2020/01/05
Blockchain

Blockchain là gì? Giải thích cho người mới bắt đầu tìm hiểu về Blockchain!

Đăng ký ngay để nhận ngay ưu đãi

 

Lợi ích của Blockchain không chỉ được áp dụng trong lĩnh vực tài chính cụ thể là tiền ảo mà nó còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

Lý do là vì Blockchain có tính linh hoạt cao.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn các đặc điểm của Blockchain nhé.

Điểm chính của bài viết này

  • Blockchain xây dựng một hệ thống quản lý phi tập trung
  • Thực hiện bảo mật mạnh mẽ thông qua việc sử dụng các hàm băm và mã hóa khóa công khai
  • Áp dụng cho các lĩnh vực khác nhau

Blockchain là gì?

Định nghĩa Blockchain được hiểu như sau.

Định nghĩa Blockchain # 1

Một giao thức ứng dụng Node với số lượng không xác định bao gồm cả lỗi Byzantine, qua thời gian xác suất thỏa thuận tại thời điểm đó sẽ bị đảo ngược hoặc ứng dụng của việc này được gọi là “Blockchain”

Định nghĩa Blockchain # 2

Công nghệ đạt được tính khả dụng cao, nhận dạng dữ liệu, v.v. bằng cách sử dụng chữ ký điện tử và con trỏ băm, có cấu trúc dữ liệu dễ phát hiện giả mạo và giữ dữ liệu trong một số Node được phân phối trên mạng được gọi là [Blockchain].

Tuy có khó hiểu một chút. Nhưng dù sao, Blockchain là một công nghệ quản lý các giao dịch gần như không thể bị can thiệp bởi tính bảo mật cao.

Hiện thực hóa với Blockchain

Việc tận dụng các đặc điểm của Blockchain không chỉ tiền ảo mà còn làm thay đổi cả cấu tạo của các hệ thống khác nhau hiện có.

Hệ thống phi tập trung không có trung tâm

Blockchain thực hiện tạo ra một hệ thống phi tập trung.

Vì dữ liệu giao dịch được liên kết theo kiểu chuỗi, được công khai cho tất cả người dùng và được quản lý bởi những người dùng nên có thể quản lý phân tán mà không cần có quản trị viên cụ thể.

Về vấn đề này, tiền ảo sử dụng công nghệ Blockchain khác với tiền pháp định hiện có, vì vậy tính hữu dụng của nó tạo ra sự kỳ vọng rất lớn.

Vì mục đích lợi nhuận, các nhà quản lý trung tâm không thu phí giao dịch, do đó sinh ra một số mô hình kinh doanh tận dụng tính chất phi tập trung.

Chia sẻ kinh tế

Blockchain làm tăng tốc nền kinh tế chia sẻ.

Một nền kinh tế chia sẻ là hệ thống hướng đến chia sẻ sản phẩm và dịch vụ với nhiều người.

Hệ thống Blockchain có thể được kích hoạt mà không cần quản trị viên tập trung và giá trị của các sản phẩm dịch vụ có thể được hình dung dưới dạng dữ liệu khách quan.

Do đó, người dùng chia sẻ sản phẩm và dịch vụ có thể an tâm sử dụng các dịch vụ cũng như chia sẻ và trao đổi dịch vụ mà không cần tạo dựng niềm tin qua lại lẫn nhau.

Các khu kinh tế

Blockchain hiện thực hóa một loạt các khu kinh tế.

Phạm vi của các khu kinh tế hiện tại có xu hướng phụ thuộc vào tiền tệ và tiền giấy hợp pháp, nhưng bằng cách áp dụng công nghệ Blockchain vào tiền kỹ thuật số, bất kỳ ai cũng có thể phát hành token một cách tự do.

Khi mỗi người phát hành token và giao dịch độc lập, khu vực kinh tế sẽ được xây dựng cho mỗi token, làm tăng số lượng các cộng đồng nhỏ.

Tính năng của Blockchain

Phần lớn ứng dụng của Blockchain đến từ đặc điểm tiên tiến của nó.

Các đặc điểm đó dễ hiểu hơn khi so sánh với các mạng máy chủ-máy khách hiện có.

Mạng máy chủ-máy khách

Một loại máy chủ-máy khách mà trong đó máy chủ cụ thể (bên cung cấp dịch vụ) và một máy khách cụ thể (một bên nhận dịch vụ) trao đổi sử dụng dịch vụ hạn chế trong một hệ thống bị giới hạn bên trong ứng dụng. Mối quan hệ giữa máy chủ và máy khách đôi bên được coi là một.

Khó thay đổi hoặc trùng lặp dữ liệu

Trong Blockchain, dữ liệu giao dịch được công khai cho nên rất khó để giả mạo hoặc sao chép dữ liệu vì khi có sự đáng ngờ thì hoạt động kết nối các block trong chuỗi (đào) không thể được thực hiện.

Trong mạng máy chủ-máy khách, khách chỉ có thể sử dụng dịch vụ bằng cách dựa vào quản lý phía máy chủ, do đó phía máy chủ có thể cố ý giả mạo và sao chép dữ liệu.

Dữ liệu được phân phối và mở cho các Node

Trong Blockchain, dữ liệu giao dịch được nhập vào block công khai (sổ cái) và được lưu trữ trong các node phân phối trên toàn thế giới.

Trong mạng loại máy chủ / máy khách, phía máy chủ quản lý dữ liệu ở một nơi, do đó đây không phải là sự quản lý phân tán mở. Vì thế các mối lo ngại về bảo mật như rò rỉ dữ liệu một khi xảy ra sẽ gây khó khăn cho việc xử lý hack và tham nhũng dữ liệu.

Giao dịch P2P

Vì Blockchain là dạng trao đổi P2P nên mỗi người tham gia vào mạng giữ dữ liệu theo cách phân tán.

Nói cách khác, chỉ vì máy chủ bị hỏng do hack hoặc hỏng dữ liệu không có nghĩa là dịch vụ sẽ bị đình chỉ.

Trong mạng máy chủ / máy khách, phía máy chủ quản lý dữ liệu máy khách và lỗi hệ thống ở phía máy chủ gây ra bất lợi cho toàn bộ dịch vụ.

Về cơ chế Blockchain

Là một hệ thống quản lý phi tập trung, Blockchain tỏ ra có nhiều lợi thế so với quản lý tập trung.

Hầu hết các tính năng của Blockchain đều dựa trên một hệ thống phê duyệt được gọi là đào.

Nói rộng hơn, nó có thể được chia thành hệ thống khó giả mạo và một hệ thống có khả năng chống lại các cuộc tấn công máy chủ chuyên sâu.

P2P

Blockchain P2P cung cấp một hệ thống chống lại các cuộc tấn công của máy chủ.

Tất cả người dùng đều tham gia quản lý tính ăn khớp và hợp lệ của dữ liệu trong Blockchain. Nói cách khác, dữ liệu trên mỗi Node được quản lý theo cách phân tán, giúp giảm nguy cơ lỗi máy chủ và hỏng dữ liệu.

Đây là việc mà việc mà mọi thành viên trong Blockchain đều tham gia vào xây dựng nên chuỗi.

Công nghệ mã hóa khóa công khai

Blockchain sử dụng mật mã khóa công khai.

Mã khóa công khai là một kỹ thuật cung cấp tính năng không thể đảo ngược trong việc tạo khóa riêng từ khóa chung bằng cách phát hành khóa chung và khóa riêng theo cặp.

Khi tiến hành giao dịch trên Blockchain, cần có địa chỉ của người nhận dữ liệu và chữ ký của cá nhân phê duyệt giao dịch.

Địa chỉ chuyển tiền được tạo từ khóa chung, giao dịch chỉ được xác nhận khi khóa riêng do một cá nhân sỡ hữu được sử dụng, do đó nó có thể giúp ngăn chặn việc sử dụng dữ liệu trái phép trừ khi khóa riêng bị rò rỉ. Vì thế dữ liệu có thể được trao đổi một cách an toàn ngay cả trong một hệ thống quản lý mở.

Hàm băm

Blockchain sử dụng tính năng hàm băm để ngăn chặn giả mạo dữ liệu.

Hàm băm là một hàm lấy giá trị băm thu được bằng cách số hóa dữ liệu. Dữ liệu chỉ có thể được chuyển đổi theo một hướng.

Vì nó có đặc điểm là từ các dữ liệu khác nhau khó có thể thu được cùng một giá trị băm, nên hầu như không thể lấy được thông tin dữ liệu từ giá trị băm.

Hàm băm này được sử dụng nhiều lần trong quá trình đào và làm phức tạp cơ chế, gây khó khăn cho việc thay đổi và làm giả dữ liệu trong Blockchain.

Thuật toán phê duyệt

Thuật toán phê duyệt là một chuỗi các quy trình kiểm tra tính ăn khớp của giao dịch.

Trong Blockchain Bitcoin, thuật toán phê duyệt dựa trên độ phức tạp tính toán được gọi là PoW đang được áp dụng.

Ví dụ ứng dụng Blockchain

Blockchain không chỉ được áp dụng cho tiền ảo mà còn cho các trường hợp sử dụng khác nhau.

Tiền ảo

Một ví dụ điển hình về ứng dụng công nghệ Blockchain là tiền ảo.

Trong tiền ảo, việc sử dụng Blockchain trong hệ thống tạo ra giá trị khác với hệ thống tài chính hiện có.

Mục đích của tiền ảo là phục vụ như một loại tiền tệ phi tập trung không phụ thuộc vào tiền tệ hợp pháp và đặc điểm của nó dựa trên công nghệ Blockchain.

Dapps

Dapps được gọi là các ứng dụng phân tán. Bằng cách cung cấp các ứng dụng không có quản trị viên trung tâm, các dịch vụ có thể được triển khai ngoài khuôn khổ quốc gia và tổ chức.

Mục đích của dịch vụ sử dụng Dapps là dựa trên đặc tính quản lý phân tán của Blockchain.

hyperledger

hyperledger là một dự án thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực khác nhau, không chỉ là tiền ảo.

IBM và các công ty IT toàn cầu khác đã cùng làm việc trên một loạt các công nghệ Blockchain với tư cách là thành viên dự án.


TỔNG KẾT

Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về Blockchain rồi, bạn thấy nó thế nào?

Nếu bạn nắm được công nghệ Blockchain, bạn có thể hiểu tại sao tiền ảo được mong đợi và tại sao Blockchain sẽ đóng vai trò quan trọng như một nền tảng để xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội trong tương lai.

Trong xu thế hướng đến hình thái phi tập trung, không phụ thuộc vào các nhà quản lý trung tâm dần tăng tốc, thì nhu cầu hiểu biết về công nghệ Blockchain cũng sẽ gia tăng.

 

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: