2020/02/06
Tiền Ảo

Ripple, XRP là gì? Đặc điểm, cơ chế hoạt động và tiềm năng của đồng XRP. Có nên đầu tư hay không?

Ripple được thừa nhận là một loại tiền ảo đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên để nói chính xác thì Ripple lại không phải là một loại tiền ảo.

Mặc dù, nó được sử dụng với ý nghĩa là “Ripple = tiền ảo” cả trong tin tức lẫn sàn giao dịch tiền ảo, nhưng ý nghĩa của Ripple ban đầu lại rất khác biệt.

Tuy rằng có nhiều người biết đến Ripple là đồng tiền đang “được sử dụng để chuyển tiền quốc tế giữa các tổ chức tài chính”, nhưng lại rất ít người hiểu rõ cơ chế hoạt động của nó một cách cụ thể.

Vậy Ripple có đặc điểm như thế nào? Cơ chế hoạt động của nó ra sao? Ưu và nhược điểm của Ripple cũng như triển vọng tương lai của nó là như thế nào?

Bài viết này sẽ giải thích một cách chi tiết, tất tần tật về Ripple mà ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể hiểu.

 

Hiện nay Remitano đang là sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam về độ uy tín và dễ sử dụng, giao diện thân thiện với người dùng. Nếu bạn là Newbie thì đừng bỏ qua cơ hội đăng ký ngay tài khoản tại Remitano nhé!

Đăng ký ngay để nhận ngay ưu đãi:

 

Tổng quát về Ripple:

Ngày bắt đầu thông báo Ngày 26 tháng 9 năm 2013
Người sáng lập /Nhà phát triển Chris LarsenJed McCaleb
Loại tiền tệ Tiền ảo
Nguyên tắc đồng thuận FBA (Federated Byzantine Agreement)
Trang web https://ripple.com/
Sách trắng https://ripple.com/files/ripple_solutions_guide.pdf
Diễn đàn http://www.xrpchat.com/
Chat http://www.xrpchat.com/
twitter @Ripple

Ripple (Ripple/XRP) là?

Tổng quan về Ripple (Ripple/XRP)

Ripple là doanh nghiệp khởi nghiệp của Mỹ có văn phòng tại San Francisco, New York và Sydney, đồng thời Ripple cũng là tên của giải pháp được chính công ty đưa ra.

Ripple là doanh nghiệp cung cấp các giải pháp tài chính toàn cầu. Giải pháp Ripple cung cấp dịch vụ chuyển tiền dễ dàng và an toàn để có thể truyền thông tin ngay lập tức với mạng Internet.

Ripple chịu trách nhiệm đại diện các loại tiền tệ hợp pháp khác nhau trong mạng lưới chuyển tiền quốc tế do công ty Ripple cung cấp.

Ngoài ra, khi xuất hiện tin tức tốt đối với công ty Ripple, giá trị của Ripple sẽ có xu hướng tăng lên. Do đó, có thể nói rằng Ripple đóng vai trò tương tự như cổ phiếu của công ty Ripple.

Đơn vị tiền tệ: XRP

Đơn vị tiền tệ của tiền ảo của Ripple là XRP.

XRP được phát triển và phát hành bằng hệ thống Ripple.

Tuy rằng cũng có nhiều người cho rằng Ripple là một loại tiền ảo, nhưng hãy nhớ rằng về bản chất là khác nhau.

XRP cũng có đơn vị tối thiểu với tên gọi là “Drop” có giá trị chỉ rằng 100 phần của 1 XRP.

Nhà phát triển: Ryan Fugger

Ryan Fugger là nhà phát triển giao thức thanh toán tạo thành nền tảng cốt lõi của Ripple. Nhưng ông không phải là người sáng lập công ty Ripple.

Nhà phát triển tiền ảo XRP của Ripple chính là Jed McCaleb đồng thời ông cũng là người sáng lập sàn giao dịch bitcoin Mount Gox cùng với sự đồng thuận của Ryan Fugger.

Và Ripple đã được thành lập vào năm 2012 với Brad Garlinghouse là người đại diện.

Mục đích phát triển Ripple

Mục đích phát triển Ripple là nhằm tạo ra một mạng lưới tài chính toàn cầu. Điều này là do hệ thống chuyển tiền quốc tế đang lưu hành hiện nay đang không còn phù hợp với xã hội hiện đại phát triển với mạng Internet.

Ví dụ, khi chuyển tiền từ Nhật Bản đến Brazil, bạn không thể chuyển tiền trực tiếp giữa hai ngân hàng. Bạn sẽ chuyển tiền thông qua một ngân hàng trung gian gọi là “Ngân hàng đại lý”. Kết quả là, bạn có thể sẽ mất khoảng một tuần để nhận được tiền.

Ngoài ra, ngân hàng gửi tiền bắt buộc phải có “Tài khoản Nostro” là “loại tài khoản thanh toán để thanh toán tiền cho ngân hàng của phía người nhận”. Mỗi ngân hàng cần phải có một lượng lớn tiền nội tệ dùng để thanh toán nên khá tốn kém và mất thời gian.

Nếu dùng RippleNet, bạn sẽ có thể thực hiện thanh toán trực tiếp giữa hai phía. Ngoài ra bạn cũng không cần phải sở hữu “tài khoản Nostro”. Điều này làm gia tăng tốc độ chuyển tiền và giảm thiểu chi phí giao dịch.

Giá trị vốn hóa thị trường

XRP là đồng tiền ảo lớn thứ nhì về giá trị vốn hóa thị trường trong số tất cả các loại tiền ảo.

Tuy nhiên tính đến thời điểm tháng 2 năm 2020, nó đang ở vị trí thứ ba và chỉ sau Ethereum.

Giá trị vốn hóa thị trường tính đến thời điểm tháng 2 năm 2020 là 281,017,052,069,170.25 VND, nhưng có sự khác biệt khoảng 5 lần khi so với Ethereum ở vị trí thứ hai.

Đặc điểm của Ripple (Ripple/XRP)

Liên kết tất cả các tài sản như một loại tiền tệ cầu nối

Ripple bản chất là một loại tiền tệ cầu nối để liên kết các loại tiền hợp pháp khác nhau.

Bạn hãy xem xét ngoại hối để hiểu rõ ràng hơn nhé.

Đồng tiền tiêu chuẩn trên toàn thế giới là đô la Mỹ (USD).

Ví dụ, khi bạn định đổi từ đồng Việt Nam (VNĐ) sang đồng Real Brazil (BRL), bạn không thể đổi trực tiếp từ VNĐ sang BRL được mà phải đổi từ VND sang USD và từ USD sang BRL.

Đồng đô la Mỹ đang là cầu nối giữa đồng Việt nam và đồng Real Brazil. Tương tự, token giữ nhiệm vụ của đồng đô la Mỹ này chính là Ripple.

Tăng sự bảo mật RTXP

RTXP là tên viết tắt của Ripple Transaction Protocol và là quy cách để truyền tin giữa các máy chủ cấu tạo nên mạng lưới Ripple.

Ripple cũng được sử dụng để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công spam.

Tất cả các địa chỉ Ripple đều cần một lượng nhỏ “tiền quỹ dự trữ Ripple”. Tính đến thời điểm tháng 2 năm 2020, chi phí đó là 20XRP.

Giả sử khi kẻ tấn công định tạo ra một số lượng lớn các địa chỉ Ripple thì cần phải có “tiền quỹ dự trữ Ripple” cho phần địa chỉ đó. Do đó, nó có tác dụng ngăn chặn các cuộc tấn công spam đồng thời cũng làm gia tăng sự bảo mật RTXP.

Chuyển tiền nhanh chóng với chi phí thấp

Mục tiêu của Ripple là phát triển cơ chế có thể hoàn thiện việc chuyển tiền quốc tế trong thời gian thực. XRP đã được phát triển nhằm để phát triển hệ thống đó.

Hiện nay, khi chuyển tiền từ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng có thể mất từ vài ngày đến khoảng một tuần. Ngoài ra, vì sẽ phát sinh một khoản chi phí cao, đó là khoản chi phí nhức nhối đối với người chuyển tiền ra nước ngoài.

Tuy nhiên, việc thanh toán Ripple hoàn thành rất nhanh chóng chỉ với 4 giây.

Mặc dù nó sẽ thay đổi khi mạng chịu tải, nhưng chi phí giao dịch tối thiểu sẽ rất thấp ở mức 0,00001XRP. Tỷ giá tính đến hiện tại tháng 2 năm 2020 tương đương 0,000002 Việt Nam đồng.

Không phát hành đồng Ripple mới (Ripple /XRP)

Ripple đã phát hành tổng cộng 100 tỷ XRP và sẽ không phát hành đồng Ripple mới.

Vì nó có khả năng được tiêu thụ với chi phí giao dịch hoặc bị đánh mất do lỗi chuyển tiền nên đang giảm dần từ 100 tỷ XRP,

Công ty Ripple đang sở hữu 55% (55 tỷ XRP) trong tổng số đồng đã phát hành.

Số lượng tối đa mà công ty Ripple có thể phát hành ra thị trường đang được quy định ở mức 1 tỷ XRP mỗi tháng. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể an tâm tiến hành việc mua bán Ripple.

Số lượng phát hành suy giảm do giao dịch.

XRP của Ripple đã hoàn thành việc phát hành 100 tỷ tiền coin và sẽ không tăng thêm số lượng phát hành mới.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là 100 tỷ XRP sẽ mãi tồn tại trên mạng.

Với Ripple, XRP được tiêu thụ dưới dạng chi phí dịch v dựa vào việc thực hiện các giao dịch thông qua mạng lưới Ripple.

Và không ai có thể sử dụng đồng XRP đã tiêu thụ. Vì thế, bạn càng sử dụng nó thì tổng số đồng coin càng trở nên ít hơn.

Chức năng cầu nối

XRP được phát triển bởi Ripple có chức năng cầu nối. Chức năng cầu nối là “chức năng cầu nối các tiền tệ” rất hữu ích khi chuyển các loại tiền tệ hợp pháp khác nhau.

Với trường hợp chuyển tiền từ Việt Nam sang Mỹ trước đây, nếu bạn gửi tiền Việt Nam đồng, nó sẽ được chuyển từ ngân hàng Việt Nam sang ngân hàng trung gian rồi được chuyển đổi từ đồng Việt Nam sang đô la Mỹ, sau đó sẽ được gửi sang ngân hàng Mỹ.

Tuy nhiên, do Ripple thực hiện vai trò của một ngân hàng trung gian nên có thể giảm đáng kể thời gian và chi phí chuyển tiền.

Vì không chỉ chi phí tốn ít hơn, mà còn tiêu hao ít thời gian hơn nên nó mang lại lợi ích cho người sử dụng.

Hệ thống đồng thuận

Hệ thống đồng thuận của Ripple có thể phê duyệt các giao dịch bằng cách bỏ phiếu bởi một vài người phê duyệt.

Trong trường hợp của Bitcoin, khối Block sẽ được tạo ra sau khi giao dịch được bắt đầu và sau khi xác nhận tính toàn vẹn của giao dịch đó thì cơ chế chuyển tiền sẽ thực hiện.

Vì vậy, việc chuyển tiền sẽ mất khoảng 10 phút để hoàn thành.

Tuy nhiên trong trường hợp của Ripple thì giao dịch sẽ hoàn thành trong vài giây.

IoV: Internet of Value

IoV là tên viết tắt của “Internet of Value” và dịch nghĩa trực tiếp là “Internet giá trị.”

Nó có nghĩa là gia tăng giá trị của cuộc sống thực bằng cách sử dụng Internet.

Hiện nay bạn có thể tiến hành gửi và nhận mail và dữ liệu với thời gian thực. Bạn sẽ cảm nhận thấy tốc độ tiến bộ công nghệ nhanh chóng khi hình dung đến thời mà có thể gửi nhận những dữ liệu này mất khoảng vài ngày trong giai đoạn Internet phát triển ban đầu.

Triết lý cơ bản của công ty Ripple là có thể thực hiện các thủ tục với thời gian thực khi gửi tiền mặt và tiền ảo nhằm phát triển “Internet của Value”.

Ripple Inc. (công ty Ripple) quản lý Ripple (Ripple/XRP)

Ripple có thể không phải là XRP!?

Ripple là tên của giải pháp chuyển tiền được phát triển bởi công ty Ripple, nhưng các token XRP do công ty Ripple phát hành cũng thường được gọi là “Ripple”.

Vì vậy, nếu có Ripple hướng đến hệ thống chuyển tiền thì cũng có đề cập đến mã token.

Bạn cần nắm bắt bối cảnh và cẩn thận chú ý về việc mà bạn đang đề cập đến.

Chi tiết Ripple Inc. (Công ty Ripple)

Tên công ty Ripple Inc.
Địa chỉ 300 Montgomery Street Suite 1200 San Francisco CA 94104 USA
CEO Brad Garlinghouse
Thành lập tháng 9 năm 2012

Ripple Inc., ban đầu được thành lập vào tháng 9 năm 2012 với tên gọi OpenCoin Inc. Tuy nhiên, nguồn gốc của cái tên Ripple đi ngược dòng quá khứ hơn.

Nguồn gốc đó là vào năm 2004 nhà phát triển web Ryan Fugger của Canada đã đề xuất “Ripple Pay” để chuyển tiền giữa các cá nhân mà không có sự tín dụng.

Nhà phát triển đã nối tiếp phát triển “Ripple Pay” đã làm thay đổi Ripple Pay thành mạng P2P giống như Bitcoin và tạo ra Ripple của hiện tại.

Lần theo dấu vết một cách đơn giản về lịch sử của Ripple như sau:


-Lịch sử của công ty Ripple-

Năm Sự kiện
Năm 2004 Nhà phát triển web Ryan Fugger người Canada đã nghĩ ra Ripple Pay
Năm 2012 Ryan Fugger nhượng lại quyền điều hành phát triển cho Chris Larsen và thành lập OpenCoin Inc.
Năm 2013 Ra mắt mã token XRP và đổi tên công ty thành Ripple Labs Inc.
Năm 2015 Tên công ty đổi thành Ripple Inc.

Công ty là một trong những công ty khởi nghiệp đổi thành Ripple Inc. hiện nay thông qua phát triển sản phẩm.

Cách hoạt động của Ripple (Ripple /XRP)

Rippe (Ripple /XRP) không sử dụng Blockchain và không cần khai thác

Lịch sử chuyển tiền của Ripple được ghi lại trong XRP Ledger. XRP Ledger là một Blockchain nếu nói về bitcoin.

Sự khác biệt lớn giữa Blockchain và XRP Ledger là sự tồn tại của việc khai thác.

Với blockchain, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào công việc lưu lại các khoản chuyển tiền và có thể nhận bitcoin mới được phát hành dưới dạng phần thưởng.

Tuy nhiên, chỉ có các tổ chức được công ty Ripple công nhận mới có thể thực hiện công việc lưu lại các khoản chuyển tiền của XRP Ledger. Vì vậy, ngay cả khi bạn lưu lại thông tin chuyển tiền thì cũng sẽ không có Ripple mới nào được phát hành.

Tóm lại, trong Ripple không có chế độ khai thác.

RPCA Thuật toán đồng thuận của Ripple (Ripple /XRP)

Thuật toán đồng thuận của Ripple được gọi là RPCA (Thuật toán đồng thuận giao thức Ripple).

Sự đồng thuận của Ripple được thực hiện sau vài giây bởi toàn bộ các Nod.

Khi đạt được thỏa thuận, sổ cái sẽ “đóng kín”. Nếu không phân nhánh trong mạng, toàn bộ các Nod trong mạng sẽ bảo trì “sổ cái được đóng lại gần nhất”.

Cơ chế hoạt động RTXP của hệ thống chuyển tiền Ripple

ILP (Interledger Protocol) là gì?

ILP là tên viết tắt của Interledger Protocol và cũng là tên gọi của quy cách thực hiện thanh toán giữa các sổ cái khác nhau. Trong cơ sở dữ liệu của Ripple, nó được áp dụng làm quy cách cơ sở.

Ví dụ, ông A có tiền đồng Việt Nam và ông B muốn ông A trả tiền bằng đô la Mỹ. Thông thường, ông A cần phải đổi tiền đồng Việt Nam sang đô la Mỹ và trả cho ông B hoặc thông qua người môi giới trung gian.

Tuy nhiên, khi sử dụng cơ chế ILP sẽ không cần trao đổi tiền tệ hoặc người môi giới. Ông A sẽ có thể tiến hành chi trả cho ông B bằng đô la Mỹ trong khi đang sở hữu tiền đồng Việt Nam.

Nó cũng thành lập để thay thế tiền đồng Việt Nam bằng Bitcoin. Bạn có thể chuyển tiền liên tục giữa các loại tiền tệ khác nhau vượt qua các rào cản về tiền tệ hợp pháp và tiền ảo.

ILP được kỳ vọng có thể làm giảm chi phí trao đổi tiền tệ và môi giới từ trước đến nay. Công nghệ này được đề xuất bởi các kỹ sư công ty Ripple vào năm 2015 và được phát triển bởi một tổ chức có tên World Wide Web Consortium (W3C).

Cách thức hoạt động của XRP Ledger

XRP Ledger là một hệ thống sổ cái lưu lại lịch sử chuyển tiền của Ripple. Nó là một blockchain khi nói về bitcoin.

Đặc trưng thứ nhất là tốc độ hình thành thỏa thuận cao. Tối đa 1500 giao dịch mỗi giây có thể được xử lý và hình thành thỏa thuận được hoàn thành trong khoảng 4 giây.

Đặc trưng thứ hai là chỉ các tổ chức được công ty Ripple chỉ định mới lưu thêm vào sổ lưu ký chuyển tiền trong XRP Ledger.

Đồng tiền như Bitcoin một mặt có thể lưu thêm vào sổ lưu ký chuyển tiền cho bất kỳ ai trên toàn thế giới, nhưng nó nghiêng về khu vực năng lượng thấp hoặc tập trung ở các công ty có nguồn lực tài chính.

Tuy nhiên, vì XRP Ledger đang được công ty Ripple quản lý để nó không thiên vị nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề quyền hạn được tập trung như Bitcoin.

IOU là?

IOU là một trong những cơ chế trong XRP Ledger nhằm đảm bảo sự an toàn chuyển tiền giữa những người lạ với nhau. Nó thường được thể hiện dưới dạng “issuances”.

Ví dụ, giả sử rằng có anh A và B là hai người không quen biết cùng giao dịch trên Internet.

Ông A khẳng định rằng ông có “2 tỷ đồng”, nhưng ông B không thể chắc chắn được đối phương thực sự có 2 tỷ đồng hay không chỉ với lời nói của ông A.

Do vậy, ông sẽ yêu cầu tổ chức có độ tin cậy cao phát hành giấy chứng nhận cho biết “tài khoản của A có 2 tỷ đồng”. Chứng nhận này là “issuances (hoặc IOU)”. “Issuances” này được phát hành bởi một tổ chức có tên là “Gateway”.

Gateway là?

Trong trường hợp giao dịch sử dụng “issuances” được đề cập trước đó, bạn nhất định phải luôn tiến hành giao dịch thông qua “Gateway”.

Vì nó giống như ngân hàng khi so sánh với “Gateway” trong thế giới thực nên sẽ phát sinh khoản chi phí khi gửi tiền và thanh toán.

Nếu vượt qua sự đánh giá của công ty Ripple, bạn sẽ có thể vận hành Gateway.

Cách thức hoạt động của RippleNet

RippleNet là mạng chuyển tiền toàn cầu được công ty Ripple cung cấp cho các tổ chức tài chính để thực hiện chuyển tiền quốc tế.

Mỗi tổ chức tài chính có thể tham gia vào RippleNet bằng cách đăng ký với công ty Ripple với phương pháp kết nối gồm ba loại sau đây.

  • xCurrent
  • xRapid
  • xVia

xCurrent

xCurrent là giải pháp dành cho tổ chức tài chính đồng thời là phần lõi của mạng Ripple.

Vì nó được áp dụng “Interledger Protocol (ILP)” nên bạn có thể chuyển các loại tiền sổ cái khác nhau.

Ví dụ như khi bạn muốn chuyển tiền từ Việt Nam sang Mỹ, bạn sử dụng xCurrent để đổi từ tiền đồng Việt Nam sang đô la Mỹ và gửi vào ngân hàng Mỹ.

Bạn cũng không cần ngân hàng trung gian như ngân hàng đại lý truyền thống, bạn sẽ có thể chuyển tiền và kết nối trực tiếp giữa các tổ chức tài chính gửi và tiếp nhận tiền. XCurrent này không sử dụng đồng Ripple.

xRapid

xRapid là hệ thống chuyển tiền thông qua Ripple khi thực hiện gửi tiền khắp các nước. Một giải pháp hướng đến các tổ chức tài chính chuyển tiền sang các thị trường mới nổi.

Mỗi tổ chức tài chính sở hữu sẵn đồng Ripple như loại tiền tệ dùng để thanh toán trong mạng Ripple. Ví dụ khi chuyển tiền từ Việt Nam sang Hàn Quốc, bằng cách sử dụng xRapid tiền sẽ được đổi từ tiền đồng Việt Nam → Ripple → đồng Won và phía Hàn Quốc sẽ nhận tiền bằng Won.

Khi các tổ chức tài chính truyền thống thực hiện chuyển tiền quốc tế, họ cần phải mở tài khoản riêng dùng để thanh toán tại một tổ chức tài chính địa phương và sở hữu đồng tiền địa phương trong tài khoản đó.

Bằng cách sử dụng xRapid này, chỉ với một tài khoản để thanh toán và hơn nữa bạn chỉ cần sở hữu Ripple thôi sẽ tiết kiệm được tiền và bớt tốn công sức.

xVia

xVia với đặc trưng có thể sử dụng mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào và là phương pháp đơn giản nhất để kết nối với RippleNet.

Đó là giải pháp phổ biến cho các doanh nghiệp.

Bạn có thể chuyển tiền cùng lúc với vô vàn thông tin như hóa đơn và hoàn thành thanh toán ngay lập tức.

Ưu điểm của việc sử dụng Ripple (Ripple/XRP)

Ưu điểm 1 Được đầu tư bởi doanh nghiệp tầm cỡ nổi tiếng thế giới

Công ty Ripple nhận đầu tư từ các tập đoàn hàng đầu danh tiếng trên thế giới như Accenture, Google Ventures và SBI.

Do đó, có thể nói rằng việc kinh doanh mà công ty Ripple đang thực hiện được đánh giá từ các doanh nghiệp nổi tiếng trên toàn thế giới là có tiềm năng tương lai cao.

Việc đầu tư vào công ty toàn cầu này đang dẫn đến sự phổ biến của Ripple.

Ưu điểm 2 Các doanh nghiệp tham gia RippleNet đang đẩy nhanh tốc độ gia tăng

Các tổ chức tài chính tham gia vào nền tảng điện toán chuyển tiền quốc tế toàn cầu “RippleNet” đang tăng lên nhanh chóng.

Hiện tại, con số đã vượt quá 200 công ty, có 100 công ty mới đã tham gia chỉ sau hai tháng.

Công ty Ripple đang ngày càng trở nên ưa chuộng bởi có nhiều người dùng sử dụng RippleNet.

Ưu điểm 3 Sàn giao dịch sử dụng Ripple (Ripple /XRP) đang gia tăng

Từ giữa cuối năm 2018 đến năm 2019, sàn giao dịch mới sử dụng đồng Ripple đã gia tăng.

Bạn xem thử một sàn được lấy ra nhé.

-Sàn giao dịch sử dụng đồng Ripple-

Năm tháng Sự kiện
Tháng 12 năm 2018 Bắt đầu sử dụng tại Kucoin
Tháng 3 năm 2019 Bắt đầu sử dụng với giao dịch OTC của Huobi
Tháng 4 năm 2019 Bắt đầu sử dụng tại Coinbase
Như trên Bắt đầu sử dụng tại Huobi US

Bạn có thể biết rằng chúng được sử dụng tại các sàn giao dịch hàng đầu với khối lượng giao dịch lớn.

Trong quý IV năm 2018, 30 sàn giao dịch mới sẽ bắt đầu sử dụng đồng Ripple và bạn có thể mua bán đồng Ripple với hơn 100 sàn giao dịch trên toàn thế giới.

Doanh thu của Ripple đang có xu hướng tăng lên do càng có nhiều người giao dịch.

Ưu điểm 4 Giá trị vốn hóa thị trường cao

Giá trị vốn hóa thị trường của Ripple là 281,017,052,069,170.25 VND, đứng vị trí thứ ba trong số khoảng 1.500 loại tiền ảo được phát hành trên toàn thế giới.

Vì Ripple là một loại tiền phổ biến trong số tất cả các loại tiền ảo nên giá trị vốn hóa thị trường cao tức là phản ánh mức độ tin cậy của nó.

Ưu điểm 5 Đang tạo dựng một hiệp hội ngoại hối hợp nhất trong và ngoài nước tại châu Á

Công ty Ripple đang tham gia vào doanh nghiệp liên doanh gọi là “hiệp hội ngoại hối hợp nhất trong và ngoài nước” thông qua SBI Holdings được thành lập với công ty SBI Ripple Asia Co., Ltd.

“Hiệp hội ngoại hối hợp nhất trong và ngoài nước” đang có 47 ngân hàng Nhật Bản tham gia, nhằm mục đích xây dựng một nền tảng điện toán thanh toán sử dụng công nghệ của công ty Ripple.

Vào tháng 5 năm 2019, một thử nghiệm thực tiễn về“Money Tap” dịch vụ chuyển tiền cho điện thoại thông minh dựa trên công nghệ cơ sở xCurrent của công ty Ripple đã diễn ra

Ưu điểm 6 Đạt vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng tiền ảo

Ripple được định giá hàng đầu trong báo cáo của công ty Weiss Rating cơ quan xếp hạng Mỹ.

Báo cáo được công bố vào tháng 3 năm 2019 cho rằng “công ty SWIFT là đối thủ cạnh tranh xuất sắc tự hào về thị phần áp đảo trên thị trường chuyển tiền quốc tế.

Sức mạnh doanh nghiệp của công ty Ripple được đánh giá cao.

Ưu điểm 7: Ripple đang xúc tiến thương mại hóa

Công nghệ của công ty Ripple đang bắt đầu được sử dụng trong thực tế tại các ngân hàng trên toàn thế giới.

Ví dụ, vào tháng 3 năm 2019 ngân hàng Santander UK của Anh đã thông báo rằng họ đang sử dụng xCurrent với một vài thanh toán chuyển khoản quốc tế.

Vào tháng 5 năm 2019, đại lý ngoại hối Brazil công ty Front Exchange tuyên bố rằng họ sẽ vận hành một nền tảng điện toán chuyển tiền quốc tế sử dụng công nghệ của công ty Ripple vào tháng 6.

Việc “các công ty thực sự bắt đầu sử dụng” là một điểm khác biệt to lớn với Ripple và các dự án tiền ảo khác.

Nhược điểm khi sử dụng Ripple (Ripple/XRP)

Nhược điểm 1 Biến động giá dữ dội và không ổn định

Cũng như các loại tiền ảo khác, giá mã token dễ dàng lên xuống và không ổn định.

Tuy nhiên, sự biến động sẽ giảm dần khi càng nhiều người sở hữu Ripple trong tương lai.

Nhược điểm 2 Ripple (Ripple /XRP) là tiền tệ cầu nối không có giá trị đảm bảo

Cần lưu ý rằng bản thân Ripple gần như không có giá trị.

Điều này là do Ripple chỉ được sử dụng trong hệ thống có tên xRapid do công ty Ripple tạo ra.

Trong xRapid, tuy nó được sử dụng làm tiền tệ cầu nối các loại tiền hợp pháp khác nhau, nhưng Ripple không được sử dụng trong xCurrent và xVia.

Nhìn chung, Ripple đóng vai trò mang tính chứng khoán của công ty Ripple mạnh mẽ trong thị trường giao dịch tiền ảo.

Nhược điểm 3 Rủi ro bị hacking Gateway

Với XRP Ledger, khi giao dịch với những người khác không có mối quan hệ tin cậy, độ tin cậy có thể được đảm bảo bằng cách thông qua cơ quan được gọi là “Gateway”.

Mặc dù “Gateway” này được điều hành bởi cơ quan được thừa nhận bởi công ty Ripple, nhưng chính “Gateway” này không hẳn không có khả năng bị rơi vào tay kẻ có ác ý.

Trong trường hợp đó, độ tin cậy “issuances” phát hành “Gateway” sẽ mất đi và có khả năng xảy ra gian lận.

Nhược điểm 4 SWIFT phát triển hệ thống chuyển tiền để chống lại Ripple (Ripple /XRP)

Quy cách được gọi là “Swift” tự hào về thị phần áp đảo trên thị trường chuyển tiền quốc tế. Nó được giới thiệu tại hơn 200 quốc gia trên thế giới đồng thời được sử dụng bởi hơn 10.000 ngân hàng và tổ chức tài chính đã trở thành quy cách tiêu chuẩn trong ngành.

Giải pháp được công ty Ripple phát triển đang cạnh tranh với SWIFT, nhưng nó có ưu thế về tính năng như tốc độ thanh toán và tỷ lệ lỗi thấp.

Tuy nhiên, phía SWIFT cũng chẳng kém cạnh tranh. Vào tháng 12 năm 2018, họ đã tuyên bố rằng sẽ “bắt đầu thử nghiệm cơ chế mới tập trung tìm ra lỗi”. Nếu việc này thành công, nó sẽ ứng dụng cho người dùng hiện hữu tại hơn 10.000 ngân hàng.

Nếu chức năng SWIFT đã được nhiều ngân hàng sử dụng cải thiện hơn, có khả năng sẽ làm giảm lợi ích tương đối của công nghệ Ripple và có thể khó giành được thị phần.

Nhược điểm 5 Ripple (Ripple /XRP) có tính tập trung

Trong XRP Ledger, chỉ các tổ chức được công ty Ripple thừa nhận mới có thể phê duyệt chuyển tiền. Đây là một trong những lý do tại sao cho rằng “Ripple có tính tập trung”.

Lý do cho cơ chế “chỉ tổ chức được công ty Ripple thừa nhận mới có thể phê duyệt chuyển tiền“ là vì tính bảo mật và khả năng mở rộng được ưu tiên.

Bạn có thể ngăn chặn thanh toán trùng lặp và gian lận bằng cách yêu cầu thao tác phê duyệt từ tổ chức đáng tin cậy. Ngoài ra, vì độ tin cậy là nền tảng nên tốc độ chuyển tiền đặc biệt nhanh chóng hơn nhiều so với Blockchain thông thường.

Hơn nữa, vì công ty Ripple có thể quản lý số lượng tổ chức thực hiện thao tác phê duyệt nên quyền lực sẽ không tập trung vào một vài nhóm.

Tuy rằng Bitcoin được thiết kế để bất cứ ai cũng có thể tham gia phê duyệt chuyển tiền, nhưng trên thực tế thì quyền lực lại đang tập trung ở một số nhóm công ty khai thác với nguồn tài chính lớn.

Nhược điểm 6 Có khả năng được đánh giá là chứng khoán có giá

Tại Mỹ nơi mà công ty Ripple đặt trụ sở đã diễn ra cuộc tranh luận về việc “liệu tiền ảo có đúng là một loại chứng khoán có giá hay không.”

Trong trường hợp tiền ảo được coi là chứng khoán có giá, không chỉ các công ty phát hành sẽ cần phải làm rõ các tiêu chuẩn thẩm tra nghiêm ngặt tựa như các công ty chứng khoán thông thường, mà còn cả sàn giao dịch tiền ảo khi đưa chúng lên sàn cũng phải được kiểm tra nghiêm ngặt.

Trong nội dung luật Digital Token ghi rằng “tiền ảo được miễn trừ khỏi luật chứng khoán của Hoa Kỳ” đã được đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 2019, nhưng không rõ liệu nó có thực sự được thông qua hay không.

Càng ngày có nhiều công ty đình chỉ dịch vụ giao dịch tiền ảo dành cho công dân Mỹ với tư cách “họ có thể bị phạt nếu xem chúng là chứng khoán có giá”.

Khai thác Ripple (Ripple / XRP)

Ripple (Ripple/XRP) không thể khai thác

Trong Ripple không có cơ chế khai thác.

Khai thác là “việc nhận phần thưởng tiền ảo mới được phát hành thay vì giúp đỡ xử lý chuyển tiền ảo”.

Với Bitcoin, Ethereum, Litecoin, v.v … có cơ chế khai thác.

Nguyên do Ripple (Ripple/ XRP) không thể khai thác

Số lượng phát hành tiền tệ tối đa và số coin mà công ty Ripple sở hữu

Đối với bitcoin được khai thác thì một bitcoin mới sẽ được phát hành khi xử lý chuyển tiền.

Ripple đã phát hành tổng số lượng nguồn cung 100 tỷ XRP khi bắt đầu XRP Ledger.

Do đó, số lượng đồng Ripple sẽ không gia tăng thêm nữa.

Và công ty Ripple đang sở hữu 55% trong số 100 tỷ XRP (55 tỷ XRP).

Không cần khai thác

Vì cơ chế khai thác trong Bitcoin sẽ loại bỏ những tấn công ác ý.

Vì có nhiều người cho rằng “nên tham gia vào mạng và nhận tiền thưởng sẽ ích lợi hơn là làm rối loạn mạng.”

Mặt khác, với XRP Ledger chỉ có các tổ chức được ủy quyền mới được phép tham gia vào mạng nên trước tiên những tấn công ác ý sẽ bị cơ chế ngăn chặn chúng xâm nhập vào mạng.

Do đó, không cần thiết phải thực hiện “khai thác” nhằm đảm bảo độ tin cậy.

Giới thiệu quy chế Lock up độc lập

Một trong những lý do Bitcoin xây dựng hệ thống khai thác là để “ngăn chặn lạm phát.”

Mỗi khi một khối Block được thêm vào thì Bitcoin mới sẽ được phát hành, nhưng số lượng đó đang dần dần giảm đi.

Tại XRP Ledger, công ty Ripple sở hữu 55 tỷ XRP đang kiềm chế số lượng Ripple được cung cấp cho thị trường.

Hơn nữa, các quy tắc được thiết lập để cung cấp 1 tỷ XRP cho thị trường mỗi tháng đang ngăn ngừa tình trạng thừa cung.

Ví Ripple (Ripple/XRP)

Ưu điểm của việc quản lý Ripple (Ripple/ XRP) bằng ví

Ưu điểm khi quản lý Ripple bằng ví gồm 2 điểm sau.

  • Cải thiện sự bảo mật
  • Tránh rủi ro từ phía đối tác 

Ưu điểm 1 Cải thiện sự bảo mật

Tùy thuộc vào loại ví được sử dụng mà tính bảo mật có thể được cải thiện bằng cách quản lý tiền ảo bằng ví.

Tuy rằng đã xảy ra một sự kiện hacking Coincheck đánh cắp số tiền ảo tương đương 11 nghìn tỷ đồng Việt Nam, nhưng nếu người dùng sử dụng loại ví có thể tự quản lý khóa cá nhân thì tài sản sẽ có thể được bảo vệ an toàn.

Trong số các ví tiền thì “CoolWallet” có thể quản lý riêng biệt với Internet là loại được cho là có tính an toàn cao nhất.

Ưu điểm 2 Tránh rủi ro từ phía đối tác

Bằng cách tự mình quản lý tài sản tiền ảo, bạn có thể ngăn ngừa thất thoát tài sản do sàn giao dịch tiền ảo bịphá sản.

Tuy rằng quy tắc được luật phát thừa nhận gọi là “Pay off” đảm bảo khoản tiền gửi lên tới 10 triệu yên khi ngân hàng phá sản, nhưng lại không có trên sàn giao dịch tiền ảo. Do đó, nếu sàn giao dịch bị phá sản, tài sản bạn đã cất giữ có thể không được trả lại.

Nếu quản lý tài sản của bạn bằng ví sẽ làm giảm rủi ro mất tài sản khi sàn giao dịch phá sản.

Cách thức chọn ví Ripple (Ripple/XRP)

Tiêu chuẩn chọn ví gồm 2 cách sau

  • Tần suất chuyển tiền
  • Tình trạng hỗ trợ các loại tiền tệ khác

Có mối liên quan trade off giữa bảo mật và sự tiện dụng.

Trong trường hợp bạn gửi tiền thường xuyên thì sự bảo mật sẽ giảm đi đôi chút, nhưng bạn nên chọn thứ gì đó dễ sử dụng. Ngược lại, nếu bạn hiếm khi chuyển tiền thì bạn nên chọn ví có tính bảo mật cao dù cho thủ tục rườm rà.

Nếu bạn đang sở hữu một loại tiền khác ngoài Ripple, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra tình trạng đối ứng các loại tiền khác.

Các dự án quan trọng của Ripple (Ripple / XRP)

SBI Ripple Asia

Ripple và SBI Holdings đã cùng hợp tác đầu tư vào công ty SBI Ripple Asia Co., Ltd., có địa chỉ đặt tại Tokyo, Nhật Bản.

Là công ty cung cấp các giải pháp chuyển tiền dựa trên công nghệ của công ty Ripple cho các tổ chức tài chính ở Nhật Bản và Đông Nam Á.

Nó cũng đóng vai trò là thư ký của ““hiệp hội ngoại hối hợp nhất trong và ngoài nước” có 47 ngân hàng trong nước tham gia và được kiểm chứng bởi dịch vụ “Money Tap và “RC Cloud” trên nền tảng công nghệ của Ripple.

Hyperledger Consortium

Vào tháng 3 năm 2018, công ty Ripple tuyên bố tham gia vào Hyperledger Consortium.

Hyperledger Consortium là một dự án Blockchain mã nguồn mở được khởi xướng bởi Quỹ Linux vào tháng 12 năm 2015. Các công ty lớn trên toàn thế giới như Accenture và Fujitsu cũng đang tham gia.

Công ty Ripple cung cấp công nghệ Interledger Protocol (ILP). Trong tương lai, một nền tảng điện toán Blockchain kèm công nghệ thanh toán giữa các sổ cái khác nhau có thể sẽ được ra mắt.

Xpring (Xpring)

Vào tháng 5 năm 2018, công ty Ripple đã thành lập Xpring, bộ phận đầu tư vào các công ty khởi nghiệp vận hành các công tác liên quan đến Ripple và XRP Ledger.

Các khoản đầu tư vào một số công ty đang được thực hiện và các ứng dụng có thể thực hiện thanh toán dễ dàng với Ripple đang được phát triển.

Công ty Ripple nói chung chủ yếu phát triển nền tảng điện toán chuyển tiền quốc tế hơn là phát triển XRP Ledger.

Bằng cách giao phó sự phát triển các sản phẩm sử dụng Ripple cho các công ty mà Xpring đầu tư để có thể khám phá các lĩnh vực mới có thể ứng dụng.

Thử nghiệm chuyển tiền ra nước ngoài với Mitsubishi UFJ

Vào tháng 5 năm 2018, Ngân hàng Mitsubishi UFJ đã bắt đầu một thử nghiệm thực nghiệm chuyển tiền quốc tế bằng công nghệ của công ty Ripple.

Các thử nghiệm được thực hiện giữa Ngân hàng Ayutthaya ở Thái Lan là công ty thuộc Tập đoàn Mitsubishi UFJ và ngân hàng Standard Charter tại Singapore nhằm mục đích đưa vào sử dụng thực tế trong vòng vài năm.

Công ty TNHH JAL SBI Fintech

Vào tháng 10 năm 2017, hãng hàng không JAL và công ty SBI Holdings đã hợp tác thành lập JAL SBI Fintech Co., Ltd. để cung cấp các dịch vụ mới sử dụng FinTech.

Công ty Ripple không trực tiếp tham gia vào việc thành lập công ty này. Tuy nhiên, có khả năng công nghệ của công ty Ripple sẽ được sử dụng bởi họ đang tán thành “mục đích cung cấp một dịch vụ cho phép trao đổi ngoại tệ nhanh chóng trên điện thoại thông minh vv…”.

Tương lai sau này của Ripple (Ripple /XRP)

Ripple có khả năng cao sẽ tăng trưởng về giá trị trong tương lai.

Điều này là do Ripple hiện tại có vai trò mạnh mẽ như một cổ phiếu của công ty Ripple, nhưng thành tích của công ty Ripple được dự đoán sẽ tăng trưởng trong tương lai.

Hãy xem lý do tại sao người ta cho rằng thành tích của công ty Ripple sẽ tăng trưởng.

xTốc độ chuyển tiền mang tính áp đảo.

xLý do đầu tiên là tốc độ chuyển tiền mang tính áp đảo.

xCông ty Ripple phát triển một nền tảng điện toán sử dụng chuyển tiền qua các quốc gia với đặc trưng về tốc độ mang tính áp đảo so với SWIFT đang được sử dụng hiện nay.

Bởi vì so với các loại tiền ảo khác thì tốc độ chuyển tiền nhanh chóng hơn rất nhiều nên cực kỳ vượt trội về mặt kỹ thuật.

Cắt giảm đáng kể chi phí chuyển tiền

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng nền tảng điện toán chuyển tiền quốc tế do công ty Ripple cung cấp cho các tổ chức tài chính là cắt giảm đáng kể chi phí.

Cơ chế chuyển tiền quốc tế truyền thống cần có sự tham gia của ngân hàng trung gian giữa phía người gửi và ngân hàng người nhận, điều này làm dẫn đến chi phí dịch vụ cao và nhiều sai sót.

Bằng cách sử dụng RippleNet, phía người gửi và phía ngân hàng của người nhận có thể trực tiếp trao đổi dữ liệu. Do đó dẫn đến chi phí dịch vụ sẽ thấp hơn và xảy ra lỗi cũng sẽ giảm.

Bạn có thể kỷ vọng sự cắt giảm chi phí đáng kể vì có thể giảm chi phí dịch vụ trước mắt và chi phí nhân sự thực hiện xử lý chuyển tiền khi hoàn trả lại.

Đang tập hợp rất nhiều sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp hàng đầu

Công ty Ripple đang nhận sự tài trợ từ các công ty đầu tư nổi tiếng trên toàn thế giới.

Có thể nói rằng “mỗi công ty đầu tư đang đánh giá hoạt động kinh doanh của Ripple có triển vọng.”

Sự đầu tư từ Google

Một trong những doanh nghiệp đang đầu tư vào công ty Ripple là Goolge Ventures, tuy nhiên dự án tiền ảo duy nhất được doanh nghiệp đầu tư chỉ có mỗi công ty Ripple.

Có thể họ đoán rằng nó có triển vọng nhiều hơn so với các dự án tiền ảo khác.

Tương lai của Ripple (Ripple/XRP) có thể thực hiện được “Internet giá trị” hay không

Về triển vọng trong tương lai của Ripple đang phụ thuộc vào phần “Internet giá trị” có thể thực hiện được bao nhiêu.

Nếu bạn không thể thực hiện Internet giá trị, bạn sẽ kết thúc như một công ty cung cấp hệ thống chuyển tiền.

Tuy nhiên, nếu hệ thống chuyển tiền toàn cầu có thể thay đổi thì hệ thống chuyển tiền của Ripple sẽ trở thành tiêu chuẩn toàn cầu, điều này làm gia tăng giá trị của XRP một cách mãnh liệt.

Trong trường hợp nào cũng không thể đưa ra đánh giá trong khoảng thời gian ngắn, vì vậy cần phải đưa ra đánh giá dài hạn.


Tổng kết

Đồng tiền ảo Ripple là một loại tiền ảo ổn định theo nghĩa tốt.

Khi đánh giá từ biểu đồ, tuy nhìn có vẻ sự dao động lên xuống rất dữ dội và không ổn định, nhưng bởi vì đây là toàn bộ tiền ảo được kéo theo tỷ giá bitcoin.

Do đó, người ta nói rằng giá trị của Ripple ổn định khi đánh giá trên tiêu chuẩn tuyệt đối.

Bởi vì là hệ thống cơ bản của Ripple là sự thiết lập các hệ thống chuyển tiền và giao thức thanh toán, đồng thời ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng các hệ thống chuyển tiền của Ripple trên toàn thế giới.

Đồng tiền ảo Ripple là dự án có khả năng cao tăng giá trị trong tương lai. Chúng tôi khuyến nghị bạn nên chú ý đến đồng tiền ảo Ripple.