Đã có thông tin rằng giám đốc Sản phẩm của OpenSea bị bắt vì có hành vi “giao dịch nội gián” NFT, mục đích để kiếm lợi.

Vào sáng ngày 15/09/2021, cộng đồng đầu tư NFT đã bị xáo trộn khi phát hiện một quản lý của OpenSea sử dụng thông tin tiên đoán để giao dịch nội gián NFT và lợi dụng sự ưu tiên của mình để kiếm lời.

Giám đốc Sản phẩm OpenSea bị bắt quả tang “giao dịch nội gián” NFT để kiếm lời

Giám đốc Sản phẩm của OpenSea, Nate Chastain, đang gây ra sự chỉ trích rất nhiều khi bị phát hiện sử dụng thông tin biết trước để kiếm lời trong thị trường NFT. Người này còn sở hữu một NFT CryptoPunks độc nhất vô nhị làm ảnh đại diện cho bản thân.

Tài khoản Twitter của Nate Chastain, Giám đốc Sản phẩm của OpenSea

OpenSea là một trong những thị trường NFT hàng đầu trong lĩnh vực tiền mã hóa, với khối lượng giao dịch ước tính trong tháng 8 đạt 3,2 tỷ USD, thu hút sự quan tâm đông đảo của cộng đồng đầu tư NFT trên toàn cầu.

Vào lúc 12:14 PM ngày 14/09/2021, OpenSea thông báo về kế hoạch ra mắt bộ sưu tập NFT mới mang tên “Dailydust Collection”. Tác phẩm “Spectrum Of A Ramenfication Theory” trong bộ sưu tập này được cho là sẽ được trưng bày trên trang chủ của marketplace với vị trí đặc biệt.

Sự kiện ra mắt bộ sưu tập NFT mới của OpenSea ban đầu diễn ra suôn sẻ cho đến khi một số người dùng phát hiện ra vấn đề. Cụ thể, vào lúc 12:05 PM ngày 14/09/2021, ngay trước khi thông báo của OpenSea được đăng tải, đã có một tài khoản OpenSea mua 4 NFT từ bộ sưu tập “Dailydust Collection”, trong đó có bức “Spectrum Of A Ramenfication Theory” với giá 0.25 ETH.

Chỉ trong 20 phút sau đó, tài khoản đã bán lại “Spectrum Of A Ramenfication Theory” với giá 1.5 ETH, tương đương với lợi nhuận 1.25 ETH. Nguyên nhân cho sự tăng giá chóng mặt của NFT này là do nó đã được hiển thị trên trang chủ của OpenSea. Với các NFT khác đã được mua trước đó, nhà đầu tư NFT này đã có lợi nhuận 2 ETH chỉ trong nửa giờ mà không cần tốn bất kỳ công sức nào.

Có nhiều người cho rằng nhà đầu tư OpenSea này may mắn khi tình cờ mua phải bộ sưu tập NFT này trong quá trình lướt sóng. Tuy nhiên, điều này không đúng bởi lợi nhuận thu được sau đó đã được chuyển trực tiếp vào ví của Nate Chastain, cùng với NFT độc nhất vô nhị của anh ta.

Vì vậy, có thể kết luận rằng Giám đốc Sản phẩm của OpenSea đã biết trước về việc “Dailydust Collection” sắp tăng giá vì được nền tảng của mình quảng bá, do đó đã sử dụng thông tin này để mua trước và bán lại để kiếm lời.

Chắc chắn việc này gây ra một làn sóng chỉ trích lớn trong cộng đồng đầu tư NFT, vì những người đầu tư luôn mong muốn một thị trường công bằng và minh bạch. Việc một Giám đốc Sản phẩm của một marketplace NFT lớn như OpenSea sử dụng thông tin biết trước để kiếm lợi bất chính chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến uy tín của nền tảng này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa có thông tin chính thức về việc có những thành viên khác trong đội ngũ OpenSea thực hiện thủ đoạn tương tự hay không.

Vào ngày 15/09, OpenSea đã đăng tải bài viết thừa nhận một nhân viên của họ đã sử dụng thông tin nội bộ để mua NFT. Hành động này đã bị xem là không chấp nhận được và OpenSea đang tiến hành cuộc điều tra nội bộ để đánh giá mức độ nghiêm trọng. Nền tảng này đã ban hành các chính sách nội bộ mới, bao gồm cấm nhân viên tham gia mua bán các NFT “đang được quảng bá” trên nền tảng, cũng như sử dụng thông tin nội bộ để kiếm lợi ích cá nhân.

Tuy nhiên, trong thông báo của OpenSea không tiết lộ danh tính của Giám đốc Sản phẩm Nate Chastain, cũng như hình phạt nào sẽ được áp dụng đối với ông ta.

Theo các nguồn tin, vào sáng ngày 17/09/2021, Nate Chastain đã thay đổi tiểu sử trên trang Twitter của mình thành “Từng làm việc tại OpenSea”. Có thông tin cho rằng, ông đã xin từ chức vị trí Giám đốc Sản phẩm của OpenSea sau vụ bê bối mới đây.

Tuy nhiên, cộng đồng NFT vẫn chưa hài lòng với việc này và tiếp tục châm chọc Nate Chastain bằng cách “ra giá” 19 ETH để mua lại NFT CryptoPunks của anh ta. Nguyên nhân là do một số phân tích cho rằng số tiền mà Nate Chastain kiếm được từ thông tin biết trước trên OpenSea là khoảng 19 ETH.

CoinStar tổng hợp

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top