2020/02/06
Tiền Ảo

Litecoin là gì? Hướng dẫn cách đào và cách tạo ví lưu trữ Litecoin

Litecoin là một altcoin được phát triển vào tháng 10/2011.

Litecoin được tạo ra với mục tiêu trở thành đồng tiền dễ sử dụng trong sinh hoạt thường ngày.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tường tận về Litecoin dành cho những bạn mới bắt đầu.

Hơn nữa, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cách đào Litecoin, cách mua và giới thiệu các loại ví đựng Litecoin.

Với những ai đang có hứng thú với Litecoin, mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích với bạn.

Ngày bắt đầu thông báo 09/10/2019
Nhà sáng lập/ nhà phát triển Charles Lee
Loại tiền tệ Tiền ảo
Hình thức thỏa thuận PoW (Proof of Work)
Trang web https://Litecoin.org
Diễn đàn https://Litecointalk.io/
Chat https://telegram.me/Litecoin
Twitter @LitecoinProject
Hash Algorithm Scrypt
Cổng P2P 9333
Cổng RPC 9332
Độ khó đào 2016 block
Thời gian xác nhận 02m30s
Phần thưởng mỗi block ban đầu 50
Phần thưởng mỗi block hiện tại 25

Đặc trưng của Litecoin/LTC

Tên tiền ảo Litecoin
Đơn vị tiền ảo LTC
Giá trị phát hành tối đa 84.000.000 đơn vị
Người đề xướng Charlie Lee
Giao thức đồng thuận PoW
Ngày phát hành công khai 07/10/2011
Website chính thức https://Litecoin.org/ja/

Litecoin được phát hành vào tháng 10/2011, là đồng tiền lâu đời thứ 2 sau Bitcoin.

Người phát triển Litecoin là một cựu kỹ sư của Google tên là Charlie Lee, ông đã tạo ra Litecoin từ mã nguồn của Bitcoin.

Đây là đồng tiền được tạo ra nhằm mục đích sử dụng hàng ngày

Litecoin, như đã nói ở trên, được tạo ra với mục tiêu trở thành đồng tiền được sử dụng hàng ngày phổ biến hơn cả với đồng Bicoin – được xem là đồng tiền ảo căn bản.

Do đó, tính chất chung của nó là dễ sử dụng.

Nếu Bitcoin/BTC là vàng thì Litecoin/LTC chính là bạc.

Bitcoin thường xảy ra hiện tượng quá tải giao dịch. Điều này là do thời gian phát sinh mỗi khối mất 10 phút, hơn thế nữa mỗi khối chỉ có thể chứa được một lượng thông tin giao dịch nhỏ.

Về điểm này, Litecoin có tốc độ tạo khối nhanh gấp 4 lần, nói cách khác, theo tính toán cứ mỗi 2.5 phút một khối mới được tạo ra.

Hơn nữa, kích thước khối được mở rộng đến 8 lần, cụ thể là 8MB do đó có thể thực hiện được nhiều giao dịch hơn. Số lượng phát hành cũng thế, so với Bitcoin chỉ có 21 triệu đơn vị, Lite coin có thể phát hành nhiều gấp 4 lần – 84 triệu đơn vị

Từ những điều trên, ta có thể xem Litecoin là đồng tiền hoàn thiện những thiếu khuyết của Bitcoin

Đối thủ của Bitcoin Cash

Litecoin được tạo ra hướng đến việc giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin. Do đó, đương nhiên nó có những tính chất tương tự như đồng tiền Bitcoin Cash- đồng tiền được tạo ra từ hardfork của Bitcoin.

Thế mạnh của Bitcoin Cash nằm là giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng. Từ đó, tính chất căn bản của nó cũng bao gồm cả tính chất của Litecoin.

Tuy vậy, vẫn có một chút khác biệt, phí chuyển tiền của Bitcoin Cash là dưới 200 VND. Còn với Litecoin, phí chuyển tiền xấp xỉ 6000 VND.

Tuy nhiên, xét về thời gian chuyển tiền, Bitcoin Cash mất khoảng 20 phút đến 1 tiếng cho 1 lần chuyển tiền còn Litecoin thì chỉ mất khoảng 2-3 phút để hoàn tất giao dịch.

Điểm giống nhau là, cả Litecoin lẫn Bitcoin Cash đều giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin.

Xét về cách sử dụng, nếu bạn ưu tiên về thời gian giao dịch, bạn nên chọn Litecoin, còn nếu bạn muốn kiểm soát chi phí giao dịch, bạn nên chọn Bitcoin Cash.

Giới hạn phát hành đạt khoảng 84 triệu đơn vị.

Giới hạn phát hành của Litecoin được thiết lập ở mức 84 triệu, nhiều hơn gấp 4 lần so với giới hạn 21 triệu của Bitcoin.

Giới hạn phát hành lớn của Litecoin được thiết lập với giả định nó sẽ trở thành đồng tiền được sử dụng trong các giao dịch nhỏ hàng ngày.

Hơn nữa, nhờ giới hạn phát hành được thiết lập cao gấp 4 lần Bitcoin, người ta cho rằng giá trị tiền tệ của Litecoin sẽ không đột ngột bị hao tổn.

Không có tổ chức hay đoàn thể nào quản lý Litecoin/LTC

Không tồn tại tổ chức chính phủ hoặc tư nhân nào nắm quyền quản lý Litecoin, nó được xem như một đồng tiền ảo phi tập quyền.

Giống như Bitcoin, Litecoin duy trì tính an toàn của chuỗi khối thông qua mạng lưới những người tham gia đào tiền ảo.

Tuy vậy, trong giới, người ta cho rằng Litecoin Foundation, nơi phát triển và phổ biến đồng Litecoin nắm giữ quyền lực đáng kể với đồng tiền này.

Tốc độ tạo khối nhanh hơn so với Bitcoin/BTC

Litecoin có tốc độ tạo khối nhanh hơn Bitcoin gấp 4 lần.

Do đó, đặc trưng của Litecoin là hoàn thành giao dịch nhanh chóng hơn so với Bitcoin.

Litecoin ứng dụng công nghệ Segwit nhanh hơn Bitcoin. Với việc thành công thu gọn kích thước khối, vấn đề trước kia về khả năng mở rộng được cải thiện.

Khả năng mở rộng là trong một khối thuộc chuỗi, vấn đề xảy ra do dữ liệu giao dịch đạt đến giới hạn tối đa dẫn đến kết quả là tốc độ xử lý chậm lại, gây ra hiện tượng gửi tiền chậm trễ.

Ứng dụng Lightning Network

Trên Lightning Network, một phần nhỏ thông tin giao dịch tiền ảo được tổng hợp và lưu giữ trên chuỗi. Nhờ đó nó được nhắc đến như là công nghệ cho phép thanh toán giao dịch với chi phí nhỏ (Micropayment).

Ví dụ, khi trả tiền cho các nội dung phân phối phim ảnh, đơn vị trả tiền được phân chia thành phí sử dụng/ giây, có thể xảy ra trường hợp là số tiền được trả rất nhỏ trong khi số lần sử dụng lại rất lớn. Trong trường hợp này, trong tương lai nếu trả tiền bằng thẻ tín dụng, mỗi lần trả tiền sẽ phát sinh một số tiền phí giao dịch tương ứng.

Tuy nhiên, bằng việc sử dụng dịch vụ thanh toán tiền ảo ứng dụng micropayment, ta có thể giữ chi phí thanh toán ở một số tiền nhỏ cho mỗi lần giao dịch. Nhờ thế, nhu cầu sử dụng chức năng micropayment tăng cao và chắc chắn sẽ đưa đến kỳ vọng Lightning Network được đưa vào sử dụng.

Hiện nay, việc ứng dụng Lightning Network vào Litecoin vẫn đang tiến triển. Khi việc ứng dụng đã hoàn tất, so với bây giờ Litecoin sẽ trở thành đồng tiền sử dụng dễ dàng hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Hệ thống Litecoin

Khi nói về Litecoin, có 2 cơ chế mà bạn cần biết đến.

Segwit

Như đã nói ở phần trước, Litecoin đang tiến hành công nghệ Segwit.

Segwit là viết tắt của “Segregated Witness”, đây là công nghệ đồng thời giải quyết vấn đề gia tăng số lượng giao dịch và giả mạo thông tin giao dịch trên mỗi khối.

Trong tương lai, với mỗi giao dịch được ghi lại trên mỗi khối sẽ có 2 thông tin dưới đây được lưu trữ:

・Có bao nhiêu lượng tiền ảo đã dịch chuyển trong giao dịch tiền tệ.
・Chữ ký giữa hai bên thực hiện giao dịch

Ở Segwit, phần chữ ký được lưu trữ ngoài khối, nên dụng lượng sử dụng khối ít hơn.

Nhờ việc lưu trữ cách ly khỏi khối, nhiều giao dịch có thể được xử lý trên 1 khối hơn, mang lại hiệu quả cải thiện vấn đề về khả năng mở rộng.

Hơn nữa, phần chữ ký là phần dễ bị giả mạo bởi các hacker, khi phần này được lưu trữ cách ly thì vấn đề dễ bị tổn hại của nó cũng đồng thời được giải quyết.

Công nghệ Segwit này được đưa vào sử dụng vào ngày 11/05/2017 với sự đồng thuận của 75% các thợ đào. Nhờ ứng dụng Segwit, giá trị Litecoin đã tăng lên gấp 10 lần sau đó.

Đương nhiên,với việc sử dụng Segwit, vấn đề về khả năng mở rộng và vấn đề linh hoạt trong giao dịch đã được giải quyết. Hơn nữa, hiện tại Lightning Network cũng có thể được ứng dụng với Litecoin. Dưới sự ảnh hưởng của các yếu tố này, giá trị của Litecoin được cho là sẽ tăng cao hơn nữa.

Atomic Swap (Hoán đổi nguyên tử)

Atomic Swap là công nghệ trao đổi ngang hàng các đồng tiền ảo khác nhau một cách an toàn mà không thông qua bên thứ ba.

Với Atomic Swap, giao dịch tiền ảo được thực hiện tức thời nên bạn không cần lo lắng về việc liệu đối tác có ôm tiền bỏ trốn. Dù họ có cố gắng bỏ trốn cùng tài sản giữa giao dịch đi chăng nữa, hệ thống vẫn sẽ hoàn trả đầy đủ tiền cho cả hai bên.

Cho đến bây giờ Atomic Swap vẫn cho thấy vấn đề với chi phí giao dịch và thời gian tiến hành tại các sàn giao dịch.

Tuy nhiên, khi Lightning Network được ứng dụng, vấn đề sẽ được giải quyết, người ta cho rằng Litecoin sẽ đạt được tiến bộ lớn khi Atomic Swap được đưa vào sử dụng.

Ưu điểm của Litecoin/LTC

Ưu điểm lớn của việc sử dụng Litecoin

Ưu điểm 1: Thời gian giao dịch ngắn.

So với thời gian tạo khối 10 phút của Bitcoin, Litecoin chỉ tốn 2 phút 30 giây.

Litecoin xác minh giao dịch nhanh hơn Bitcoin gấp 4 lần, do đó giao dịch có thể được thực hiện nhanh chóng hơn.

Ví dụ, khi ta sử dụng Bitcoin để trả tiền mua sắm, ta phải đợi 10 phút cho đến khi giao dịch hoàn tất. Mặt khác, Litecoin chỉ tốn một phần tư thời gian đó để hoàn tất giao dịch.

Do đó, Litecoin đã bù đắp khuyết điểm của Bitcoin và dễ dàng để sử dụng hằng ngày hơn so với Bitcoin

Ưu điểm 2: Độ khó đào thấp

Về cơ bản, tiền ảo là do thợ đào đào được thông qua nghiệp vụ đào, sau đó dần được phân phối.

Đối với nghiệp vụ đào, các thợ đào sử dụng máy đào của mình và giải các bài toán gọi là thuật toán Hash. Những người giải được thuật toán này sẽ được trả thù lao là một khoản tiền ảo.

Có nhiều loại toán khác nhau và Litecoin sử dụng hàm gọi là “Scrypt”. Thuật toán Hash mà Litecoin sử dụng khác với thuật toán Hash của Bitcoin.

Thuật toán Hash của Bitcoin cơ bản sử dụng mạch tích hợp đặc biệt GPU và ASIC cho nên việc đào tiền ảo tiêu tốn mức điện năng cực cao so với các máy tính thông thường được sử dụng tại nhà. Do đó, khi bạn sử dụng một máy tính thông thường như một máy đào, tỷ lệ đào gần như bằng không.

Tuy nhiên, thuật toán Hash mà Litecoin sử dụng có tính kháng cự GPU thấp, do đó ít có khả năng xảy ra độc quyền nhóm về cung ứng mạch tích hợp đặc biệt GPU.

Dù là một máy tính bình thường đi nữa vẫn có thể tham gia vào việc tính toán đào tiền ảo. Do vậy, so với Bitcoin, Litecoin có nguy cơ độc quyền thấp hơn.

Ưu điểm 3: Niêm yết trên sàn Bitstamp

Bitstamp là một trong số các sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất ở châu Âu, trụ sở tại Anh.

Trong quá khứ đã từng xuất hiện vụ chuyển tiền bất hợp pháp gọi là sự kiện Mt.Gox. Do sự kiện này mà Mt.Gox đã phá sản, rút kinh nghiệm từ bài học này, sàn giao dịch đã ra đời.

Có 5 loại tiền ảo có thể được giao dịch tại Bitstamp.

  • Bitcoin, loại tiền ảo được xem là tiền tệ căn bản nhất của thế giới
  • Ethereum, Ripple – các loại tiền tệ cơ bản
  • Litecoin, Bitcoin Cash – các loại tiền tệ khác.

Từ đây, có thể dự đoán được rằng Litecoin sẽ trở thành đồng tiền căn bản trong tương lai.

Ưu điểm 4: Phương pháp thanh toán tại Steam.

Steam là công ty buôn bán game trên máy tính và phần mềm máy tính. Tại Steam, từ tháng 4/2016 Bitcoin có thể được dùng để thanh toán.

Tuy nhiên, Bitcoin với mức biến động tăng giảm quá thất thường khiến cho cả người mua lẫn người bán đều không thể hưởng lợi, chi phí giao dịch cũng có khuynh hướng tăng lên nên Steam đã ngừng sử dụng Bitcoin để giao dịch thanh toán. Thay vào đó, họ tuyên bố bắt đầu sử dụng Litecoin trong dịch vụ thanh toán.

Chính xác thì họ đã thêm vào chức năng cho phép mua các thẻ game bằng Litecoin, thông qua dịch vụ thuê ngoài.

Nhược điểm của Litecoin/LTC

Tuy được phát triển để khắc phục được nhược điểm của Bitcoin, bản thân Litecoin cũng có nhược điểm.

Từ đây chúng tôi sẽ nói về những nhược điểm lớn khi sử dụng Litecoin.

Nhược điểm 1: Hầu như không có nơi nào sử dụng

Hiện nay, trong nội địa nước Nhật không có nơi nào sử dụng Litecoin. Có thể nói, so với Bitcoin nơi có thể sử dụng được Litecoin ít hơn nhiều.

Tuy nhiên Litecoin lại là tiền tệ vượt trội đối với các thanh toán nhỏ, tương lai có khả năng nó sẽ ngày càng sử dụng ở nhiều nơi hơn.

Gần đây, Litecoin Foundation, nơi thực hiện các hoạt động phát triển Litecoin đã tuyên bố họ sẽ phát hành thẻ tín dụng tiền ảo.

Khi sử dụng loại thẻ này, bạn sẽ có thể thanh toán tiền ảo tại các cửa tiệm cũng như trực tuyến.

Nhược điểm 2: Tính bảo mật thấp hơn so với Bitcoin/BTC

Ưu điểm của Litecoin là tốc độ giao dịch nhanh hơn so với Bitcoin, độ khó đào cũng thấp hơn.

Tuy nhiên, ngược lại, do độ an toàn của tiền ảo cũng giảm xuống, nguy cơ những người dùng co ý xấu có thể tấn công vào tính dễ bị tổn hại của đồng tiền này khá cao.

Dù là vậy, vốn dĩ tính bảo mật tự thân của Litecoin cũng tương đối cao.

Litecoin đang được Litecoin Foundation tập trung phát triển công nghệ từng ngày, hiện nay dù có vấn đề phát sinh, tương lai chắc chắn công ty sẽ nâng cao tính bảo mật và giải quyết nó.

Nhược điểm 3: Những đồng tiền tương tự trong hiện tại và các Hardfork có thể sản sinh trong tương lai.

Xét về căn bản, thiết lập của Litecoin được cho là rất giống với Bitcoin. Nguồn gốc của Litecoin là được tạo ra nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin.

Sau này, những đồng tiền giống như Litecoin, thậm chí còn ưu việt hơn Litecoin như là các hardfork từ Bitcoin có thể sẽ được tạo ra nhiều hơn nữa.

Nhưng một đồng tiền mới không thể vượt trội hơn về giá trị và giá trị vốn hóa thị trường ngay lập tức chỉ bởi vì nó ưu việt hơn. Tuy vậy, ta không thể phủ nhận rằng những sản phẩm ưu việt sẽ luôn được sinh ra.

Nhược điểm 4: Người phát triển đã bán toàn bộ Litecoin

Rất khó để nói rằng điều này có phải là một nhược điểm hay không, người sáng tạo ra Litecoin, Charles Lee, đã bán toàn bộ Litecoin mà mình sở hữu vào tháng 12/2017.

Đây không phải là vì mục đích đầu tư hay nhà phát triển đã từ bỏ Litecoin, ông tuyên bố rằng do các tweet của mình cho đến nay đã gây ra sự biến động đáng kể trên thị trường, do đó “ từ nay về sau, mọi tweet của tôi sẽ không còn là vì mục đích kinh doanh nữa” ông nói.

Để cho công chúng thấy đó không phải là mục đích của mình, có vẻ như nhà sáng lập đã chọn giải pháp bán đi toàn bộ Litecoin mình đang nắm giữ.

Hơn nữa, đồng thời trên Twitter, ông cũng tuyên bố “Từ nay về sau tôi sẽ tập trung toàn bộ sức lực vào việc phát triển Litecoin”

Nhược điểm 5: Roger Bar thuộc phái Bitcoin Cash

Người sở hữu Bitcoin.com, Roger Bar, còn được gọi là thần Bitcoin, lại là người mạnh mẽ ủng hộ Bitcoin Cash, đồng tiền tương đồng và là đối thủ của Litecoin.

Theo truyền thông, ông đã viết bài báo “Bitcoin Cash sẽ trở thành Bitcoin thật sự” và đã thực sự dồn nhiều tâm huyết để biến điều đó thành sự thật bằng nhiều biện pháp như mua Bitcoin Cash.

Đào Litecoin/LTC

So với Bitcoin, đào Litecoin có đặc trưng là dễ bắt đầu hơn, dễ thu được lợi nhuận hơn.

Từ đây chúng tôi sẽ trình bày về phương pháp đào Litecoin và hướng dẫn đơn giản cách đào.

Đào tiền ảo

Đào tiền ảo là nghiệp vụ kiểm tra và xác nhận thông tin giao dịch được ghi lại trên chuỗi khối.

Khi nghiệp vụ thành công, người thực hiện sẽ được trả một khoản thù lao.

Nó được gọi là “đào” bởi việc nhận phần thưởng là những đồng tiền không có trên thị trường cũng giống như việc khai thác vàng hiếm từ mỏ vậy.

3 phương pháp đào Litecoin/LTC

Có ba phương pháp đào Litecoin như trình bày dưới đây.

Solo mining

Solo mining là phương pháp chỉ 1 người thực hiện đào tiền ảo.

Nếu việc đào tiền ảo thành công, người đó có thể hưởng toàn bộ phần thưởng.

Tuy nhiên, khi solo mining, cần phải chuẩn bị máy tính có khả năng xử lý cao và sẽ tốn kém tiền điện để vận hành mỗi tháng.

Hơn thế nữa, độ khó đào đã tăng lên so với trước đây, vậy nên tỷ lệ thành công của cá nhân thấp, có thể xem là khó thực hiện với người mới bắt đầu.

Pool mining

Pool mining là phương pháp trong đó nhiều người hợp lực để đào tiền ảo.

Để có thể tham gia vào pool mining, bạn cần đăng ký vào trang mạng “Mining pool” được lập ra để tạo nhóm đào.

So với solo mining, pool mining được cho là dễ thực hiện và dễ đạt được phần thưởng hơn.

Tuy nhiên, tiền thưởng được chia đều cho các thợ đào nên so với solo mining, nó sẽ nhỏ hơn nhiều. Hơn nữa, chi phí cho tiền điện vẫn sẽ tiêu tốn dù nhiều hay ít.

Cloud mining

Cloud mining là dịch vụ mà người dùng trả phí cho thợ đào để họ thay mặt người dùng đào tiền ảo.

Vì người tham gia không tự mình thực hiện đào tiền ảo cho nên họ không cần phải trang bị máy móc công nghệ cao hay lo về chi trả tiền điện, cũng như không cần đến kiến thức đào tiền. Vì chỉ cần đăng ký trên một trang web là có thể bắt đầu cho nên đây là phương pháp dễ dàng nhất.

Tuy nhiên, do hợp đồng cloud mining thường là có thời hạn 2 năm, nên khả năng thu hồi vốn trong hai năm đóng vai trò rất quan trọng.

Đối với cloud mining, các trang mạng lừa đảo và lợi nhuận không rõ ràng vẫn tồn tại nên bạn cần cẩn thận.

Hướng dẫn đào Litecoin/LTC

Dưới đây là hướng dẫn đơn giản về cách nhận được phần thưởng từ đào tiền Litecoin.

Chuẩn bị ví đựng tiền ảo

Dù bạn bắt đầu với phương pháp đào nào đi nữa, bạn cũng cần phải chuẩn bị ví để đựng Litecoin.

Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị các loại ví cứng và ví web lưu trữ Litecoin.

Người mới bắt đầu và chưa có đủ kiến thức, có thể sử dụng ví web trên các sàn giao dịch.

Tuy vậy, cũng có loại ví web không thể sử dụng được khi đào tiền ảo, do đó bạn nên kiểm tra trước khi sử dụng.

Chọn máy đào

Tiếp đó bạn cần chọn máy đào tiền ảo. Có 4 loại máy như dưới đây

  • CPU
  • GPU
  • FGPA / ASIC
  • Cloud mining

Với trường hợp của Litecoin, nhìn chung GPU là công cụ được khuyến khích sử dụng

Chọn phương pháp đào

Sau khi chọn xong máy đào, ta sẽ quyết định phương pháp đào.

Chúng tôi đã giải thích về ba phương pháp đào solo mining, pool mining và cloud mining ở trên.

Chúng tôi khuyến nghị người mới bắt đầu đào tiền ảo nên dùng phương pháp pool mining.

Bắt đầu đào tiền ảo

Sau khi hoàn tất chọn công cụ và phương pháp đào, thiết lập môi trường, chúng ta đã có thể tiến hành đào tiền ảo.

Hãy chú ý đến chi phí mỗi tháng sao cho không chỉ hoàn vốn mà còn thu được lợi nhuận từ việc đào coin.

Đề xuất các loại ví để lưu trữ Litecoin/LTC

Có 3 loại ví khuyên dùng để lưu trữ Litecoin.

LedgerNanoS

Đầu tiên là ví cứng LedgerNanoS.

Bạn có thể sử dụng ví này nếu có thiết bị và máy tính chuyên dụng. LegerNanoS có đặc điểm lớn nhất là có thể lưu trữ tiền ảo an toàn trong tình trạng hoàn toàn không nối mạng. Bạn cần kết nối với máy tính chuyên dụng chỉ khi nạp xuất tiền và kiểm tra ví.

Nếu như thiết bị hư hỏng hoặc do xung đột mà không thể sử dụng được ví, chỉ cần bạn có recovery phrase, bạn có thể khôi phục dữ liệu dễ dàng.

Hơn thế nữa, ví còn có ưu thế là có thể lưu trữ nhiều loại tiền ảo khác ngoài Litecoin.

Litecoin Electrum

Litecoin Electrum là ví máy tính chuyên dụng cho Litecoin.

Đây là loại ví lạnh có thể sử dụng được ngoài môi trường trực tuyến với chức năng Multi-signature cần nhiều chữ ký để xác minh.

Đây là ví được khuyên dùng vì tính an toàn cao của nó.

Litecoin Electrum kết nối với chuỗi khối thông qua máy chủ. Nhờ thế, ta không cần phải tải xuống toàn bộ chuỗi khối nên không làm nặng máy tính. Đây là loại ví rất dễ sử dụng.

TREZOR

TREZOR là ví cứng cùng loại với Ledger Nano S.

Thông thường, ví lưu trữ tiền ảo một cách an toàn và cách ly với môi trường mạng nên nếu bạn muốn lưu trữ Litecoin trong thời gian thì đây là loại ví nên dùng.

TREZOR liên kết được với nhiều loại ví khác nhau, từ thiết bị này ta có thể quản lý nhiều loại tiền mã hóa khác nhau rất tiện lợi.

Triển vọng tương lai và vấn đề của Litecoin/LTC

Khả năng Lightning Network bị tập quyền hóa

Kỳ vọng về công nghệ sau này của Litecoin chính là Lightning Network. Để vận hành Lightning network, cần có một trung gian kết nối tất cả những người dùng trong mạng lưới.

Tuy nhiên bởi cần một số tiền lớn để có thể đảm nhiệm vai trò trung gian, người ta quan ngại rằng những cá nhân nắm giữ tài sản hoặc công ty lớn sẽ tập trung nắm giữ vai trò này.

Trong trường hợp quyền quản lý tập trung vào một tổ chức, khi việc vận hành trang mạng có vấn đề xảy ra, toàn bộ mạng lưới có nguy cơ sẽ ngừng hoạt động. Do đó, sự thành bại của lightning network chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.

Liệu Atomic Swap có thực hiện được hay không

Để Litecoin hoàn thiện vai trò bổ khuyết cho Bitcoin, việc hiện thực hóa Atomic Swap là cần thiết.

Ví dụ, khi việc gửi Bitcoin bị trì hoãn và bạn muốn gửi tiền ngay bằng Litecoin, nếu bạn thực hiện tại các sàn giao dịch bạn sẽ tốn thêm phí giao dịch, điều này khá phiền phức.

Tuy nhiên nếu Atomic Swap được ứng dụng, việc trao đổi tiền tại sàn giao dịch sẽ có thể tiến hành cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Khi thực hiện được điều này, có thể nói Litecoin sẽ hoàn thành sứ mệnh ban đầu của mình là hoàn thiện Bitcoin.

Bị ảnh hưởng bởi Bitcoin/BTC

Litecoin tồn tại là để hỗ trợ cho Bitcoin.

Phần lớn những người dùng gặp rắc rối với vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin được cho rằng đều tìm đến những loại tiền ảo thay thế khác.

Chắc chắn rằng những người muốn sử dụng Bitcoin sẽ giảm đi, và ý nghĩa của Litecoin từ đó cũng sẽ mất dần.

Do đó, có thể nói rằng tương lai của Litecoin phụ thuộc vào mức độ phổ biến của Bitcoin.


Kết luận

Litecoin là đồng tiền mang sứ mệnh hỗ trợ cho Bitcoin.

Hệ thống của nó giống với Bitcoin.

Tuy nhiên, với sự thay đổi về tốc độ hình thành khối và giới hạn phát hành, dùng Litecoin trong đời sống hàng ngày trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn so với dùng Bitcoin.

Triển vọng của Litecoin phụ thuộc vào việc phổ biến hóa Litecoin thông qua thực hiện ứng dụng Lightning Network và Atomic Swap.

Bitcoin đang phổ biến trên toàn thế giới, khi giao dịch của nó tăng cao kéo theo vấn đề về khả năng mở rộng, việc phổ biến Litecoin rất đáng được kỳ vọng.