Dấu hỏi về quy trình kiểm duyệt của Magic Eden và DegenTown rugpull

Dấu hỏi về quy trình kiểm duyệt của Magic Eden và DegenTown rugpull

Cộng đồng tiếp tục đặt dấu hỏi lớn về quy trình kiểm duyệt dự án của Magic Eden.DegenTown – Bộ sưu tập NFT nổi bật trên Solana bất ngờ rugpull.

DegenTown là bộ sưu tập NFT được hậu thuẫn khá nhiều từ Magic Eden – chợ giao dịch NFT hàng đầu trên Solana. Dự án từ khi ra mắt đã nhận được nhiều sự chú ý nhưng cũng lắm thị phi.

Hồi cuối tháng 7/2022, tài khoản Twitter của dự án bị hack, đường link trên bio tài khoản bị đổi thành link scam. Khi đó, người dùng ấn vào đường link, bị chuyển đến giao diện yêu cầu approve một contract lừa đảo và mất sạch số tiền trong ví. 

Đến ngày 26/7, đội ngũ dự án thông báo sẽ hoàn lại số tiền bị hack mất cho người dùng.

“Chúng tôi đang bắt đầu hoàn tiền. Vẫn đang tính toán trị giá SOL của các NFT bị mất trong một số ví.

Quá trình này có thể mất đến cả tuần.”

Nhưng sau đó, vì họ đã quyết định rug pull sau một chuỗi những đoạn livestream trên Twitter Spaces trong ngày 11/08 vừa qua

DegenTown từng là một trong những bộ sưu tập NFT Solana phổ biến nhất

Ngày 17/8, Magic Eden sau gần 1 tuần  mới đưa ra thông báo chính thức về sự vụ này.

“Chúng tôi nhận thức được vụ việc DegenTown trước đó phát hành trên Launchpad của chúng tôi đã rugpull. Magic Eden đang làm việc để tìm ra hướng giải quyết với những nhà sáng lập ban đầu của dự án và với những chủ sở hữu NFT hiện tại.”

Cụ thể, Magic Eden cho biết họ vẫn đang thúc đẩy đội ngũ DegenTown hoàn lại số tiền đã kiếm được từ việc mở bán NFT. Một phần tiền đã được hoàn trả từ 0xLerk – một trong những đồng sáng lập của dự án. Những phần còn lại vẫn đang được giữ bởi một thành viên khác là NFTRamo và người này vẫn chưa có động thái gì. 

Đầu tiên, phần tiền sẽ được dùng để bồi thường cho những nạn nhân chịu thiệt hại trong vụ ấn vào đường link giả mạo trên Twitter. Vấn đề hoàn tiền này vốn đã được hứa hẹn bởi NFTRamo. Do tình hình gấp rút, Magic Eden sẽ sớm tìm một bên thứ ba giúp họ phân tích những ví bị mất tiền để đánh giá thiệt hại và hoàn tiền lại.

Thế nhưng, hành động của Magic Eden không hề xoa dịu được sự phẫn nộ của cộng đồng. Mọi người vẫn chỉ trích quy trình kiểm duyệt của nền tảng NFT hàng đầu Solana này. Tại sao lại có nhiều dự án “dính phốt” đến như vậy được mở bán?

Quay ngược thời gian 1 chút, thời điểm quảng bá cho launchpad DegenTown, NFTRamo được công bố với vai trò cố vấn dự án. Nhưng hóa ra đây chỉ là chiêu trò  nhằm “lách luật” và “qua mắt” Magic Eden. Nhân vật này là thành viên mấu chốt, có quyền truy cập vào ví và quỹ tiền của DegenTown.

Hồi tháng 2 năm nay,quy trình kiểm duyệt hiện tại được sinh ra sau khi có một “case study” là vụ rug pull của dự án Balloonsville. Nhưng Magic Eden vẫn để “lọt lưới” những dự án rug pull khác như Reptilian Renegades hay Internet Fox, gây ra rất nhiều phẫn nộ cho cộng đồng NFT trên Solana.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Coinstar.vn
      Logo