2020/02/13
Blockchain

BIP loại tài liệu dùng để thảo luận về hệ thống của Bitcoin là gì?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về thuật ngữ “BIP” của tiền ảo “Bitcoin” đã tạo ra công nghệ Blockchain.

Chúng tôi nghĩ rằng khi tìm hiểu về Bitcoin, thì các bạn đã từng bắt gặp những từ chẳng như “BIP100, BIP101 …”.

Vậy thì BIP có nghĩa là gì?

Khái quát về BIP

BIP là gì ?

BIP là từ viết tắt của “Bitcoin Impronterest Proposals”, nếu dịch theo nghĩa đen sẽ là “đề án cải tiến Bitcoin”.

Bản dự thảo được đề xuất để cải thiện hệ thống Bitcoin được gọi chung là BIP.

BIP cũng bao gồm các thông số kỹ thuật đóng vai trò như tiêu chuẩn thực tế trong Bitcoin, và được coi là có vị trí tương tự với RFC (RequestForComments) trên Internet.

BIP được tạo bởi các thành viên cộng đồng Bitcoin chẳng hạn như nhà phát triển Bitcoin Core.

Hiện tại, trong việc phát triển Bitcoin Core, thì tất cả các đề án liên quan đến thay đổi hệ thống đều được thực hiện thông qua danh sách gửi thư (mailing list).

Nếu đề xuất được đánh giá là tốt, tài liệu định dạng BIP sẽ được tạo và thực hiện thảo luận trên Github.

Trong quá trình này, để chắc chắn rằng mã code đã được đề xuất có thực sự hoạt động mà không gặp vấn đề gì hay không, và để đạt được sự đồng thuận sơ lược thì việc triển khai tham chiếu sẽ được thực hiện.

Trong thực tế để BIP được xác nhận và sử dụng thì phải nhận được sự đồng thuận từ các nhà phát triển Bitcoin Core, và yêu cầu số phiếu tán thành sẽ dựa theo biểu quyết của tỷ lệ cao hơn.

Như vậy, Bitcoin không chỉ là bản thân hệ thống đó mà còn liên quan cả đến “thiết kế hệ thống” tạo thành hình thức phân tán, nó có ưu điểm là có thể đối ứng linh hoạt trước kẻ tấn công và lỗi hệ thống .

Tuy nhiên vì Bitcoin không phải là một hệ thống quyền lực tập trung, nên sẽ mất thời gian để cải thiện hệ thống Bitcoin như là một sự đánh đổi (trade-off) với mức độ tự do cao, và khó khăn trong việc đưa ra quyết định đó được coi là một trong những vấn đề.

Các loại BIP

BIP〇〇〇 hiển thị con số đề xuất cải tiến hệ thống Bitcoin, và bạn có thể thấy trong nháy mắt con số đó chỉ ra đề xuất như thế nào?

Trong BIP không chỉ hiển thị đề xuất mà còn hiển thị quy trình vận hành hệ thống.

Cho đến nay, hơn 100 BIP đã được đề xuất.

Tại thời điểm hiện tại BIP được chia làm 3 loại là「Standards(tiêu chuẩn )」「Informational(thông tin )」「Process(quy trình )」.

Standards là BIP liên quan đến những thay đổi trong trao đổi dữ liệu như giao thức mạng, kích thước khối, phương thức xác nhận transaction (giao dịch).

Informational thì liên quan đến thiết kế hệ thống, đường hướng dẫn, không phải là đề xuất thay đổi mới và sự đồng thuận từ cộng đồng là không cần thiết.

Process là bản giải thích và đề xuất về sự thay đổi của quy trình liên quan đến BIP, và thuộc về bên ngoài giao thức Bitcoin.

Standards có tỉ lệ là 60~70% ,Informatinal có tỉ lệ là 30~40% và Process có tỉ lệ rất ít .

Tuy nhiên Bitcoin Core đang có kế hoạch là tái cấu trúc và chia nhỏ ba loại này.

Bằng cách tạo ra môi trường có thể đánh giá hiệu quả đề án ở nhiều mức độ chẳng hạn như ứng dụng và giao thức, nhiều nhà phát triển đang tham gia đã lấy việc cải tiến quy trình phát triển làm mục tiêu.

Quy trình hoạt động của BIP

Quy trình hoạt động liên quan đến BIP trong thực tế là như dưới đây.

Sơ đồ này được mô tả trong BIP001, và được đăng trên Github.

Ở thời điểm hiện tại, khoảng một nửa là trạng thái Draft (dự thảo) và có thể cho rằng các nhà phát triển Core đang thảo luận trên Github.

Các mục được thảo luận và hủy bỏ từ trạng thái dự thảo thì sẽ được Accepted (chấp nhận) ở trạng thái Reject và Withdrawn nếu là những ý tưởng tốt.

BIP đã được Accepted thì sẽ nhanh chóng được Final (hoàn thiện), Replaced (thay thế), các BIP đó sẽ được sử dụng và thay đổi bằng cách trạng thái thực sự trở thành Active (hoạt động).

Các BIP chính

BIP101

Số liệu BIP được tập hợp trong nội dung của mỗi đề án, và hiện tại BIP100~110 là đề án liên quan đến hard-fork.

Do đó, so với soft-fork nó đã nhận được đánh giá khắt khe hơn từ các nhà phát triển .

Trong BIP101 đề xuất giảm bớt giới hạn trên của kích thước khối Bitcoin đang được thực hiện.

Đề án liên quan đến kích thước khối thì, do có sự thay đổi rất quan trọng trong hệ thống Bitcoin nên được hỗ trợ bởi hard fork.

Kích thước khối hiện tại có dung lượng lớn nhất đến 1MB, là đề xuất nâng giới hạn trên của kích thước khối lên 8MB vào ngày 11 tháng 1 năm 2016, sau đó tăng gấp đôi trong khoảng 2 năm 1 lần, giới hạn trên của kích thước khối vào năm 2022 là 64MB, đến năm 2036 lên đến 8GB .

Tuy nhiên, hiện tại kích thước khối chưa được thay đổi và BIP này đã ở trạng thái Withdrawn (hủy bỏ).

BIP102

Trong BIP102 được đề xuất bởi ông Jeff Garzik – một nhà phát triển Bitcoin Core, là một đề án tương tự liên quan đến kích thước khối, và đang được đề xuất tăng thêm kích thước khối lên đến 2MB .

Theo ông Schild Back, người đang lưu giữ Bitcoin trên thư viện Bitcoin, ông bày tỏ rằng bằng việc kết hợp với Segwit, đề án này có thể cung cấp khối có kích thước lớn nhất tương đương 4-8MB một cách hiệu quả.

Segwit là một cơ chế nâng cao công suất dữ liệu đưa vào trong một khối, và vì nhiều dữ liệu có thể được đặt trong một khối hơn trước đó, nên nó đã trở thành một cơ chế mà dữ liệu đưa vào trong 1 khối thực chất tương đương 4-8MB.

Đề án này hiện đang ở trạng thái dự thảo và được thảo luận rất nhiều.

Ngoài ra, còn có BIP103~BIP109 là những đề án liên quan đến kích thước khối, đa số đang ở trạng thái dự thảo, và đang được đề xuất, thảo luận nhiều.

BIP34

BIP34 được gán tiêu đề là “Block v2, Height in Coinbase”, là BIP biển thị trình tự khi nâng cấp Bitcoin từ phiên bản 1 lên phiên bản 2 .

Trong BIP34 đang đề xuất phương pháp nâng cấp các khối và transaction (giao dịch) đã được quản lý phiên bản.

Nếu giá trị duy nhất được thêm vào khối và transaction dựa trên coin đã được tạo mới, thì giá trị đó sẽ cập nhật trong phiên bản 2.

Dự án này thì đang ở trạng thái Final(kết thúc), BIP này có thể có khả năng cao sẽ được các nhà phát triển Core chấp nhận .

Việc nắm giữ lượng kiến thức phong phú về hệ thống và cơ chế của Bitcoin thì liên quan đến việc hiểu đúng về tiền ảo.