2020/06/17
Tin tức

Chủ tịch Fed khẳng định: Lạm phát không phải là mối đe dọa lâu dài

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nhận thấy không có vấn đề gì với việc mở rộng lớn bảng cân đối Fed Fed và tin rằng lạm phát sẽ đấu tranh để vượt lên trên mục tiêu.

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, đã báo cáo về tình trạng của nền kinh tế tại phiên điều trần Thượng viện được tổ chức vào ngày 16 tháng 6.

Trong báo cáo ban đầu về tình trạng của nền kinh tế và các hành động của Fed để đối phó với cuộc khủng hoảng coronavirus, chủ tịch đã liệt kê tất cả các biện pháp phi thường được ngân hàng áp dụng kể từ tháng 3.

Một phần trong đó bao gồm việc mở rộng chưa từng có của bảng cân đối Fed Fed, công ty đã mua chứng khoán trên thị trường với tiền mới được tạo ra như một phần của hoạt động nới lỏng định lượng.

Nhưng chủ tịch hoàn toàn lạc quan về triển vọng của lạm phát. Ông lưu ý rằng trong ngắn hạn, nhu cầu yếu dẫn đến giảm giá hàng may mặc, xăng dầu, du lịch hàng không và các ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng bởi khóa máy. Do đó, lạm phát giá tiêu dùng đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, ông nói.

Ông nói thêm: “Những kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn duy trì khá ổn định. Khi sản lượng ổn định và sự phục hồi tiến lên phía trước, lạm phát sẽ ổn định và dần dần tăng trở lại theo thời gian. Lạm phát tuy nhiên có khả năng vẫn ở dưới mục tiêu của chúng tôi trong một thời gian.”

Bảng cân đối kế toán không phải là mối đe dọa

Trả lời những lo ngại từ Thượng nghị sĩ Richard Shelby (R-AL) về quy mô của bảng cân đối kế toán, Powell đã bác bỏ mọi vấn đề kết quả – “Tôi không nghĩ rằng bảng cân đối kế toán ở bất cứ thứ gì như kích thước hiện tại của nó thể hiện bất kỳ mối đe dọa thực sự nào đối với lạm phát hoặc sự ổn định tài chính” – ông nói.

Ông nhấn mạnh rằng bảng cân đối kế toán chỉ được mở rộng hết mức cần thiết, mà không làm cho nó trở nên lớn hơn mức cần thiết.

Nhưng ông tiết lộ rằng nhiều khả năng bảng cân đối kế toán của Fed sẽ không được sử dụng sau cuộc khủng hoảng:

Khi thời gian đến, [như] những gì chúng ta đã làm từ năm 2014 đến 2017, chúng ta chỉ đóng băng kích thước của bảng cân đối kế toán, và khi nền kinh tế tăng trưởng, bảng cân đối thu hẹp theo tỷ lệ phần trăm của nền kinh tế.

Ông giải thích rằng trong quá khứ, việc tích cực thu hẹp bảng cân đối kế toán có ảnh hưởng đến nền kinh tế, trong khi cách tiếp cận thụ động của Hồi giáo thì không.

Quan điểm lạc quan của Powell Ngược lại với ý kiến ​​của nhiều chuyên gia thị trường, những người tin rằng đồng đô la có thể mất một phần đáng kể giá trị của nó đối với lạm phát.

Phần còn lại của phiên họp chủ yếu tập trung vào viễn cảnh việc làm sau khủng hoảng, cũng như quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp gần đây, một số thượng nghị sĩ chỉ trích là không cần thiết.

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: