Dành cho người mới bắt đầu

Tiền ảo có lừa đảo? Đầu tư Tiền Ảo có lãi không? Hướng dẫn cách đầu tư Tiền Ảo sinh lời.

Đầu tư tiền ảo là một thị trường đầu tư với quy mô được dự báo rằng sẽ còn tăng thêm vài chục lần trong tương lai.

Để có thể đầu tư lâu dài trong thị trường tiền ảo, bạn cần phải biết cách duy trì đầu tư trong tầm kiểm soát của bản thân.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết và những điểm cần chú ý khi đầu tư tiền ảo trong dài hạn, cụ thể là về phương pháp giao dịch đòn bẩy và rủi ro mắc nợ trong đầu tư tiền ảo.

 

Những điểm chính trong bài viết

 • Giao dịch đòn bẩy tiền ảo dù đem lại lợi nhuận lớn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro gây nợ nần.
 • Nếu bạn muốn tạo lợi nhuận, đồng thời cũng kiểm soát rủi ro, thì chúng tôi khuyên bạn chọn giao dịch giao ngay.
 • Bằng việc sử dụng tài sản nhàn rỗi để đầu tư, bạn có thể đầu tư mà không phải quá lo lắng về tình hình tài chính thiết yếu.

 

Tại sao lại xảy ra những trường hợp nợ nần vì tiền ảo

Lựa chọn giao dịch FX thay vì giao dịch giao ngay

Khi đầu tư tiền ảo, nhờ vào việc mua tiền ảo khi giá rẻ và bán ra khi giá của nó tăng cao, mà ta có thể thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá trị giữa thời điểm mua và bán.

Với giao dịch giao ngay, nhà đầu tư sử dụng tài sản mà mình nắm giữ để đầu tư. Do đó, họ không phải chịu rủi ro tổn thất lớn hơn số tài sản mình đang nắm giữ. Nếu như họ có thua lỗ khi đầu tư tiền ảo đi nữa, thì họ vẫn có thể giữ mức độ tổn thất trong phạm vi tài sản của mình.

Giao dịch FX là phương pháp mà nhà đầu tư sẽ gửi tài sản đầu tư dưới dạng tiền đặt cọc, từ đó huy động số tiền gấp nhiều lần số tiền cọc ban đầu để đầu tư. Giả sử như trong trường hợp lợi nhuận thu được từ giao dịch giao ngay là 40 triệu đồng, nhà đầu tư cũng có thể thu về được 200 triệu nếu họ sử dụng giao dịch đòn bẩy có tỷ lệ 5 lần.

Giao dịch FX có thể mang lại rất lợi nhuận cao, nhưng khi xảy ra thua lỗ, nhà đầu tư cũng mất luôn số tài sản sử dụng làm đòn bẩy. Tuỳ trường hợp mà có khi tiền lỗ sẽ tăng còn cao hơn cả số tiền đặt cọc, khiến nhà đầu tư lâm vào nợ nần.

Giao dịch đòn bẩy ẩn chứa rủi ro cao

Do bạn có thể sử dụng đòn bẩy nên giao dịch FX có thể mang về nhiều lợi nhuận, nhưng mặt khác giao dịch này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trước khi giao dịch tiền ảo FX xuất hiện, trên thị trường vốn cũng tồn tại giao dịch ngoại hối FX với tỷ lệ đòn bẩy có thể lên đến 25 lần so với tiền đặt cọc.

Thị trường tiền ảo cũng có nhiều loại tiền có tỷ lệ biến động giá lớn, tỷ lệ biến động càng cao thì mức độ rủi ro của việc sử dụng đòn bẩy cũng càng lớn.

Trong trường hợp tỷ lệ biến động lớn, bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách kiểm soát số tiền đặt cọc. Tuy vậy, do vẫn tồn tại các trường hợp đòn bẩy mang lại số tiền nhiều hơn số tiền đặt cọc nên nhà đầu tư vẫn có rủi ro mắc nợ từ các giao dịch tiền ảo FX.

Những tổn thất khác phát sinh ngoài việc nợ tiền ảo

Tiền cỏ (sleeping giant) mất đi giá trị

Tiền cỏ có khả năng đầu cơ cao do nó là loại tiền ảo có giá trị vốn hoá thấp.

Bởi giá trị của những đồng tiền này thấp do chúng có độ nhận diện thấp, nhưng chúng cũng có thể ẩn chứa những cơ hội tăng giá nhanh và mạnh khi độ nhận diện tăng lên.

Tuy nhiên, về cơ bản, phần lớn tiền cỏ không có ý nghĩa tồn tại về mặt xã hội cũng như giá trị ứng dụng, và cũng có loại tiền ảo được những nhà phát minh tạo ra nhằm mục đích thu tiền đầu tư rồi bỏ trốn.

Do đó, cũng có những đồng tiền ảo khi giá trị giảm mạnh sẽ dẫn đến nguy cơ mất đi toàn bộ giá trị, đem lại cho nhà đầu tư các rủi ro không thể kiếm được lợi nhuận nếu bỏ lỡ thời điểm giá của đồng tiền đó tăng cao..

Kế hoạch ICO phá sản

Một trong số những cách đầu tư tiền ảo phổ biến là ICO (Initial Coin Offering).

Đây là phương pháp giúp chủ đầu tư dự án nhận được tiền đầu tư thông qua việc phát hành đồng tiền ảo mới với giá thấp.

Với ICO, dự án có cơ hội nhận được tiền tài trợ từ một số lượng lớn các nhà đầu tư ủng hộ. Nhà đầu tư có thể kiếm lời từ việc bán lại tiền ảo khi giá trị của nó tăng lên nhờ vào sự thành công của dự án.

Tuy vậy, không phải bất kì ICO cũng chắc chắn sẽ thành công. Có nhiều trường hợp ICO bị phá sản dẫn đến việc đồng tiền ảo mua được từ dự án đó cũng trở nên vô giá trị. Có nhiều lý do dẫn đến việc này, ví dụ như có quá nhiều dự án cạnh tranh xuất hiện, hay dự án bị dừng phát triển do khó khăn về vốn, hoặc hơn thế nữa là các dự án lừa đảo không hề được phát triển mà chủ dự án chỉ thu tiền rồi bỏ trốn…

Tiền ảo dù mang lại lợi nhuận cũng có thể gây ra nợ nần

Khi bạn không có vốn trong tay, bạn vẫn có cách để vay vốn từ các tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, khi vay nợ, tiền lãi sẽ tích lũy hàng tháng, và cuối cùng bạn có thể sẽ phải thanh toán một số tiền nợ rất lớn.

Nếu việc đầu tư tiền ảo diễn ra suôn sẻ thì sẽ chẳng có gì cần bàn nhiều, nhưng nếu như bạn bị âm vốn, không thể thanh toán được số tiền nợ thì bạn mất cả chì lẫn chài.

Trong trường hợp đầu tư, chúng tôi khuyên bạn đừng nên vay nợ các tổ chức tài chính. Bằng việc sử dụng tiền của chính mình để đầu tư, bạn có thể nhắm đến việc kiếm lợi nhuận mà không phải chịu rủi ro.

Những việc nên làm để không gánh nợ khi giao dịch tiền ảo?

Thực hiện giao dịch giao ngay 1 cách thận trọng

Giao dịch tiền ảo có 2 phương pháp chính là giao dịch giao ngay và giao dịch đòn bẩy. Để tránh rơi vào tình cảnh nợ nần khi đầu tư tiền ảo, việc hạn chế rủi ro là rất quan trọng.

Tóm lại, bằng việc sử dụng tài sản do chính bạn sở hữu để thực hiện giao dịch giao ngay, bạn có thể tránh được việc mất nhiều tiền hơn số tài sản hiện có.

Nếu bạn có thể thực hiện các giao dịch đòn bẩy thành công thì bạn có thể thu lời nhanh và hiệu quả hơn giao dịch giao ngay, nhưng mặt khác bạn cũng phải chịu nhiều rủi ro tương ứng.

Sự nóng vội sẽ kéo theo sai lầm và gây ra tổn thất. Trong giới giao dịch, có rất nhiều người chỉ thực hiện các giao dịch giao ngay. Nếu bạn muốn nhắm đến các danh mục đầu tư tiền ảo vốn chứa nhiều rủi ro, thì giao dịch giao ngay sẽ là rất thích hợp.

Nếu chỉ mới bắt đầu, bạn nên tích lũy kinh nghiệm dần với các giao dịch giao ngay của tiền ảo, và chỉ thử thách bản thân với giao dịch đòn bẩy sau khi đã quen với việc đầu tư này.

Khi giao dịch đòn bẩy, hãy chú ý đến margin call

Margin call là gì?

Đây là thông báo xuất hiện khi số tiền ký quỹ thấp hơn số tiền cần thiết để duy trì vị trí (position). Những nhà đầu tư nhận được margin call cần phải đóng thêm tiền ký quỹ hoặc tạo một position mới để duy trì position của mình.

Loss cut là gì?

Loss cut ám chỉ việc thanh toán toàn bộ các position đang nắm giữ nếu tỷ lệ tiền ký quỹ trong tài khoản giảm xuống thấp hơn mức chỉ định trước.. Giao dịch đòn bẩy có thể giúp bạn giao dịch với số tiền lớn hơn tiền ký quỹ. Khi giao dịch đòn bẩy, trong trường hợp diễn biến giá ngược lại với thị trường, nhà đầu tư và công ty đầu tư sẽ cùng nhau hạn chế những tổn thất cao quá mức cần thiết.

Hãy đầu tư với tài sản nhàn rỗi

Một trong những điều cơ bản của việc đầu tư là việc sử dụng tài sản nhàn rỗi. Bạn không thể thoải mái đầu tư khi phải hy sinh các điều kiện sống hiện tại, nếu bạn sử dụng những khoản tiền thiết yếu cho cuộc sống như sinh hoạt phí hay một nửa thu nhập cả năm.

Nếu bạn không thể thoải mái đầu tư, bạn sẽ bỏ lỡ 1 yếu tố tâm lý quan trọng để chiến thắng, và điều này dễ dần đến kết quả tiêu cựu trong dài hạn.

Khi bạn xem xét tiền ảo là đối tượng để đầu tư, thì có nghĩa là bạn nhắm đến những danh mục đầu tư có biến động giá lớn và không ổn định.

Để có thể tồn tại và chiến thắng trong thị trường tiền ảo đầy triển vọng phát triển hơn nữa trong tương lai, bạn hãy tiếp tục đầu tư một cách thông minh và chắc tay nhé.

Top 3 sàn tiền ảo Việt Nam và quốc tế dễ sử dụng và đem lại lợi nhuận cao

Top 3 sàn tiền ảo quốc tế

99/ 100 điểm

Bitmex – ông trùm trong thế giới tiền ảo, mặc dù chỉ cung cấp một số cặp giao dịch nhưng Bitmex luôn sở hữu một khối lượng giao dịch loại khủng, top đầu trong các bảng xếp hạng. Hiện tại, Bitmex đang đứng thứ 2 theo Coiketcap.

Ưu điểm khi giao dịch với sàn tiền ảo Bitmex:

 • An toàn: Ở sàn tiền ảo Bitmex, tất cả tài sàn đều được lưu trữ trong ví lạnh đa chữ ký, nghĩa là chỉ có thể chuyển tiền tiền đi khi có sự đồng ý từ đa số. Bên cạnh đó, ví lạnh được cách ly hoàn toàn với Internet, ngoài tầm với của hacker. Khi người dùng muốn rút tiền, mọi giao dịch rút tiền sẽ được kiểm tra thủ công trước khi gửi đi.
 • Phí giao dịch thấp: chỉ từ 0,05% – 0,075%
 • Hỗ trợ trade margin: Bitmex hỗ trợ trade margin với đồn bẩy lên tới x100, trong khi các đối thủ khác chỉ hỗ trợ ở mức x20, x30
 • Chỉ giao dịch mua bán Bitcoin: giá trị mọi giao dịch đều được chuyển về giá trị của đồng bitcoin, nghĩa là ngay khi bạn chỉ mua bán cặp Altcoin bất kỳ thì mọi khoản lỗ lãi tương ứng sẽ được tính bằng bitcoin. Nạp rút cũng chỉ bằng Bitcoin
 • Tính thanh khoản cao và nhanh chóng: Khối lượng giao dịch ở Bitmex luôn nằm trong top đầu các sàn tiền ảo, lệnh giao dịch của bạn sẽ được khớp nhanh chóng
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Hiện tại Bitmex mới chỉ hỗ trợ Tiếng Anh, Trung, Nga, Nhật, Hàn.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng: Bitmex được thiết kế thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng, thuận tiện kể cả với người mới bắt đầu.
 • Không cần xác minh tài khoản: Bitmex hỗ trợ bạn có thể thực hiện giao dịch ẩn danh, nhanh chóng. Đây thực sự là một ưu điểm so với các sàn giao dịch khác.

Xem thêm

98/ 100 điểm

Chỉ mới ra mắt vào năm 2017, thời điểm đỉnh cao của Bitcoin, ông hoàng Binance, sau gần 2 năm phát triển, đã nhanh chóng vươn lên trở thành sàn tiền ảo lớn nhất thế giới với tổng khối lượng giao dịch lên đến 2,3 tỷ đô, giá trị thị trường đạt 4 tỷ đô.

Ưu điểm mà trader đạt được khi tham gia sàn tiền ảo Binance:

 • Hệ thống ổn định an toàn: sàn tiền ảo Binance được thiết kế theo cấu trúc đa tầng, giúp hệ thống chịu tải tốt, dễ dàng phục vụ khối lượng lệnh giao dịch khổng lồ.
 • Khối lượng giao dịch cao: Sàn tiền ảo Binance có khối lượng giao dịch cực kỳ lớn, bạn sẽ chẳng phải lo mua mà không ai bán hay ngược lại bán mà không ai mua.
 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng mặt: Binance sở hữu bộ máy xử lý nhanh khủng khiếp khi sàn tiền ảo này có khả năng xử lý tới 1,4 tỷ giao dịch mỗi giây, Nghĩa là bạn chỉ cần chờ vài tích tắc là tiền đã về túi.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Binance hiện đang hỗ trợ nhiều thứ tiếng như Tiếng Anh, Pháp, Ý, Trung.. trong đó có cả Việt Nam
 • Hỗ trợ hơn +300 loại tiền ảo phổ biến khác nhau
 • Quỹ dự phòng rủi ro: Binance trích 10% doanh thu từ phí giao dịch tạo ra quỹ bảo vệ tài sản người dùng với mục đích đảm bảo cho tài sản người dùng. Mọi sự cố gây thất thoát tài sàn sẽ được Binance dền bù từ quỹ này.

Xem thêm

95/ 100 điểm

Huobi – ông thần trong làng tiền ảo Trung Quốc, là một trong những sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu của Đông Nam Á và hiện đang đứng top 3 thế giới.Lợi ích là sàn tiền ảo Huobi magn lại:

 • Phí giao dịch thấp: Sàn tiền ảo này cung cấp phí
 • Bảo mật cao: Hỗ trợ bảo mật 2 lớp 2FA, xác minh qua email và sms.
 • Hỗ trợ đầu tư Trade Margin
 • Ứng dụng tiện lợi: sàn tiền ảo Huobi hỗ trợ đầy đủ các nền tảng vầ thiết bị như iOS, Android, Window và Mac.
 • Hỗ trợ hơn +450 đồng tiền ảo Altcoin và token
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Huobi hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có cả Việt Nam
 • Hỗ trợ trực tuyến: sàn tiền ảo Huobi hỗ trợ khách hàng trên website và email cũng như các mạng xã hội, ngoài ra còn có cộng đồng hỗ trợ riêng dành cho nhà đầu tư Việt Nam
 • Cung cấp thông tin: Huobi cung caaso thông tin cơ bảntrong giao diện giao dịch của đồng coin đó như: Khái niệm, Whitepaper, tổng số coin phát hành, website chính thức, Block Explorer,…
 • Quỹ dự phòng rủi ro: cũng như Binance, Huobi cũng có quỹ bảo hiểm, đề phòng rủi ro các trường hợp các khách hàng bị hack tài sản.
 • Hỗ trợ giao dịch với VND: các trader dễ dàng bán coin ra VND và ngược lại mua bằng VND

Xem thêm

Top 3 sàn tiền ảo Việt Nam

98/ 100 điểm

Remitano – Sàn giao dịch tiền ảo uy tín lớn nhất Việt Nam tại thời điểm hiện tại được biết đến với khả năng giao dịch nhanh, bảo mật cao, uy tín, giá rẻ. Là một trong những sàn giao dịch phát triển mạnh mẽ ở ngoài nước, khi đến Việt Nam, Remitano đã lấy được lòng các trader khi đưa ra những ưu điểm mạnh mẽ được kể đến như sau:

 • An toàn: Các giao dịch mua bán Bitcoin trên Remitano đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối khi được hỗ trợ tính năng bảo mật 2 lớp 2FA và xác minh qua số điện thoại. Các traders có thể yên tâm giao dịch và không lo bị kẻ xấu tấn công cướp mất coin.
 • Giá rẻ: Điểm khác biệt nổi trội giữa Remitano và các sàn khác đó chính là sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán các đồng tiền ảo. Khác với các sàn giao dịch khác nổi tiếng khác, sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán ở Remitano rất thấp.
 • Hỗ trợ giao dịch VND: Bạn hoàn toàn có thể nạp trực tiếp VND vào ví Remi của bạn thông qua tài khoản ở Vietcombank,
 • Giao dịch tiện lợi, thông minh: Giao diện website cũng như trên điện thoại được thiết kế thân thiện với người dùng, cho dù bạn là người mới tham gia cũng hoàn toàn có thể sử dụng dễ dàng.
 • Tính thanh khoản cao: Với khối lượng giao dịch lớn nhất hiện tại, Remitano chắc chắn là lựa chọn hang đầu nếu bạn muốn mua bán một lượng tiền lớn. Đặc biệt giá mua bitcoin và giá bán bitcoin ở Remitano chỉ giao động trong khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu động
 • Nhanh chóng: Các giao dịch trên Remitano được thực hiện cực kỳ nhanh chóng, do đó bạn hoàn toàn đã có thể kết thúc giao dịch trong vài giây và rút tiền về.
 • Hỗ trợ 24/7: Remitano cung cấp đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình 24/7 giải đáp tất cả thắc mắc, tình huống.
 • Hỗ trợ nhiều ngân hàng: Ngoài Vietcombank, Remitano còn hỗ trợ các ngân hàng khác như Agribank, ACB, Techcombank, Sacombank, VPbank, Vietinbank, BIDV…
 • Ứng dụng tiện lợi: Remitano phát triển ứng dụng trên điện thoại nhằm hỗ trợ trader giao dịch mọi lúc mọi nơi. Có sẵn phiên bản trên iOS và Android. Cung cấp giá bitcoin mới nhất, giá mua bán eth trên thị trường một cách nhanh chóng.

Xem thêm

95/ 100 điểm

Mặc dù là “người đến sau” trên thị trường Tiền Ảo, nhưng chú khủng long T-Rex không hề kém cỏi mà đã chứng tỏ được bản thân mình trong thị trường tiền ảo đầy khốc liệt này khi liên tục ra mắt những công nghệ tối ưu  mới, tính thanh khoản cao, bảo mật tốt và đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp. Được mệnh danh là “coinketcap” Việt Nam, T-Rex đem lại cho người dung những ưu điểm sau:

 • Công nghệ tốt: sàn giao dịch tiền ảo T-rex cung cấp giao diện rất tốt, dễ dàng sử dụng mua bán bitcoin, mua bán eth hay các đồng tiền ảo khác.
 • Lớp học Trader: T-rex cung cấp các chương trình đào tạo, bổ trợ kiến thức về đâu tư Trader. Nếu bạn là người mới, T-rex sẽ có thể là điểm bắt đầu cực kỳ vững chãi để có thêm thông tin về kinh doanh tiền ảo.
 • Hỗ trợ nhiều ngân hàng: hỗ trợ hơn 23 ngân hàng lớn nhỏ ở Việt Nam
 • Đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp
 • Chương trình khuyến mãi: Dựa vào từng thời điểm của thị trường, T-Rex thường xuyên đưa ra những chương trình khuyến mãi hỗ trợ Trader và đặc biệt thường xuyên tổ chức Airdrop trên sàn và fanpage.

Xem thêm

93/ 100 điểm

Sánh bước cùng Remitano, Santienao cũng được xem như là một trong những sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu Việt Nam. Ở Santienao, mọi thứ đề được trao đổi và mua bán Bitcoin một cách tự động. Đây là một trong nhũng sàn giao dịch được các chuyên gia đánh giá cao về mức độ ổn định, chất lượng và đáng tin cậy.

Ưu điểm mà trader đạt được khi tham gia santienao:

 • Tốc độ giao dịch nhanh:Với cơ chế tự động, mọi giao dịch trong sàn giao dịch này chỉ được phép hoàn tất trong 1 phút, không được quá số thời gian trên.
 • Công khai số tiền nhận được: Santienao thể hiện sự minh bạch của mình qua việc công khai số tiền mà khách hàng sẽ nhận được sau giao dịch.
 • Độ an toàn, bảo mật cao: Cũng như mọi sàn giao dịch tiền ảo mua bán Bitcoin nổi tiếng khác, sàn tiền ảo cung cấp bảo mật 2 lớp, đảm bao an toan cho mọi thông tin và giao dịch của khác hàng
 • Hỗ trợ 24/7

Xem thêm


Tổng kết

Để có thể tiếp tục đầu tư vào tiền ảo, bạn cần phải đầu tư với mức vốn trong phạm vi cho phép của bản thân.

Khi bạn sử dụng giao dịch đòn bẩy, dù bạn có thể nhanh chóng kiếm được lợi nhuận gấp nhiều lần, nhưng ứng với lợi nhuận đó là mức độ rủi ro tương ứng nên bạn hãy chú ý nhé.

Thị trường tiền ảo được dự báo là sẽ còn tiếp tục phát triển, nên nếu bạn tiếp tục đầu tư một cách vững chắc thì bạn có thể sẽ đạt được lợi nhuận cao trong tương lai.

Khi bạn lựa chọn tiền ảo là đối tượng để đầu tư, nếu muốn đầu tư một cách chắc chắn thì giao dịch giao ngay có lẽ sẽ là một lựa chọn tốt.