Mùa Altcoin có thực sự đến như các bạn phân tích?

Sau sự kiện tại Shanghai cùng với những dữ liệu vĩ mô tích cực, Bitcoin và Ethereum đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng đáng kể. Điều này đã tạo ra hy vọng về một mùa Altcoin bùng nổ cho nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Thậm chí từ khóa “Altcoin Season” trên Twitter đã trở thành xu hướng số 1. Tuy nhiên, liệu mùa Altcoin đã thực sự bắt đầu chưa rõ ràng.

Sau một thời gian thị trường Crypto biến động và gây nhiều hoài nghi cho nhà đầu tư, xuất hiện các dữ liệu vĩ mô ủng hộ cho việc Fed tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp đã trở thành động lực tăng trưởng lớn dành cho Bitcoin.

Tâm lý lạc quan trên thị trường đã thúc đẩy giá trị của Bitcoin trở lại mức 30,000 USD và đang tiếp tục được duy trì.

coin98
Giá Bitcoin tiếp tục được giữ ở mức 30,000 USD. Nguồn: Tradingview.

Bên cạnh đó, sự kiện Ethereum Shanghai đã gây ra nhiều lo lắng về áp lực bán tháo ETH, tác động tiêu cực lên toàn thị trường. Tuy nhiên, sau khi bản nâng cấp thành công, các lo ngại này đã được giải quyết.

Mặc dù mỗi ngày vẫn có một số lượng ETH được rút ra khỏi nền tảng, giá ETH vẫn tăng mạnh vượt mức 2,000 USD sau sự kiện Shanghai (tăng 80% so với đầu năm 2023).

Thay vì giữ tâm thế đề phòng và lựa chọn “giữ vững” tài sản lớn như Bitcoin hay Stablecoin trước sự kiện Shanghai, thành công của ETH trong việc tăng trưởng đã phá vỡ sự hoài nghi từ các nhà đầu tư trên thị trường.

Làn sóng FOMO (Fear Of Missing Out) đang trở lại và nhiều người đang truyền tai nhau về một mùa Altcoin mới sắp sửa bắt đầu.

Các tín hiệu cho thấy mùa Altcoin sắp đến?

Mùa Altcoin là thời điểm mà thị trường tiền điện tử đón nhận một làn sóng tăng trưởng mạnh mẽ, với nhiều cơ hội để nhà đầu tư có thể nhân lên hoặc thậm chí gấp nhiều lần đầu tư của mình. Một bài viết trên Coin98 Insights về “Mùa Altcoin là gì?” đã chỉ ra một số dấu hiệu và xu hướng dòng vốn trong giai đoạn này.

Thường thì mùa Altcoin được nhận biết qua ba yếu tố cơ bản như sau:

  • Bitcoin Dominance phải GIẢM.
  • Dòng tiền phải dịch chuyển sang Altcoin.
  • Vốn hóa Bitcoin phải dao động không đáng kể hoặc tăng lên.

Những dấu hiệu này cho thấy nhà đầu tư trên thị trường đang có xu hướng bán Bitcoin để đầu cơ vào các đồng Altcoin khác. Ngoài ra, bài viết cũng đề cập đến ba kịch bản về cách dòng vốn di chuyển trong giai đoạn này:

  • Kịch bản 1: Dòng tiền sẽ đi từ BTC » Altcoin Top » Mid-Cap/Low-Cap.
  • Kịch bản 2: Dòng tiền thúc đẩy mạnh từ Mid-Cap/Low-Cap » Altcoin Top » BTC.
  • Kịch bản 3: Dòng tiền khổng lồ xuất hiện, chảy vào mọi ngóc ngách trong thị trường. Gần như tài sản Crypto nào cũng tăng trưởng.

Tuy nhiên, với thị trường kinh tế thế giới vẫn đang gặp khó khăn và lãi suất vẫn đang cao thay vì thời kỳ tiền rẻ (Fed giảm lãi suất), khó có thể xảy ra kịch bản 3. Mặc dù vậy, với niềm tin của số đông nhà đầu tư trên thị trường, EvanLuthra.eth – nhà đầu tư thiên thần, từng lọt Top under 30 Forbes đã nhanh chóng liệt kê các narrative (những xu hướng được quan tâm) có tiềm năng mang lại cơ hội lợi nhuận gấp 10 lần.

Quay trở lại vấn đề quan trọng trên thị trường, liệu mùa Altcoin đã chính thức bắt đầu hay chưa? Chúng ta chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm và xem xét một số quan điểm từ các nhà đầu tư lâu năm để có cái nhìn sát thực về “Altcoin season”.

Tedtalkmacro, một nhà đầu tư chuyên về phân tích thị trường, sau khi theo dõi sự biến động giá trên thị trường, cho rằng vốn hóa của Altcoin có khả năng tăng thêm 50% lên mức khoảng 600 tỷ USD.

Skew, một nhà đầu tư với hơn 72K người theo dõi trên Twitter, đã phân tích một cách chi tiết về những tín hiệu cho thấy sự chuyển dịch dòng vốn sang Altcoin trên thị trường.

Đầu tiên, anh ta đã trích dẫn số liệu về chỉ số OI, cho thấy một sự chuyển đổi mạnh từ nhóm BTC sang ETH và các Altcoin khác trên thị trường. Điều này cho thấy sự tập trung của các nhà đầu tư vào ETH và Altcoin.

Để giải thích rõ hơn, chỉ số Open Interest (OI) là thước đo số lượng hợp đồng phái sinh tiền điện tử đang hoạt động và chưa được thanh toán.

coin98
Chỉ số OI của ETH và các Altcoin trong vòng 24h đang rất cao, như được thể hiện qua ảnh mà nhà đầu tư Skew đã chia sẻ. Bên cạnh đó, Skew cũng nhận định rằng thị phần của Bitcoin đang tiến đến khu vực kháng cự và khi xét về quá khứ, thị phần của các Altcoin (ngoại trừ BTC & ETH) đã có một số điểm tương đồng. Do đó, nếu lịch sử lặp lại, Altcoin có thể sẽ trải qua một đợt sóng tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, cuối cùng nhà đầu tư Skew cảnh báo rằng vẫn chưa có sự xác nhận chắc chắn về xu hướng tăng giá của Altcoin. Để có thể đánh giá chính xác hơn về mùa Altcoin, thị trường cần chờ đợi sự củng cố về giá của BTC và ETH, cũng như xu hướng giảm giá của đồng USD và tình hình lợi suất trong thị trường vĩ mô.

Hiện tại, thị trường đang trong giai đoạn tích lũy sau hơn một tuần tăng trưởng mạnh. Cả Bitcoin và ETH đều gần các mức giá quan trọng (32.000 USD và 2.200 USD), các mức giá này sẽ quyết định đến sự gia tăng mạnh mẽ của FOMO trên thị trường.

Với tình hình kinh tế khó khăn, không thể loại trừ trường hợp Bitcoin bất ngờ có sự điều chỉnh. Do đó, dấu hiệu cho mùa Altcoin bắt đầu vẫn còn là một ẩn số ít nhất cho đến khi các mốc giá quan trọng được phá vỡ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top