2020/02/06
Tiền Ảo

Đặc điểm, cách mua và triển vọng tương lai của Stellar/XLM

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về các tính năng và tiềm năng của Stellar.

Ngoài ra, sau khi giải thích các tính năng và mục tiêu của Stellar, chúng tôi sẽ tóm tắt về tiềm năng của Stella và cách mua Stella.

Các điểm chính của bài này

  • Stellar có đặc điểm tương tự như Ripple
  • Áp dụng thuật toán SCP
  • Có tính năng chuyển tiền tốc độ cao, chi phí thấp và an toàn

Giới thiệu về Stellar

Đầu tiên, chúng tôi sẽ tóm tắt thông tin cơ bản cũng như cơ chế của Stella.

Thông tin cơ bản về Stellar / XLM

Ngày ra mắt Ngày 31 tháng 7 năm 2014
Số lượng được phát hành tối đa 100 tỷ (tăng 1% mỗi năm)
Giá hiện tại 1,935,800VND
Giá trị vốn hóa thị trường

 

 

 

Khoảng 37,000,000,000,000VND

 

 

 

Stella là một loại tiền ảo được phát hành vào năm 2014.

Số lượng coin được phát hành tối đa là 100 tỷ đồng.

Giá trị của 1 đồng giao động trong khoảng 1800VND.

Giá trị vốn hóa thị trường là 37,000,000,000,000VND, có quy mô lớn hơn so với nhiều loại tiền ảo mới nổi khác.

Cơ chế của Stellar

Stellar có cơ chế giúp chuyển đổi thành nhiều loại tiền ảo và tiền hợp pháp khác nhau.

Thoạt nhìn thì có thể bạn sẽ cho rằng cơ chế này không có ích mấy. Thực tế thì nếu bạn sống ở Việt Nam và chỉ giao dịch nội địa thì cơ chế của Stellar sẽ không hữu dụng lắm đâu.

Tuy nhiên, Stellar sẽ rất hữu ích nếu bạn giao dịch với các quốc gia khác ngoài Việt Nam.

Ví dụ, nếu bạn đang chuyển tiền cho gia đình ở Hoa Kỳ, sẽ mất ít nhất một ngày để chuyển qua ngân hàng. Lâu hơn có thể mất đến một tuần. Một vấn đề khác nữa là phí chuyển tiền sẽ mất khoảng 800,000VND.

Nếu bạn sử dụng Stellar, thì thời gian chuyển tiền chỉ là 2-5 giây. Ngoài ra, phí chuyển tiền là 0,00001XLM (khoảng 0.04VND), sẽ rẻ hơn rất nhiều so với ngân hàng.

Bằng cách sử dụng Stellar, việc trao đổi tiền giữa các quốc gia được thực hiện hiệu quả hơn, do đó phương thức chuyển tiền có thể sẽ thay đổi đáng kể.

Tính năng của Stellar

Stellar nhắm mục tiêu được sử dụng giữa các cá nhân vì tính năng đặc biệt của nó.

Nó được thiết kế để cho phép các cá nhân trao đổi tiền trên toàn cầu, chẳng hạn như gửi tiền cho gia đình và bạn bè ở nước ngoài, hay mua sắm tại các trang web ở nước ngoài.

Bởi vì tốc độ chuyển tiền rất nhanh nên Stellar có điểm mạnh là người dùng sử dụng chúng mà không cảm thấy lo lắng căng thẳng..

Số lượng phát hành

Số lượng Stellar được phát hành ban đầu là 20,000,000,000,000VND, sau đó sẽ tăng 1% mỗi năm.

Bằng cách tăng 1% mỗi năm mà số lượng Stellar lưu thông trên thị trường được điều chỉnh. Nếu không có sự điều chỉnh này, giá của Stellar có thể sẽ tăng mạnh.

Qua điểm này chúng ta cũng có thể nắm được rằng Stellar hướng tới mục đích được sử dụng trong các ứng dụng thực tế.

Số lượng tiền ảo lưu thông trên thị trường

Có khoảng 5% số lượng Stellar trên thị trường được nắm giữ bởi công ty Stellar, 95% còn lại đang được lưu thông trên thị trường.

Trong thực tế có nhiều trường hợp nhà phát triển sở hữu nhiều tiền ảo hơn số lượng tiền được lưu thông thị trường, nhưng Stellar lại ở tình trạng ngược lại.

Do số lượng được lưu thông trên thị trường lớn nên rủi ro của việc thao túng giá có thể được giữ ở mức thấp.

Quy định cho các quốc gia cụ thể

Nhiều loại tiền ảo thường ít bị kiểm soát bới quy định của các quốc gia, hay bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tình hình giao dịch ở Trung Quốc, nơi có dân số tương đối lớn.

Trong trường hợp của Stellar, họ đã sử dụng tính năng xác thực của Facebook để ngăn chặn sự can thiệp của Trung Quốc. Điều này sẽ khiến cho Trung Quốc khó can thiệp vào các giao dịch Stellar, vì Facebook bị cấm sử dụng ở Trung Quốc.

Vì Stellar nhắm tới việc cung cấp nguồn cung tiền tệ ổn định, do vậy, hệ thống này muốn ngăn chặn sự can thiệp của các cá nhân, tổ chức và quốc gia có mục đích đầu cơ.

Bằng cách áp dụng nhiều quy định, Stellar đang trở thành đồng tiền có thể được sử dụng ổn định và vẫn duy trì được tốc độ thanh toán.

Áp dụng thuật toán SCP

SCP có bốn đặc điểm như sau.

・Kiểm soát phân cấp (decentralized control)
・Ít chậm trễ (low latency)
・Độ tin tưởng linh hoạt (flexible trust)
・Bảo mật tiệm cận (asymptotic security)

Stellar sử dụng thuật toán riêng của mình, SCP (Stellar Consensus Protocol) làm thuật toán đồng thuận.

Thuật toán này có cơ cấu như sau: mỗi người tham gia chọn một người tham gia đáng tin cậy và hình thành sự đồng thuận. Không giống như thuật toán đồng thuận khác cần đa số phiếu của tất cả những người tham gia, sự chấp thuận ở thuật toán này được đưa ra bởi phiếu bầu đa số của một số người tham gia được lựa chọn. Vì thuật toán này không yêu cầu sự chấp thuận từ tất cả những người tham gia nên giao dịch được phê duyệt với tốc độ cao.

Ngoài ra, những người tham gia đã bỏ phiếu lựa chọn “người đáng tin cậy” hoàn toàn có thể hủy lựa chọn nếu họ cảm thấy “không thể tin người này nữa”.

Khi xem toàn bộ người tham gia từ chế độ xem tổng quan, “nhóm người tham gia đáng tin cậy” được lựa chọn từ nhiều người tham gia sẽ được xếp chồng lên nhau. Do đó, theo thời gian, những người tham gia đáng tin cậy hơn sẽ được chọn. Vì vậy ta có thể cho rằng cơ cấu này cũng giúp cho việc bảo mật cũng được tăng cường theo thời gian.

Thuật toán đồng thuận dùng trong lần đầu phát hành tiền ảo năm 2014 là XRP Ledger, giống như Ripple (XRP). Với XRP Ledger, cần hơn 80% người tham gia phải đồng ý để hình thành sự đồng thuận, vì vật có khả năng cao là chuỗi sẽ bị phân kỳ. Đây cũng chính là điểm yếu của Ripple.

Stellar nhận ra rằng đây là một lỗ hổng chết người nên đã phát triển và áp dụng thuật toán SPC của riêng mình. Cùng với sự thay đổi thuật toán, mã tiền tệ đã được đổi thành XLM (lumen).

Hai vai trò của XLM (lumen) (đơn vị tiền tệ và việc ngăn chặn các giao dịch bất hợp pháp)

XLM (lumen) là một đơn vị tiền tệ và đóng vai trò ngăn chặn các giao dịch gian lận.

Chi phí giao dịch cơ bản được thiếp lập là 0,00001XLM (lumen) và do người gửi tiền chịu. Tuy nhiên, nếu hệ thống xác định rằng [người gửi đang cố tình làm sập mạng] thì chi phí mà người gửi phải trả sẽ tăng lên.

Chi phí giao dịch của bitcoin là phần thưởng cho thợ đầo, nhưng Stellar thì không trả phần thưởng cho người tham gia mạng.

Vì cơ chế không giúp người tham gia có được lợi nhuận ngay cả khi chi phí dịch vụ tăng lên, nên cũng không thu hút các cuộc tấn công. Chi phí thu được từ người gửi tiền sẽ gộp lại và phân phối đều lại cho XLM mới (lumen) được phát hành hàng năm.

Cơ chế XLM (lumen) này có tác dụng ngăn chặn các cuộc tấn công của người dùng có ác ý.

Hợp tác với Deloitte – công ty tư vấn tài chính lớn nhất thế giới

Deloitte là một trong những công ty tư vấn tài chính hàng đầu thế giới, đã hợp tác với Stellar vào tháng 5 năm 2016 để xây dựng các ứng dụng thanh toán quốc tế hoàn toàn mới..

Điều này tạo thuận lợi cho các giao dịch xuyên biên giới.

Cho đến hiện tại, để phê duyệt các giao dịch quốc tế người ta phải mất từ 3 đến 7 ngày và phải trả phí chuyển tiền cao. Tuy nhiên, với Deloitte Digital Bank vừa ra mắt, bạn có thể hoàn thành ngay các khoản chuyển tiền quốc tế và với mức chi phí thấp.

Đại diện của Deloitte, ông Jacovic cho biết [Giám đốc điều hành ngân hàng Mỹ và công ty đa quốc gia hiện đang rất quan tâm đến công cụ này], và khả năng mở rộng mạng lưới chuyển tiền quốc tế bằng công nghệ Stellar cũng ngày một gia tăng.

Hợp tác với IBM

Vào tháng 10 năm 2017, Stellar tuyên bố sẽ hợp tác với IBM và KlickEx, một nền tảng chuyển tiền quốc tế, để phát triển một giải pháp chuyển tiền quốc tế dựa trên blockchain.

Cho đến nay, các tổ chức tài chính và người tiêu dùng đã gặp phải những vấn đề sau khi thực hiện chuyển tiền quốc tế.

・Chi phí cao
・Xử lý mất nhiều thời gian
・Dễ mắc lỗi
・Tiền vốn không được sử dụng hiệu quả

Việc sử dụng công nghệ Stellar làm cốt lõi của giải pháp này có thể giúp giảm đáng kể chi phí giao dịch và tăng tốc độ giao dịch.

Giá của Stellar tăng vọt sau thông báo hợp tác với IBM – công ty phát triển công nghệ hàng đầu thế thới.

Được sử dụng bởi TEMPO – công ty chuyển tiền được cấp phép có trụ sở tại Paris, Pháp.

TEMPO là một công ty chuyển tiền quốc tế có trụ sở tại Paris, đã hợp tác với Stellar và sử dụng công nghệ của Stellar trong việc chuyển tiền quốc tế.

Công nghệ Stellar cho phép khách hàng chuyển tiền nhanh hơn, chắc chắn hơn với mức phí thấp hơn.

Người sáng lập Stellar Macaleb nói rằng sự hợp tác này đã giúp Stellar tiến gần đến mục tiêu ” cắt giảm đáng kể chi phí chuyển tiền toàn cầu”.

Được sử dụng bởi Parkwa – công ty cung cấp công nghệ tài chính ở Nigeria

Parkway, công ty phát triển hệ thống tài chính cho các công ty châu Phi, đã thông qua Mạng lưới Stellar để phát triển một nền tảng tiền tệ sử dụng cho các thiết bị di động.

Bạn có thể chuyển tiền giữa các thiết bị di động của các nhà mạng khác nhau.

Các giải pháp tài chính cho người dùng của Parkway được sử dụng ở 30 quốc gia trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và năng lượng. 

Ưu điểm của Stellar

Tiếp theo, chúng tôi sẽ tóm tắt các ưu điểm của Stellar.

Chi phí dịch vụ thấp

Một trong những ưu điểm của Stellar là chi phí dịch vụ thấp.

Chi phí được tính cho mỗi giao dịch là 0,00001XLM. Vì 1XLM có giá khoảng vài chục VND, bạn có thể coi như chi phí này là miễn phí.

Chính vì phí dịch vụ rẻ nên bạn không phải lo lắng về chi phí ngay cả khi số lần giao dịch tăng lên.

Hợp tác với những công ty hàng đầu

Stella có quan hệ đối tác với các công ty hàng đầu trên thế giới như IBM và Deloitte.

IBM là một công ty lớn nổi tiếng trong ngành IT và Deloitte nổi tiếng là một công ty tư vấn tài chính.

IBM hiện đang phát triển một hệ thống thanh toán sử dụng Stellar. Còn Deloitte đang xúc tiến phát triển công nghệ liên quan đến thanh toán.

Khi hợp tác với các công ty lớn, Stellar có khả năng cao sẽ được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Tính minh bạch cao của tổ chức phát triển và vận hành

Vì Quỹ phát triển Stellar là một công ty phi lợi nhuận nên các mục sau đây được mở vĩnh viễn cho công chúng.

・Chi tiết về nhiều hình thức của [Chương trình phân phối lumens]
・Tổng số lumens tham gia Direct sign-up program và số lượng lumens được lưu thông
・Chương trình hợp tác (Partnership program), chi tiết và tiến độ chương trình Stellar Build Challenge (cuộc thi đề xuất cải tiến Stella trong 3 tháng), với số lượng đơn đăng ký nhận được, số lượng Stellar được cấp phát và lịch trình phân phối
・Chi tiết và tiến độ chương trình Bitcoin
・Tất cả các lumens được lưu giữ bởi Quỹ

Vì mọi thông tin đều được công khai nên Quỹ Phát triển Stellar rất minh bạch và bạn có thể an tâm sử dụng.

Cầu nối tiền tệ

Với đồng Stellar, bạn có thể dễ dàng giao dịch giữa nhiều loại tiền tệ.

Tính năng này rất hiệu quả khi bạn không thể giao dịch trực tiếp giữa các loại tiền hợp pháp, nhưng có thể giao dịch giữa đồng XLM (lumen) và tiền tệ hợp pháp.

Ví dụ: Stellar đóng vai trò là cầu nối tiền tệ, chẳng hạn như đổi từ VND → Stellar → Đô la Mỹ. Điều này cũng được áp dụng cho bitcoin và các loại tiền ảo khác, nhưng Stella được coi là giải pháp phù hợp nhất.

Lý do chính vì Stellar hoàn thành thanh toán trong khoảng 5 giây và ít bị ảnh hưởng bởi biến động giá cả thị trường. Vì tính chất này nên nó được sử dụng rộng rãi cho thanh toán chuyển tiền quốc tế.

Nhược điểm của Stellar

Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi điểm qua những nhược điểm của Stellar.

Cơ chế mang tính tập trung

Stella có cơ chế mang tính tập trung.

Nhiều loại tiền ảo có cơ chế phi tập trung mà không có nhà quản lý nhưng Stella thì không như vậy.

Trong trường hợp của Stellar, chỉ những người được chọn mới có thể khai thác. Trong khi đó với các loại tiền ảo mang cơ chế phi tập trung, việc khai thác về cơ bản có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai.

Về điểm này, ta có thể nói rằng Stellar có mức độ tự do thấp.

Bỏ qua Trung Quốc

Stellar là một cơ chế mà Trung Quốc không thể tham gia.

Lý do chính vì Stellar sử dụng cơ chế tạo một tài khoản thông qua Facebook. Ở Trung Quốc, Facebook bị nghiêm cấm, vì vậy bạn không thể sử dụng đồng Stellar.

Vì Trung Quốc là quốc gia có dân số đông nhất thế giới nhưng lại không thể tham gia được, nên đây cũng là nhược điểm làm giảm số lượng nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vì Trung Quốc là quốc gia hay đặt ra các quy chế đối với tiền ảo, nên có thể nói rằng đồng tiền này khá ổn định do không bị ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Chưa thực hiện được việc ổn định giá

Stellar được phát triển cho mục đích sử dụng như một loại tiền tệ để thanh toán, do đó ban đầu nó cần phải duy trì mức giá ổn định.

Tuy nhiên, cũng như các đồng tiền ảo khác, giá của Stellar hiện nay vẫn chưa thể nói là ổn định được.

Với tư cách là một loại tiền tệ để thanh toán, giá trị chưa ổn định có thể là một trở ngại lớn cho quá trình sử dụng trong thực tế.

Chưa được thiết lập như một phương thức thanh toán

Mặc dù Stellar đã hợp tác với nhiều công ty khác nhau, nhưng nó vẫn chưa phổ biến dưới hình thức 1 phương thức thanh toán.

So với các đồng tiền khác đang được các doanh nghiệp quảng bá liên tục để trở thành tiền tệ được lưu thông, thì đồng Stellar vốn được phát triển bởi Quỹ phi lợi nhuận nên ít thấy được sử dụng tích cực như một loại tiền tệ.

Ngoài ra, cho đến nay, các khu vực chấp nhận coi đây là tiền tệ để thanh toán phần lớn là các nước đang phát triển, vì vậy nhiều doanh nghiệp sử dụng trong giao dịch với các nước đang phát triển. Do đó, đồng tiền này vẫn chưa thể tìm được chỗ đững như là một phương thức thanh toán ở các nước phát triển.

Cách thức mua và mua vào Stellar / XLM

Sau đây, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thức mua Stellar và phương pháp giao dịch..

Sàn giao dịch bạn có thể mua Stellar / XLM

Hiện tại, Remitano và VICUTA là sàn giao dịch trong nước duy nhất chấp nhận Stellar.

Chúng tôi sẽ giải thích cách mua tại từng sàn Remitano và VICUTA.

Các bước mua Stellar

Có hai phương pháp để mua Stellar như sau.

[Phương pháp 1] Cách mua tại sàn Remitano

* Chúng tôi sẽ giải thích từ các bước sau bước hoàn thành thiết lập tài khoản Remitano và đăng nhập.

(1) Nhấp vào [invest] từ màn hình HOME.

(2). Chọn loại coin, chọn Stellar

Nhập số tiền bạn muốn mua. Kể từ tháng 11 năm 2019, số tiền giao dịch Stellar tối thiểu tại Remitano là 300XLM.

4. Nhấn [Confirm] để hiển thị màn hình xác nhận

Cuối cùng, chi tiết giao dịch và trạng thái, mã QR và mã số chuyển khoản sẽ được hiển thị.

Hãy tiến hành chuyển khoản từ tài khoản Vietcombank của bạn.

[Phương pháp 2] Cách thức mua tại sàn VICUTA

*Chúng tôi sẽ giải thích từ các bước sau bước hoàn thành thiết lập tài khoản VICUTA và đăng nhập xong.

(1) Nhấp vào nút [Mua/Bán] trực tiếp trên màn hình HOME.

(2) Stella chưa phải là một đồng tiền chủ yếu, vì vậy nó sẽ không xuất hiện trên trang đầu tiên. Từ cửa sổ tìm kiếm, bạn nhập [Stellar] hoặc [XLM].

Đồng Stellar được hiển thị

(3) Nhấp vào nút [Mua vào] và nhập số lượng bạn muốn mua, địa chỉ và số tài khoản ngân hàng.

Kiểm tra ghi chú và nhấn [Xác nhận] để tiếp tục.

Ví Stellar

Tiếp theo, bạn hãy xem qua các loại ví Stellar như sau nhé.

Ledger Nano S 

Ledger Nano S là một loại ví lạnh hay còn được gọi là Hardwallet.

Vì ví lạnh không kết nối với Internet trừ lúc giao dịch nên không có rủi ro bị hack tiền ảo.

LOBSTR

LOBSTR là một loại ví được lưu trữ trong điện thoại thông minh. Đây là loại ví nóng được kết nối với mạng Internet.

Ví này có chức năng tuyệt vời và cũng nhận nhiều đánh giá tốt từ người dùng.

Tiềm năng và tương lai sau này của Stellar

 

Cuối cùng, chúng ta hãy tổng kết tiềm năng và tương lai sau này của Stellar.

Hệ thống thanh toán quốc tế

Stellar đã hợp tác với các công ty lớn như IBM và Deloitte và có thể phát triển như một hệ thống thanh toán quốc tế trong tương lai.

Stellar có thể phát huy vai trò lớn ở những đất nước mà nhiều người không có tài khoản ngân hàng,

Cơ chế tăng số lượng phát hành

Số lượng đồng Stellar được phát hành đang tăng đều.

Thông thường, khi số lượng tiền được phát hành gia tăng thì giá cả sẽ giảm. Nhưng Stellar thì ngay cả khi số lượng phát hành tăng lên, giá trị của nó cũng không giảm quá nhiều.

Hiện tại, Stellar đang đứng đầu trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường của toàn bộ tiền ảo.

Nếu số lượng mã được phát hành trong tương lai tiếp tục được tăng lên, các vị trí trong bảng xếp hạng vốn hóa tiền ảo có khả năng sẽ bị thay đổi.

Stellar có tính tập trung

Stellar có tính chất tập trung.

Về mặt quản lý thì tuy là mức độ tin cậy cao, nhưng mức độ tự do cũng bị giảm đi.

Tiền ảo thường bị coi là đối tượng của các quy chế từ chính phủ và tính tập trung cũng là nhược điểm của Stellar.

Tuy nhiên, nói cách khác thì nó được quản lý khá tốt và có thể nói là đáng tin cậy về mặt ổn định tiền tệ.

Được thiết kế để ngăn chặn sự biến động đột ngột của giá cơ bản …

Stella được thiết kế để ngăn không cho việc biến động đột ngột về giá xảy ra

Triết lý của Stellar đó là “sử dụng như một loại tiền tệ thanh toán”, và số lượng đồng tiền được phát hành tăng thêm 1% mỗi năm.

Tuy nhiên, sự biến động giá đã thực sự xảy ra. Khi xuất hiện tin tốt trong quá khứ, chẳng hạn như thông báo về việc liên minh với IBM thì giá cả đã tăng vọt.

Trước những điều này, nhiều người cho rằng giá của Stella có khả năng sẽ tăng hoặc giảm mạnh đột xuất trong tương lai.

Tiềm năng của Stellar?

Tiềm năng tương lai của Stella được cho là rất cao. Điều này được đánh giá dựa trên dự định thực hiện Lightning Network vào năm 2018.

Lightning Network là một công nghệ giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng như tắc nghẽn chuyển tiền, đồng thời thực hiện các khoản thanh toán nhỏ dưới 200VND và giảm bớt chi phí giao dịch. Nói cách khác, khi điều này được thực hiện hóa sẽ khiến cho tính năng của Stellar sẽ được gia tăng đáng kể.

Đến gần ngày được cập nhật quy mô lớn, giá của Stellar có thể sẽ tăng như các loại tiền ảo khác và tiềm năng tương lai được cho là sẽ rất cao.

Tuy rằng lộ trình không được công bố, nhưng các thông tin mới nhất đều được đăng trên blog chính thức (https://www.stellar.org/blog/).

 


Tổng kết

Bạn thấy thế nào?

Stella là một loại tiền ảo nhắm đến đối tượng là các giao dịch chuyển tiền cá nhân ở nước ngoài.

Chính vì chi phí rất rẻ, cho nên bạn có thể dùng nó mà không phải lo lắng về số lượng giao dịch.

Ngoài ra, tốc độ chuyển tiền cũng nhanh hơn hình thức chuyển khoản ngân hàng.

Stella có tiềm năng rất hứa hẹn trong thời gian tới vì có mối quan hệ đối tác với nhiều công ty lớn.