2020/04/12
Tin tức

Khối lượng giao dịch và lợi suất của Bitcoin vẫn ổn định trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn

Báo cáo gần đây của Cointelegraph cho thấy sự chi tiêu bằng Bitcoin (BTC) đã sụt giảm đáng kể kể từ ngày 9/3, trong bối cảnh đại dịch coronavirus ngày càng trở nên tồi tệ. Dữ liệu từ Chainalysis – một công ty phân tích Blockchain cũng chỉ ra rằng ngay cả số lượng Bitcoin chi cho các hoạt động bất hợp pháp thông qua các thị trường Darknet cũng giảm so với mức trước đại dịch Covid-19.

Mặc dù số lượng giao dịch giảm, các trader vẫn xem giá hiện tại là cơ hội tốt để đầu tư. Dữ liệu từ Glassnote cho biết số lượng cá voi Bitcoin nắm giữ hơn 1.000 BTC đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm qua. Điều này cho thấy các nhà đầu tư vẫn lạc quan về một tương lai đầy hứa hẹn của Bitcoin. Cùng với đó, sự kiện Bitcoin Halving sẽ diễn ra sau 31 ngày nữa, nó sẽ rất hữu ích cho việc phân tích khối lượng và các mô hình giao dịch.

Số lượng giao dịch rớt xuống mức ở thời điểm 10/2018

Sau sự kiện sụp đổ giá ngày 13/3 khiến Bitcoin bốc hơi mất hơn 50% giá trị, khối lượng giao dịch cũng giảm xuống. Hiện tại, khối lượng giao dịch hàng ngày là hình ảnh phản chiếu của mức giao dịch ở thời điểm tháng 10/2018, với tần suất khoảng 281.700 giao dịch/ ngày. Đồng thời, lượng Bitcoin hằng ngày gửi từ những địa chỉ khác thường phải đối mặt với mức giảm 43%, trong khi phí giao dịch Bitcoin trung bình giảm xuống còn 0,503 USD.

Giao dịch hằng ngày từ 10/2018 đến 4/2020 (Source: Bitinfocharts)

Điều này cho thấy không có sự chắc chắn xung quanh các kịch bản tăng giá Bitcoin trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Các hoạt động kiểm dịch nhằm ngăn chặn sự lây lan Covid-19 trên toàn thế giới cũng khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn.

Khối lượng sẽ tăng đáng kể vào những ngày thứ Hai trong tuần

Việc phân tích lịch sử dữ liệu giao dịch cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin thường giảm giá đáng kể vào ngày thứ Bảy và tăng trưởng cao nhất vào ngày thứ Hai hằng tuần.

Dù mức độ tăng trưởng giữa các năm 2017 và 2019 là khác nhau, nhưng có sự đồng nhất về mức tăng khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày. Khối lượng của Bitcoin vào ngày thứ Hai tăng 19% trong năm 2017, 9,4% năm 2018 và 10,4% năm 2019.

Ở kịch bản đối nghịch, khối lượng giao dịch Bitcoin hằng ngày sẽ giảm ở mức tối đa vào những ngày thứ Bảy, thông thường sự giảm khối lượng này nằm trong khoảng từ 7,4% đến 17,7%.

Ngày có khối lượng giao dịch lớn, lợi suất sẽ cao

Biểu đồ thể hiện khối lượng mua bán hàng ngày trong ba năm qua là tương đương nhau khi đánh giá hiệu suất khối lượng giao dịch theo từng năm. Như đã trình bày, một hiệu ứng tương tự cũng sẽ xảy ra khi tách biệt các ngày trong tuần với lợi suất trung bình cao nhất và thấp nhất của Bitcoin.

Thông thường, giá của Bitcoin trải qua sự gia tăng lớn nhất vào ngày thứ Hai, dù ở trong hoàn cảnh tăng hay giảm. Trong khi dữ liệu gần đây hơn – kể từ tháng 1/2019 đến tháng 1/2020, cho thấy lợi suất các nhà đầu tư nhận được lại vượt trội vào thứ Sáu.

Mua bán ngayHợp đồng giao dịch vĩnh viễn cùng đi chung về một hướng

Dữ liệu từ Skew cũng chỉ ra rằng trong 30 ngày qua, Hợp đồng giao dịch vĩnh viễn được thực hiện trên sàn BitMEX thể hiện sự dao động khối lượng tương tự vào những ngày xác định như đã phân tích trước đó. Khối lượng giao dịch trên các sàn dường như cao hơn vào thứ Sáu, thứ Năm và thứ Hai.

Khối lượng giao dịch hợp đồng vĩnh viễn trung bình XBT–USD 30 ngày (Source: Skew.com)

Bên cạnh biểu đồ Hợp đồng giao dịch vĩnh viễn, hầu hết các Giao dịch giao ngay của Bitcoin bằng Tether (USDT) trên Binance và Coinbase cũng xảy ra cùng ngày. Hơn nữa, thời điểm có nhiều hoạt động nhất cũng được ghi nhận tại 10AM, 1PM và 4PM, đối với cả lệnh đặt cho Giao dịch giao ngayHợp đồng giao dịch vĩnh viễn.

Khối lượng giao ngay BTC–USDT trung bình trên Binance trong 30 ngày (Source: Skew.com)

Thứ Hai và thứ Sáu tăng lớn nhất trong giai đoạn điều chỉnh

Khi xem xét giai đoạn điều chỉnh mới nhất diễn ra từ ngày 19/2 đến ngày 12/3, dữ liệu cho thấy sự sụt giảm trung bình lớn nhất về khối lượng ở mức 23,3% vào các ngày thứ Bảy. Tuy nhiên, từ ngày 13/3 trở đi, mô hình trở nên nhất quán về khối lượng tăng trưởng vượt trội xảy ra vào những ngày thứ Hai, kế tiếp là vào những ngày thứ Sáu.

Khối lượng giao dịch trung bình hằng ngày từ tháng 1/2020 (Source: Skew.com)

Nếu nhìn một cách tổng quát, chúng ta sẽ thấy từ đầu năm nay khối lượng giao dịch trung bình hằng ngày cao nhất của tất cả các ngày trong tuần đều rơi vào thứ Năm và thứ Sáu. Ngạc nhiên hơn, biểu đồ hàng ngày cho thấy khối lượng trong những ngày này giữ được vị trí vững chãi dù trải qua nhiều chu kỳ giá khác nhau trong những năm qua.

Khi các nền kinh tế lớn cắt giảm nhiều hoạt động sản xuất do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, sự chần chừ và sợ hãi vẫn là mẫu số chung quyết định liệu thị trường truyền thống cũng như tài sản tiền điện tử có phục hồi trong thời gian ngắn hay không./.

Zan-Taro (Theo Cointelegraph)

 

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: