Những lý do để tin rằng giá Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD vào năm 2024

Những lý do để tin rằng giá Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD vào năm 2024

  • Bitcoin đã tăng 80% kể từ đầu năm và các dữ liệu trong quá khứ cho thấy sự kiện halving gần đây có thể là nguyên nhân của sự tăng giá này.
  • Trước mắt, còn khoảng một năm nữa cho đến khi Bitcoin trải qua sự kiện halving quan trọng. Sự kiện này được dự kiến diễn ra vào tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2024 và có thể làm tăng giá của đồng tiền này.

Giá Bitcoin tăng giá trước và sau halving

Trong những tuần gần đây, giá Bitcoin đã tăng mạnh mẽ giữa những biến động khác nhau, bao gồm cả sự kiện halving dự kiến và sự giảm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ do tình hình kinh tế yếu kém và việc thắt chặt các điều kiện tín dụng. Theo dữ liệu từ CoinGecko, giá Bitcoin đã tăng hơn 80% kể từ đầu năm và đạt mức khoảng 30.000 USD. Phó chủ tịch phát triển công ty và quốc tế tại sàn giao dịch crypto Luno, Vijay Ayyar cho rằng, việc Bitcoin tăng giá đáng kể trong bối cảnh nhiều ngân hàng phá sản và tình hình kinh tế bất ổn chứng tỏ chu kỳ giảm của Bitcoin đang hình thành.

Điều này có xu hướng xảy ra khoảng một năm trước sự kiện Bitcoin halving

Ayyar

Trong đợt halving sắp tới, phần thưởng cho các thợ đào sẽ giảm xuống còn 3.125 Bitcoin.

Theo dữ liệu từ CCData, giá Bitcoin tăng 19% trong 12 tháng trước đợt halving gần nhất diễn ra vào ngày 11/5/2020, từ 7,191.36 USD lên 8,568.88 USD. Đợt halving trước đó vào ngày 9/7/2016, Bitcoin tăng 142% so với 12 tháng trước đó, từ 269.14 USD lên 651.83 USD. Lần halving đầu tiên vào ngày 28/11/2012 chứng kiến sự tăng giá của Bitcoin lên 384% lên 12.35 USD từ mức 2.55 USD, theo số liệu của CCData.

Các đợt halving và ATH của Bitcoin.
Các đợt halving và ATH của Bitcoin.

Phân tích các mô hình Bitcoin halving trong quá khứ cho thấy có vẻ các nhà đầu tư thường tích lũy Bitcoin trong thời gian sắp diễn ra sự kiện, mặc dù thời điểm và mức độ lỗ-lãi chính xác sau halving có thể khác nhau.

Jamie Sly – nhà phân tích tại CryptoCompare

Sly cũng cho biết thêm rằng nếu giả định đáy thị trường cho chu kỳ hiện tại là vào tháng 11 năm trước đó (khi Bitcoin đạt mức thấp nhất ở 15,760 USD), thì chu kỳ này chỉ còn 142 ngày nữa trước khi tiếp tục vào chu kỳ halving tiếp theo, dự kiến diễn ra sau 378 ngày.

Bên cạnh đó, giá Bitcoin thường có xu hướng tăng cao hơn trong những tháng sau khi halving diễn ra. Chẳng hạn, sau khi halving vào ngày 11/5/2020, Bitcoin đã tăng 688,31% trong vòng 546 ngày tiếp theo và đạt đỉnh cao 67.549,14 USD vào ngày 8/11/2021, theo dữ liệu từ CCData. Trong halving trước đó, diễn ra vào ngày 9/7/2016, Bitcoin đã tăng vọt 2.824% và đạt đỉnh cao ở mức 19.065,71 USD vào giữa tháng 12/2017.

Thị trường giá Bticoin di chuyển theo chu kỳ

Theo nhà phân tích nổi tiếng PlanB, dự đoán Bitcoin sẽ đạt mức giá từ 50.000 đến 60.000 USD trong đợt halving sắp tới. Gần đây, PlanB đã công bố biểu đồ dài hạn mới nhất của mình có tên Bitcoin Market Stages.

Kết luận chính của Bitcoin Market Stages là Bitcoin đã bước vào một đợt tăng giá mới vào đầu năm 2023. Như PlanB giải thích trong một video trên YouTube, mô hình mới này chỉ dựa trên một biến số on-chain. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thước đo mà ông đang đề cập đến.

Nhà phân tích nổi tiếng PlanB đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt mức giá 50,000 – 60,000 USD trong đợt halving sắp tới. Gần đây, ông đã công bố biểu đồ mới có tên là Bitcoin Market Stages.

Biểu đồ này giúp nhà đầu tư đánh giá và ước tính Bitcoin đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ thị trường. Theo PlanB, mọi thị trường đều tuân theo chu kỳ và chu kỳ này được xác định dựa trên sự tương đồng về toán học và fractal. Tuy nhiên, anh không tiết lộ thước đo mà mình đang đề cập đến.

Khác với Stock-to-Flow, Bitcoin Market Stages không phải là mô hình dự đoán hoặc định giá mà chỉ tập trung vào việc ước tính giai đoạn thị trường của Bitcoin. Nhà phân tích cho rằng những cảm xúc liên quan đến các giai đoạn trong chu kỳ có thể tiết lộ cho bạn những thông tin hoàn toàn khác nhau, do đó, quan trọng là phải biết bạn đang ở giai đoạn nào của chu kỳ.

Mô hình mới của PlanB đơn giản với giả định rằng chu kỳ thị trường bao gồm 4 giai đoạn liên tiếp: thị trường tăng giá sớm (xanh dương), thị trường tăng giá muộn (xanh lá), thị trường giảm giá sớm (vàng) và thị trường giảm giá muộn (đỏ). PlanB cho rằng Bitcoin đã bước vào một đợt bull run mới vào đầu năm 2023 và Bitcoin Market Stages là một công cụ hữu ích giúp đánh giá và dự đoán thị trường.

 

Sau khi xem xét biểu đồ, chúng ta có thể nhận thấy rằng giai đoạn cuối của thị trường giảm giá đã kết thúc vào cuối năm 2022 và đã hoàn thành chu kỳ thứ 4 liên tiếp tính từ năm 2011. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy chúng ta đang bắt đầu một chu kỳ mới, cho nên hiện tại chúng ta đang ở giai đoạn đầu của thị trường tăng giá.

PlanB đã đưa ra kết luận này sau khi trình bày biểu đồ mới và cũng đã thảo luận về phiên bản mới nhất của mô hình S2F nổi tiếng do anh ta tạo ra. Mô hình này dựa trên các đợt halving trong quá khứ và giải thích rằng “halving dẫn đến sự khan hiếm Bitcoin ngày càng tăng. Do đó, giá trị thị trường của Bitcoin dự kiến sẽ tăng giữa các lần halving”.

Trong những năm qua, PlanB đã tạo ra ít nhất 3 phiên bản S2F. Phiên bản ban đầu được giới thiệu vào năm 2019 và dựa trên định giá hàng tháng của Bitcoin và sự khan hiếm của nó do các đợt halving tiếp theo tạo ra. Trong mô hình này, giá Bitcoin hiện tại được ước tính ở mức 55.000 USD.

Hai phiên bản khác là S2F hàng năm và S2FX, mô hình giao thoa tài sản Stock-to-Flow Cross Asset Model. Theo mô hình S2F hàng năm, giá trung bình của Bitcoin trong chu kỳ hiện tại phải là 100.000 USD, trong khi đó mô hình S2FX dự đoán rằng Bitcoin phải đạt đến mức giá 288.000 USD. Mặc dù các dự đoán này khác biệt đáng kể so với giá hiện tại của Bitcoin, PlanB cho rằng: “Tôi vẫn nghĩ Mô hình S2FX dựa trên vàng và bạc, về cơ bản là mô hình có giá trị nhất”. Tuy nhiên, sau đó anh ta cũng nói thêm rằng hiện tại, phiên bản S2F ban đầu mới là chính xác nhất và dự đoán giá trung bình của Bitcoin trong chu kỳ hiện tại là 55.000 USD.

Một nhà phân tích đã giả định rằng trong tương lai, Bitcoin sẽ khan hiếm hơn gấp đôi so với vàng. Nếu điều này xảy ra vào một thời điểm nào đó, vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ vượt qua vốn hóa thị trường của vàng. Hiện tại, vốn hóa thị trường của vàng là khoảng 10 nghìn tỷ USD, lớn hơn vốn hóa thị trường của Bitcoin khoảng 20 lần.

PlanB, một chuyên gia trong lĩnh vực này, đã lưu ý rằng giá Bitcoin hiện tại đang đảo ngược và tiếp cận các giá trị do mô hình của ông đặt ra. Ông cũng cho biết rằng mỗi khi halving xảy ra, giá Bitcoin đều đạt chính xác các giá trị được giả định bởi mô hình Stock-to-Flow ban đầu. Halving được biểu thị bằng sự thay đổi màu sắc của các chấm hàng tháng từ xanh dương sang đỏ.

Nếu điều này tiếp tục ở lần halving sắp tới, Bitcoin sẽ tiếp cận khu vực giá từ 55,000 đến 60,000 USD, tương đương với việc tăng khoảng 100% so với mức giá hiện tại. Dự đoán gần đây nhất cho biết lần halving tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 5/4/2024. Điều này có nghĩa là Bitcoin phải tăng khoảng 30,000 USD trong 12 tháng, và do đó, mức tăng trung bình hàng tháng của đồng tiền này phải là 2,500 USD/tháng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top