Khởi đầu hoạt động của Shanghai với việc mở khóa hơn 34 tỷ đô la ETH staking

Bản cập nhật quan trọng nhất của Ethereum trong năm 2023 – Hard fork Shanghai đã chính thức đi vào hoạt động thành công, đáp ứng sự mong đợi từ cộng đồng.

Epoch 194.048 đã chính thức triển khai thành công bản nâng cấp Shanghai (còn được gọi là Shapella) vào lúc 05:27 AM ngày 13/04 (theo giờ Việt Nam), đúng như kế hoạch đã được đặt ra trước đó. Đây được xem là bản nâng cấp quan trọng bậc nhất của Ethereum trong năm 2023, được cộng đồng mong đợi từ lâu.

Hard fork Shanghai là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của mạng lưới Ethereum và được xem là bản nâng cấp quan trọng nhất trong năm 2023. Bản nâng cấp, được gọi là Shapella, đã được triển khai thành công tại epoch 194.048 vào lúc 05:27 AM ngày 13/04 (theo giờ Việt Nam), theo đúng lịch trình đã được thông báo trước đó. Bản nâng cấp này cũng có tên gọi khác là bản nâng cấp tiếp theo sau The Merge. Một trong những đề xuất quan trọng trong bản nâng cấp này là EIP-4895, giúp mở khóa lượng ETH “khủng” đã được staking để phục vụ cho Ethereum 2.0 thuộc The Merge.

– Xem thêm: Những gì người staking cần biết về thời điểm mở khóa ETH sau nâng cấp Shanghai

Sau khi chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS), Ethereum yêu cầu người dùng stake ETH để xác thực các giao dịch và nhận phần thưởng. Hợp đồng staking phục vụ cho ETH 2.0 của Ethereum đã được mở từ tháng 12/2020, nghĩa là đã hơn 3 năm kể từ khi số tiền đó bị giam giữ.

Hiện tại, tổng số ETH bị khóa lại đã vượt qua mốc 18,1 triệu đồng, tương đương với giá trị khoảng 34,5 tỷ USD (với giá 1.1917 USD/ETH). Đây chiếm khoảng 15% tổng lượng ETH đang lưu hành.

Thống kê lượng ETH bị khóa lại trong hợp đồng staking của Ethereum 2.0. Nguồn: Beaconcha.in
Thống kê lượng ETH bị khóa lại trong hợp đồng staking của Ethereum 2.0. Nguồn: Beaconcha.in

Tuy vậy, việc staker rút ETH khỏi hợp đồng sau khi hết thời gian khóa sẽ có ảnh hưởng đến giá của ETH trong tương lai. Tuy nhiên, theo đánh giá của Glassnode, chỉ khoảng 170.000 ETH được rút ra khỏi Beacon Chain sau bản nâng cấp Shanghai và tác động của việc này sẽ không quá nghiêm trọng đến giá trị của ETH.

Theo Glassnode, trong trường hợp toàn bộ số ETH bị rút ra sau Shanghai và được bán ra trên thị trường, lực bán sẽ vẫn nằm trong mức trung bình hàng tuần của Ethereum. Tổng số ETH bị rút ra ước tính là 170.000, trong đó 100.000 ETH (tương đương 190 triệu USD) sẽ được các validator bán ra chốt lãi, 70.000 ETH sẽ được giữ lại làm thanh khoản. Tuy nhiên, việc này vẫn có thể ảnh hưởng đến giá ETH trong thời gian tới.

Theo dữ liệu từ Nansen, chỉ có khoảng 4.000 người đang chờ rút 142.000 ETH (trị giá khoảng 270 triệu USD) tiền staking. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm hơn 1% tổng số nhà xác thực và số ETH được gửi vào staking. Hơn nữa, tất cả các nhà xác thực không thể rút tiền cùng một lúc do giới hạn hàng ngày. Hiện tại, chỉ có 8 nhà xác thực có thể thoát vị thế trong mỗi epoch, tức là chỉ có 1.800 người có thể rút toàn bộ số ETH staking về. Đại diện của công ty phân tích dữ liệu on-chain Nansen cho biết với CoinDesk. Điều này cho thấy sức bán của nhà xác thực ETH có hạn, và do đó tác động của họ đến giá của ETH sẽ không quá nghiêm trọng.

Đối với những ai đã tham gia staking trực tiếp 32 ETH để trở thành validator độc lập, họ có hai lựa chọn. Thứ nhất là chỉ rút phần thưởng – tức lợi nhuận đạt được từ số ETH đã gửi stake ban đầu, và thứ hai là yêu cầu rút toàn bộ cả vốn lẫn lãi khỏi blockchain. Tuy nhiên, việc rút toàn bộ có thể mất vài ngày để hoàn thành.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ staking thông qua các bên trung gian, bạn sẽ cần kiểm tra lịch trình rút tiền ETH trên mỗi nền tảng. Lido dự kiến sẽ mở khóa ETH vào giữa tháng 5, khi phiên bản cập nhật giao thức của họ được triển khai. Coinbase sẽ xử lý yêu cầu unstaking trong vòng 24 giờ sau Shapella. Tuy nhiên, Rocket Pool vẫn chưa công bố thời điểm cho việc unlock ETH của họ.

Giá ETH đã tăng đột ngột lên mức 1.925 USD trong vài phút trước khi nâng cấp, nhưng sau đó lại giảm. Hiện tại, đồng tiền số lớn thứ hai thế giới đang giao dịch ở mức khoảng 1.915 USD.

Đồ thị 15m của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:40 AM ngày 13/04/2023

Con đường đến “Thượng Hải” của Ethereum không phải là một cuộc hành trình dễ dàng, mà là quá trình gian nan, qua nhiều lần thử nghiệm, trục trặc và trì hoãn. Trong quá trình này, các nhà phát triển đã loại bỏ những cải tiến khác trên mạng và tránh các chỉnh sửa kỹ thuật nhỏ để đẩy nhanh nâng cấp theo dự kiến. Hiện tại, Ethereum vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức và bất định, nhưng những nỗ lực không ngừng của cộng đồng đang đưa nó trên con đường tiến tới thành công.

CoinStar tổng hợp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top