2020/02/21
Blockchain

Bitcoin 2.0 project Colored coin là gì? Dự án Bitcoin 2.0 có thể diễn tả nhiều loại tài sản bất kì

Bitcoin được phát minh vào năm 2019, và cho tới nay công nghệ blockchain liên tục được phát triển.

Thị trường blockchain trong thời kỳ đầu chỉ tồn tại một mình chuỗi khối của Bitcoin, nhưng dần dần nhiều loại altcoin với đa dạng chức năng lần lượt xuất hiện, dẫn đến việc từ đó hàng ngàn blockchain độc lập cũng xuất hiện.

Trong xu hướng đó, một loại blockchain mới cũng đã xuất hiện trên thị trường – gọi là Bitcoin 2.0 project, sử dụng blockchain của Bitcoin. Trong số đó có giao thức gọi là Colored coin.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể về Colored coin tới các bạn.

Bối cảnh xuất hiện của Colored coin

Công nghệ Blockchain của Bitcoin được bắt đầu phát triển vào năm 2009, và đã chiếm lĩnh độc quyền trên thị trường trong khoảng 2 năm.

Sau đó, nhiều đồng altcoin khác cũng dẫn xuất hiện trên thị trường, đầu tiên có thể kể đến Litecoin.

Những đồng tiền altcoin này được tạo ra nhờ việc thay đổi một số parameter như thời gian xác nhận giao dịch và số lượng phát hành so với Bitcoin.

Nói cách khác, nó gần như tuân theo các chức năng cơ bản của Bitcoin cũng như thừa hưởng phần lớn mã nguồn và thông số kỹ thuật.

Tuy nhiên, altcoin cũng tồn tại nhiều vấn đề.

Bởi vì mỗi altcoin hình thành trên một blockchain độc lập, mà blockchain thì cần thợ đào.

So với Bitcoin số lượng thợ đào của altcoin ít hơn, cũng như và độ an toàn cũng không được đảm bảo nữa. Tất nhiên chúng cũng không có khả năng tương thích với Bitcoin.

Người ta cho rằng chỉ một số lượng nhỏ các altcoin hiện đang hoạt động tốt, và rất có khả năng nhiều altcoin sẽ biến mất trong tương lai.

Do đó, một số dự án sử dụng blockchain của Bitcoin được gọi là Bitcoin 2.0 project được đưa ra.

Một trong số đó là “Colored coin(hay Colored Coins)”.

Bitcoin 2.0 project

Bitcoin 2.0 project là nền tảng cho phép bạn tự do phát hành coin và tài sản mới thông qua việc sử dụng blockchain của Bitcoin.

Hẳn là bạn đã biết rằng Bitcoin blockchain là cơ chế tổng hợp dữ liệu giao dịch vào trong một khối và kết nối chúng lại dưới dạng chuỗi.

Mặc dù trên khối sẽ ghi lại thông tin giao dịch của Bitcoin như lượng tiền, địa chỉ chuyển tiền, nhưng vẫn có khu vực trống để bạn có thể ghi thêm dữ liệu khác nữa.

Bạn có thể diễn tả tài sản của riêng mình bằng cách thêm thông tin khác vào không gian trống.

Bằng cách này, dữ liệu giao dịch Bitcoin được dùng để xây dựng một nền tảng giao dịch trên lớp blockchain của Bitcoin. Do đó, nó được gọi là dự án Bitcoin 2.0 project.

Do được xây dựng lên dựa trên việc sử dụng địa chỉ và thợ đào của Bitcoin blockchain, nên nó kế thừa những thiết kế cơ bản của Bitcoin.

Tuy vậy, nó cũng có nhược điểm lớn giống như Bitcoin là thời gian tạo một khối là 10 phút, do đó, nó tốn nhiều thời gian để hoàn thành giao dịch.

Nhưng mặt khác, nó cũng có lợi thế lớn khi kế thừa tính bảo mật rất cao của Bitcoin.

Tính năng của colored coin

Colored coin là một trong những dự án của Bitcoin 2.0 project, bằng cách thêm các “màu sắc” cho Bitcoin, mà đây trở thành một nền tảng để bạn có thể giao dịch rất nhiều loại tài sản, ví dụ như cổ phiếu và trái phiếu, hàng hóa như vàng, cá loại tài sản tài chính, cho đến tài sản cố định như là bất động sản.

“Màu sắc” đại diện cho các tài sản khác ngoài Bitcoin là thông tin sẽ được thêm vào không gian của blockchain Bitcoin như được nhắc đến ở trên.

Các dự án Bitcoin 2.0 project khác tương tự như vậy, ví dụ như Counterparty và Omni, cũng hoạt động như các nền tảng để phát hành đồng coin riêng của họ trên blockchain Bitcoin.

Tuy nhiên, Colored coin không có loại tiền tệ riêng (mà phải sử dụng một loại tiền độc lập được gọi là XCP của đối tác).

Một đặc trưng khác của Colored coin là nó sử dụng một địa chỉ độc lập.

Việc đưa Colored coin vào thực tiễn

Có một số công ty đã thực hiện các dự án với mục đích thương mại hóa Colored coin. Trong đó có bốn dự án lớn khá nổi tiếng.

Đó là “Giao thức tài sản mở – Open Assets Protocol”, “Colu”, “CoinSpark” và “ChromaWallet”.

Các thông số kỹ thuật của từng dự án có một vài điểm khác nhau, do vậy các loại tiền tệ độc lập được tạo ra trong từng dự án về cơ bản không thể sử dụng chung cho nhau được.

Giao thức tài sản mở – Open Asset Protocol được thiết kế để sử dụng trên blockchain Bitcoin, và đây là giao thức thể hiện các tài sản như coin và cổ phiếu bằng cách đưa dữ liệu bổ sung vào dữ liệu giao dịch Bitcoin.

Ta có thể thể hiện số lượng thay đổi của tài sản, và hash hoá ID của tài sản độc lập tại những phần còn trống trong khối dữ liệu theo tiêu chuẩn của blockchain, sau đó phát hành và lưu thông trên thị trường.

Tương tự như vậy, dự án của công ty khởi nghiệp Colu của Israel cũng tạo ra một lớp siêu dữ liệu trên nền các giao dịch cơ bản của Bitcoin, chứ không chỉ đơn thuần là lượng tiền giao dịch.

Như vậy, các ứng dụng được tạo bằng Colu sẽ có thể phê duyệt không chỉ tiền ảo mà còn nhiều thứ khác nhau như chìa khóa, vé (ticket) hay chức danh bằng các giao dịch dựa trên blockchain.

Colu đã hợp tác với công ty kiểm toán lớn trên thế giới là tập đoàn đa quốc gia Deloitte Tomatsu. Thông qua hợp tác với Deloitte, hiện 2 công ty đang đưa vào thử nghiệm việc theo dõi kiểm toán và tư vấn được thực hiện trên blockchain.

CoinSpark và ChromaWallet cũng cũng được phát triển tại Israel, chúng là những ví sử dụng Colored coin để ghi chép thông tin tài sản, ví dụ như là ghi lại tài sản đã được giao dịch trên mạng lưới Bitcoin.

Chú trọng vào UI, nội dung chỉnh sửa tài sản đầy đủ, người dùng có khả năng tùy chỉnh thời hạn hay định dạng tài liệu.

Ví dụ về ứng dụng trên NASDAQ

Một trong những ứng dụng điển hình của Colored coin project là NASDAQ Linq. Đây là nền tảng sàn giao dịch phi tập trung dành cho các thị trường không công khai, nó được sử dụng bởi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ NASDAQ.

Kế hoạch này sử dụng Giao thức tài sản mở như đã giải thích ở trên.

Chính xác thì, sàn giao dịch NASDAQ đã trang bị giao thức này đối với tài sản mình quản lý, còn bản thân Blockchain thì là một Private Blockchain được xây dựng bởi Chain.com.

Chain.com được thành lập vào năm 2014 và sớm được chọn là đối tác của NASDAQ để xây dựng NASDAQ Linq.

Vào tháng 9 năm 2015, công ty này đã huy động được 30 triệu USD từ VISA, Citi và công ty viễn thông Orange của pháp.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng NASDAQ Linq để thực hiện các dự án như chứng khoán hoá/ phân phối điện năng thu được từ các tấm pin mặt trời IoT.

Hơn nữa, NASDAQ cũng đang tiến hành thí điểm hệ thống bầu cử điện tử dành cho các nhà đầu tư thông qua Blockchain tại Estonia.

Tuy vậy, hiện vẫn còn rất nhiều vấn đề tồn tại khi áp dụng Colored coin vào thị trường tài chính.

Một trong số đó là vấn đề về khả năng mở rộng. Trong điều kiện thông thường, khả năng mở rộng của Bitcoin được cho là 7tps (giao dịch/giây).

Lấy ví dụ như việc thanh toán bằng thẻ tín dụng thì trên VISA network thì có thể đạt vài nghìn tps.

Việc giao dịch các sản phẩm tài chính diễn ra với tần suất cực kỳ nhanh và nhiều, nếu như khả năng mở rộng không đáp ứng được mức giao dịch này thì không thể hình thành platform được.

Do đó, NASDAQ không chạy trên lớp Bitcoin công khai mà quyết định phát triển một chuỗi riêng.

Nếu sử dụng Colored coin, doanh nghiệp và cá nhân có thể độc lập phát hành coin/token, nhờ đó tạo ra cộng đồng và xây dựng nền kinh tế dựa trên chúng.

Những coin/token này chỉ mới ở giai đoạn đầu Những kế hoạch sử dụng cũng như hiện thực hoá chúng hiện đang được kỳ vọng nên các bạn hãy đừng bỏ qua sự phát triển của chúng nhé.