2020/02/04
Tiền Ảo

Bitcoin (BTC) là gì? Giải thích toàn tập về Bitcoin cho người mới bắt đầu

Chắc hẳn rất nhiều bạn đã nghe đến cụm từ “Bitcoin”.

Trong vài năm trở lại đây, Bitcoin đã trở thành từ khóa rất hot và rất nhiều người đổ xô đi mua Bitcoin.

Vậy Bitcoin là gì? Bitcoin có lừa đảo hay không? Ưu và nhược điểm của Bitcoin là gì?

Bài viết này sẽ giải thích toàn tập dễ hiểu về Bitcoin dành cho người mới bắt đầu.


Bitcoin là đồng “tiền ảo” mà giao dịch được tiến hành trên Internet.

Giao dịch Bitcoin được thực hiện trên Internet mà không cần thông qua một tổ chức trung ương như chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào.

Do đó, chi phí môi giới đặc biệt rẻ hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống cho phép bạn tiến hành giao dịch với bất kỳ ai ở bất cứ đâu trên thế giới.

Bitcoin được tạo ra từ một chương trình được phát hành trên Internet vào năm 2008 bởi một nhân vật tự gọi mình là Satoshi Nakamoto (được cho là người Nhật Bản nhưng thực tế thì chưa ai xác minh được điều này).

Đơn vị tiền tệ của Bitcoin là BTC .

Tính đến tháng 2 năm 2020 hiện nay đang tồn tại tổng cộng hơn 1.500 loại tiền ảo. Trong đó, Bitcoin là loại tiền ảo đầu tiên được phát triển trên thế giới và được coi là loại tiền tệ tiêu chuẩn đứng đầu trong số các loại tiền ảo, được tiến hành giao dịch sôi nổi như Việt Nam đồng và đồng đô la.Những thông tin cơ bản về Bitcoin

Ngày bắt đầu thông báo ngày 31 tháng 10 năm 2008
Người sáng lập/ Nhà phát triển Satoshi Nakamoto
Chủng loại tiền tệ Tiền ảo
Hình thức thỏa thuận PoW (Proof of Work)
Trang web https://www.bitcoin.org/
Sách trắng https://bitcoin.org/bitcoin.pdf
Diễn đàn https://bitcointalk.org https://forum.bitcoin.com/
Hash Algorithm Double SHA256
Cổng P2P 8333
Cổng RPC 8332
Ngưỡng độ khó khai thác 2016 Block
Thời gian phê duyệt 10 phút
Phần thưởng khối Block gốc 50
Phần thưởng khối Block hiện tại 12,5

 

Đặc trưng và ưu điểm của Bitcoin (BTC)

Chuyển tiền trực tiếp giữa các cá nhân

Hệ thống cốt lõi của Bitcoin được cấu tạo ra từ hai mảng công nghệ là blockchain và hệ thống peer to peer (P2P).

Vì Blockchain là khối Block (khối thông tin) được cấu tạo từ dạng chuỗi (chain) nên hệ thống P2P trở thành công nghệ thực hiện giao tiếp giữa nhiều thiết bị đầu cuối.

Dựa vào việc kết hợp hai công nghệ này, hệ thống cho phép người dùng đang sử dụng Bitcoin trên toàn thế giới có thể chia sẻ và giám sát dữ liệu.

Do đó, ngay cả trong trường hợp dữ liệu được ghi trên máy tính cá nhân hoặc điện thoại thông minh bị mất, thì thông tin có thể được tái tạo lại từ các khối Block đang lưu trữ trên máy tính khác, góp phần tăng cao tính bảo mật.

Tuy nhiên, nếu bạn đánh mất hoặc làm hỏng ví tiền ảo của mình thì sẽ không thể khôi phục số tiền ảo đã mất nên bạn cần phải lưu ý.

Độc lập quốc gia

Bitcoin mang tính đặc trưng bởi việc không có quốc gia hoặc doanh nghiệp nào tham gia vào phát triển hoặc vận hành nó.

Trong các loại tiền ảo ngoài trừ Bitcoin cũng có loại tiền đang được vận hành và phát hành bởi nhà nước và công ty.

Tuy nhiên, vì trong trường hợp của Bitcoin không có quốc gia hay công ty nào tham gia nên có lợi ích ngăn chặn giả mạo dữ liệu và tăng hiệu suất bảo mật mà không bị phụ thuộc vào chính sách hay mục đích của nhà nước và doanh nghiệp.

Biến động giá cả dữ dội

Bitcoin đang chịu sự giao động giá cả có thể nói là bất thường khi so sánh với tỷ giá hối đoái cho đến hiện nay.

Vào thời điểm năm 2010 khi Bitcoin lần đầu tiên được sử dụng thanh toán thì 1 BTC là 50 đồng Việt Nam. Nếu mua vào thời điểm đó thì 10000 BTC chỉ tương đương với giá của 2 chiếc piza.

Nhưng 7 năm sau đó vào năm 2017, giá 1BTC đã tăng lên tới 465 triệu đồng Việt Nam Thực tế trong 7 năm qua, giá đã tăng lên gấp 10 triệu lần.

Ngay cả hiện nay trong năm 2018, việc giá cả dao động khoảng 10% trong một ngày cũng là điều bình thường. So với đầu tư ngoại tệ có thể Bitcoin có sự biến động giá cả dữ dội.

Phòng ngừa rủi ro phá sản

Những năm gần đây, khi đồng tiền pháp định (VNĐ,…) dễ bị mất giá trước nguy cơ khủng hoảng tài chính, nhằm ngăn chặn nạn tiền tiết kiệm bị mất giá trị, ngày càng có nhiều người mua bitcoin dự trữ như một biện pháp thay thế phòng ngừa rủi ro.

Giải pháp tối ưu nhất có lẽ là dự trữ một phần tiền tệ pháp định và một phần Bitcoin. Làm như vậy, trong trường hợp khẩn cấp bạn có thể phòng bị cho mọi rắc rối.

Bảo mật tối ưu

Vì Bitcoin là dữ liệu kỹ thuật số được giao dịch trực tuyến nên nhiều người có thể cảm thấy chưa tin tưởng về vấn đề bảo mật.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp phát sinh rắc rối trong sàn giao dịch tiền ảo như sự kiện Mt Gox và vụ đánh cắp đồng NEM Coinchain. Do đó, một số người cho rằng tiền ảo là mập mờ không rõ ràng.

Tuy nhiên, nhiều sự cố liên quan đến tiền ảo phần lớn là do các vấn đề về bảo mật của sàn giao dịch tiền ảo, trường hợp bảo mật của chính tiền ảo gây ra phát sinh vấn đề là cực kỳ hiếm.

Nếu so sánh với tiền pháp định, việc này tương tự như việc có khả năng an ninh của ngân hàng gặp sự cố dẫn đến bị cướp, nhưng sẽ không gây ảnh hưởng gì đối với giá trị của chính đồng Việt Nam.

Tóm lại, hiện tại tuy là tính bảo mật của Bitcoin là rất vững chắc nhưng vấn đề có thể xảy ra do bảo mật của tổ chức và người bảo quản Bitcoin còn có lỗ hổng.

Thời gian có thể giao dịch dài

Đối tượng đầu tư trong lĩnh vực tài chính hiện nay cơ bản chủ yếu là ngoại tệ và chứng khoán.

Tuy nhiên, giao dịch ngoại tệ (giao dịch FX) chỉ được thực hiện từ thứ Hai đến thứ Bảy, giao dịch chứng khoán cũng chỉ vào các ngày trong tuần và thời gian giới hạn vào ban ngày, giao dịch tiền ảo có thể thực hiện bất cứ lúc nào và ở nơi đâu chỉ cần có mạng Internet.

Vì vậy, ngay cả những người làm việc hành chính hoặc những người muốn giao dịch ngắn hạn như đầu cơ trong ngày cũng có thể giao dịch bằng tiền ảo.

Có thể giao dịch với số tiền nhỏ

Vì Bitcoin có đơn vị nhỏ nhất là 1 phần 1 trăm triệu (1 satoshi) nên bạn đã có thể giao dịch chỉ với số tiền dưới 200 đồng Việt Nam.

Hiện tại vào tháng 5 năm 2018, Bitcoin là loại tiền ảo có thể được sử dụng tại hầu hết các cửa hàng thực tế. Tuy nhiên, bởi vì nơi các cửa hàng đang tập trung đều ở vùng đô thị, nên có rất nhiều trường hợp người dân sống ở địa phương sử dụng tiền cho mục đích đầu tư.

Hầu hết trường hợp mua Bitcoin cho mục đích đầu tư là nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro tiền pháp định bị rớt giá hoặc để đầu cơ sinh lời.

Và bây giờ, Bitcoin sẽ có thể bắt đầu đầu cơ từ bao nhiêu tiền?

Trường hợp giao dịch FX và chứng khoán sẽ yêu cầu tối thiểu khoảng chừng vài triệu Việt Nam đồng đến 20 triệu đồng Việt Nam, nhưng trong trường hợp Bitcoin, bạn sẽ có thể mua với 200.000 đồng Việt Nam đồng .

Trong trường hợp của Bitcoin, chi phí giao dịch đang tăng đáng kể so với thời kì đầu do việc tăng chi phí chuyển tiền và các vấn đề về khả năng mở rộng. Tuy nhiên, trong trường hợp chuyển tiền ra nước ngoài, chi phí có thể giảm khi so sánh với trường hợp chuyển tiền thông qua ngân hàng.

Mức độ tự do chuyển tiền cao

Một trong những đặc điểm của Bitcoin là thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài tức thì và tự do.

Nói chung, khi gửi tiền mặt ra nước ngoài sẽ phát sinh chi phí dịch vụ có thể là hàng trăm ngàn VNĐ hoặc vài % số tiền được gửi đi.

Hơn nữa, chuyển tiền bằng Bitcoin thì các thủ tục rắc rối cũng không cần thiết. Về cơ bản nếu bạn có địa chỉ ví của đối phương (người mà bạn muốn chuyển tiền) thì việc chuyển tiền có thể được hoàn thành trong vài phút, thủ tục được diễn ra rất trôi chảy.

Ngoài ra, đồng Bitcoin đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới nên bạn có thể thực hiện thanh toán mà không cần phải đổi ra ngoại tệ.

Tuy nhiên, về cơ bản vì bạn thanh toán bằng đồng tiền hợp pháp ở nước sở tại, nên bạn cần phải kiểm tra giá trị của đồng tiền hợp pháp tại quốc gia đó.

Tại Hoa Kỳ và các quốc gia EU, có đầy đủ dịch vụ giúp bạn có thể thanh toán Bitcoin bằng đồng Bitcoin. Vì vậy, khi đi du lịch nước ngoài, có lợi thế là bạn có thể an tâm hơn là mang theo thẻ tín dụng hoặc tiền mặt.

Không rò rỉ thông tin cá nhân

Đến hiện nay, thẻ tín dụng thường được sử dụng để thanh toán là phương thức có rủi ro cao về mặt bảo mật.

Vào những năm 1970 khi thẻ tín dụng có từ tính đầu tiên trở nên thịnh hành, vì Internet vẫn chưa thâm nhập cuộc sống hàng ngày nên thẻ tín dụng thời điểm đó không được thiết kế để sử dụng cho mục đích thanh toán trên Internet.

Tuy nhiên, khi thực hiện thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, số tài khoản và mã bảo mật sẽ được nhập vào thông qua một biểu mẫu trên mạng Internet. Vì vậy, vấn nạn trộm cắp thông tin thẻ tín dụng trực tuyến đến nay vẫn xảy ra thường xuyên.

Vì vậy, sử dụng tiền ảo đang được cho rằng sẽ làm giảm thiệt hại trộm cắp thông tin thanh toán này.

Vì ban đầu tiền ảo được phát triển như là “tiền tệ trên Internet” nên sẽ có trường hợp thông tin bị đánh cắp như thẻ tín dụng.

Không lạm phát, giảm phát

Lạm phát là “hiện tượng mà giá trị tiền trở nên thấp hơn so với giá trị của hàng hóa”. Nếu hình dung một cách đơn giản thì bạn hãy nhớ lại vấn đề về đô la Zimbabwe hay khủng hoảng thế giới tiêu biểu là ngày thứ Năm đen tối.

Khi lạm phát nghiêm trọng xảy ra, tiền mặt mà bạn đã tiết kiệm cho đến nay gần như trở thành giấy thải. Ở các quốc gia và khu vực nơi giá trị của đồng tiền hợp pháp bị định giá thấp, ngày càng nhiều người mua bitcoin như đối sách chống lạm phát.

Điều này là do Bitcoin được công nhận là loại tiền tệ khó gây ra lạm phát. Bởi vì là do số lượng phát hành Bitcoin được cố định sẵn.

Nguyên nhân của lạm phát là việc phát hành tiền tệ vượt quá số tiền được quy định bởi Cục Ngân khố tiền tệ hợp pháp.

Trường hợp của Bitcoin, lạm phát sẽ khó xảy ra vì không có rủi ro phát hành quá mức dẫn đế lượng tiền bị thay đổi đột ngột do chính sách của chính phủ,v.v.

Có thể đầu tư với số tiền nhỏ

Trong đầu tư chứng khoán nói chung, bạn chỉ có thể bắt đầu đầu tư từ khoản đầu tư lớn như 100 hoặc 1000 cổ phiếu.

Tuy nhiên, đơn vị đầu tư tối thiểu vào tiền ảo là 0,0001 BTC. Đây là 21,587.05 Việt Nam đồng khi chuyển đổi theo tỷ giá thời điểm hiện tại tháng 2 năm 2020.

Vì vậy, có thể bắt đầu đầu tư Bitcoin với số tiền nhỏ.

Tiền ảo dần dần trở thành đồng tiền tiêu chuẩn

Hiện nay trong mảng tiền ảo có khoảng hơn 1600 chủng loại tiền ảo lớn nhỏ đang tồn tại.

Bitcoin được sử dụng rộng rãi hơn cả là vì những loại tiền ảo khác hầu hết không thể mua bằng các loại tiền hợp pháp như đô la Mỹ.

Thông thường là trước tiên sau khi mua bitcoin bằng đô la Mỹ, người ta sử dụng đồng bitcoin đó để mua lại một loại tiền ảo nhỏ hơn.

Theo cách này, rất nhiều chủng loại tiền ảo được mua thông qua bitcoin dẫn đến sự ổn định hóa giá trị của nó.

Nằm ngoài đối tượng thu hồi

Trong trường hợp người mắc nợ không thực hiện chi trả nợ nần theo điều khoản hợp đồng đã cam kết với người cho vay, họ được phép thu hồi tài sản từ người mắc nợ.

Tuy nhiên, theo luật pháp Việt Nam hiện nay thì Bitcoin đang nằm ngoài đối tượng có thể thu hồi.

Vì vậy, Bitcoin có thể được cho là tài sản có độ an toàn cực kỳ cao vì nó sẽ không bị tịch thu dưới dạng thu hồi bắt buộc kể cả khi bạn đang mắc nợ và không có khả năng thanh toán.

Nhược điểm của Bitcoin (BTC)

Biến động giá cả lớn

Một trong những nhược điểm của Bitcoin được nêu ra là sự dao động giá cả mãnh liệt.

Sự dao động giá cả từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018 sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn. Giá Bitcoin vào thời điểm ngày 6 tháng 11 năm 2017 đã xấp xỉ 153 triệu Việt Nam đồng 1 BTC. Khoảng một tháng sau đó, tính đến ngày 11 tháng 12 năm 2017, nó đã tăng vọt lên khoảng 511 triệu Việt Nam đồng và thời điểm 6 tuần sau đó vào ngày 29 tháng 1 năm 2018, nó đã sụt giảm xuống còn khoảng 210 triệu Việt Nam đồng.

Theo cách này, đặc trưng của tiền ảo là giá trị ban đầu tại mỗi tháng sẽ dao động giá cả từ nhiều lần cho đến 1 vài phút.

Nếu quản lý tốt thì bạn có thể thu lại được hàng chục tỷ đồng lợi nhuận dù cho bạn chỉ bắt đầu với hàng chục triệu Việt Nam đồng, nhưng nó cũng có nhược điểm là không hướng đến sự hoạt động ổn định.

Ngay cả trong FX, người ta nói rằng nếu có sự dao động vài % mỗi ngày, nhưng trong trường hợp của Bitcoin cũng có sự dao động giá cả lên đến vài chục % mỗi ngày.

Không đảm bảo giá trị

Bitcoin không phải là hệ thống tiền tệ được phát hành, tham gia điều hành bởi một quốc gia hoặc một công ty.

Vì thế, dù cho có sự cố nào xảy ra cũng không có cơ quan bảo lãnh công khai, nên nó có đặc trưng là loại tiền tệ không đảm bảo giá trị.

Trong trường hợp xảy ra sự cố trên sàn giao dịch tiền ảo người giao dịch có thể bị tổn thất rất lớn.

Rủi ro phá sản sàn giao dịch do Hacking

Rủi ro chủ yếu nhất là hacking.

Chẳng hạn tại Nhật Bản, có một sự cố đồng NEM tương đương với 1.260 tỷ đồng Việt Nam đã bị rò rỉ từ Coinchain. Nguyên nhân là do Coinchain đã lưu giữ NEM trên mạng bên ngoài.

Trên thực tế, các vụ phá sản do hacking sàn giao dịch đang xảy ra thường xuyên. Có không ít sàn giao dịch bị phá sản vì những lý do, chẳng hạn như Youbit ở Hàn Quốc và Mount Gox của Nhật Bản có cáo buộc phi pháp trong nội bộ công ty.

Nếu sàn giao dịch bị phá sản sẽ rất khó để lấy lại tài sản bạn đã ký gửi. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến bảo mật khi lựa chọn sàn giao dịch.

Ngoài ra, hãy kiểm tra trước xem có hay không khoản tiền bồi thường nào bạn có thể nhận được từ sàn giao dịch trong trường hợp bạn bị hack.

Chỉnh sửa luật lệ không hoàn hảo

Phải thừa nhận rằng luật lệ liên quan đến tiền ảo như bitcoin đang trong tình trạng chưa được chỉnh lý đầy đủ.

Đối với các luật lệ liên quan đến việc bảo đảm tài sản bằng đồng Bitcoin phải nói rằng sự điều chỉnh không có tiến triển khi so sánh với các sự lựa chọn đầu cơ khác.

Ví dụ, trong trường hợp công ty chứng khoán bán cổ phiếu, giả sử ngay cả khi công ty chứng khoán bạn đang mua cổ phiếu bị phá sản, cổ phiếu sẽ vẫn ở lại với bạn.

Ngay cả khi là khoản đầu tư ngoại tệ, giả sử dù cho sàn giao dịch FX mà bạn đang giao dịch bị phá sản đi nữa thì tài sản đang gửi trong tài khoản của công ty đó tất cả đều được đảm bảo theo pháp luật.

Theo cách này, liên quan đến cổ phiếu và đầu tư FX, một thể chế đã được xây dựng để tài sản của khách hàng được đảm bảo chắc chắn theo pháp luật. Nhưng mà, việc xây dựng một môi trường như vậy với tiền ảo vẫn chưa được hoàn thiện.

Không có tính năng bồi thường

Thanh toán bằng thẻ tín dụng sử dụng một tính năng gọi là bồi thường. Trong trường hợp nếu bạn thanh toán nhầm lẫn, bạn có thể hủy thanh toán đó.

Tuy nhiên, trong trường hợp tiền ảo, một khi chuyển tiền đã thành công đến địa chỉ khác, về cơ bản là không thể hủy bỏ việc chuyển tiền đó.

Nếu từ bên cửa hàng là nơi nhận được khoản thanh toán, thì những thông tin của khách hàng đã thanh toán sẽ trở thành thông tin được xác nhận. Nhưng mà phía khách hàng, bạn cần chú ý những thông tin mua hàng không thể bị hủy khi vô tình mua nhầm trên trang EC.

Ít địa điểm có thể sử dụng

Hiện tại vào tháng 5 năm 2018, vẫn cón khá ít địa điểm có thể sử dụng Bitcoin.

Vì vấn đề này ít nơi có thể sử dụng thanh toán cũng dẫn đến đồng tiền không phổ biến nên nó trở thành nhược điểm lớn

Khi công nghệ và hệ thống mới được công bố, sau khi dần dần thâm nhập sẽ lan rộng một cách bùng nổ. Ví dụ, điều đó đúng với điện thoại di động và Internet.

Tiền ảo bắt đầu với Bitcoin từ khi ra đời chỉ 10 năm trôi qua. Nếu bạn nghĩ về 20 năm sau và 30 năm sau, có thể bạn sẽ không cảm thấy gì lạ lẫm có sự bùng nổ của giao dịch bằng Bitcoin.

Nỗi sợ bị dùng để rửa tiền

Tính ẩn danh thường được giới thiệu như một ưu điểm của Bitcoin.

Độ ẩn danh cao có nghĩa là nó có khả năng cao được sử dụng để rửa tiền.

Trên thực tế, Bitcoin đã được sử dụng trong quá khứ nhằm để rửa tiền của quốc gia Hồi giáo có tổ chức khủng bố cực đoan. Bitcoin và nạn rửa tiền đang trở thành những vấn đề không thể tách rời.

Cần phải tự mình bảo quản địa chỉ

Loại khóa được sử dụng trong Bitcoin là khóa cá nhân và khóa công khai.

Khóa công khai là khóa truy cập địa chỉ Bitcoin và khóa cá nhân được sử dụng khi rút tài sản cá nhân từ địa chỉ đó.

Khóa cá nhân cần phải được bảo quản trong môi trường nơi chỉ bản thân bạn mới có thể xem nó. Nếu làm mất chúng, bạn sẽ vĩnh viễn không thể lấy được Bitcoin.

Có thể nói ví tiền cũng tương tự như vậy. Bạn sẽ cần có mật khẩu và ID đăng nhập để đăng nhập vào ví của mình. Trong trường hợp bạn không thực hiện sao lưu hoặc xác thực hai yếu tố, khi làm mất mật khẩu và ID đăng nhập thì bạn sẽ vĩnh viên không thể rút tiền.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có sao lưu khóa cá nhân của mình và bảo mật chúng cẩn thận.

Ngoài ra, nếu bạn điền sai địa chỉ trong cột quy định bạn sẽ không thể lấy được Bitcoin. Vì vậy, điều quan trọng là trước tiên bạn phải phải hiểu rõ về khóa cá nhân.

Vấn đề khả năng mở rộng

Tuy có thể nói một trong những vấn đề lớn nhất với Bitcoin là khả năng mở rộng.

Thông tin giao dịch Bitcoin, tức là toàn bộ thông tin về việc bao nhiêu bitcoin đã được giao dịch được lưu trữ trên hệ thống gọi là Blockchain Bitcoin.

Do đó, dung lượng của khối Block này sẽ thống nhất với lượng thông tin mà mỗi loại tiền tệ có thể phán đoán trong một thời gian nhất định.

Bitcoin sở hữu dung lượng lưu trữ 1MB trên mỗi khối Block cũng như là dung lượng Blockchain của chính nó. Nếu khối lượng giao dịch giống như thời kỳ đầu tiên khi Bitcoin được tung ra thì là dung lượng đã được đánh giá đầy đủ. Tuy nhiên, do nhận thức về Bitcoin là loại tiền tệ chính trong giới tiền ảo ngày càng tăng lên, nên khối lượng giao dịch cũng ngày càng gia tăng.

Trong tiến trình đó, vấn đề về khả năng mở rộng là số lượng giao dịch vượt quá dung lượng xử lý của Blockchain được đánh giá là sẽ làm gây ra tắc nghẽn việc chuyển tiền.

Đồng thời, việc tắc nghẽn chuyển tiền này liên quan đến việc tăng cao chi phí chuyển tiền Bitcoin và có xu hướng rời xa kế hoạch ban đầu “có thể chuyển tiền nhanh chóng với chi phí dịch vụ thấp” của Bitcoin.

Do các nhà phát triển đang lo lắng về điều đó, nên các loại tiền tệ mới hơn đang theo quá trình được hard fork từ bitcoin.

Làm rõ quan hệ giữa thông tin cá nhân và địa chỉ để nhìn thấy đầy đủ tài sản

Bitcoin tuy có tính ẩn danh cao, nhưng điều này chỉ giới hạn trong trường hợp thông tin cá nhân có liên quan đến khóa công khai chưa bị rò rỉ.

Bitcoin là một loại tiền có tính ẩn danh và đồng thời tính công khai cũng rất cao. Tất cả thông tin giao dịch được thực hiện thông qua Bitcoin toàn bộ đều đang được lưu trữ trên Blockchain của Bitcoin và thông tin giao dịch đó được hiển thị công khai cho bất kỳ ai cũng có thể xác minh.

Tất cả thông tin giao dịch được thể hiện bằng số lượng ký tự chữ và số được gọi là địa chỉ công cộng, nên tính ẩn danh vẫn được lưu giữ.

Ở đây, khi mối quan hệ giữa địa chỉ cá nhân được quản lý bởi một sàn giao dịch và một cá nhân trở nên rõ ràng thì toàn bộ thông tin tài sản sẽ được công khai. Đây có thể nói cũng là một trong những vấn đề mà Bitcoin mắc phải.

Ví Bitcoin, danh sách ví được đề xuất

Trezor (Hardwarewallet)

Trezor đôi khi được gọi là Cold Wallet bởi vì là một loại Hardware wallet có thể lưu trữ tiền ảo mà không cần trực tuyến.

Điều cần chú ý vì Trezor là loại ví mua thiết bị nên sẽ phát sinh chi phí mua vào.

Số tiền là khoảng 3 triệu đồng Việt Nam. Đối với những người không sử dụng tiền ảo, có vẻ sẽ cảm thấy chi phí khá lớn. Nhưng với việc sử dụng Trezor, bạn có thể bảo vệ tiền ảo của mình khỏi các nguy cơ bị hacking và nhiễm vi-rút máy tính.

Nhân tiện đây vì không phát sinh chi phí bảo trì nên có thể được sử dụng bán vĩnh viễn một khi mua chúng

Ledger Nano S (Hardwarewallet)

Ledger Nano S là Hardware wallet dạng USB đang được bán bởi công ty Ledger tại Pháp.

Đây là một loại ví điển hình được nhiều người sử dụng trong số các Hardware wallet.

Nó có đặc tính là các loại tiền ảo với cơ chế khác nhau có thể được quản lý cùng nhau. Có 30 loại tiền ảo có khả năng hỗ trợ chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum, Ripple và Neo vv… Giá là 79 euro (khoảng 2 triệu Việt Nam đồng).

Triển vọng và đánh giá tương lai của Bitcoin (BTC)

Có nhiều ý kiến được đưa ra về tương lai của Bitcoin.

Nhìn theo dự báo chương trình AI thực hiện dự báo tiền ảo gọi là webbot và các doanh nghiệp đầu ngành tiền ảo, có nhiều đánh giá tích cực một cách cơ bản đang được thực hiện.

Dự báo Webbot

Theo dự báo Webbot thì Bitcoin vào năm 2018 được dự đoán sẽ đạt mức giá cao nhất vào tháng 5 và đạt 100.000 đô la vào cuối năm.

Dự đoán của người nổi tiếng

Ngài John McAfee cựu chủ tịch của doanh nghiệp đầu ngành về phần mềm bảo mật Internet đã từng dự đoán rằng đến cuối năm 2018 giá Bitcoin sẽ nằm ở khoảng 20 tỉ đồng.

Khi đến chu kỳ bán rã

Tuy có thể xảy ra với tất cả các loại tiền tệ được quy định nguồn cung cấp chung, nguồn cung cấp càng tăng thì chu kỳ bán rã sẽ đến.

Chu kỳ bán ra là thời gian mà phần thưởng nhận từ việc khai thác sẽ bị giảm một nửa tại thời điểm nhất định. Trong Bitcoin, chu kỳ bán ra này cứ bốn năm sẽ đến một lần.

Chu kỳ bán rã tiếp theo của Bitcoin đã được xác định là vào năm 2020.

Việc bán ra số lượng bitcoin nhận từ việc khai thác sẽ kết nối trực tiếp làm gia tăng tính khan hiếm của bitcoin. Vì vậy, nhìn về lâu dài, nó được trích dẫn như là lý do khiến giá trị Bitcoin tăng vọt.

Sự cần thiết của Bitcoin (BTC)

Một trong những lý do khiến giá trị ổn định và đắt nhất trong số nhiều loại tiền ảo được nêu ra là sự phổ biến của Bitcoin.

Tuy là Bitcoin đã trải qua hard fork nhiều lần cho đến hiện nay, nhưng sau khi kế thừa tính chất cơ bản của Bitcoin thì đã cải thiện phần nhược điểm của nó.

Bitcoin ban đầu được xúc tiến phát triển như một thủ pháp để có thể gửi tiền nhanh chóng và rẻ hơn so với ngân hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi chuyển tiền tại một ngân hàng thông thường sẽ không thay đổi chi phí do sự tắc nghẽn chuyển tiền bởi vấn đề về khả năng mở rộng và chi phí chuyển tiền tăng vọt theo sự áp dụng hệ thống xác định chi phí dịch vụ để xác định mức độ ưu tiên giao dịch do tắc nghẽn chuyển tiền.

Khi tiếp nhận điều này, dung lượng khối Block trên mỗi khối Block được tăng lên, công nghệ nền hông tin giao dịch có tên Segwit được giới thiệu, đồng coin áp dụng công nghệ Off-chain được gọi là Lightning Network để rút ngắn thời gian chuyển tiền và thành công giảm không giới hạn chi phí chuyển tiền, loại tiền tệ hard fork từ Bitcoin đã ra đời.

Bitcoin duy trì giá trị của nó do lịch sử lâu đời và độ phổ biến cao, trong đó tồn tại nhiều loại tiền tệ dường như vượt trội hơn bitcoin về tính năng.

Các quan điểm cho rằng bởi đằng nào thì mức độ phổ biến của các loại tiền được sinh ra từ Hard Fork từ Bitcoin sẽ tăng lên, giá trị của các loại tiền đó cũng đồng thời tăng lên làm giá trị của Bitcoin giảm xuống.


Tổng kết về Bitcoin (BTC)

Bitcoin là một trong những loại tiền tệ lâu đời nhất trong ngành tiền ảo, hơn nữa là tiền ảo có giá trị hợp lý.

Tuy nhiên, lịch sử lâu đời nhất có nghĩa nó cũng là đồng tiền cũ nhất.

Cũng có quan điểm cho rằng giá trị của bitcoin sẽ giảm tương đối khi xem xét đặc tính của tiền ảo có thể tăng từ lần này sang lần khác. Vì vậy, bạn sẽ cần phải thu thập sẵn thông tin thường xuyên.