2020/02/05
Technical analysis

Golden cross là gì? Điểm khác nhau với Death cross và những lưu ý!

Các bạn có biết thuật ngữ giao dịch Golden cross (điểm giao cắt vàng)?

Hãy cùng nắm bắt các đặc trưng của Golden cross (điểm giao cắt vàng) để giao dịch một cách hiệu quả nhé.

Bài viết này sẽ giải thích 1 cách chi tiết các đặc trưng của Golden cross và mối quan hệ giữa Golden cross và Dead cross.

Các điểm chính của bài viết này

  • Nắm bắt các đặc trưng của Golden crossDead cross
  • Kiểm tra các điều cần lưu ý khi phát sinh tín hiệu
  • Xác nhận trước cú lừa của thị trường

Thông tin cơ bản về Golden cross

Đặc trưng Phương pháp phân tích kỹ thuật để đánh giá việc tăng giá
Loại chỉ số Thuộc hệ Trend
Mức độ khó Phân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời điểm sử dụng Trong thị trường Range (không có Trend rõ ràng)
Cách sử dụng chính Mua nếu đường trung bình động ngắn hạn cắt đường trung bình động dài hạn theo hướng từ dưới lên

Những điểm chính của Golden cross

Golden cross là hiện tượng đường trung bình động (Moving average) ngắn hạn giao cắt với đường trung bình động dài hạn theo phương từ dưới lên sau khi giá giảm. Khi giá giảm, rất nhiều người mua với giá cao phải bán lỗ. Do đó, tâm lý của những người đã mua với giá cao là “muốn chờ đợi đến thời điểm có thể bán với giá tốt hơn” dẫn đến tình trạng việc tăng giá bị cản trở.

Khi đó, nhiều người trong số những người muốn bán sẽ bỏ cuộc và bán luôn mà không chờ được cho đến khi giá tăng lên, và khi mối quan hệ cung-cầu trở nên tốt hơn, Golden cross sẽ xảy ra. Sau đó, do không còn nhà đầu tư nào muốn bán nữa nên giá sẽ tăng lên.

+α để tăng tỷ lệ thắng

Golden cross là một phương pháp phân tích rất hữu ích, nhưng không phải tất cả các Golden cross đều là dấu hiệu mua. Có hai loại Golden cross: “Golden cross có giá trị kỳ vọng cao” và “Golden cross có giá trị kỳ vọng thấp, là một tín hiệu đánh lừa”.

Golden cross có giá trị kỳ vọng cao” là Golden cross xuất hiện sau khi giá giảm đáng kể và duy trì trạng thái ổn định không tăng không giảm. Mặt khác, Golden cross xuất hiện lúc giá sau khi giảm đột ngột đã đổi chiều để tăng lại một cách đột ngột như hình chữ V là một “Golden cross đánh lừa”. Trong những trường hợp như vậy, cần lưu ý vì đa phần giá đã tăng hết mức có thể.

Golden cross và Dead cross là gì

Chúng tôi sẽ giải thích các đặc trưng của Golden crossDead cross, nhưng lưu ý rằng ở đây sẽ giả định là các đường trung bình động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn được cài đặt tương ứng tương ứng với những khoảng thời gian như sau.

Thời gian của biểu đồ sẽ tính theo ngày.

Đường trung bình động ngắn hạn 5 ngày
Đường trung bình động trung hạn 25 ngày
Đường trung bình động dài hạn 75 ngày

Golden cross là gì

Golden cross là tín hiệu xác định thời điểm giao dịch thông qua việc sử dụng các đường trung bình động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Nó chủ yếu được sử dụng như một tín hiệu để chỉ ra “thời điểm mua”.

Khi giá của mã cổ phiếu mà bạn quan tâm đang ở mức giá chạm đáy chuyển sang xu hướng tăng, đường trung bình động ngắn hạn cũng bắt đầu tăng lên. Sau đó, đường trung bình động ngắn hạn và đường trung bình động dài hạn sẽ giao nhau và trạng thái khi mà đường trung bình động ngắn hạn vượt lên trên đường trung bình động dài hạn được gọi Golden cross.

Dead cross là gì

Dead cross, giống như Golden cross, là tín hiệu xác định thời điểm giao dịch bằng cách sử dụng các đường trung bình động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Nó chủ yếu được sử dụng như một tín hiệu để chỉ ra “thời điểm bán”.

Khi giá của mã cổ phiếu mà bạn quan tâm đang ở mức giá cao nhất chuyển sang xu hướng giảm, đường trung bình động ngắn hạn cũng bắt đầu giảm xuống. Sau đó, đường trung bình động ngắn hạn và đường trung bình động dài hạn giao nhau và trạng thái khi mà đường trung bình động ngắn hạn đi xuống dưới đường trung bình động dài hạn được gọi là Dead cross.

