2020/02/06
Blockchain

Chuỗi liên minh là gì? Giải thích chi tiết về Blockchain được điều hành bởi nhiều đơn vị quản lý

Cũng tồn tại các Blockchains trong đó một máy tính được ủy quyền bởi một nhóm hoặc cá nhân cụ thể là người ủy quyền của một giao dịch (khối) và chúng được gọi là “chuỗi được cho phép “

Ngoài ra, Blockchains được hình thành từ nhiều thực thể quản lý được gọi là chuỗi Consortium.

Còn những chuỗi được hình thành từ một thực thể quản lý được gọi là “chuỗi riêng”.

Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về chuỗi Consortium.

Định nghĩa Consortium

Bitcoin là sàn giao dịch đầu tiên triển khai thực hiện Blockchain ,và sau đó nó đã trở nên phổ biến như một Blockchain công khai mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng trên Internet.

Mặt khác, cũng có những Blockchain chỉ có thể được sử dụng bởi một người hoặc tổ chức giới hạn (được phép), đã được triển khai và lan truyền rộng rãi.

 

Chính điều này mà Blockchain được phân loại thành nhiều loại.

Thông thường, các thuật ngữ như Công khai, Riêng tư, Được phép và chuỗi liên minh có ý nghĩa khá mơ hồ và khó hiểu. Chúng không được phân tách bằng một định nghĩa rõ ràng.

Nhưng ở đây, chúng tôi sẽ phân loại chúng và phân tích từng loại. Lần lượt là “Bublic chain”, “Consortium chain” và “Private chain”

Consortium có nghĩa là “hiệp hội” hoặc “liên minh” và thuật ngữ “chuỗi liên kết” có nghĩa là một blockchain chỉ có thể được sử dụng, bởi những người hoặc tổ chức đã tham gia hiệp hội hoặc liên minh này.

Ví dụ: nếu một số tổ chức tài chính tạo ra một blockchain xử lý thanh toán chung, chỉ những tổ chức tài chính đã tham gia blockchain mới có thể sử dụng blockchain này.

Sơ đồ sau đây giải thích rõ hơn về việc phân loại các Blockchains này. Việc sử dụng các loại tiền điện tử hoàn toàn phi tập trung như Bitcoin phù hợp với các chuỗi công khai, nơi những người tham gia không bị hạn chế về sự cho phép, khi tham gia giao dịch

Mặt khác, đối với các tổ chức như các tổ chức tài chính tập trung vào các khía cạnh như khả năng mở rộng, tài chính và bảo vệ quyền riêng tư, có thể nói rằng là rất phù hợp với blockchain không công khai

Trong số đó, chuỗi liên minh có thể đảm bảo một số mức độ hợp lệ của việc xây dựng sự đồng thuận, bằng cách yêu cầu nhiều tổ chức xây dựng sự đồng thuận. Do đó, có thể nói rằng Blockchain , chuỗi liên minh nằm ở trung tâm của chuỗi công khai và chuỗi riêng.

 

Bài đăng của ông Vitalik Buterin trên blog của Ethereum, về Public Blockchain và Private Blockchains, đã phát biểu về Consortium chain như sau.

“Consortium là một blockchain trong đó quá trình xây dựng sự đồng thuận được kiểm soát bởi một tập hợp các nút được chọn trước. Ví dụ, hãy tưởng tượng một hiệp hội gồm 15 tổ chức tài chính. Mỗi Hiệp hội phải thao tác các nút để làm cho khối hợp lệ và tại mỗi khối, cần mỗi chữ ký .Vậy thì trong trường hợp này quyền được đọc Blockchain có thể được công khai hoặc giới hạn cho người tham gia. Những Blockchains này có thể được coi là “phi tập trung một phần”. “

Tính năng của Consortium chain

Trong chuỗi Blockchain không công khai, Có nhiều lời chỉ trích về việc, thành viên của cơ quan quản lý việc chọn người phê duyệt, không được phân bố đều, làm mất lợi ích của blockchain.

Tuy nhiên,để bù lại cho phần đó, thì tốc độ phê duyệt giao dịch có thể được tăng tốc (10 phút đối với bitcoin, nhưng thường trong vòng vài giây đối với loại tiền được cho phép) .Những ưu đãi khi phê duyệt giao dịch (phần thưởng khai thác cho bitcoin) là không cần thiết. Do đó, lợi thế tồn tại trong chuỗi không công khai này chính là với chi phí thấp, nhưng hoàn toàn có thể được vận hành với vận tốc nhanh

Ngoài ra, do lịch sử giao dịch của chuỗi công khai mở ra toàn thế giới, do đó rất khó để xử lý những thông tin bí mật, v.v … Nếu xác định được địa chỉ của một ai đó, thì hoàn toàn có thể năm được thông tin cá nhân của người đó, nên việc lộ thông tin cá nhân, là một vấn đề lớn của chuỗi này.

Ngoài ra, việc thay đổi các thông số kỹ thuật của Blockchain đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để kêu gọi sự đồng thuận , bắt đầu từ những người khai thác, cho đến những người phê duyệt.


Mặt khác, trong trường hợp không công khai, các công ty và tổ chức có thể dễ dàng hạn chế tiết lộ thông tin bằng cách giới thiệu người tham gia, giới thiệu KYC (nhận dạng người dùng) và dễ dàng đạt được sự đồng thuận về các thay đổi đặc điểm kỹ thuật của blockchain. Do đó, đây là một phương pháp dễ dàng để hoạt động nội bộ.

Hơn nữa, không giống như chuỗi riêng, là một blockchain chỉ bao gồm một tổ chức. Chuỗi Consortium được điều hành bởi nhiều tổ chức, cho nên có thể nói rằng dữ liệu khó làm sai lệch hơn chuỗi Private và có khả năng tránh sử kiểm duyệt cao hơn.

Theo cách này, chuỗi Consortium giải quyết các vấn đề như khả năng mở rộng và quyền riêng tư.Tuy nhiên ngoài những chủ thể quản lý ra, thì những người ngoài tổ chức sẽ không nhìn thấy được những số liệu. Chính vì vậy lý do và lợi thế thực sự của việc tạo ra Blockchain đã bị mất đi.

Những lợi thế của chuỗi công khai, chẳng hạn như không cần kiểm duyệt, minh bạch, chi phí bắt đầu dịch vụ và tính khả dụng của dữ liệu, có thể nói là nó tích hợp nhưng yếu tố, mà một Blockchain không công khai , không có được.

Ví dụ về chuỗi Consortium

Hyperldger Fabric

Một ví dụ về Consortium chain là Hyperledger Fabric trong “Dự án Hyperledger” , một dự án cộng đồng nhằm thúc đẩy công nghệ Blockchain bằng các nguồn tài nguyên mở.

Được lãnh đạo bởi Quỹ Linux, hơn 30 công ty CNTT hàng đầu trên thế giới đang hợp tác để thiết lập công nghệ Blockchain và công nghệ sổ cái phân tán P2P.

Dự án Hyperledger có một số cơ sở hạ tầng blockchain, một trong số đó là Hyperledger Fabric. Fabric là một dự án được cung cấp bởi IBM.

 

Hyperledger Fabric cho phép xác thực nhanh hơn nhiều nút bằng thuật toán xây dựng đồng thuận PBFT (Realistic Byzantine Fault Tolerance) ,cho phép các giao dịch được chấp thuận nếu hầu hết các nút đồng ý.

Proof-of-work, là thuật toán xây dựng sự đồng thuận được sử dụng trong Bitcoin, v.v., thông thường các blockchain sử dụng hàng ngàn nút, nhưng một blockchain sử dụng PBFT được xây dựng với một vài nút (ít nhất là 4 thế hệ)

Hyperledger Fabric là tập hợp của bốn loại thành phần cốt lõi: dịch vụ nhận dạng, dịch vụ blockchain, dịch vụ chính sách và dịch vụ hợp đồng thông minh.

Dịch vụ nhận dạng cho phép bạn quản lý danh tính và quyền của người tham gia. Dịch vụ Blockchain quản lý một sổ cái phân tán thông qua giao thức truyền thông P2P. Ưu điểm là chỉ cần một vài người tham gia và các thành viên có quyền ngang nhau , nên không có sự thiên vị nào trong việc phát hành tiền điện tử

Trong Hyperledger Fabric, chaincode thực hiện các giao dịch. Hợp đồng thông minh tương thích với môi trường này và bạn có thể thực hiện hợp đồng thông minh một cách an toàn trong môi trường kín.

Hyperledger Iroha Consortium

Một ví dụ khác là dự án Hyperledger, Hyperledger Iroha với tư cách là một chuỗi Consortium.

Hyperledger Iroha là dự án Hyperledger thứ ba trên thế giới sau Hyperledger Fabric của IBM và Hyperledger Sawtooth Lake của Intel. Nó cũng là blockchain đầu tiên được đưa ra bởi một công ty Nhật Bản.

 

Hyperldger Iroha có thiết kế đơn giản, dễ dàng cho các nhà phát triển hiểu và phát triển.

Chúng có một thư viện cho phép bạn dễ dàng phát hành và gửi các tài sản kỹ thuật số như tiền tệ và điểm. Và nó đã tiến hành các thử nghiệm trình diễn về tiền tệ trong thị trường tiền tệ trong nội bộ và địa phương.

Thuật toán xây dựng sự đồng thuận được triển khai trong Hyperledger Iroha là một thuật toán có tên “Smeragi” được phát triển bởi công ty Soramitsu. Bằng cách áp dụng thiết kế blockchain kiểu Consortium, Sumeragi nhắm đến tính hữu hạn (hoàn thành thanh toán) trong vòng 2 giây.

Bằng cách hiện thực hóa tài chính tốc độ cao, giúp cho nó cũng có thể nhận ra các hệ thống như thanh toán tổ chức tài chính và thanh toán trực diện.Hơn nữa, về mặt thông lượng (công suất xử lý trên mỗi đơn vị thời gian), nó được đặt mục tiêu xử lý hơn hàng ngàn giao dịch mỗi giây.

Vào tháng 4 năm 2017, chúng tôi đã hợp tác với Ngân hàng Quốc gia Campuchia để bắt đầu phát triển chung một cơ sở hạ tầng định cư mới ở Campuchia. Sử dụng khả năng xử lý dữ liệu tốc độ cao của Iroha và công nghệ phát / nhận / gửi tài sản kỹ thuật số, chúng tôi hướng đến nhận ra “tiền thông minh” xây dựng cơ sở hạ tầng thanh toán hiệu quả và an toàn.

Chuỗi liên kết không công khai, có lẽ là một blockchain có ứng dụng tiềm năng trong các doanh nghiệp như các tổ chức tài chính. Chúng tôi không biết chuỗi Consortium sẽ phát triển như thế nào trong tương lai, nhưng dự kiến nó sẽ được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.