2020/02/06
Blockchain

Casper trong Ethereum là gì? Cơ chế PoS mới, tình trạng hiện tại và tương lai.

Khi đầu tư vào tiền ảo ,bạn có chỉ tập trung vào biểu đồ, còn những cái khác tiền ảo thì chỉ lướt loa không ?

Casper là một yếu tố quan trọng để bạn nắm được tương lai của Ethereum tiền ảo ,loại tiền đứng thứ hai trên giá trị tổng kim ngạch.

Lần này, chúng tôi xin giải thích ngắn gọn khái niệm, cơ chế, mục đích, v.v. về Casper như vậy.

Là những nội dung nhất định phải biết trước cho dù là người đã có hay chưa có Ethereum .

Nếu đọc đến cuối bài viết này chắc chắn sẽ có thể dự đoán triển vọng trong tương lai về việc đầu tư Ethereum

Sau khi đọc bài viết này bạn sẽ hiểu những điều sau

  • Casper của Ethereum là gì ?
  • cơ chế và mục đích của Casper
  • Ethereum có tương lai hay không?

Casper của Ethereum là gì ?

nhiều loại ảo liên tục được nâng cấp version để sử dụng rộng rãi hơn và có giá trị cao hơn. Ethereum cũng không ngoại lệ tự hào trở thành cái có tổng vốn hóa thị trường cao đứng sau Bitcoin.

Ethereum là một nền tảng thực thi chương trình (Smart contract: hợp đồng thông minh ) chạy tự động trên mạng lưới liên kết , do đó phí hoa hồng tiền ảo được sử dụng là Ethereum (ETH) .(trường hợp thực tế có nhiều loại Ethereum , gọi chung là Ethereum tiền ảo cho dễ hiểu.)

Đảm bảo tin cậy bằng blockchain và thực hiện xử lý tự động bằng Smart contract, tiến tới phát triển và nâng cấp version nhằm mục đích trở thành PC world .

Casper là cơ chế mà Ethereum giới thiệu để giành được độ tin cậy và năng lực xử lý cao hơn!

Thuật toán PoS mới của Ethereum

Từ trước đến nay Ethereum đã chạy trên PoW ( bằng chứng công việc) một thuật toán được phê duyệt tương tự như Bitcoin. hiện tại, nó được Mining( đào ) dựa theo thuật toán PoW đã được kiểm soát bởi ASIC- ủy ban chứng khoán đầu tư Úc. Thuật toán này gọi là Ethash.

Cho đến thời điểm hiện tại, PoW vẫn chưa thể thực hiện được việc xử lý tốc độ cao dựa theo Smart contract mà Ethereum muốn thực hiện .Vì vậy đang lên kế hoạch chuyển đổi sang PoS (Proof of Stake).

PoS không thực hiện Mining ( đào )năng lượng có hiệu suất kém gọi là cạnh tranh Hashrate. Thay vào đó, nó thực hiện tạo ra block dựa vào các Node (nút )đang sở hữu nhiều Ethereum. Dựa vào việc này mà có thể thực hiện xử lý tốc độ cao.

Hơn nữa, PoS đang đảm bảo tính tin cậy của blockchain dựa trên ý tưởng là ‘những người sở hữu nhiều Ethereum không thể có hành vi làm giả để hạ thấp giá trị của nó’ .

Casper là một thuật toán cố gắng giải quyết một số vấn đề mà PoS vướng mắc.

Lộ trình chuyển đổi từ Ethash sang Casper

Ethereum có kế hoạch chuyển từ PoW sang PoS, nhưng vì thuật toán đồng thuận là yếu tố cơ bản nhất của blockchain, nên việc chuyển đổi đột ngột sẽ chứa đựng mối nguy hiểm lớn.

Do đó, và để có thể giảm đi những tác động dù chỉ là một chút thì nên đã được trang bị gói đệm.

Tóm lại kế hoạch chuyển đổi sẽ theo trình tự sau và xem như là lộ trình chuyển đổi.

  1. Ethash
  2. kiểu hybrid Pos và hybrid Pow (CasperFFG)
  3. Casper (CasperCBC(?))

vì vậy khi PoW và PoS cùng tồn tại, sẽ sử dụng cơ chế thực hiện Mining block bằng PoW , và PoS sẽ được sử dụng trong cơ chế thực hiện những quyết định cuối cùng .

Việc hỗn loạn lớn do chuyển đổi đột ngột từ Ethash sang Casper là không có

hiện tại: đã tung ra mạng thử nghiệm CasperFFG

Thực tế, có hai loại Casper tùy thuộc vào mỗi nhà phát triển khác nhau.

Đó là Casper FFG và Casper CBC .CasperFFG là kiểu lai giữa Pos và PoW, và Casper CBC toàn bộ là kiểu PoS .

Hiện tại , vẫn chưa biết nó sẽ được áp dụng như thế nào ,nhưng ngày 1/1/2018 mạng thực nghiệm Casper FFG đã được phát hành do ông Vitalik là người sáng lập chính.

Dự kiến tương lai FFG sẽ dẫn đầu và tiến tới phát triển .

Casper hoạt động như thế nào?

Chúng tôi đã giải thích khái quát về Casper, sau đây xin giải thích đơn giản về cơ chế của Casper !

Cơ chế PoS(Proof of Stake)

nếu PoW(Proof of Work) đang được sử dụng trong bitcoin như là thuật toán đồng thuận đại diện ,thì PoS(Proof of Stake) là cơ chế đại diện mà Ethereum định giới thiệu .

Đối với trường hợp PoW, để tạo một block mới, sẽ tính số lượng lớn các giá trị hash ( băm ) và lặp đi lặp lại tính toán cho đến khi đưa ra giá trị hash hợp với điều kiện . chỉ hashPower ( công suất băm )liên quan đến xác suất tạo block .

Trong trường hợp của PoS, công suất băm ( hashpower ) bị giới hạn trong giá trị thấp và cạnh tranh để tạo block bằng lượng tính toán ít . Vì điều này không tạo ra sự cạnh tranh,nên nó đã biến đổi sang xác suất thành công của việc tạo/ tìm khối sẽ biến động tương ứng với số lượng Ethereum đặt cược (sở hữu) giá trị hash .

Kể cả người mới tham gia thì PoW có thể đặt cược bằng tiền điện nếu có thể đảm bảo hashpower ,nhưng đối với trường hợp của PoS nó tạo ra sự chênh lệch rằng người đã tham gia chỉ cần tăng tài sản sẽ có lợi .

PoS là vấn đề mà PoW đang vướng mắc , có thể giải quyết lỗ hổng tấn công 51% và chi phí tiêu thụ điện lớn . Hơn thế nữa , đối với kế hoạch của Ethereum đòi hỏi cần khả năng xử lý tốc độ cao của PoS, vì vậy Ethereum có kế hoạch chuyển đổi sang PoS.

Sự khác biệt giữa PoS và Casper thông thường

PoS là cái bắt buộc để hiện thực ý tưởng cua Ethereum, nhưng PoS đang vướng mắc một số vấn đề.

Để giải quyết những vấn đề đó, họ đang tiến hành đưa vào áp dụng cơ chế gọi là Slasher và Ghost.

Slasher

Slasher là Hệ thống trừng phạt trong Casper FFG.

Cơ chế để chọn cây hiệu quả trong cây blockchain phân nhánh . Thực hiện bỏ phiếu lựa chọn chuỗi nào hiệu quả trong từng 100 khối , và sử dụng cây đã tập hợp có nhiều phiếu thông qua nhất để làm chuỗi chính.

Phương pháp bỏ phiếu sẽ là node gọi là Validation sẽ đặt cược và bỏ phiếu Ethereum như là tiền cọc. Và tiền đặt cược Validation đã bỏ phiếu trong cây không được chọn trong kết quả kiểm phiếu sẽ bị tịch thu.

Điều này mang lại sự khích lệ cho Validation “ bỏ phiếu và xác định đúng chuỗi” , phòng ngừa Nothing at Stake về sau.

Ghost

Ghost là cơ chế lựa chọn chuỗi mà CasperTFG và Chuỗi khối Ethereum hiện tại dự định áp dụng.

Đối với Ghost không phải là độ dài đơn thuần của cây, mà độ dài của cây phân nhánh tuyển dụng cây thêm cũng được sử dụng như là chuỗi chính.

Mục tiêu là lựa chọn chuỗi được tích lũy tính toán nhiều hơn dựa vào việc đào Mining .

Mục tiêu và bối cảnh thực thi Casper

Tôi đã giải thích khái quát về Casper, nhưng bạn không thể thực hiện nó mà không có bất kỳ mục đích nào .

Sẽ thay đổi dựa trên những vấn đề và điểm cải tiến trong Ethereum trước đây.

Ở đây, tôi sẽ giải thích mục đích của thuật toán Casper và bối cảnh dẫn đến việc thực thi nó .

Phòng ngừa Nothing at Stake

Trường hợp của PoW, để tạo ra khối, nói cách khác là để thực hiện Mining sẽ tiêu thụ một lượng điện lớn . Và thù lao Mining (đào ) chỉ hiệu quả trong chuỗi đã thực hiện Mining .

So với ưu điểm thu được bằng cách tấn công mạng lưới liên kết cố gắng kéo dài các chuỗi khác, ngăn ngừa 51% các cuộc tấn công với lý do chi phí lớn hơn liên quan đến nó .

Đối với PoS sẽ không mất nhiều tiền điện hơn mức cần thiết trong việc tạo ra khối. PoS là cơ chế được tạo ra với xác suất cao tương ứng với lượng tiền đặt cược .

Dựa vào cơ chế này sẽ thực hiện xử lý tốc độ cao. Vật cần thiết để có thể tạo ra block chỉ là việc bạn cần sở hữu tiền ảo.

PoS khác với PoW ,do giá quá trình tạo ra khối mới rất ít ,nên cũng mất đi lý do “kéo chỉ chuỗi dài nhất “ . Dù có kéo dài tất cả các chuỗi cùng một lúc cũng không có gì bất lợi .

Vấn đề lớn nhất mà PoS vướng mắc gọi là Nothing at Stake . nói cách khác Nothing at Stake “không đặt cược gì ” là nói tình trạng không đặt cược giá được giống như tiền điện trong Pow .

Để giải quyết Nothing at Stake đã đưa vào sử dụng cơ chế có tên Slasher sẽ đề cập sau đây.

Kết hợp sử dụng Sharding và nhắm đến Ethereum 2.0

Ông Vitalic Buterin người đồng sáng lập Ethereum, ông Justin Drake nhà phát triển chính đã kể về tương lai mà Ethereum nhắm đến ở sự kiện “ hội nghị TechCrunch blockchain “ được tổ chức tại Thụy Sĩ .

ở đó , đã phát biểu “Ethereum 2.0 được cấu tạo dựa theo Casper và Sharding “

Sharding là gì?

Sharding là cơ chế tăng tốc độ kiểm chứng và phân chia công việc kiểm chứng Transaction.

ví dụ : giả sử 1000 Transaction ( giao dịch ) được ném trên Network có 100 nút . Nếu không sử dụng Sharding , thì mỗi một nút trong 100 nút sẽ phải kiểm chứng 1000 Transaction .

Tại đây là đến lượt Sharding , ban đầu giao thức Sharding sẽ chia 100 node làm 5 nhóm ,mỗi nhóm 20 node . ném từng 200 Transaction một cho cả 5 nhóm , và Sharding sẽ thực hiện công việc kiểm chứng tiến hành đồng thời tại từng nhóm .

làm như vậy ,tất cả node sẽ hoàn tất mà chỉ cần kiểm chứng 200 Transaction .

Tăng giá Ethereum bằng việc triển khai Casper

Những người đang suy xét đầu tư đều sẽ lo lắng giá của Ethereum tăng hay không tăng do việc trang bị Casper. Cho dù nâng cấp version cũng không phải là giá sẽ tăng

ví dụ : Bitcoin cash đã thực hiện hard fork vào ngày 16 tháng 5. Mặc dù do hard ford mà kích thước khối tăng đáng kể , nhưng không có chuyện tăng giá lớn đặc biệt .( ngược lại còn giảm đi ) việc thay đổi thông số ,không phải là chắc chắn“ sẽ trở thành loại tiền ảo vượt trội “.

Tuy nhiên, Casper của Ethereum là bản cập nhật đã được dự tính từ khi bắt đầu triển khai . Casper là mục tiêu đầu tiên của Ethereum , nhằm giải quyết các vấn đề và xử lý tốc độ cao . Việc kiểm thử trên testnet cũng thực hiện đầy đủ , nhằm mục đích triển khai có tính kế hoạch và an toàn .

Dự định tương lai phát triển Ethereum sau này là nền tảng platform. Hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tương lai Ethereum như vậy ,và kỳ vọng việc tăng giá .

 


TỔNG KẾT

Tôi đã giới thiệu về Casper , thuật toán PoS mới để lên kế hoạch Ethereum .

tóm tắt về Casper của Ethereum

  • Casper là thuật toán PoS mới của Ethereum
  • Hiện thực PC World với tốc độ xử lý cao
  • có khả năng cao tăng giá Ethereum bằng việc trang bị Casper

Công nghệ off-chain lớp thứ hai kể đến đầu tiên là Casper và shending đang tiếp tục phát triển .

Có lẽ trong tương lai không xa thế giới World PC mà Ethereum hướng tới sẽ là Ethereum 2.0、3.0 . Nó cũng là mục tiêu hành động của tương lai .