Đây là một thuật ngữ đi cùng với Golden cross thành một cặp nên hãy ghi nhớ chúng nhé.

Cách sử dụng Golden cross

Vậy làm thế nào để cảnh giác với những tín hiệu đánh lừa?

Để hiểu được điều đó, trước tiên hãy ghi nhớ một cách chắc chắn “3 điều kiện để hình thành một Golden cross đúng”.

Điều 1: Xảy ra hiện tượng đường trung bình động đi xuống

Điều kiện đầu tiên là đường trung bình động đang giảm trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu nó chỉ giảm trong một khoảng thời gian ngắn, giá sau đó có thể sẽ khôi phục lại, những tín hiệu đánh lừa sẽ dễ xảy ra.

Điều 2: Xảy ra sự giằng co (không tăng không giảm) của đường trung bình động sau khi đã giảm

Điều kiện thứ hai là đường trung bình động sau khi đã giảm xuống trong một khoảng thời gian nhất định sẽ hoặc là tăng lên lại hoặc là giằng co, không có phương hướng rõ ràng.

Nếu đường trung bình động đã giảm trong một khoảng thời gian nhất định lại tiếp tục giảm, thì đó không phải là một Golden cross.

Điều 3: Nến nằm trên đường trung bình động

Cuối cùng, điều kiện thứ 3 là nến  nằm trên đường trung bình động khi đường trung bình động ngắn hạn cắt đường trung bình động dài hạn theo hướng từ dưới lên.

Trên thực tế, “Golden cross” là tên thuật ngữ được đặt để chỉ việc nến này giao với đường trung bình động nên có thể nói, ở một mặt nào đó, đây là điều kiện quan trọng nhất.

Ví dụ thực tế về giao dịch sử dụng Golden cross / Dead cross

Golden cross là dấu hiệu “mua”

Tại sao nên mua khi có Golden cross? Nếu bạn thử suy nghĩ về tâm lý của Trader, bạn sẽ dễ dàng hiểu được.

Về cơ bản, khi giá giảm xuống, có rất nhiều Trader không kịp bán và giao dịch trở thành giao dịch lỗ. Tâm lý của những người này đương nhiên là sẽ chờ cho tới khi giá tăng lên.

Mặt khác, vì giá đã giảm nên sẽ xuất hiện nhiều người muốn mở lệnh mua (Long position) mới, nên giá dần dần tăng lên. Các trader chưa kịp bán trước đó không chờ thêm được nữa sẽ bắt đầu mở lệnh bán (Short position), tuy nhiên do nhu cầu của những người muốn mở lệnh mua không hề giảm đi nên giá sẽ tiếp tục tăng lên.

Quá trình trên được gọi là Golden cross. Như đã đề cập trước đó, Golden cross là một dấu hiệu của sự tăng giá, vì vậy tất nhiên nó là dấu hiệu “mua”.

Dead cross là dấu hiệu “bán”

Khi suy nghĩ ngược lại với Golden cross, sẽ dễ hiểu vì sao Dead cross là dấu hiệu bán.

Khi Dead cross xảy ra, lợi nhuận của lệnh bán bắt đầu tăng lên. Thêm vào đó, phần lỗ của của lệnh mua ngày càng lớn lên, cắt lỗ sẽ được thực hiện làm cho giá sẽ dễ bị giảm xuống. Nói cách khác, khi xảy ra Dead cross, đó là dấu hiệu “Bán”.

Ngoài ra, trong trường hợp Golden cross xảy ra ngay sau khi giá của mã cổ phiếu bắt đầu tăng đột ngột thì hãy lưu ý vì về cơ bản đây đa phần sẽ là những tín hiệu lừa.

Các điểm lưu ý về Golden cross/Dead cross

Không quá tin tưởng vào 3 điều trên

Nếu như hỏi rằng khi cả 3 điều kiện trên thỏa mãn thì có chắc chắn đó là một Golden cross không, thì câu trả lời tất nhiên là không phải. Bởi vì thị trường là nơi phản ánh một cách mạnh mẽ tâm lý của nhà đầu tư nên đôi khi nó có thể sẽ chuyển động hoàn toàn trái với lý thuyết.

Tuy nhiên, có một sự thực khác là nguy cơ bị đánh lừa có thể giảm đáng kể nếu bạn có thể trang bị cho mình năng lực quan sát, sự bình tĩnh để xác định một cách chính xác nhất 3 điều kiện trên.

Golden cross và Dead cross tại thời điểm giằng co

Khi giao dịch mua và bán diễn ra cân bằng, thị trường ở trong thế giằng co, có những điểm cần lưu ý khi phát sinh Golden crossDead cross.

Golden cross sẽ hiệu quả khi xu hướng thay đổi từ giảm sang tăng và Dead cross có hiệu quả khi xu hướng thay đổi từ tăng sang giảm.

Do đó, khi giá thị trường ở thế giằng co, Golden crossDead cross không phát huy được chức năng của nó. Ngay cả nhìn thấy dấu hiệu của Golden cross hay Dead cross, giá sẽ nhanh chóng quay trở lại.

Phân tích hiệu quả khi kết hợp Golden cross – Dead cross

Đường trung bình động

Đặc trưng Chỉ số kỹ thuật để xem phương hướng của thị trường
Loại chỉ số Thuộc hệ Trend
Mức độ khó Phân tích kỹ thuật sơ cấp
Thời điểm sử dụng Chủ yếu dùng trong thị trường có Trend
Cách sử dụng chính Dùng để đọc xu hướng giá, kết hợp với các chỉ số khác

Các điểm chính của đường trung bình động

Đường trung bình động tính toán tính toán giá trung bình từ giá cả trong một khoảng thời gian nhất định và biểu diễn nó trên một biểu đồ đường gấp khúc trơn. Đây là một trong những chỉ số kỹ thuật tiêu biểu, là trợ thủ để xác định phương hướng của thị trường như xu hướng giá và dòng giao dịch, kết hợp với Nến , một công cụ biểu diễn giá cả ở hiện tại để xác định thời điểm mua bán.

Đường trung bình động là một chỉ số quan trọng được dùng cho nhiều phương pháp phân tích khác nhau như Golden cross, Dead cross, và Perfect order (thời điểm hoàn hảo để giao dịch khi các đường trung bình động trong khoảng thời gian ngắn, trung bình và dài có cùng hướng),…Đồng thời nó cũng được áp dụng cho các chỉ số kỹ thuật khác như MACDBollinger band.

+α để tăng tỷ lệ thắng

Không chỉ riêng đường trung bình động, tất cả các chỉ số kỹ thuật đều hoạt động do nhiều nhà đầu tư chú ý đến chúng. Do đó, khi cài đặt khoảng thời gian cho đường trung bình động, điều quan trọng là cần cài đặt khoảng thời gian dễ được chú ý.

Nếu là biểu đồ theo ngày thì đường 5 ngày và đường 25 ngày là phổ phiến, còn với biểu đồ theo tuần thì đường trung bình động 13 tuần và đường trung bình động 26 tuần là phổ biến. Hãy tích lũy kinh nghiệm thông qua giao dịch và tìm cách cài đặt phù hợp với kiểu giao dịch của bạn.

Hai đường trung bình động

Để xác định Golden cross đúng, chúng ta sẽ sử dụng hai đường trung bình động. Khoảng thời gian đường trung bình động sử dụng về cơ bản là “Nếu ngắn thì 5 ngày” hoặc “Dài thì 20 hoặc 25 ngày”.

Bằng cách đặt đường trung bình động ngắn hạn là 5 ngày, chúng ta có thể dễ dàng biết được sự giao nhau giữa các đường trung bình động. Để có thể thấy được các biến động về giá chi tiết hơn, chúng ta sẽ đặt đường trung bình động ngắn hạn trong khoảng thời gian ngắn hơn, là 5 ngày.

 


Tổng kết

Chúng tôi đã giải thích sự khác biệt giữa Golden crossDead cross. Khi sử dụng Golden cross hoặc Dead cross, về cơ bản chúng ta sẽ sử dụng hai đường trung bình động. Để nắm bắt được những biến động giá chi tiết hơn, hãy đặt thời gian cho đường trung bình động ngắn hạn là 5 ngày.

Và đường trung bình động dài hạn về cơ bản sử dụng 75 ngày. Sau khi xác nhận đường trung bình động đã giảm trong một khoảng thời gian nhất định và chạm đáy, chúng tôi khuyên bạn nên mở lệnh mua tại Golden cross tiếp theo.

Nếu Nến nhật vượt lên trên đường trung bình động ngắn hạn sau khi các đường trung bình động giao nhau và hướng lên trên, có thể coi đó là Điểm giao cắt vàng.

Đây là một bản tóm tắt các phân tích kỹ thuật thực sự hữu ích cho giao dịch được đề xuất bởi bộ phận biên tập. Nếu bạn muốn tăng thêm tỷ lệ thành công trong giao dịch của mình hơn nữa, hãy học và ghi nhớ từng thứ một từ những người thứ mà bạn quan tâm!

 

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: