2020/02/05
Mining

Cloud mining là gì? Giải thích về đặc điểm, lợi ích và rủi ro của một dịch vụ an toàn với giá cả phải chăng

“Khai thác trên nền tảng đám mây nghĩa là gì nhỉ?”

Chắc hẳn bạn đã từng đặt ra câu hỏi như vậy phải không?

Việc khai thác trên nền tảng đám mây nói một cách dễ hiểu là “Mọi người cùng đóng góp tiền vốn và khai thác cùng nhau!”

Việc khai thác trên nền tảng đám mây giúp bạn có thể tiết kiệm công sức chuẩn bị máy móc để khai thác (đào coin), tuy vậy mặt khác nó cũng ẩn chứa rủi ro là công ty chịu trách nhiệm khai thác bị phá sản.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết từ thông tin cơ bản về việc khai thác trên nền tảng đám mây cho đến ưu điểm và rủi ro của nó.

Khai thác trên nền tảng đám mây (Cloud mining) là gì?

Khai thác trên nền tảng đám mây (cloud mining) là một phương thức đầu tư để kiếm phần thưởng khai thác bằng cách đầu tư vào các tổ chức đang thực hiện khai thác.

Như đã đề cập ở trên, khai thác trên nền tảng đám mây có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như bạn không cần phải tốn công sức tự mình chuẩn bị thiết bị cho việc khai thác, hay không cần phải trả tiền điện cần thiết cho việc khai thác.

Tuy nhiên, việc khai thác trên nền tảng đám mây không phải hoàn toàn chỉ đem lại những điểm tốt đẹp mà nó cũng ẩn chứa những rủi ro, nên bạn cần ý thức về điều này nhé.

Ưu điểm của khai thác trên nền tảng đám mây

Ưu điểm của khai thác trên nền tảng đám mây

 • Không cần chuẩn bị thiết bị khai thác (đào coin)
 • Không phải trả tiền điện cho hoạt động khai thác
 • Kiếm được lợi nhuận trong thời gian dài

Không cần chuẩn bị thiết bị khai thác

Với việc khai thác trên nền tảng đám mây, vì đây là hình thức ủy thác cho người khác mà không phải bạn tự khai thác, nên bạn có thể giảm được khá nhiều chi phí ban đầu.

Máy khai thác (đào coin) là một trong những thiết bị dùng để khai thác, có giá từ hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng, vì vậy có thể thấy rằng sẽ rất tốn kém nếu bạn phải tự chuẩn bị thiết bị riêng cho cá nhân.

Không phải trả tiền điện cho hoạt động khai thác

Bởi vì bạn không tự mình khai thác nên bạn không cần phải trả tiền điện.

Cho dù là thực hiện một mình hay khai thác mỏ tập thể (pool mining) thì khi bạn thực hiện khai thác, máy móc sẽ được vận hành liên tục 24 giờ, do đó số tiền điện phải trả sẽ rất lớn. Việc bạn không cần trả khoản phí lớn như vậy thì có thể được coi là một ưu điểm đúng không!

Kiếm được lợi nhuận trong thời gian dài

Với việc khai thác trên nền tảng đám mây, bạn có thể nhận được những đồng tiền ảo một cách ổn định và năng suất cao.

Ngoài ra, nếu đồng tiền ảo của nơi bạn đầu tư tăng vọt trong tương lai thì phần thưởng bạn nhận được tương ứng cũng sẽ tăng theo.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra cẩn thận thông tin về các công ty mình ủy thác, cũng như đầu tư vào những đồng tiền ảo có tiềm năng với năng suất cao.

Rủi ro của khai thác trên nền tảng đám mây

Rủi ro của khai thác trên nền tảng đám mây

 • Công ty có thể phá sản
 • Giá tiền ảo có khả năng giảm mạnh
 • Không thể thực hiện các đầu tư khác

Công ty có thể phá sản

Tiền ảo đôi có thể tăng cường sự ổn định của lượng cung nhờ việc gia tăng của độ khó khai thác.

Khi độ khó của việc khai thác tăng lên thì việc kiếm được phần thưởng bằng cách khai thác sẽ trở nên khó khăn hơn, vì vậy các công ty không thể trả được cổ tức có nguy cơ sẽ bị phá sản và không hoàn trả số tiền mà bạn đã gửi.

Ngoài các trường hợp trên ra, hiện nay cũng tồn tại các công ty lừa đảo nói rằng họ sẽ thực hiện khai thác trên nền tảng đám mây, nhưng thực ra thì các công ty đó chỉ thu tiền vốn mà hoàn toàn không thực hiện một hoạt động khai thác nào, rồi đột nhiên đóng cửa.

Việc không tìm thấy bằng chứng cho thấy công ty đang thực sự khai thác (đào coin), chẳng hạn như không có hình ảnh thiết bị khai thác được đặt tại công ty, hoặc là các công ty tuyên bố rằng lợi nhuận sẽ được bảo đảm 100% thì hoạt động của công ty đó có thể khá là mờ ám và khó tin. Do đó các bạn cần phải đặt nghi vấn về khả năng bị lừa đảo và kiểm tra kỹ càng thông tin về các công ty mà bạn cho rằng có thể tin tưởng được.

Có nguy cơ bị hack

Nếu tài khoản của người sử dụng bị hack và những đồng tiền (coin) mà đáng lẽ chủ tài khoản được nhận lại bị chuyển đến cho hacker, thì công sức bạn bỏ ra để kiếm lợi nhuận cũng bị đổ xuống sông xuống biển hết.

Chắc hẳn là bạn sẽ muốn kiểm tra kỹ càng trước rằng công ty có đang thực hiện các biện pháp bảo mật, ví như như là xác minh 2 bước hay không.

Giá trị tiền ảo có khả năng giảm mạnh

Đây là tình thế mà chúng ta không có biện pháp nào tối ưu để đối phó cả. Nếu mức độ biến động giá của tiền ảo càng lớn, thì giá trị của đồng tiền (coin) có thể sẽ biến mất hoàn toàn do những tin tức gây ảnh hưởng lớn.

Nếu giá trị của đồng tiền (coin) giảm xuống quá nhiều thì cho dù bạn nhận được bao nhiêu cổ tức đi nữa thì cũng không thể thu hồi được toàn bộ số vốn đã bỏ ra.

Không thể thực hiện các đầu tư khác

Toàn bộ số tiền bạn bỏ ra khi bắt đầu khai thác trên nền tảng đám mây sẽ thuộc về công ty đào coin.

Nếu xét trong dài hạn, đây là hình thức đầu tư nhắm đến lợi nhuận mang lại từ việc cổ tức nhận được theo số tiền đầu tư sẽ gia tăng cũng như giá trị đồng coin cũng tăng lên.

Do đó, số tiền đã gửi vào các công ty khai thác trên nền tảng đám mây là khoản đầu tư dài hạn, và bạn không thể thực hiện đầu tư mới với số tiền đã gửi đó được.

Nếu bạn muốn thử thách quản lý vận hành nhiều loại tài sản thì hãy chú ý đến việc phân bổ tài sản nhé.

Khai thác trên nền tảng đám mây có thực sự kiếm được lợi nhuận?

Những điểm ảnh hưởng đến lợi nhuận bằng khai thác trên nền tảng đám mây

 • Độ tin cậy của công ty: xem xét khả năng khai thác và độ bảo mật của công ty
 • Biến động giá: nắm được rằng biến động giá của tiền ảo là lớn
 • Chi phí cơ hội: phân bổ tài sản hợp lý

Thứ nhất, ngoài khía cạnh bảo mật của công ty, nếu khả năng khai thác của công ty thấp thì có thể dẫn đến tình trạng bạn không nhận được phần thưởng cũng như không được trả được cổ tức.

Thêm vào đó, bởi vì tỉ lệ băm (hash rate) của Bitcoin đang tăng lên và độ khó để kiếm được phần thưởng do khai thác thì cao, nên độ tin cậy của công ty là rất quan trọng.

Thứ 2, nếu giá của tiền ảo giảm nhanh thì dù cho cổ tức nhận được có nhiều đến mấy đi nữa, bản thân giá trị của đồng tiền ảo đó cũng giảm xuống. Do vậy bạn cần phải đầu tư vào đồng tiền ảo mà có tiềm năng trong tương lai xa.

Thứ 3, bạn cũng cần phải đầu tư tài sản xét trên chi phí cơ hội.

Bởi vì bạn sẽ thực hiện khai thác trên nền tảng đám mây trong thời gian dài khoảng 3 năm nên điều quan trọng là phải phân bổ tài sản để không phải hối hận rằng với số tiền đầu tư như nghĩ rằng “nếu thực hiện khoản đầu tư khác thì tốt rồi”.

Gợi ý 5 công ty uy tín có dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây

5 công ty thực hiện dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây

 • Genesis Mining: lựa chọn dành cho những người ưu tiên quan tâm đến bảo mật
 • HashFlare: lựa chọn dành cho những người muốn thực hiện nhiều cloud mining cùng một lúc
 • Hashing24: lựa chọn dành cho những người muốn so sánh các dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây
 • Nicehash: lựa chọn dành cho những người muốn đầu tư vào Monacoin
 • Eobot: lựa chọn dành cho những người muốn khai thác (đào coin) miễn phí

Genesis Mining

Genesis Mining hỗ trợ khai thác 6 loại tiền là [Bitcoin, Ethereum, Monero, Litecoin, Dash, Zcash]. Đặc biệt với việc đào Bitcoin thì cho phép thời gian khai thác là không giới hạn.

HashFlare

HashFlare là công ty khai thác trên nền tảng đám mây hàng đầu cùng với Genesis Mining. So với Genesis Mining thì HashFlare thiết lập chi phí cao hơn một chút và thời gian khai thác thì giới hạn trong 1 năm.

Tuy nhiên dịch vụ công ty có một điểm đặc biệt là cổ tức được trao làm phần thường khai thác thì có thể sử dụng xoay chuyển vào đầu tư.

Xét về việc đóng thuế thì HashFlare có thể sẽ tốt hơn 1 chút so với Genesis Mining nên bạn hãy kiểm tra kỹ trước khi chọn lựa nhé.

Hashing24

Bản thân Hashing24 nếu so sánh với các dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây của 2 công ty trên thì có một điểm thua kém đó là phí tương đối cao, cũng như hợp đồng ràng buộc 3 năm nên nhà đầu tư ít tự do hơn.

Những ai muốn kiểm tra, so sánh nhiều dịch vụ Cloud Mining khác nhau thì nên xem qua công ty này thử nhé.

Nicehash

Nicehash rất khác biệt với 3 dịch vụ khai thác đã được giới thiệu cho đến nay, nó là phần mềm cho phép các cá nhân có thể khai thác bằng cách sử dụng máy tính cá nhân.

Để khai thác thì bạn cần phải cài đặt phần mềm vào máy tính cá nhân.

Với Nicehash, bạn có thể mua bán năng lực khai thác (Hash Power) bằng phương thức giao dịch P2P, và bạn cũng có thể khai thác Monacoin. Do vậy nếu bạn muốn khai thác Monacoin thì công ty này được có thể là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý đến việc phần thưởng sẽ được thanh toán bằng Bitcoin nhé.

Eobot

Điểm đặc trưng của Eobot là bạn có thể nhận tiền ảo miễn phí 1 lần 1 ngày (mặc dù số tiền rất nhỏ).

Bạn có thể chọn đồng tiền (coin) được nhận từ trong khoảng 15 loại tiền bao gồm Bitcoin hoặc Ethereum.

Sau khi thử khai thác Bitcoin miễn phí thì bạn sẽ nhận được 0.00000052BTC (khoảng 200 đồng)

Việc nhận được tiền ảo miễn phí thì hẳn là một điều vui, cũng như việc thử khai thác Bitcoin khi có thời gian rảnh có lẽ cũng rất thú vị đối với nhiều người.

Bản thân Eobot bắt đầu hoạt động vào năm 2013, và là công ty lâu đời trong dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây.

Đặc biệt hơn nữa đến nay vẫn chưa có những thông tin nào liên quan đến những sự cố lớn từ Ebot nên có thể coi đây là một công ty khá an toàn.

 


Tổng kết

Các bạn cảm thấy như thế nào sau bài viết này?

Những điểm chính về khai thác trên nền tảng đám mây

 • Không cần phải trả tiền điện và tiền mua thiết bị khai thác (đào coin)
 • Chọn công ty có thể tin tưởng vào khả năng khai thác và bảo mật
 • Tiền thuế phải trả sẽ thay đổi tùy theo tình hình khai thác

Qua bài viết này chúng tôi đã giải thích về ưu điểm cũng như rủi ro của việc khai thác trên nền tảng đám mây.

Mặc dù không thể đánh giá tuyệt đối được công ty nào là an toàn và thu được lợi nhuận, nhưng mỗi công ty sẽ có những điểm cần lưu ý riêng, do đó hãy đầu tư vào một công ty mà bạn có thể hiểu và tin tưởng được sau khi so sánh với các công ty khác.

Nếu đầu tư vào một công ty đáng tin cậy thì bạn sẽ có thể kiếm được phần thưởng khai thác trong thời gian dài, vì vậy bạn hãy kiên trì đầu tư và chờ nhé.