2020/02/06
Tiền Ảo

Tiền ảo Bitcoincash/BCH : đặc điểm, cách mua, triển vọng và giá trị của nó.

Bitcoin Cash, giống như tên của nó, là là một loại tiền ảo từ hardfork của Bitcoin.

Mục đích của hard fork là để giải quyết một trong những vấn đề quan trọng nhất của Bitcoin là vấn đề về khả năng mở rộng.

Để tăng dung lượng bộ nhớ trong mỗi block của Bitcoin, Bitcoin Cash đã được tạo ra.

Ngày bắt đầu thông báo 22/07/2019
Nhà sáng lập/ nhà phát triển Amaury “Deadal Nix” Séchet
Loại tiền tệ Tiền ảo
Hình thức thỏa thuận PoW (Proof of Work)
Trang web https://www.Bitcoin Cash.org/
Hash Algorithm Double SHA256
Thời gian xác nhận 10 minutes

10 phút

Phần thưởng cho mỗi block hiện tại 12.5

Các điểm chính trong bài viết

 • Kích thước block của Bitcoin Cash lớn hơn so với những block khác
 • Độ khó được điều chỉnh cho mỗi lần đào nên phần thưởng ổn định
 • Được kỳ vọng sẽ trở thành một loại tiền tệ thanh toán

Trong bài viết này, các đặc điểm của Bitcoin Cash như ưu nhược điểm, phương pháp đào, cách mua đều được đề cập đến.

Khi bạn đọc hết bài viết này, bạn sẽ hiểu được các đặc trưng và phương pháp mua Bitcoin Cash.

Đặc điểm của Bitcoin Cash/BCH

Đặc điểm 1: Giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng.

Gần đây tiền ảo Bitcoin được phát triển gặp phải vấn đề về khả năng mở rộng.

Vấn đề về khả năng mở rộng là người sử dụng trên hệ thống tăng lên dẫn đến giao dịch chuyển tiền bị tắc nghẽn, hơn thế nữa phí giao dịch cũng tăng theo.

Ban đầu, nghiệp vụ chuyển tiền từ khắp nơi trên thế giới của Bitcoin được xử lý dữ liệu trên một khối mỗi 10 phút. Tuy nhiên, mỗi block có một giới hạn dữ liệu nhất định và không thể xử lý nhiều dữ liệu cùng lúc được. Do vậy, khi lượng tiền chuyển đi quá lớn so với 1 block, thời gian chuyển tiền sẽ bị trì hoãn.

Từ đó, Bitcoin Cash được khai sinh. Mỗi block của Bitcoin được mở rộng giới hạn xử lý để có thể xử lý nhiều giao dịch cùng lúc.

Do đó Bitcoin Cash có đặc điểm là khả năng mở rộng hơn so với Bitcoin và nhờ đó tốc độ chuyển tiền cũng nhanh hơn

Đặc điểm 2: Độ khó của nghiệp vụ đào thay đổi theo mỗi block

Thuật toán điều chỉnh độ khó của Bitcoin là NDA (Normal Difficulty Adjustment) còn Bitcoin Cash sử dụng thuật toán điều chỉnh độ khó DAA (Difficulty Adjustment Algorithm).

 • NDA・・・thuật toán điều chỉnh độ khó của mỗi 2016 block (mất khoảng hai tuần)
 • DAA・・・Thuật toán thay đổi độ khó ngay khi tỷ lệ Hash đột ngột thay đổi.※Hash là tốc độ khai thác và năng lực tính toán mỗi giây khi đào tiền ảo

Thuật toán điều chỉnh độ khó là hệ thống điều chỉnh độ khó tương ứng với năng lực tính toán của máy tính tham gia đào tiền ảo.

Đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới Bitcoin được phát hành vào năm 2009, nhưng người ta cho rằng đến năm 2140, việc phát hành tiền mới sẽ kết thúc. 130 năm sau, năng lực xử lý của máy tính hẳn sẽ nhanh ngoài sức tưởng tượng.

Nếu không điều chỉnh độ khó, chuyện gì sẽ xảy ra?

Nếu như không có việc điều chỉnh độ khó khi đào tiền ảo, cùng với sự phát triển của máy tính, thời gian khai thác sẽ ngắn dần.

Vì Bitcoin cần duy trì nhịp độ sản sinh Bitcoin mới mỗi 10 phút một lần, nên nó phải điều chỉnh độ khó tăng lên khi đào tiền mới tương ứng với sự cải thiện tính năng của những máy tính đào.

Hơn nữa do sự tăng giảm liên tục của số máy tính tham gia vào việc đào tiền, tổng giá trị năng lực đào của các máy tính được sử dụng đào cũng sẽ biến động theo. Độ khó sẽ được điều chỉnh tùy theo số lượng thợ đào sao cho mỗi 10 phút một block được thêm vào.

Do vậy, so với Bitcoin, Bitcoin Cash có số người tham gia đào ít hơn, tỷ lệ hash có xu hướng không ổn định.

Nếu như độ khó được điều chỉnh ở mức cao tương ứng với năng lực xử lý của máy tính đào trong thời gian dài, khi đó việc thêm block sẽ trở nên mất thời gian và việc chuyển tiền theo đó cũng bị đình trệ.

Sự khác nhau giữa Bitcoin Cash/BCH và Bitcoin/BTC

Kích thước của block

Để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng, Bitcoin sử dụng kỹ thuật “Segwit” để thu gọn dung lượng dữ liệu của các giao dịch trong 1 block.

Mặt khác, Bitcoin Cash nỗ lực giải quyết vấn đề bằng cách tăng kích cỡ block.

Do vậy, Bitcoin Cash có kích thước block lớn hơn so với Bitcoin, hard fork được tạo ngay sau Bitcoin là 8MB, nhờ hardfork vào tháng 5/2018, block có kích thước lớn nhất đã lên đến 32MB.

Độ kháng cự lại các loại tấn công như “replay attack (tấn công phát lại)”

Bitcoin Cash có khả năng kháng cự lại tấn công phát lại (khả năng replay protection)

Thông qua nghiệp vụ chuyển nhận tiền ảo, hardfork được sản sinh từ tiền ảo sẽ tạo ra tiền ảo, hoặc ngược lại làm mất tiền ảo. Khi đó, tấn công phát lại được sinh ra nhằm sao chép tiền ảo.

Ví dụ khi đồng A’ là fork từ đồng A, nếu có thợ đào cài đặt chương trình của A thì cũng sẽ có thợ đào cài đặt chương trình của A’

Người dùng X sau khi hardfork gửi tiền A’, dù giao dịch sẽ được thực hiện trên chương trình A’, cùng lúc đó chương trình gốc của đồng A cũng sẽ thực hiện gửi tiền. X không cố ý gửi cả đồng A và A’, nhưng có thể tạo ra tiền mã hoá có chủ ý bằng cách này.

Tấn công vào điểm yếu của blockchain bằng cách phân chia trực tiếp tiền ảo bất an toàn như vậy cần được ngăn ngừa.

Với kích thước block là 8MB

Dung lượng dùng để lưu trữ thông tin giao dịch của Bitcoin là 1MB. Nói một cách đơn giản, thông tin giao dịch sau khi được xử lý sẽ được lưu trữ trên một khối trong blockchain với dung lượng 1MB.

Ở đây, người ta lo rằng con số 1MB là quá nhỏ để phù hợp với các nhu cầu giao dịch lý tưởng trong thực tế của Bitcoin. Mặt khác, Đây không phải là vấn đề chuyển tiền bị chậm trễ, mà là “Vấn đề về khả năng mở rộng”.

Loại tiền ảo được tạo ra để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng, chính là Bitcoin Cash.

Ở Bitcoin Cash, dung lượng lưu trữ trong mỗi khối của bicoin từ 1MB đã tăng lên 8MB. Nhờ đó, Bitcoin Cash, so với trước khi phân tách, đã có thể lưu trữ được thông tin giao dịch nhiều hơn gấp 8 lần.

Lý do người ta cho rằng đây là đồng tiền thừa kế tốt nhất của Bitcoin/BTC

Mặc dù Bitcoin Cash là đồng tiền mới được tạo ra nhờ hard fork của Bitcoin, Bitcoin Cash lại được ưu ái gọi là “Đồng tiền kế thừa Bitcoin”

Đó là bởi vì người ta cho rằng Bitcoin Cash có trạng thái gần giống với định nghĩa Bitcoin trong bài luận do người sáng tạo ra nó, Satoshi Nakamoto đã viết

Phí giao dịch Bitcoin/BTC phải là một con số nhỏ

Phí giao dịch Bitcoin hiện nay khi đạt đỉnh lên đến khoảng 1 triệu VNĐ.

Mặt khác, phí giao dịch trung bình của Bitcoin Cash nằm ở mức dưới 0.005 VNĐ, tuân theo định hướng phí giao dịch Bitcoin nên là một số nhỏ của Satoshi Nakamoto.

Nên sử dụng mạng lưới tin cậy của Bitcoin/BTC

Bitcoin hiện tại, bên cạnh vấn đề về khả năng mở rộng khiến phí giao dịch cao, thời gian giao dịch cũng trở nên lâu hơn.

Tuy nhiên, Bitcoin Cash với dung lượng block tăng, tình trạng giao dịch trì trệ không xảy ra, có thể xem đây là loại tiền tệ được giao dịch trên mạng lưới tin cậy đáp ứng được kỳ vọng từ khi nó ra đời.

Bitcoin/BTC là hệ thống tiền tệ P2P

Ban đầu, Bitcoin phát triển như là hệ thống mạng lưới P2P, người sử dụng có thể giao dịch với nhau mà không cần thông qua bên thứ 3 với phí giao dịch rẻ.

Tuy nhiên hiện nay, với phí giao dịch tăng cao, nó đã được xem như một loại vàng kỹ thuật số (digital gold), khuynh hướng tìm cách duy trì giá trị của nó ngày càng mạnh hơn, Bitcoin đã dần dần rời xa mục tiêu ban đầu của mình.

Bitcoin/BTC nên được điều chỉnh ngay trên chuỗi (chain)

Ban đầu, Bitcoin có chính sách dành cho dung lượng trên block để lưu lại thông tin giao dịch, trong đó định hướng mở rộng dung lượng các block để thực hiện được toàn bộ thao tác nghiệp vụ trên chuỗi.

Tuy nhiên, trong số các nhà sáng lập, đã có ý kiến phản đối việc mở rộng block. Theo như ý định của họ, phương pháp lưu trữ thông tin ngoài chuỗi như Lightning Network sẽ được đưa vào sử dụng.

Do vậy, Bitcoin đã trở nên khác biệt so với trạng thái được định hướng ban đầu rằng toàn bộ dữ liệu được lưu trên chuỗi.

Bên cạnh đó, Bitcoin Cash, nhờ phương pháp mở rộng dung lượng block, toàn bộ thông tin có thể được lưu trên chuỗi, do đó có thể nói rằng Bitcoin Cash gần với kế hoạch phát triển Bitcoin ban đầu.

Bitcoin/BTC không nên sử dụng công nghệ RBF

Bitcoin đang sử dụng hệ thống RBF (replace by fee).

Nói một cách đơn giản, đây là hệ thống mà bạn càng trả nhiều phí giao dịch, bạn càng được ưu tiên thực hiện giao dịch.

Kết quả là, những giao dịch không được xác nhận sẽ trở nên gần như vô hiệu.

Bitcoin/BTC nên trở thành ngân hàng cho người sử dụng không có tài khoản ngân hàng

Mục tiêu sáng tạo Bitcoin là để cho bất cứ ai không nắm giữ tài khoản ngân hàng đều có thể sử dụng như một cách chuyển tiền giá rẻ.

Tuy nhiên, dựa vào thu nhập của những người thuộc giai cấp này, họ thực tế không đủ khả năng lựa chọn phương pháp chuyển tiền này.

Ngược lại, Bitcoin Cash với phí giao dịch hiện hành rất rẻ đã trở thành phương pháp chuyển tiền hướng tới đại chúng.

Việc phát triển Bitcoin/BTC nên được tiến hành phi tập quyền hoá

Bitcoin nguyên bản được tạo nên với khái niệm một dạng thức tiền tệ với những tính chất được chỉ định một cách phi tập trung.

Tuy nhiên trong hiện tại, đặc biệt là về khía cạnh phát triển, Bitcoin đang bị tập quyền hoá.

Hiện tại, trong nhóm phát triển Bitcoin, những nhà phát triển cấp cao đang nắm quyền phát triển đồng tiền này.

Bitcoin Cash/BCH khó kiểm duyệt

Bitcoin dưới ảnh hưởng của việc sử dụng Lightning Network nên thông tin lưu trữ sẽ tập trung ở một số node (nút ảo) nhất định, do đó nó có thể phải chịu áp lực kiểm duyệt.

Mặt khác, Bitcoin Cash không sử dụng Lightning Network nên thông tin không tập trung tại bất kỳ nút ảo nào, do vậy có thể nói Bitcoin Cash khó bị kiểm duyệt.

Không sử dụng Segwit

Bitcoin đã không còn lưu trữ thông tin chữ ký điện tử trên chuỗi để có thể thu gọn thông tin giao dịch nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng.

Tuy nhiên, trong bài luận, Bitcoin đã được định nghĩa là “Chuỗi chữ ký điện tử”. Việc xoá bỏ chữ ký điện tử khỏi chuỗi đã khiến cho Bitcoin đi chệch khỏi định hướng ban đầu nên điều này có thể dẫn đến những rắc rối giao dịch về sau.

Do khả năng đó có thể xảy ra, Bitcoin Cash đã trở thành hardfork khôi phục lại trạng thái của Bitcoin trước khi sử dụng Segwit

Do không sử dụng Segwit, ta có thể nói rằng Bitcoin Cash đã tuân thủ đúng định hướng của Bitcoin ban đầu.

Ưu điểm của việc dùng Bitcoin Cash/BCH

Ưu điểm 1: Giải quyết vấn đề khả năng mở rộng

Ưu thế khi sử dụng Bitcoin Cash là khả năng mở rộng đã được khắc phục.

Dù ta có gửi đi một lượng lớn tiền trong một giao dịch, vì một block vẫn có thể xử lý hết nhiều giao dịch một lúc nên việc xảy ra hiện tượng giao dịch trì trệ là rất khó.

Ưu điểm 2: Tính lưu động cao

Do (tồn tại) dựa trên lượng Bitcoin đã phát hành từ trước đó, ngay thời điểm phát hành, số người nắm giữ Bitcoin Cash đã rất lớn.

Tháng 8/2017, vào thời điểm hardfork, những người đã nắm giữ Bitcoin sẽ nhận được Bitcoin Cash miễn phí, và số người như vậy khá đông.

Ưu điểm 3: SBI Holdings đang hỗ trợ cho Bitcoin

Công ty con của SBI Holdings, SBI Virtual Currencies đã tuyên bố thành lập sàn giao dịch độc lập dành cho tiền mã hoá và tham gia vào ngành công nghiệp đào tiền mã hoá.

Do tuyên bố nhắm đến mục tiêu “Bitcoin Cash là đối tượng kinh doanh” của công ty, lượng giao dịch của Bitcoin Cash dự kiến sẽ tăng lên.

Ưu điểm 4: Sàn giao dịch CoinEX được mở với đồng tiền giao dịch căn bản là Bitcoin Cash/BCH

CoinEX là sàn giao dịch lớn của Trung Quốc, nó cũng sở hữu các mỏ đào và đây là sàn giao dịch tiền mã hoá dựa trên Bitcoin Cash. ViaBTC đã thiết lập sàn giao dịch này.

Sàn giao dịch này có đặc trưng là sử dụng Bitcoin Cash như một đồng tiền giao dịch cơ bản.

Tại các sàn giao dịch tiền mã hoá khác, loại tiền giao dịch cơ bản là Bitcoin. (Ví dụ như ở Việt Nam, VNĐ được đổi thành Bitcoin để mua các loại tiền mã hoá khác)

Tuy nhiên tại CoinEX, đơn vị tiền giao dịch cơ bản không phải là Bitcoin mà là Bitcoin Cash.

Chắc chắn rằng khi quy mô của sàn giao dịch này càng lớn, giá trị của Bitcoin Cash sẽ càng tăng.

Ưu điểm 5: Bitcoin Cash/BCH đã được niêm yết ở Coinbase

Vào tháng 1 năm nay, Bitcoin Cash đã được niêm yết tại Coinbase, một trong số những sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất của Mỹ.

Sàn giao dịch này có đến 10 triệu người dùng, có thể nói rằng, khi những người dùng ở đây giao dịch Bitcoin Cash, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tích cực đến tương lai của đồng tiền này.

Hơn nữa, các đồng tiền mã hoá mới muốn niêm yết giao dịch tại Coinbase, đều phải đáp ứng tiêu chuẩn rất khắt khe, cho đến nay, sàn giao dịch tiền mã hoá này chỉ chấp nhận Bitcoin như là đồng tiền giao dịch cơ sở, sau nó các đồng tiền như Ethereum, Litecoin đều đang trong quá trình trở thành đơn vị giao dịch của sàn giao dịch này.

Với việc thành công niêm yết, có thể nói Bitcoin Cash đã cho thấy tiềm năng trở thành đồng tiền giao dịch cơ bản trong tương lai.

Ưu điểm 6: Có thể chống lại Replay Attack (tấn công lặp lại)

Replay attack” dùng để chỉ hiện tượng các đồng tiền ảo khi được hardfork, thông tin giao dịch được ghi trên chuỗi này sẽ cùng lúc được thực hiện trên một chuỗi riêng biệt khác dẫn đến giao dịch phát sinh ngoài ý muốn.

Đây cũng là một vấn đề có thể xảy ra với Bitcoin Cash khi nó được sinh ra từ Bitcoin.

Để giải quyết vấn đề này, Bitcoin Cash đã sử dụng replay protection gọi là “SIGHASH_FORK_ID

SIGHASH_FORK_ID là công nghệ phân biệt các giao dịch diễn ra trên chuỗi.

Thông tin giao dịch phát sinh do replay attack sẽ được phân biệt thành trước khi hardfork và sau khi hardfork, các giao dịch sẽ được đánh dấu bằng một tham số gọi là Sighash Type.

Nếu là Bitcoin thì không nhập, nếu là Bitcoin Cash thì nhập tham số 0, Bitcoingold thì nhập tham số tượng trưng cho nguyên tố vàng 79. Thông qua cách ghi chép này, ta có thể phân biệt được giao dịch nào đang được thực hiện trên chuỗi nào.

Nhược điểm của Bitcoin Cash

Nhược điểm 1: Tính an toàn trong lúc đào vẫn đang được phát triển

Mặc dù là đồng tiền phái sinh từ Bitcoin nhưng so với Bitcoin, tỷ lệ hash vẫn nhỏ hơn.

Từ tháng 6/2019 đến nay, so với 64419 Ph/s của Bitcoin, Bitcoin Cash vẫn chỉ là 253 Ph/s, nhỏ hơn đến 250 lần.

Nhược điểm 2: Phải tốn chi phí để lập nút ảo

Kích thước block của Bitcoin Cash lớn hơn so với Bitcoin nên dữ liệu được lưu giữ trên blockchain cũng lớn hơn so với Bitcoin.

Do vậy, khi tải xuống và thiết lập toàn bộ Blockchain, ta cần phải dùng một máy tính chuyên dụng với dung lượng lớn.

Đây là một nhược điểm vì chi phí đào sẽ tăng lên.

Cách khai thác Bitcoin Cash/BCH

Đào Bitcoin Cash

Giao thức đồng thuận của Bitcoin Cash cũng giống như Bitcoin, đó là PoW, thông qua việc tham gia đào để nhận được phần thưởng.

Đào tiền mã hoá là cung cấp năng lực tính toán từ máy tính để thực hiện ghi chép dữ liệu giao dịch tiền mã hoá vào blockchain. Các máy tính tham gia vào mạng lưới Bitcoin Cash sẽ cùng nhau giải những thuật toán khó, máy tính nào đưa ra lời giải nhanh nhất sẽ nhận được tiền thưởng Bitcoin Cash.

So với Bitcoin, Bitcoin Cash có kích thước block lớn hơn nên số giao dịch trong mỗi block nhiều hơn. Do đó, ta có thể kỳ vọng sẽ nhận được nhiều tiền thưởng dưới dạng phí giao dịch hơn.

Điều chỉnh độ khó khi đào Bitcoin Cash/BCH

Độ khó đào Bitcoin Cash điều chỉnh ngay khi tỷ lệ hash thay đổi đột ngột, nếu tỷ lệ hash ổn định thì độ khó cũng không thay đổi.

Do vậy dù số thợ đào có ít đi nữa, số tiền thưởng vẫn có thể duy trì ổn định.

Bên cạnh đó, tỷ lệ hash là tốc độ khai thác, năng lực tính toán mỗi giây khi đào tiền mã hoá. Tỷ lệ hash càng cao thì độ khó đào tiền mã hoá càng tăng.

Ba cách đào Bitcoin Cash/BCH

Có ba phương pháp đào Bitcoin Cash như sau:

 • Solo mining
 • Pool mining
 • Cloud mining

Solo mining

Solo mining là phương pháp đào căn bản nhất, là phương pháp tự mình thực hiện đào tiền ảo. Tóm lại bạn chỉ cần tự mình chuẩn bị máy đào và cài đặt phần mềm đào là đã có thể tham gia đào.

Ưu điểm là bạn có thể lấy được toàn bộ tiền thưởng. Tuy nhiên nếu quy mô thiết lập máy móc nhỏ, có khả năng bạn không những không thể lấy được tiền thưởng mà còn thua lỗ.

Nếu bạn thực hiện solo mining để đào loại tiền ảo phổ biến, chắc chắn là khả năng nhận được phần thưởng của bạn khá thấp. Do vậy bạn nên thử nhiều phương pháp đào khác nhau.

Pool mining

Pool mining là đào tiền theo nhóm. Máy đào cũng giống như loại máy sử dụng khi bạn solo mining, nhưng khi bạn sử dụng hệ thống mining pool, người tham gia trong cùng một pool sẽ hợp tác để đào tiền.

Ưu thế là bạn có thể mượn sức mạnh từ các máy tính của người tham gia khác và dễ nhận được phần thưởng hơn, việc kiếm tiền cũng ổn định hơn.

Nhược điểm là tiền thưởng được chia đều cho người tham gia và phải tốn phí để tham gia vào mining pool.

Cloud mining

Cloud mining là hệ thống mà bạn trả tiền cho các công ty chuyên đào tiền ảo, và chỉ có thể nhận phần thưởng bằng tiền họ thanh toán.

Bạn không cần phải sử dụng đến máy móc, chỉ cần ký hợp đồng và trả tiền, bạn có thể ngay lập tức tham gia vào cloud mining.

Ưu điểm của nó là không tốn công sức. Bạn không cần kiến thức đào tiền mà vẫn có thể nhận phần thưởng một cách đơn giản.

Nhược điểm là các công ty đào tiền có thể lấy tiền đầu tư và bỏ trốn. Trong thực tế đã có trường hợp công ty nhận được tiền đầu tư nhưng lại ngừng việc đào tiền mã hoá, người tham gia do đó không thể nhận được tiền thưởng.

Ví Bitcoin Cash/BCH

Ví ở đây chỉ ứng dụng có thể xác nhận số dư và giao dịch chuyển nhận tiền mã hoá. Gồm có “khóa bí mật” và “khóa công khai“.

Mặc dù ta thường gọi nó là , nhưng có nhiều loại ví khác nhau, trong đó có 6 loại chính được kể dưới đây:

 • Ví máy tính
 • Ví di động
 • Ví cứng
 • Ví giấy
 • Ví web


Ví máy tính

là ví tải về máy tính cá nhân để sử dụng. Đặc điểm là tính năng đa dạng.

Ví di động

là ứng dụng trên smartphone. “Khoá bí mật” thường được lưu trữ trong bộ nhớ smartphone nên tính an toàn khá cao. Bên cạnh đó ví còn có đặc tính là tiện lợi, dễ sử dụng.

Ví cứng

là loại ví dưới dạng thiết bị lưu trữ. Khi cắm vào cổng USB của máy tính, ta có thể thực hiện chuyển nhận tiền. Bình thường ví được bảo quản tách rời với máy tính và cách biệt khỏi internet nên ví có đặc điểm có thể chống lại hacking.

Ví giấy

là mảnh giấy mà trên đó được in “Khoá bí mật” và “Khoá công khai“. Khi chuyển nhận tiền trong ví cần sử dụng máy tính và smartphone.

Ví web

là loại ví được sử dụng thông qua truy cập trang web của nhà cung cấp bằng trình duyệt web. Khoá bí mật do nhà cung cấp lưu trữ nên cần lựa chọn nhà cung cấp có uy tín.

Cách chọn ví Bitcoin Cash/BCH

Tiêu chuẩn chọn ví cho Bitcoin Cash là “Tần suất chuyển tiền”.

Chuyển tiền” chỉ việc chuyển Bitcoin Cash từ địa chỉ của mình đến địa chỉ khác. Nó không chỉ việc chuyển tiền từ nơi khác đến địa chỉ Bicoin Cash của mình.

Người có tần suất chuyển tiền cao nên chọn loại ví tiện lợi cho mình. Ví dụ như ví di động và ví web, ví máy tính. Tuy nhiên các loại ví này kết nối trực tiếp với internet trong thời gian dài nên tính an toàn khá kém.

Người chỉ dùng ví để lưu trữ tiền mà hầu như không giao dịch chuyển tiền nên chọn loại ví có tính an toàn cao. Các loại ví không kết nối internet như ví cứng và ví giấy chẳng hạn. Ví giấy lưu thông tin dưới dạng một tờ giấy nên có thể quản lý dễ dàng nhưng mặt khác lại khó dự phòng (nếu đánh mất thì không thể lấy lại).

Ví cứng dù có bị mất đi nữa, bằng việc điền recovery phrase vào một thiết bị khác, ta có thể phục hồi được “khoá bí mật”. Nếu bạn cân nhắc về vấn đề dự phòng, ví cứng là một lựa chọn tốt.

Các loại ví khuyên dùng cho Bitcoin Cash/BCH

Đối với người có tần suất giao dịch thấp, chỉ muốn sử dụng ví để lưu trữ, các loại ví cứng dưới đây được khuyến khích sử dụng:

 • LedgerNanoS
 • TREZOR

Với người có tần suất chuyển tiền nhiều, ví di động có thể sử dụng được trên smartphone được giới thiệu dưới đây là một lựa chọn tốt.

 • BLOCKCHAIN

LedgerNanoS

LedgerNanoS là ví cứng phổ biến nhất. Đặc tính của nó là chuyên dùng lưu trữ Ripple. Với người vừa muốn lưu trữ Bitcoin Cash vừa muốn lưu trữ Ripple, đây là loại ví được khuyên dùng. Giá của ví là khoảng 1 vạn Yên

TREZOR

TREZOR là một trong số những ví cứng được tin dùng. Giá của ví là khoảng 5 nghìn Yên nên so với LedgerNanoS được kể trên, nó rẻ hơn đáng kể. Đặc điểm của ví này là dùng để lưu XEM và Monacoin. Ví này được khuyên dùng với những người không những bảo quản Bitcoin Cash mà còn bảo quản XEM và Monacoin.

BLOCKCHAIN

BLOCKCHAIN là ví di động/ ví web có thể được sử dụng trực tuyến trên trình duyệt hoặc trên smartphone. 5 loại tiền tệ ví này lưu trữ được là Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Stella, USD PAX(PAX). Ứng dụng của ví dễ sử dụng và tiện lợi

Tương lai của Bitcoin Cash

Sử dụng trong dịch vụ thanh toán

Bitcoin Cash đang nhắm tới mục tiêu trở thành loại tiền được dùng trong thanh toán. Hiện tại nó đang được nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền mã hoá của Mỹ- BitPay đưa vào sử dụng để thanh toán, độ nhận diện Bitcoin Cash với tư cách tiền thanh toán đang dần dần được mở rộng.

Nhiều chức năng đang được cập nhật

Bitcoin Cash hiện đang được liên tục cập nhật tính năng. Do những tính năng tiền tệ mã hoá của Bitcoin Cash đang được cải thiện từng ngày, nó dần trở nên dễ ứng dụng hơn. Có thể nói khả năng Bitcoin Cash được sử dụng làm tiền tệ thanh toán là rất cao

Càng ngày càng có nhiều sở giao dịch sử dụng Bitcoin Cash

Như đã đề cập trong bài viết, SBI Holdings đã tuyên bố gia nhập vào ngành giao dịch tiền ảo.

Với sự xuất hiện của CoinEX với Bitcoin Cash là đồng tiền giao dịch cơ bản và việc niêm yết Bitcoin Cash trên Coinbase, đây có thể xem là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng của Bitcoin Cash.

Từ nay Bitcoin Cash sẽ ngày càng được lưu hành rộng rãi trên thế giới.

Ra mắt Cointext

Cointext là dịch vụ sử dụng tin nhắn để thực hiện giao dịch chuyển tiền Bitcoin Cash. Nếu có thể sử dụng SMS, dù bạn không có smartphone, bạn vẫn thực hiện được giao dịch chuyển tiền.

Do vậy, dù bạn ở Châu Phi, nơi mà tỷ lệ phổ cập internet thấp, hoặc nơi chủ yếu sử dụng đường dây điện thoại, bạn vẫn có thể sử dụng được dịch vụ này.

Hơn nữa, hiện nay tại Châu Phi, dịch vụ chuyển tiền qua tin nhắn M-Pesa đang ngày càng phổ biến. Sau này, với thị trường tiền ảo ngày càng mở rộng, mức độ thâm nhập của Cointext sẽ cao hơn, tại những nước đang phát triển như Châu Phi, người ta dự đoán rằng Bitcoin Cash sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến.

 


Kết luận

Bitcoin Cash là tiền hardfork để giải quyết vấn đề của Bitcoin, chính nhờ vào điểm này mà giá trị của nó rất cao.

Hiện tại, Bitcoin có độ nhận diện và giá trị cao hơn, nhưng sau này chúng tôi cho rằng Bitcoin Cash sẽ ngày càng được nhiều người biết đến, giá trị cũng sẽ được công nhận và nó sẽ trở nên phổ biến với tư cách là một loại tiền tệ cơ bản mới.

Nếu bạn vẫn chưa sở hữu Bitcoin Cash, hãy mua ngay đi khi giá của nó vẫn còn đang rẻ.