2020/01/22
Blockchain

DLT là gì? Có phải là Blockchain không? Cùng nhau tìm hiểu rõ hơn nhé!

“Lúc tôi tìm hiểu về tiền ảo, tôi có bắt gặp từ DLT (công nghệ sổ cái phân tán) nhưng cái này với Blockchain khác nhau à?”

Chắc hẳn các bạn sẽ mang trong mình rất nhiều hoài nghi như vậy đúng không?

Thực tế, việc nâng cao kiến thức liên quan đến công nghệ khi mua bán tiền ảo là rất quan trọng các bạn nhỉ!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể không chỉ về DLT mà còn về cả các ứng dụng thực tế và tiềm năng phát triển của Blockchain.

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có được cái nhìn tổng thể và sâu rộng về các kiến thức liên quan đến những công nghệ cơ bản được sử dụng trong lĩnh vực tiền ảo.

DLT (công nghệ sổ cái phân tán) là gì?

Giải thích đơn giản về DLT!

DLT là viết tắt của Distributed Ledger Technology, nghĩa là Công nghệ sổ cái phân tán.

DLT là công nghệ cho phép mọi người cùng chia sẻ một cuốn sổ cái phân tán.

Blockchain được phát triển nhằm mục đích hiện thực hóa công nghệ đó.

Vì thế, DLT không có nghĩa là Blockchain, mà Blockchain chính là một phần của DLT, là sự tồn tại quan trọng đối với DLT.

Đại diện của DLT (công nghệ sổ cái phân tán) là gì? Blockchain là gì?

Giải thích đơn giản về Blockchain!

Giống như tên gọi của mình, Blockchain là một chuỗi được gắn kết với nhau gồm các block (khối) chứa đựng thông tin.

Vì thông tin được lưu trữ trong Blockchain được lưu 1 cách phân tán vào các máy tính trên toàn thế giới, nên dù một máy tính xảy ra lỗi thì thông tin vẫn được bảo lưu ở những máy tính khác.

Hơn nữa, vì thông tin ghi trong Blockchain được chia sẻ với tất cả mọi người nên bất kỳ ai cũng có thể xem được.

Ngoài ra, trong Blockchain không tồn tại nhân vật quản lý trung tâm nên Blockchain cũng có 1 nét đặc trưng là bạn không cần thiết phải đặt niềm tin vào ai đó cả.

Ví dụ về các ứng dụng

Hệ thống bỏ phiếu điện tử

Chính nhờ áp dụng công nghệ Blockchain vào hệ thống bỏ phiếu điện tử mà hệ thống này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý do ta không thể làm giả nội dung đã được bầu chọn và có thể kiểm chứng quá trình bỏ phiếu đang diễn ra như thế nào.

Loại tiền ảo có thể sử dụng cho hệ thống biểu mẫu điện tử này gọi là Vote Coin.

Giao dịch bất động sản

Hiện có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc giao dịch bất động sản như: số lượng lớn tài liệu cần thiết cho quá trình giao dịch, tốn thời gian chờ đợi cho đến khi kết thúc giao dịch cũng như nạn lừa đảo.

Nếu áp dụng Blockchain vào các giao dịch bất động sản, ta có thể đơn giản hóa các giao dịch, đồng thời tốc độ và tính minh bạch của giao dịch cũng tăng lên.

REXHEYAZINE COIN là những đồng tiền ảo có thể sử dụng trong giao dịch bất động sản.

Thị trường dự báo phi tập trung

Đây là dịch vụ thị trường dự báo phi tập trung sử dụng công nghệ Blockchain. Dịch vụ này sẽ dự đoán tương lai, với nội dung nếu đúng thì sẽ được thưởng, còn sai thì sẽ bị thu hồi.

Do dịch vụ này giống như ở trường đua ngựa hay đua thuyền (không có người quản lý) nên có thể nói dịch vụ này công bằng và công minh.

Auger,Gnosis,STOX là những đồng tiền ảo có thể sử dụng cho thị trường dự báo phân tán.

Ưu điểm của Blockchain

Đáng tin cậy

Những hệ thống tập quyền trung ương từ trước đến nay luôn đòi hỏi sự tin tưởng của người dùng vào người quản lý trung tâm.

Tuy nhiên, Blockchain thì do được quản lý phi tập trung nên không đòi hỏi người dùng phải tin tưởng vào người quản lý trung tâm như những hệ thống tập quyền trung tâm khác.

Nếu có lỗi xảy ra ở máy chủ thì cũng không gây ra vấn đề gì với toàn hệ thống. Do đó Blockchain khá đáng tin cậy.

Không thể làm giả

Trong công nghệ Blockchain, các khối (block) được tạo thành theo trình tự thời gian.

Trong khối đó có chứa giá trị băm (hash), là giá trị mà sẽ biến đổi thành một giá trị hoàn toàn khác nếu dữ liệu gốc thay đổi dù chỉ rất nhỏ. Nếu giá trị này được xác định, số Nonce có mối liên hệ với giá trị băm đó cũng được xác định.

Vì giá trị băm của khối liền sau được tạo ra dựa vào khối liền trước nên nếu muốn giả mạo người làm giả phải khởi tạo lại toàn bộ các khối tiếp theo.

Có thể thấy việc này sẽ cần một lượng tính toán hết sức khổng lồ và người ta cho rằng dù có tập hợp tất cả các máy tính trên toàn thế giới đi chăng nữa cũng không thể nào thực hiện được.

Chi phí thấp

Hầu như ta không phải tốn chi phí cho Blockchain vì nó được phân tán và quản lý mà không cần người quản lý giống như các hệ thống tập quyền trung ương.

Chính vì thế, những tổ chức tài chính như ngân hàng hay công ty chứng khoán có thể cắt giảm lượng công việc cũng như chi phí nhân sự nhờ vào việc sử dụng công nghệ Blockchain.

Những DLT (công nghệ sổ cái phân tán) khác ngoài blockchain

XRP Ledger

Bên cạnh Blockchain, XRP Ledge của Ripple cũng là một hệ thống sổ cái phân tán DLT nổi tiếng.

XRP Ledger có thể phê duyệt các giao dịch với tốc độ cực kì nhanh chóng bằng cách ghi nhận vào sổ cái những giao dịch đã được chấp thuận bởi 80% người phê duyệt.

Orb DLT

​Orb DLT là công nghệ sổ cái phân tán được công ty cổ phần Orb phát triển nhằm mục đích triển khai hệ thống liên quan đến “thanh toán” và “hợp đồng” một cách bảo mật và có hiệu suất cao.

Điểm khác biệt lớn giữa Orb DLT và Blockchain là ở Orb DLT, nhờ vào hệ thống thay đổi bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) nên không dẫn đến sự cạnh tranh quá mức trong khai thác như Blockchain.

BBc-1

BBc-1 là công nghệ sổ cái phân tán được phát triển bởi Hiệp hội Beyond Blockchain nhằm giải quyết vấn đề mà Blockchain đang mắc phải.

Trong trường hợp Blockchain khi chìa khóa mật bị thất lạc thì số tiền ảo đang có cũng sẽ mất theo, nhưng với BBc-1 thì nó cung cấp các bước để khôi phục lại thời điểm chìa khóa mật bị mất.

Do đó, nếu sử dụng công nghệ sổ cái phân tán cái phân tán của BBc-1, dù chìa khóa mật có bị mất thì bạn cũng không cần phải lo lắng về sự thất thoát của tiền ảo.

Tiềm năng của DLT (công nghệ sổ cái phân tán)

Cũng như các loại tiền ảo ví dụ như Bitcoin, công nghệ Blockchain đang dần thu hút được nhiều sự chú ý trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, hiện nay các dịch vụ sử dụng DLT đang tăng dần, cũng như xuất hiện xu thế các công ty dần đưa Blockchain vào sử dụng như ngân hàng hay các công ty chứng khoán.

Chẳng bao lâu nữa DLT (công nghệ sổ cái phân tán) sẽ trở thành một phần quen thuộc không thể thiếu trong đời sống của chúng ta mà thôi.

 


Tổng kết

DLT là công nghệ sổ cái phân tán, và nó có thể quản lý sổ cái một cách bình thường mà không cần đến người quản lý thông qua việc quản lý sổ cái 1 cách phi tập trung.

Hẳn là bạn đã lý giải được Blockchain là chính là công nghệ để hiện thực hóa DLT phải không nào?

Hơn nữa, công nghệ Blockchain hiện đang nhận được nhiều sự chú ý trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả tiền ảo.Và ta có thể thấy được rằng nó đã và đang được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay.