More
  Related Posts

  DeFi cần nhiều tài sản hữu hình hơn on-chain để nhìn thấy một tương lai thành công

  Trong một giảng đường của trường kinh doanh tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), một giám đốc điều hành cấp cao của Safaricom đã đưa ra dự đoán về tài chính phi tập trung và tương lai của thương mại cho một phòng gồm các sinh viên MBA quan tâm nhưng bối rối. “Bạn sẽ có thể mua ngôi nhà đầu tiên của mình trên WhatsApp! Các Smart contract trên Blockchain Ethereum sẽ xử lý mọi thứ và bạn sẽ không cần một nhà môi giới, ”anh nói với niềm tin, chỉ vào một slide.
  “Làm thế nào sẽ có quyền sở hữu của ngôi nhà đổi chủ? Còn tiền thì sao? Blockchain có thể thực hiện ký quỹ không? Vai trò gì đối với luật sư? Làm thế nào chúng ta có thể mua một thứ gì đó trị giá một triệu đô la chỉ bằng một cái bấm nút? ” cả lớp thắc mắc.
  Các sinh viên vào tháng 4 năm 2017 – những người chưa thấy Bitcoin (BTC) đạt đỉnh trên 20.000 đô la – có rất ít lý do để tin rằng blockchain sẽ thay đổi thế giới. Dù sao thì họ cũng bị hấp dẫn. Mặc dù những cuộc trò chuyện này đã diễn ra vào năm 2017, nhưng những cuộc thảo luận tương tự vẫn có thể thu hút nhiều người ngày nay. Đó là bởi vì vẫn còn nhiều cá nhân và doanh nghiệp chưa trải qua tác động của DeFi và tài sản trong thế giới thực (RWAs).
  Nhìn về hiện tại của chúng ta vào năm 2021, sau sự phấn khích của mùa hè DeFi và sự thất bại của đợt bán tháo gần đây của Bitcoin, chúng ta đang ở một ngã rẽ khác. Tổng giá trị DeFi bị khóa hiện là trên 150 tỷ đô la, MakerDAO hiện đã chính thức trở thành DAO, FTX đã huy động được Private Round lớn nhất trong tiền điện tử và một tương lai DeFi có vẻ hợp lý hơn bao giờ hết.
  Đây sẽ là một thế giới mà tín dụng, thanh toán và đầu tư đều diễn ra theo on-chain một hệ thống phi tập trung, không có vai trò to lớn đối với các tổ chức tài chính. Theo tinh thần của blockchain và phong trào fintech rộng lớn hơn, các dự án DeFi hướng đến việc cung cấp các sản phẩm tài chính sáng tạo với mức phí thấp hơn, ít trung gian hơn và tính minh bạch cao hơn.
  Mặc dù DeFi đã đạt được những bước tiến và đột phá ấn tượng kể từ năm 2017, tính thanh khoản trong hệ sinh thái DeFi chỉ thể hiện một phần nhỏ những gì cần thiết để tài chính phi tập trung trở thành xu hướng chủ đạo bằng cách mang lại nhiều tài sản trong thế giới thực hơn on-chain.
  Câu hỏi đặt ra cho toàn bộ lĩnh vực này: Làm thế nào để chúng ta đi từ sức hút khách hàng ban đầu đến sự phù hợp với thị trường sản phẩm? Vì vậy, khi một phiên bản của cuộc trò chuyện năm 2017 giữa giám đốc điều hành Safaricom và các sinh viên MIT diễn ra ngày hôm nay, nó sẽ không giống như một điều gì đó khác thường và giống như một phần của cuộc sống hàng ngày của hầu hết mọi người. Dưới đây là một số yếu tố quyết định chính để DeFi được áp dụng phổ biến.

  Cơ sở hạ tầng phân tích và dữ liệu toàn diện

  Với vai trò ngày càng giảm đối với các tổ chức tài chính tập trung, “người bảo lãnh” của hệ thống tài chính, chúng tôi buộc phải suy nghĩ lại không chỉ về cách dữ liệu di chuyển mà còn cả cách nó được kiểm soát và lưu giữ. Nếu không có ngân hàng, blockchain sẽ quản lý danh tính của một người như thế nào? Chúng ta sẽ đánh giá rủi ro như thế nào? Chúng ta sẽ định giá tài sản như thế nào nếu chúng ta không thể sử dụng các bộ dữ liệu tập trung để định giá?
  Oracles đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách giữa dữ liệu trong thế giới thực và các smart contract. Nhưng làm thế nào về các công cụ phân tích dữ liệu như FICO và Bloomberg đang cung cấp sức mạnh cho thị trường tài chính? Chúng tôi đã không thấy bất kỳ thánh thần nào cung cấp một giải pháp khả thi cho điều đó. Không gian DeFi rộng lớn hơn cần một giải pháp hỗ trợ nguồn cộng đồng để định giá các tài sản không rõ ràng và kém thanh khoản trong lịch sử để chúng tôi có thể đưa các tài sản tư nhân này vào DeFi một cách hiệu quả và hiệu quả.
  Nói chung, điều này sẽ thúc đẩy sự di chuyển của các tài sản trong thế giới thực on-chain, bao gồm bất động sản và đồ sưu tầm, và có sức mạnh thay đổi thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi đặt ra những câu hỏi mới: Đâu là cách phù hợp để quản lý dữ liệu trong một vũ trụ phi tập trung và các luật sẽ áp dụng như thế nào trong bối cảnh công nghệ mà các nhà lập pháp chưa từng xem xét? Câu hỏi này đã gây khó khăn cho ngành công nghiệp truyền thông xã hội và danh tiếng của nó trong vài năm qua. Làm thế nào để DeFi có thể tránh được những cạm bẫy tương tự?

  Hệ sinh thái DeFi sao chép đầy đủ các chức năng của CeFi

  Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về đổi mới công nghệ tài chính, với gần 90% tỷ lệ thâm nhập ví kỹ thuật số và 62 tỷ giao dịch duy nhất được thực hiện vào năm 2020. Định nghĩa sách giáo khoa về áp dụng hàng loạt này được thực hiện bằng cách cung cấp trải nghiệm ngân hàng hoàn chỉnh cho chủ sở hữu ví. Thông qua Alipay của Tập đoàn Alibaba, ví tiền kỹ thuật số hàng đầu Trung Quốc, người dùng có thể mua các hợp đồng bảo hiểm, đầu tư vào quỹ tương hỗ, trao đổi tiền tệ, thanh toán hóa đơn và quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Alipay là điển hình cho một cuộc cách mạng kỹ thuật số được xây dựng để cho phép mọi người tiếp tục các quy trình tương tự nhưng dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.
  Tương tự, các đổi mới về mật mã phải được xây dựng dựa trên hệ sinh thái DeFi cung cấp cùng một loại bảo hiểm, dịch vụ cho vay và tiền tệ đáng tin cậy. Trong khi nhiều cựu chiến binh DeFi đã thực hiện các chiến lược dựa trên RWAs, việc thiếu đủ RWAs on-chain cản trở nghiêm trọng đến sự phát triển của hệ sinh thái.
  Sau khi có cơ sở hạ tầng định giá phù hợp, DeFi cần cung cấp giải pháp để tích hợp các tài sản trong thế giới thực on-chain trên quy mô lớn. Đề xuất giá trị duy nhất nằm trong giấy phép tài chính của họ. Không gian này cần một giao thức giao tiếp với những người đi vay công ty truyền thống trên toàn cầu để tạo RWAs trên quy mô lớn và kết nối nhu cầu tài trợ trong CeFi với tính thanh khoản trong DeFi. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp quy trình cho vay không ma sát cho những người đi vay trong thế giới thực, loại bỏ nhu cầu “giáo dục tiền điện tử” bằng cách cho phép việc vay và trả nợ được thực hiện bằng fiat. Trên hết, một chiến lược lợi nhuận dựa trên RWAs phải được tạo ra, cho phép các bên cho vay DeFi và CeFi đầu tư vào các tài sản trong thế giới thực tạo thu nhập trong khi vẫn duy trì mức độ hiển thị trong các tài sản tiền điện tử.
  RWAs cho vay chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các đổi mới của DeFi để tái tạo hầu hết, nếu không phải là tất cả, các chức năng của CeFi. Với nhiều dự án hơn để mắt đến RWAs, hệ sinh thái sẽ nhanh chóng mở rộng.

  Một quản trị phi tập trung hiệu quả và hiệu quả

  Khi chúng ta nói về việc mở rộng quy mô tài chính phi tập trung và mang lại nhiều RWA hơn trên chuỗi, quản trị phi tập trung là một phần tất yếu. Một giải pháp quản trị phi tập trung hiệu quả có thể mang lại lợi ích cho DeFi theo nhiều cách:

  • Mở rộng quy mô dễ dàng hơn . Các tổ chức quan tâm đến việc mở rộng quy mô có thể hỗ trợ quá trình dễ dàng hơn nếu họ được phân quyền.
  • Ra quyết định nhanh hơn . Điều này phần lớn phụ thuộc vào hình thức quản trị của tổ chức đó. Tất nhiên, một số có thể nhanh hơn những tổ chức khác, nhưng so với các tổ chức tập trung, nơi phải chờ quyết định được phê duyệt, các tổ chức phi tập trung có lợi thế rõ ràng hơn.
  • Tính minh bạch . Tất cả các loại giao dịch đều có thể theo dõi và kiểm tra được bởi tất cả các bên được phép, dẫn đến tính minh bạch và ngăn ngừa gian lận cao hơn nhiều.

  Tiêu chuẩn toàn cầu về tuân thủ quy định

  Trong một thị trường không thể đoán trước được đối với các hành động thực thi quy định, DeFi không thể đủ khả năng để tung hỏa mù. Mới tháng trước, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Gary Gensler cho biết :

  “Những nền tảng này – cho dù trong không gian tài chính phi tập trung hay tập trung – đều tuân theo luật chứng khoán và phải hoạt động trong chế độ chứng khoán của chúng tôi.”

  Ngành công nghiệp DeFi cần một chiến lược để tuân thủ. Các quan điểm cho rằng phân quyền khiến khó có thể bắt bất kỳ thực thể nào phải chịu trách nhiệm, hoặc tệ hơn, việc phân quyền khiến việc tuân thủ trở nên không cần thiết, đã và sẽ tiếp tục gây ra sự khinh bỉ của các cơ quan quản lý.
  Làm thế nào các nền tảng có thể phù hợp một cách hợp lý với doanh nghiệp của họ trong các cấu trúc pháp lý hiện có của Đạo luật Bảo mật Ngân hàng và Biết khách hàng của bạn (KYC)/Chống rửa tiền, hoặc ít nhất là giúp thay đổi mô hình? Những sai lầm của Libra, mặc dù hầu như không phải là DeFi, cho thấy một cơ hội bị bỏ lỡ để đổi mới mà không xúc phạm các nhà chức trách của chúng tôi. Ở trạng thái hiện tại, ngành công nghiệp DeFi có nguy cơ xúc phạm các nhà quản lý và thúc đẩy lý thuyết được đưa ra bởi những người chống đối như Elizabeth Warren rằng ngành công nghiệp tiền điện tử chỉ thực sự tồn tại để thúc đẩy các hoạt động tài chính bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền, buôn bán ma túy và người. Mặc dù hiện tại câu trả lời vẫn chưa rõ ràng về cách DeFi sẽ tích hợp sự tuân thủ vào hệ thống công nghệ, nhưng có vẻ như rõ ràng là nó phải như vậy. Các tổ chức chính thống và công chúng sẽ yêu cầu các tiêu chuẩn KYC tốt hơn trước khi áp dụng.

  Phần kết luận

  Có những giao thức có tiềm năng cải thiện và bảo đảm hệ thống tài chính toàn cầu bằng cách giới thiệu tính minh bạch và trung lập rất cần thiết thành một loại tiền tệ ổn định. Một số nền tảng stablecoin đã cho phép bất kỳ ai tạo ra tiền mặt ngang hàng của họ trong một môi trường phi tập trung và phi tập trung.
  Nhưng nếu chúng ta thực sự muốn mọi người hiện thực hóa giấc mơ về các dịch vụ tài chính dễ tiếp cận cho tất cả mọi người, thì những người trong chúng ta trong không gian DeFi phải rời khỏi vùng thoải mái của chúng ta. Mục tiêu của chúng tôi là để RWAs kết hợp hàng tỷ đô la với bản gốc không kỹ thuật số. Chúng ta phải vượt qua vực thẳm và bước ra ngoài tài sản thế chấp vào hệ sinh thái DeFi, nhưng chúng ta không thể làm điều đó một mình. Chúng ta cần làm việc cùng với một tập hợp các công ty và dự án có mục tiêu rõ ràng đồng thời khuyến khích sự cạnh tranh từ khu vực tài chính kế thừa để mang lại lợi ích cho những gì quan trọng nhất – người dùng.
  Bài báo này được đồng tác giả bởi David Lighton, Kevin Tseng và Mariano Di Pietrantonio .

  Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

  Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

  David Lighton là người đồng sáng lập Lithium Finance. Anh ấy là một doanh nhân đam mê đổi mới tài chính toàn diện và cũng là người sáng lập SendFriend, một công ty khởi nghiệp fintech sử dụng blockchain để chuyển tiền quốc tế. David cũng từng là trợ lý đặc biệt của bàn Haiti tại Ngân hàng Thế giới và là đồng tác giả của Chiến lược hòa nhập tài chính quốc gia Haiti. David có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Trường Quản lý MIT Sloan và bằng Thạc sĩ và Cử nhân danh dự của Đại học Johns Hopkins.
  Kevin Tseng là người sáng lập Naos Finance. Trước Naos, Kevin là một doanh nhân hàng loạt và một nhà đầu tư. Kevin đã thành lập và rời khỏi ba công ty khởi nghiệp công nghệ ở Trung Quốc và Đông Nam Á, đồng thời dẫn đầu lĩnh vực đầu tư chiến lược tại Công ty Walt Disney và Tập đoàn Alibaba.
  Mariano Di Pietrantonio là trưởng bộ phận chiến lược của MakerGrowth, một Đơn vị cốt lõi của MakerDAO. Ông làm việc chủ yếu về phát triển và nghiên cứu các trường hợp sử dụng mới, bao gồm giáo dục, quan hệ đối tác và các hoạt động truyền thông. Mariano có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phẩm và tiếp thị trong các ngành như dược phẩm, ngân hàng và trò chơi, v.v.
  Nguồn: Cointelegraph
  Tóm Tắt Nội Dung

  You might also like...