2020/02/06
Cryptocurrency-related

Auto trading là gì! Ưu điểm và nhược điểm của Auto trading.

Auto trading là một trong những phương pháp giúp gia tăng lợi nhuận một cách an toàn thông qua giao dịch tiền ảo.

Việc thực hiện giao dịch mua bán dựa vào phán đoán của bản thân sau khi kiểm tra biểu đồ giá và xem xét chuyển động giá cả tiền ảo nghe thì có vẻ thú vị, nhưng trong thực tế thì đây là một nghiệp vụ đòi hỏi nhiều công sức.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp đầu tư khác nhau.

Khi giao dịch tiền ảo, bạn cần nắm chắc được các đặc trưng, từ đó chọn ra phương pháp thích hợp gắn với mục tiêu và phong cách giao dịch của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về phương pháp “giao dịch tự động” gắn với việc nâng cao lợi nhuận trong giao dịch tiền ảo.

Các điểm chính trong bài viết.

 • Ưu điểm là “phù hợp với người bận rộn”, “có thể giao dịch ổn định”, “ có thể đầu tư phân tán vốn”
 • Nhược điểm là “không kịp ứng phó khi giá cả thay đổi bất ngờ”, “tốn chi phí” “không chắc ăn 100%”
 • Có đa dạng nhiều phần mềm/ứng dụng giao dịch tự động
 • Giao dịch tự động là trợ thủ đắc lực đối với những nhà đầu tư cá nhân mới bắt đầu

Giao dịch tiền ảo tự động nghĩa là gì?

Dùng công cụ giao dịch tự động để đầu tư

Công cụ giao dịch tiền ảo tự động là công cụ tiến hành giao dịch tiền ảo 1 cách tự động thông qua liên kết API với các sàn giao dịch tiền ảo.

Nhờ vào chương trình được lập dựa trên liên kết API, bạn không cần phải tự mình giao dịch mà có thể tiến hành giao dịch tự động dưới những điều kiện nhất định.

Trong đầu tư, lợi nhuận thay đổi tùy theo trạng thái tâm lý của mỗi người.

Bằng việc có thể giao dịch dựa trên những điều kiện nhất định, bạn sẽ dễ dàng thu được lợi nhuận ổn định hơn mà không bị dao động do cảm xúc nhất thời.

Hơn nữa, vì không cần tự mình giao dịch nên ngay cả người bận rộn ít có thời gian rảnh cũng có thể bắt đầu.

Cách thức kiếm tiền từ đầu tư tiền ảo

Trong đầu tư tiền ảo có ba phương pháp chính.

 • Sở hữu tiền ảo và nhắm đến việc tiền tăng giá
 • Kiếm lời bằng cách giao dịch mua bán liên tục trong ngắn hạn
 • Sử dụng công cụ mua bán tự động

Phương pháp nắm giữ để đợi giá trị tiền tăng lên thường được gọi là hình thức “đầu tư”, dành cho những ai ước đoán giá trị đồng tiền sẽ tăng lên trong trung và dài hạn.

Phương pháp mua bán liên tục thông qua giao dịch trong ngắn hạn thì có điểm tương đồng với “đầu cơ”

Giao dịch ngắn hạn, nếu xét về khía cạnh đầu cơ thì ta thường bị dẫn dắt bởi cảm tính cá nhân, do đó thường khó có thể kiểm soát một cách hiệu quả. Còn giao dịch tự động lại là giao dịch chỉ được tiến hành với một số điều kiện cho trước nên không có yếu tố cảm tính trong đó.

Vì việc giao dịch được tiến hành tuân theo quy tắc sẵn có nên dễ sinh ra lợi nhuận. Hơn nữa nhà đầu tư không cần tốn thời gian để tự mình giao dich, do vậy đây là phương pháp mà ngay cả người không có thời gian cũng có thể thực hiện.

Giao dịch tự động hiện đang được nhiều người quan tâm do đây là phương pháp giao dịch hiệu quả mà không tốn thời gian.

Lợi ích của việc giao dịch tiền ảo tự động

Lợi ích 1: Người bận rộn cũng có thể dễ dàng thực hiện

Giao dịch tiền ảo diễn ra trong suốt 24h 365 ngày không ngừng nghỉ. Giống như giao dịch hối đoái FX, trên thế giới các sở giao dịch thực hiện giao dịch suốt cả ngày.

Đối với những người quá bận rộn trong ngày, việc theo dỗi biểu đồ giá cả tiền ảo liên tục là một điều vô cùng khó khăn.

Hoặc dù bạn có là người rảnh rỗi đến đâu đi nữa, thì trong 1 ngày cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, nên không thể liên tục theo dõi biểu đồ suốt 24 giờ được.

Tuy nhiên, giao dịch tự động mua bán có thể được thực hiện ngay cả khi bạn đang đi làm hoặc đang ngủ, chỉ dựa trên những quy luật được đinh trước đó. Do vậy, dù là người bận rộn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khi giá cả thay đổi liên tục.

Có những tỷ phú kiếm được cả trăm triệu yên lợi nhuận thông qua giao dịch tiền ảo, trong đó có khá nhiều người là sinh viên.

Điểm chung của những người trở thành tỷ phú khi còn rất trẻ như vậy là họ có đủ thời gian dành cho việc giao dịch.

Tuy vậy, trong cuộc sống hàng ngày, không phải ai cũng có đủ thời gian để dành cho giao dịch, vì thế phương pháp giao dịch tự động trở thành một lựa chọn thay thế.

Lợi ích 2: Nguyên tắc giao dịch được quyết định sẵn từ trước

Không chỉ đúng với mỗi tiền ảo, mà một trong nguyên nhân dẫn đến thất bại chủ yếu trong các hoạt động đầu tư chính là “cảm xúc”

Cảm xúc nhất thời khiến cho các phán đoán đầu tư trở nên kém chính xác.

Do vậy, nhiều nhà đầu tư đã từng trải qua cảnh phải ngẫm nghĩ lại sau khi thất bại và tự hỏi mình tại sao lại mua vào tại thời điểm đó.

Với giao dịch tự động thì sẽ không có chỗ cho cảm xúc cá nhân. Do đó, việc giao dịch tiền ảo chỉ có thể thực hiện dựa trên những quy luật được quyết định sẵn khi bạn bình tĩnh,.

Lợi ích 3: Nhắm đến lợi nhuận của nhiều loại tiền

Hiện nay có rất nhiều loại tiền ảo trên thị trường.

Tại sàn giao dịch Polonex – nơi được nhiều người biết đến do chấp nhận giao dịch nhiều loại tiền, thì có đến trên 50 loại tiền ảo đã lên sàn (tính đến 07/2019)

Tại các sàn giao dịch có nhiều loại tiền ảo với giá trị biến động trong cùng 1 lúc, việc quan sát hết toàn bộ biểu đồ một cách liên tục là rất khó.

Còn giao dịch tự động thì được tiến hành bởi các chương trình đã được lập sẵn, do đó bạn có thể thường xuyên kiểm tra nhiều loại tiền ảo khác nhau và không bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

Những người mới bắt đầu sẽ thường cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm căn cứ để lựa chọn đầu tư khi có quá nhiều loại tiền để lựa chọn, vậy nên các bạn hãy thử lợi dụng ưu điểm của giao dịch tự động khi đầu tư nhé.

Nhược điểm của việc giao dịch tự động tiền ảo

Nhược điểm 1: Không kịp ứng phó khi giá cả thay đổi bất ngờ

Chương trình giao dịch tự động sẽ thu thập thông tin trên biểu đồ biểu thị biến động giá tiền ảo, và rồi thực hiện việc mua bán.

Khi có các tin tức nổi bật về tiền ảo xuất hiện, giá cả của chúng thường thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, các chương trình giao dịch tự động không thể đọc báo hoặc xem TV, do đó chúng không thể phản ứng ngay lập tức với các thông tin đầu tư đó.

Do vậy, thường sẽ có độ trễ từ vài phút đến vài giờ cho đến khi biểu đồ giá bắt đầu di chuyển.

Tuy nhiên, nếu bạn đủ may mắn để có thể kiểm tra được biểu đồ tại thời điểm giá thay đổi đột ngột, thì cũng có khi việc tự giao dịch sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Vào những thời điểm này, bạn có thể tự thực hiện giao dịch một cách thủ công cùng lúc với giao dịch tự động.

Nhược điểm 2: Tốn các chi phí ngoài giao dịch

Giao dịch tự động sử dụng một chương trình chuyên dụng để mua và bán, vì vậy bạn sẽ phải chịu các chi phí khác ngoài phí giao dịch.

Phương pháp đầu tư bằng cách lặp đi lặp lại các giao dịch như Day trading thì chỉ có thể kiếm được một vài phần trăm lợi nhuận. Mà bạn còn phải tốn thêm chi phí sử dụng chương trình.

Kết quả là, sẽ không có vấn đề gì nếu lợi nhuận thu được xứng đáng với chi phí bỏ ra, nhưng nếu phải tốn thêm nhiều chi phí hơn so với việc tự mình giao dịch thì đây hẳn là một điểm bất lợi của giao dịch tự động..

Nhược điểm 3: Giao dịch tự động không phải là chắc ăn 100%

Hẳn rằng đây là điều đương nhiên rồi, vì dù chương trình giao dịch tự động có tốt đến mấy đi nữa, thì không phải lúc nào nó cũng tạo ra lợi nhuận.

Như đã đề cập ở trên, đã đầu tư thì rủi ro luôn đi kèm lợi nhuận, vì vậy nếu không có rủi ro, bạn cũng khó có được tiền lãi.

Nếu bạn thua lỗ bằng cách đầu tư theo ý của mình, thì bạn vẫn có thể chấp nhận điều này. Nhưng nếu bạn thua lỗ do chương trình giao dịch tự động, thì hẳn bạn sẽ thấy khá thất vọng.

Các phương pháp giao dịch tiền ảo tự động

Sử dụng hệ thống giao dịch tự động do mình tạo ra

Các bạn có thể tự mình tạo ra công cụ giao dịch tự động của riêng mình.

Bằng cách thu thập API công khai của các sàn giao dịch và tự lập trình, thì việc giao dịch tự động có thể được thực hiện theo các điều kiện do bạn đặt ra.

Tuy vậy để thành thạo lập trình thì các bạn cũng phải tốn một thời gian nhất định.

Hiện này có rất nhiều công cụ giao dịch tự động công khai cũng rất dễ sử dụng, vì vậy bạn có thể bắt đầu giao dịch tự động mà không phải bỏ ra quá nhiều công sức.

Nếu các bạn là người không có kiến thức lập trình và không muốn thiết lập các quy tắc phức tạp, thì các bạn nên sử dụng một công cụ có sẵn thử xem sao nhé.

Sử dụng dịch vụ giao dịch tự động

Hiện nay có 4 dịch vụ giao dịch tiền ảo tự động chủ yếu như sau.

 • Giao dịch tự động với phần mềm chuyên dụng
 • Giao dịch tự động với dịch vụ đám mây
 • Giao dịch tự động với các dịch vụ sàn giao dịch
 • Giao dịch tự động bằng cách mua token

Trong số các phương pháp này, phương pháp khó nhất là giao dịch tự động bằng phần mềm chuyên dụng, và các phương pháp còn lại thì dễ hơn một chút.

Mặt khác, dù có rất nhiều chương trình giao dịch khác nhau, nhưng chúng tôi sẽ liệt kê dựa theo độ hoàn thiện giảm dần từ trên xuống.

Phương pháp giao dịch bằng phần mềm chuyên dụng thì có nhiều loại nhất, và nhà đầu tư có thể tạo ra chương trình giao dịch tự động phù hợp cho riêng mình.

Điểm lưu ý khi chọn công cụ giao dịch tự động

Khi chọn một công cụ giao dịch tự động, quan điểm quan trọng nhất cần cân nhắc là “bạn có thể kiếm được bao nhiêu?”

Vì giao dịch tiền ảo là một cách thức để tìm kiếm lợi nhuận, nên ta hãy chọn các công cụ kiếm tiền hiệu quả nhất nhé.

Có 3 điểm quan trong dưới đây cần nhớ khi bạn muốn kiếm lợi nhuận.

 Chi phí Chi phí càng thấp thì lợi càng nhuận tăng
Tính tin cậy Thông tin cá nhân có thể bị rò rỉ nếu công cụ sử dụng không đáng tin cậy
 Chức năng độc lập Các sàn giao dịch và và các cặp tiền tệ có thể sử dụng

Hãy ghi nhớ những điểm này khi chọn một công cụ giao dịch tự động.

Các ứng dụng/phần mềm có thể tự động giao dịch tiền ảo

Phần mềm giao dịch chuyên dụng「MT4」

Tên chính thức là “MetaTrader 4”, đây là một công cụ giao dịch tự động được sử dụng rộng rãi ngay cả trong giao dịch ngoại hối FX.

Bản thân MT4 tồn tại như một hộp chuyên để chạy chương trình, và bạn cần mua hoặc thuê chương trình riêng nữa.

Các chương trình dành riêng cho MT4 nếu đắt thì sẽ có giá là vài trăm nghìn đồng, hoặc có cả loại rẻ hơn mỗi tháng chỉ cần trả vài chục nghìn đồng.

Dù có nhiều loại chương trình bạn thấy phù hợp về mặt giá cả đi nữa, nhưng trước khi mua hãy đánh giá kỹ chất lượng của chúng nữa nhé.

Giao dịch tự động bằng cách mua token ARBITRADING

Hiện nay cơ chế tự động giao dịch thông qua việc mua token đang thu hút sự chú ý của mọi người, và được coi như là một xu hướng mới trong tương lai.

ARBITRADING có nguồn gốc từ Anh, cho phép sử dụng một chương trình được tạo bởi một nhóm các chuyên gia đánh giá giao dịch (ARBITTRADE) thông qua việc mua token chuyên dụng ARB.

Sách trắng được phát hành có miêu tả về cách thức hoạt động của nó với hai loại: aBot hoàn toàn tự động và mBot cho phép nhập các biến số độc lập.

aBot hiện đã đi vào hoạt động, và tỷ suất lợi nhuận hàng ngày là khoảng trên dưới 1%.

Giao dịch tự động tiền ảo có sinh lời không?

Ngay cả khi một nhà đầu tư cá nhân nghiệp dư thực hiện việc mua và bán tiền điện tử theo phán đoán cá nhân đi nữa, thì khả năng người đó kiếm được lợi nhuận là khá ít.

Các tổ chức đầu tư như Goldman Sachs khác đã tham gia vào giao dịch tiền ảo, biến đây trở thành một thị trường mà có rất nhiều phần mềm giao dịch tự động ưu việt đang hoạt động. Tình hình này chẳng có lợi chút nào đối với các nhà đầu tư cá nhân không giỏi đọc các biểu đồ về tiền ảo.

Do đó, so với việc giao dịch thủ công thì giao dịch tự động chắc chắn sẽ mang lại khả năng kiếm được nhiều tiền hơn cho các nhà đầu tư cá nhân.

 


Tổng kết

Auto trading là một trong những phương pháp đầu tư vào tiền ảo. Tùy theo cách sử dụng của mỗi người mà nó có thể trở thành một trợ thủ đắc lực cho các nhà đầu tư cá nhân mới bắt đầu.

Dù có cả ưu và nhược điểm đi nữa, thì điều quan trọng nhất là bạn cần xem xét phong cách đầu tư cũng như mục tiêu đầu tư của mình rồi lựa chọn ra phong cách đầu tư phù hợp với mình.

Hãy xem xét đến việc sử dụng giao dịch tự động khi bắt đầu đầu tư tiền ảo bạn nhé!

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: