Coinbase bị SEC kiện

Coinbase bị SEC kiện

Sau Binance, đến lượt Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu tại Mỹ – bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) khởi kiện.

Vào tối ngày 06/06, Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) đã đệ đơn kiện một sàn giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng, đó là Coinbase.
Theo đơn kiện của SEC, Coinbase đã vi phạm các quy định chứng khoán Mỹ liên quan đến việc giao dịch và staking các đồng tiền mã hóa được xác định là chứng khoán bởi SEC như SOL, ADA, MATIC, FIL, SAND, AXS, CHZ, FLOW, ICP, NEAR, VGX, DASH và NEXO.

Ngoài những vi phạm khác, Coinbase còn bị buộc tội không đăng ký làm nhà môi giới, giao dịch và thanh toán bù trừ chứng khoán lên SEC kể từ khi bắt đầu giao dịch các token từ năm 2019. Tuy nhiên, tuyên bố này trái ngược với quyết định cấp phép cho Coinbase tiến hành IPO vào năm 2021 được đưa ra bởi ủy ban chứng khoán. Thêm vào đó, Coinbase còn là điểm bán Bitcoin thường xuyên được chính quyền liên bang Mỹ sử dụng.

Chủ tịch SEC Gary Gensler phát biểu:

“Ủy ban cáo buộc Coinbase, dù phải tuân thủ luật chứng khoán, đã trộn lẫn tiền khách hàng và cung cấp dịch vụ giao dịch, môi giới và thanh toán bù trừ mà không xin cấp phép. Trong thị trường chứng khoán, những chức năng kia phải tách biệt. Hành động của Coinbase đã khiến nhà đầu tư mất đi sự bảo vệ quan trọng, bao gồm những quy định ngăn chặn các hành vi gian lận và thao túng thị trường, đảm bảo minh bạch thông tin, chống xung đột lợi ích và được SEC thanh tra thường xuyên. Chưa hết, Coinbase đã không đăng ký dịch vụ staking theo như yêu cầu của luật chứng khoán liên bang, một lần nữa khiến nhà đầu tư không được biết về những thông tin quan trọng và hưởng các cơ chế bảo vệ liên quan.

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase cũng đã bị chính phủ 10 bang của Mỹ yêu cầu giải trình lý do để được phép tiếp tục hoạt động. Nếu không thể đáp ứng yêu cầu này trong vòng 28 ngày, Coinbase sẽ bị yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ tại các bang đó.

Cuộc tranh chấp pháp lý giữa Coinbase và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) bắt đầu từ đầu năm 2023 khi CEO của Coinbase là Brian Armstrong tiết lộ thông tin về việc SEC sẽ đàn áp hoạt động staking tiền mã hóa, bắt đầu với sàn Kraken. Vào tháng 3, SEC đã cảnh cáo Coinbase vì các vi phạm chứng khoán tiềm ẩn. Sau đó, sàn giao dịch tiền điện tử của Mỹ đã kiện ngược lại SEC vì không đưa ra lập trường và hướng dẫn pháp lý rõ ràng, và khẳng định rằng SEC đang có ý xấu với lĩnh vực tiền mã hóa. Vào tháng 5, Ủy ban Chứng khoán tuyên bố không có nghĩa vụ phải làm rõ với Coinbase, dù đã bị tòa án yêu cầu. Đáng chú ý, đơn kiện của Coinbase được SEC công bố chỉ một ngày sau khi Ủy ban này khởi kiện sàn Binance và CEO Changpeng Zhao với các cáo buộc tương tự. Theo thống kê, Binance và Coinbase chiếm đến 68% thị phần giao dịch spot toàn cầu của ngành tiền điện tử. Tại Mỹ, thị phần của Coinbase là lên đến 53%.

https://twitter.com/KaikoData/status/1666086429460672517?s=20

Giá Bitcoin đang giảm nhẹ ở thời điểm thực hiện bài viết vì tin tức trên, trong khi giá cổ phiếu COIN của Coinbase “rơi” 9% trước thời điểm ở cửa phiên giao dịch 06/06.

Trong vòng 1 giờ kể từ khi thông tin về việc Coinbase bị SEC kiện được công bố, người dùng Coinbase đã rút khỏi sàn số tiền mã hóa trị giá 57,5 triệu USD (không bao gồm Bitcoin), trong đó số tiền rút từ Coinbase Custody chiếm 43,1 triệu USD.

https://twitter.com/nansen_ai/status/1666075368661606401?s=20

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top