2020/07/10
Tiền Ảo

Dogecoin là gì? Có nên đầu tư Dogecoin?

Đăng ký ngay để nhận ngay ưu đãi

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử hay tiền tệ kĩ thuật số phát triển dựa trên nền tảng Litecoin, ra mắt thị trường tiền tệ vào ngày 8/12/2013, Dogecoin có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn hẳn so với các đồng tiền kĩ thuật số khác.

Dogecoin là gì?

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử hay tiền tệ kĩ thuật số phát triển dựa trên nền tảng Litecoin. 

Thiết kế DOGE được lấy ý tưởng từ meme “Doge”, đồng coin này có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền kỹ thuật số khác. 

Có khoảng 100 tỉ xu được lưu hành từ cuối năm 2014. Tiếp đó 5,2 tỉ xu sẽ được tạo ra mỗi năm. Dù hiện tại Dogecoin có ít ứng dụng thương mại nhưng nó vẫn thuộc top những đồng coin phổ biến nhất trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Mặc dù Dogecoin có khá ít ứng dụng trong thương mại, loại tiền tệ này được sử dụng chủ yếu để tặng tiền boa online trên mạng sau khi ai đó đăng thông tin hữu ích hoặc thú vị lên các cộng đồng trên mạng. Ký hiệu của Dogecoin là chữ ETH của tiếng Iceland, có nghĩa là chữ hoa của ð, chứ không phải chứ Đ trong tiếng việt như nhiều người vẫn lầm tưởng.

 

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin DOGE

 

Lịch sử ra đời của tiền ảo Dogecoin là gì?

Nghe đến cái tên thôi, là chúng ta cũng hiểu đồng tiền này được sáng lập với nguyên do đến từ 1 chú cún. Hoàn toàn khác với những đồng tiền khác như BTC hay ETH, dogecoin có lịch sử xuất hiện khá là thú vị.  Altcoin này ban đầu được tạo ra với mục đích hết sức giải trí sau chi tham khảo về chú chó Shiba buồn cười và được tìm kiếm rộng rãi trên internet. Vào ngày 8/12/2013, Dogecoin chính thức có mặt ở thị trường.

Một cựu lập trình viên của IBM là Billy Markus tại Portland đã phát minh ra Dogecoin vào ngày 8/12/2013. Mới đầu ông đã thử nghiệm với một đồng tiền kĩ thuật số khác của chính ông là “Bells” dựa trên Series Animal Crossing của Nintendo. Ông kì vọng đồng tiền này sẽ phát triển tới những nhóm người dùng khác ngoài những người đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế Bitcoin và không mắc phải những tranh cãi giống như đồng Bitcoin trong lịch sử. 

Có lẽ với tính chất giải trí thú vị khác thường của mình mà Dogecoin nhận được khá nhiều sự ủng hộ của nhà đầu tư khi tốc độ tạo xu hướng ban đầu của nó nhanh hơn hẳn những đồng tiền ảo khác.

Cùng với đó, sự phổ biến và giá trị của tiền điện tử cũng tăng vọt. Tính đến ngày 19/12, chưa đầy 2 tuần sau khi phát hành, Dogecoin đã tăng 300% giá trị (từ USD 0,00026 – 0,00095) chỉ trong vòng một ngày với khối lượng giao dịch lên đến hàng trăm BTC mỗi ngày.

Tuy nhiên, do Dogecoin không đòi hỏi tính toán phức tạp để đào coin nên nhiều Pool lớn đã lợi dụng điều này để đào Dogecoin, khiến đồng tiền này tụt giá mạnh mẽ đến 80% giá trị vào ngày 22/12. Đây được xem là đợt sụt giá đầu tiên của Dogecoin.

Một cộng đồng trực tuyến lớn đã phát triển qua nhiều năm với nhiều người hâm mộ trung thành của đồng tiền ảo này. Cộng đồng này đã thực hiện được nhiều dự án đáng kinh ngạc nhờ Dogecoin, từ việc sử dụng tiền điện tử để gây quỹ cho đội đua ngựa Jamaica, cho đến Thế vận hội mùa đông Sochi, xây dựng giếng cho vùng nông thôn ở Kenya để cung cấp nước uống.

Có lẽ vì những hoạt động xã hội này mà Dogecoin được nhiều người “yêu mến” đến vậy, và cũng chính vì điều này mà giá trị Dogecoin tăng trở lại.

Các điểm nổi bật của Dogecoin

  • Tên: Dogecoin
  • Ký hiệu: DOGE
  • Blockchain: Dogecoin
  • Thuật toán: Scrypt
  • Cơ chế đồng thuận: Proof-of-work

Hiện tại, Dogecoin được sử dụng chính trong mục đích thanh toán. Ngoài việc sở hữu một cộng đồng lớn, Dogecoin còn sở hữu một số điểm nổi bật dưới đây:

  • Sự đơn giản: Dogecoin là một nền tảng phi tập trung cho phép người dùng trao đổi DOGE token. Chỉ đơn giản là vậy, không hơn, không kém.
  • Tốc độ: Dogecoin được phát triển dựa trên thuật toán Scrypt của Litecoin. Tuy nhiên, thời gian mỗi khối của DOGE chỉ là 1 phút, trong khi đó Litecoin là 2,5 phút.
  • Đào Dogecoin: Thợ đào có thể khai thác DOGE bằng máy tính cá nhân thay vì ASICs. Đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng các máy tính cộng đồng để khai thác DOGE.

Lưu trữ Dogecoin

Hiện tại, có khá nhiều ví hỗ trợ việc lưu trữ Dogecoin.

  • Ví lạnh: Ledger Nano S, Trezor One, Trezor Model T, KeepKey.
  • Ví nóng: Jaxx, Coinomi, Dogecoin Wallet.

Dogecoin hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của đồng Dogecoin là dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ giao dịch DOGE sẽ có một mật khẩu cá nhân và một mật khẩu công cộng. Chỉ một mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng, vì thế đảm bảo được tính an toàn ngay cả khi mật khẩu công cộng được chia sẻ rộng rãi. Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng có độ dài 34 ký tự và bắt đầu bằng chữ “D”.

Nhóm phát triển Dogecoin

Ban đầu Dogecoin được tạo ra bởi Jackson Palmer và Billy Markus, người bây giờ được biết đến với cái tên “Shibetoshi Nakamoto” — một trò đùa về tên của người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Các nhà phát triển còn lại bao gồm Max Keller, Ross Nicoll và Patrick Lodder.

Có nên đầu tư đồng tiền DogeCoin không?

Như trong các bài viết khác, phần này mình sẽ nói quan điểm cá nhân của mình, bạn không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư, chỉ nên tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư Dogecoin hay không nhé. Mặc dù đồng tiền điện tử Dogecoin nằm trong TOP 20 đồng tiền lớn nhất thị trường, nhưng hiện tại mình thấy nó chưa có ứng dụng gì hữu ích và thực tế, giá Dogecoin cũng biến động rất thất thường, sẽ phù hợp hơn nếu bạn là trading, còn về cá nhân mình, mình sẽ không đầu tư vào Dogecoin lâu dài.

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Doge coin rồi, hi vọng bài viết sẽ có nhiều thông tin bạn cần để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

TỐNG KẾT
Dogecoin sinh ra từ một trò đùa nhưng lại đón nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng. Từ một trò đùa Dogecoin đã trở thành một đồng tiền mã hóa lớn trên thị trường. Và được sử dụng một cách rộng rãi. Dogecoin là một đồng tiền cá tính khi vẫn giữ được bản chất hài hước của mình. Hy vọng trong tương lai Dogecoin sẽ mang lại nhiều niềm vui và sự hài hước cho cộng đồng tiền mã hóa.