2020/01/23
Investment and Trade

Tâm lý trong đầu tư và mối liên hệ giữa đầu tư và tâm lý là gì.

Điều quan trọng mà bạn không nghĩ đến đó là việc duy trì tâm lý bằng việc kiếm lợi nhuận nhờ đầu tư.

Đặc biệt tài sản đầu tư càng tăng lên thì càng trải qua cảm giác bất an nhiều hơn và sự bất an về tâm lý lớn.

「Người bắt đầu đầu tư từ bây giờ trở đi 」hoặc「người đang phân vân định tăng số tiền đầu tư thì nhất định hãy thử đọc bài viết này.

Điểm chú ý của bài viết này

  • Việc duy trì tâm lý trong đầu tư rất quan trọng.
  • Mental cần cho mỗi tài sản đầu tư khác nhau.

Đầu tư và tâm lý

Quan hệ của đầu tư và tâm lý

Đầu tư là kiếm lợi nhuận bằng việc đầu tư tiền của mình vào cổ phiếu có thể đưa ra lợi nhuận bằng giá chênh lệch giá trị mua và bán.Nói một cách đơn giản nghĩa là bằng việc mua khi giá rẻ bán giá cao thì tiền đã đầu tư sẽ thành tiền thưởng và quay trở lại.

Ở sàn đầu tư, thị trường thay đổi từng giây từng giây. Khi bạn tiến hành đầu tư thì không chắc chắn là có thể lời, hầu như sẽ gặp phải những tổn thất tạm thời.

Những người đang kiếm lời bằng việc đầu tư thì mỗi ngày đang hoạt động tuân thủ quy tắc triệt để. Khi theo quy tắc thì điều quan trọng chính là tâm lý.

Lý do quan trọng của việc kiểm soát tâm lý trong đầu tư

Để kiếm lời bằng việc đầu tư thì không phải giao dịch nhiều lần lặp đi lặp lại là tốt. Mà điều quan trọng là tạo ra và thực hiện chiến lược với tỷ suất thắng cao.

Tuy nhiên, con người bị chi phối bởi cảm xúc và tâm lý. Điều cơ bản là đầu tư yêu cầu 「giảm thua lỗ nhanh, và thu lợi nhuận nhiều 」,nếu không kiểm soát được tâm lý thì hành động sẽ bị giống như là 「Gồng lời thì kém còn gồng lỗ thì giỏi」.

Nói tóm lại, cho dù có chiến lược dễ kiếm lời đi nữa thì cũng tùy thuộc vào tình hình tâm lý khi đó , nếu không có chiến lược thì lại tiếp tục thô lỗ.

Nói tóm lại để đầu tư thắng thì điều quan trọng là tiến hành kiểm soát tâm lý một cách chính xác, tuân thủ theo quy tắc đã quy định mà không phụ thuộc vào cảm xúc của mình.

Tâm lý và tư duy cần thiết trong đầu tư [các loại tiền tài sản]

Tài sản đầu tư dưới 200 triệu đồng

Giao dịch tài sản đầu tư dưới 200 triệu đồng vì khoản được đầu tư ít nên lời lỗ ở mỗi lần trở nên ít hơn. Với số tiền này vì người mới bắt đầu cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nên có nhiều người tiến hành giao dịch tham lam định thu lợi nhuận lớn trong một lần.

Sau này khi tiếp tục đầu tư, số tiền được đầu tư cũng tăng do tài sản tăng lên nhưng gánh nặng tinh thần ngày càng lớn hơn.

Với tư cách là nhà đầu tư thì điều quan trọng từ thời kỳ này là thực hiện giao dịch tuân thủ theo quy tắc, tinh thần kiên cường, vững chắc không bị phụ thuộc vào cảm xúc.

Tài sản đầu tư dưới 2 tỷ đồng

Khi có thể sử dụng tài sản với quy mô này thì sẽ xuất hiện nỗi lo về sự tổn thất nhiều hơn.

Việc tổn thất 20 triệu đồng kiếm được khi đầu tư vận hành 2 tỷ đồng thì với đầu tư 200 triệu đồng thì chịu lỗ 200 triệu đồng, cũng chịu lỗ 10% giống nhau nhưng ta sẽ có cảm giác lo sợ hơn.

Điều quan trọng ở đây là khi đó bạn sẽ có thể tuân thủ quy tắc được bao nhiêu.

Bạn có thể tiến hành đầu tư ổn định như thường bằng trang bị cho mình tâm lý có thể tiến hành giao dịch theo quy tắc riêng. Thêm vào đó, xem xét lại phạm vi rủi ro gặp phải, không tập trung vào một điểm, thực hiện chia các rủi ro ra bằng việc chia các cổ phiếu đầu tư ra.

Tài sản đầu tư trên 2 tỷ đồng

Số tiền đầu tư vượt quá 2 tỷ đồng thì có thể nói là bắt đầu đầu tư vận hành tài sản chính thức. Tài sản vận hành cao thì có thể thực hiện đầu tư chia đều ra nhiều đối tượng.

Bạn hãy tạo và thực hiện mục tiêu cụ thể như là tỷ suất một năm là 5% nhé. Khi đặt ra mục tiêu cao thì rủi ro lớn.

Trường hợp bạn bị thô lỗ nhiều thì sẽ bị ảnh hưởng lớn cả về mặt đầu tư và mặt tâm lý. Bạn kiềm chế căng thẳng một cách tối thiểu là chìa khoá để tiếp tục đầu tư trong thời gian dài.

Tâm lý và tư duy cần thiết trong đầu tư [ Vị thế khác nhau]

Tâm lý cần thiết trong việc đầu tư dài hạn

Đầu tư thời gian dài có rớt giá vài lần trong năm. Có thể phát sinh việc rớt giá mang tính thế giới giống như phá sản của nhà anh em Lehman năm 2008.

Trường hợp bạn đầu tư dài hạn thì không cần dao động do thị trường rớt giá.

Vì thế bạn hãy tập hợp các thông tin để đầu tư vào cổ phiếu đó như là thông tin cổ phiếu đã đầu tư hoặc chuyển động cổ phiếu liên quan, hoặc xu hướng thị trường liên quan v.v…

Bạn nắm bắt kỳ vọng trong tương lại đối với cổ phiếu đầu tư, có thể duy trì tâm lý cho dù thị trường rớt giá. Thêm vào đó, bạn có thể nắm bắt cơ hội mua thêm trên thị trường rớt giá.

Không chịu chi phối thị trường chứng khoán, bạn hãy thực hiện đầu tư theo triết lý đầu tư của mình hoặc tuân thủ theo quy tắc đầu tư nhé.

Tâm lý khi bị thua lỗ

Trường hợp bạn không quen đầu tư thì khi bạn bị lỗ bạn sẽ trải nghiệm được 「tâm lý đau khổ」.

Chính vì vậy, khi bạn không tuân thủ theo quy tắc của chính mình thì bạn không thể thực hiện cắt giảm lỗ nhanh chóng khi có khoản lỗ và nhiều tổn thất khác sẽ tăng lên. Ngoài ra, nếu bạn đã quen dần với tổn thất thì khi bạn định cứu vãn lại thì sẽ lại gặp nhiều rủi ro.

Tuân thủ theo quy tắc, hãy cố gắng để không gặp quá nhiều rủi ro, giảm lỗ một cách nhanh nhất nhé. Ngoài ra cho dù bạn đầu tư trong thời gian vừa, thời gian dài thì bạn hãy quy định số tiền cho phép chịu lỗ.

Các ví dụ thất bại nguyên nhân do tâm lý trong đầu tư

Những tổn thất là vô số

Khi bạn thực hiện đầu tư thì quy định giới hạn mà mình sẽ tiến hành hạn chế tổn thất với vị trí mình đã tham gia vào. Điều này để tránh tổn hại lớn bằng việc khống chế tổn thất giới hạn nhất định.

Tuy nhiên, cho dù bạn nằm dưới mức hạn chế do tình hình thô lỗ phát sinh thì cũng không thể giảm lỗ và lo sợ thô lỗ được.

Và bạn tin tưởng rằng tiếp tục giảm mức thô lỗ và hồi phục cho đến khi thị trường thu lợi nhuận thì không biết từ khi nào bạn đã ôm một khoản lỗ lớn.

Giống như vậy, nguyên nhân gây ra tổn thất lớn là sự nhẹ dạ cả tin vào đầu tư .

Bán tống bán tháo đi

Bán tống bán tháo là việc trong tình hình thị trường tăng cao do lo sợ sẽ bị giảm tạm thời thì nên tất toán vị thế làm cho lợi nhuận chắc chắn thu được bị giảm đi.

Vậy bạn cần quyết định mức mục tiêu cụ thể để không bị phân tâm do thị trường thay đổi.

Không thể mua lại

Sau khi bán tống bán tháo đi thì bằng việc mua lại và bạn sẽ lại sở hữu 1 vị thế mới.

Tuy nhiên theo tâm lý thì việc mua lại giá cao hơn so với giá tất toán trước đo sẽ nảy sinh cảm giác khó chấp nhận.

Tuy nhiên, thị trường dần thay đổi mà không quan tâm đến cảm xúc của bạn.

Không thể mua thêm

Trường hợp bạn có 1 vị thế giá rẻ thì khi mua thêm thì tăng giá trung bình khi thu về, lợi nhuận khi thanh toán cũng giảm đi.

Bằng việc bổ sung thêm vị thế vào ở tình trạng nắm trong tay 100% lợi nhuận thì có chiều hướng kết quả thu lợi nhuận là chỉ là 50%.

Tuy nhiên, bạn xem xét 1 vị thế khác có phạm vi giá 100%, có thể lấy vị thế mới, nếu thị trường dự kiến tăng thì có thể mua vào và thu lời nhiều hơn.

Nhất định có thời điểm thua lỗ trong đầu tư

Con người phản ứng dễ bị cảm xúc tiêu cực hơn so với tích cực.

Khi bắt đầu đầu tư thì không có người nào nhận thức cho bản thân là giá trị tài sản sẽ bị giảm sau khi có 1 vị thế cả. Vì thế, đầu tiên ai cũng hy vọng thu lời lớn và tiến hành đầu tư.

Tuy nhiên, giá trên thị trường phát sinh dao động lớn nhỏ khác nhau. Không kể bạn là người mới hay người có kinh nghiệm thì cũng trải qua những kinh nghiệm bị thô lỗ.

Nếu bạn là người không thể kiểm soát tâm lý thì tình hình tài sản có thể trở nên nhiều rủi ro hơn,xảy ra những phản ứng thái quá và dẫn đến bị căng thẳng.

Nhận thức rằng thị trường biến động vào mỗi ngày

Biểu đồ giúp kiểm tra khi bạn đầu tư và phản ánh tình hình thị trường. Các nhà đầu tư tiến hành giao dịch sử dụng các mã cổ phiếu dựa vào thông tin liên quan đến cổ phiếu và xu hướng vận động của thế giới

Điều quan trọng là bạn cần có ý thức rằng trong thị trường,giá biến động tuỳ thuộc vào suy đoán của các nhà đầu tư và giao dịch thì thường sẽ luôn luôn biến động.

Nếu bạn nắm rõ điều trên thì bạn sẽ có ý thức về tình hình trong ngành hoặc chuyển biến thị trường liên quan, và bạn có thể tự mình suy đoán và biết sự chuyển biến thị trường.

Điều cốt lõi trong việc luyện tâm lý khi đầu tư

mental health

Trước tiên suy nghĩ về phương pháp đầu tư

Khi luyện tâm lý không bị lung lay trong đầu tư thì cần giả định trước.

Khi bắt đầu đầu tư thì bạn quyết định hành động và hướng đến mục tiêu thu bao nhiêu lợi nhuận. Mục tiêu càng cao thì nguy cơ rủi ro càng cao.

Ngoài ra để đạt được mục tiêu thì điều quan trọng là bạn quyết định tiến hành đầu tư loại ngắn hạn hay dài hạn. Phương pháp nên đầu tư các loại cũng thay đổi.

Thêm vào đó, bạn hãy chú ý khi tình hình thị trường tốt nhé. Khi nào thị trường rớt giá đột ngột cũng không biết chừng. Bạn hãy giả định trước để có thể đối ứng cho dù tình hình thị trường xấu đi nữa.

Tích lũy kinh nghiệm

Chúng ta có thể nói chung với nhiều việc, nhưng con người đối với những cảm xúc đâu đời lại có những chuyển biến cảm xúc lớn.

Lần đầu tiên bạn sẽ không quen, kỹ năng cũng không tốt. Từ tình trạng như vậy bằng việc bạn tích lũy kinh nghiệm bạn sẽ dễ xử lý hơn với nhiều tình huống khác nhau.

Dù là bạn đầu tư có lẽ bạn sẽ giao dịch bằng cảm xúc lo sợ thô lỗ.

Tuy nhiên, bằng việc bạn luôn luôn thực hiện theo quy tắc , tích lũy kinh nghiệm khi đầu tư, như thế bạn có thể kiểm soát tâm lý mà không phụ thuộc vào cảm xúc.

 


Tổng hợp

Vì đầu tư là đầu tư vào tài sản chính mình nên sẽ nảy sinh cảm giác lo sợ thua lỗ.

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện đầu tư theo quy tắc bằng việc kiểm soát tâm lý và có các đối sách trước.

Tâm lý trong đầu tư là cực kỳ quan trọng ,bạn hãy nhắm đến lợi nhuận ổn định bằng cách đặt ra mục tiêu cụ thể và hành động.

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: