2020/03/06
Mining

Tiền điện cho việc đào tiền ảo? Tôi sẽ giới thiệu các hóa đơn điện mà mất cho khai thác mỏ.

“Mining (đào tiền ảo) đại khái sẽ tốn bao nhiêu tiền điện nhỉ? Mình muốn biết xem sao”

Bạn có đang nghĩ như vậy không?

Nếu bạn chẳng mấy khi để ý tiền điện trong sinh hoạt thường ngày, có lẽ bạn cũng chưa thể hình dung được chi phí tiền điện cần chi cho việc đào tiền ảo nhỉ.

Hẳn là sẽ tốt hơn nếu bạn có thể biết được một cách tổng quát sẽ tốn bao nhiêu tiền điện khi Mining đúng không. Khi đọc bài viết này, các bạn có thể nắm được nếu đào tiền ảo thì sẽ tốn bao nhiêu tiền điện.

Trong bài viết này chúng tôi có mô phỏng số tiền kiếm được bằng việc Mining và hóa đơn tiền điện hàng tháng, chúng đều rất có giá trị tham khảo đấy.

Hơn thế nữa, bài viết này còn giải đáp cho câu hỏi “Thực tế thì có thể kiếm tiền được với việc mining hay không, khi mà phải tốn cả tiền điện nữa?”. Chỉ cần đọc bài viết này, các bạn sẽ biết được quan điểm của mọi người về việc đào tiền – Mining.

Thêm vào đó, chúng tôi cũng sẽ giải thích cho các câu hỏi : Đất nước nào có hoạt động mining phát triển? Mining có phải là lãng phí điện năng không?

Khi tìm hiểu về tiền điện dành cho việc đào tiền, bạn hãy sử dụng bài viết này để giúp mình phán đoán xem liệu bạn có nên đầu tư vào việc đào tiền ảo trong thực tế không nhé.

Nếu tính đại khái thì chi phí tiền điện cho hoạt động Mining sẽ là bao nhiêu? Tôi ghét bị lỗ lắm!

Tính toán tiêu chuẩn số tiền điện dành cho Mining

Số tiền điện dành cho một tháng đào tiền ảo điển hình.

sẽ tốn khoảng 5 triệu đồng. Trên đây là số tiền điện khi sử dụng máy đào ASIC. ASIC là máy tính chuyên dụng dành riêng cho việc Mining.

Ngoài việc Mining ra thì bạn không thể sử dụng nó cho việc gì khác. Về giá cả thì bạn có thể tham khảo thông tin về chiếc máy tiêu biểu Antminer S9 có giá từ 3 triệu đến 4 triệu đồng..

Bên cạnh đó, dưới đây là thông tin thêm cho bạn. Một chiếc máy tính bình thường nếu mở suốt một tháng mà không tắt thì tiền điện sẽ tốn khoảng 3 trăm nghìn đồng.

Vậy là bạn đã hiểu máy ASIC cần sử dụng một lượng lớn điện năng như thế nào rồi đấy.

Với Mining, bạn cần phải sử dụng máy móc chuyên dụng như ASIC để thực hiện.

Do nhiều người trên thế giới muốn sở hữu Bitcoin nên họ dốc toàn lực cho việc đào nó, thế nên máy tính thông thường không thể sánh được trong công cuộc khai thác này.

Nếu thực hiện Mining một cách bình thường thì đa phần bạn sẽ chịu lỗ

Theo như kết quả tính toán phần thưởng bởi dịch vụ Mining gọi là Nicehash, hiện tại việc Bitcoin đang bị lỗ. (Vào tháng 1/2020, giá Bitcoin đạt khoảng 2 trăm triệu đồng)

Nếu sử dụng Antminer S9 – một loại máy đào tiêu biểu, thì mỗi tháng bạn có thể đào được 4 triệu VNĐ.

Thông qua việc khai thác Bitcoin, bạn có thể thu lại về được 4 triệu đồng, nhưng lại phải tốn 5 triệu đồng cho tiền điện….

Thế là bạn lỗ 1 triệu mất rồi!

Dù rằng nếu như giá có tăng thêm được một chút, thì có lẽ bạn sẽ có thể đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

thế nhưng, ít ai có thể nói rằng “ nếu mỗi tháng lợi nhuận tăng được lên khoảng 2 triệu đồng, thì tôi vẫn sẽ rất vui vì có thêm 2 triệu đồng tiêu vặt mỗi tháng!”.

Vì bạn cần khoảng 30 triệu đến 40 triệu vốn đầu tư ban đầu, nếu như mỗi tháng lợi nhuận là 2 triệu thì sẽ phải mất đến hơn 1 năm để thu hồi được vốn đầu tư ban đầu .

“Tôi không cần phải kiếm đến 200 triệu đồng mỗi tháng, thời gian đầu sử dụng máy đào tôi chỉ cần vài triệu đồng dư ra để chi tiêu là tốt rồi”

Nếu bạn mong muốn như vậy khi tìm hiểu về mining. thì tình hình hiện tại vẫn đang rất khó để có thể làm được điều đó.

Cho dù như vậy đi nữa nếu bạn vẫn muốn thực hiện Mining, thì vẫn có các phương pháp để tiết kiệm tiền điện

Nắm được chính xác lượng điện sử dụng thông qua công tơ điện

Công tơ điện là dụng cụ có thể giúp bạn nắm được chính xác và tức thời “lượng điện năng đã sử dụng”.

Bạn chỉ biết rằng mình đã tiêu thụ bao nhiêu điện năng khi nhận được thông báo mỗi tháng một lần.

Ngoài ra thì bạn chỉ phỏng đoán rằng mình đã sử dụng bao nhiêu điện năng… việc này khiến bạn phụ thuộc quá nhiều vào trực giác để tiến hành hoạt động đào sao cho thích hợp. Và điều này thật không tốt chút nào.

“Hiện tại tôi chỉ sử dụng có bấy nhiêu điện năng… vậy thì tôi phải tiêu thêm bao nhiêu tiền nhỉ?”

Để có thể nắm được câu trả lời cho câu hỏi trên, tốt hơn là bạn nên sử dụng công tơ điện.

Đổi sang gói cước điện năng thích hợp

Trước đây, chúng ta không thể sử dụng nguồn điện nào khác trừ nguồn điện do nhà nước vận hành. Từ năm 2016, quy chế đã được nới lỏng, nhiều công ty đã có thể thực hiện việc kinh doanh cung ứng điện năng.

So với sử dụng điện thông thường phương án này sẽ đem lại chi phí rẻ hơn, cho nên nếu bạn thực sự muốn đào tiền ảo thì hãy nhớ kiểm tra thử nhé.

Coi tiền điện thuộc danh mục chi phí

Bạn có thể khai báo số tiền điện tiêu tốn cho Mining vào mục chi phí.

Nếu bạn không phải là pháp nhân hoặc là chủ doanh nghiệp tư nhân, thì bạn không thể giảm chi phí bằng cách này.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể thì hãy tận dụng phương án này nhé.

Chuyển đến nước có tiền điện rẻ

Để thực hiện phương pháp này thì bạn sẽ cần rất nhiều sự chuẩn bị nhưng…

Do mỗi nước có khác biệt rất lớn về tiền điện, cho nên việc chuyển đến một đất nước có giá điện rẻ cũng là một lựa chọn.

Tại Việt Nam, giá tiền điện tiêu dùng khoảng 2.700 đồng/kWh.

Ví dụ, ở Ấn Độ, tiền điện khoảng 20 đồng, nếu cao hơn nữa thì chỉ đến 1000 đồng.

Đương nhiên, tiền điện rẻ thì chi phí đào cũng sẽ thấp hơn, và lợi nhuận cũng tăng lên.

Việc kiếm tiền bằng cách sử dụng dịch vụ Mining thì thế nào?

Đến đây, chúng tôi sẽ giải thích sự khác nhau giữa các phương pháp Mining. Trước tiên là phương pháp Mining cá nhân.

Như đã nói lúc ban đầu thì ta có thể cho rằng hiện nay rất khó để có thể thực hiện phương pháp này.

Do có thể nhận được Bitcoin khi đào thành công nên nhiều người trên thế giới đều dốc toàn lực thử sức đào tiền.

Nhiều người đang thực hiện việc đào tiền dưới tư cách là một công ty với quy mô rất lớn, ví dụ như là, “Họ cất công chuẩn bị một mảnh đất rộng tại một nơi có điện năng rẻ và nhiệt độ thấp ở Iceland, và sử dụng vài trăm siêu máy tính để thực hiện đào tiền”

Chỉ với khả năng của 1 người và vài chục triệu đồng vốn để mua một chiếc máy tính đủ tốt thì vẫn chưa thể đủ để thực hiện đào tiền ảo so được với những người như trên.

Thế nhưng, ta cũng không thể nói là chẳng có phương pháp nào để các cá nhân đào tiền một cách dễ dàng. Thực ra vẫn còn có những phương pháp khác như Mining pool và cloud mining.

Chúng tôi sẽ giải thích từng phương pháp một nhé.

Mining pool

Mining pool là phương pháp mà nhiều người hợp lực để tiến hành đào tiền.

Bạn sẽ đóng góp sức mạnh của máy tính mà bạn đang sở hữu và cùng mọi người hợp lực để đào tiền ảo.

Dịch vụ “Nicehash” được nhắc đến ở trên chính là hình thức này.

Cloud Mining

Ngoài ra còn có một phương pháp nữa là Cloud Mining. Đây là phương pháp mà bạn không cần phải sử dụng đến máy tính của mình.

Thường sẽ có các tổ chức sẽ tiến hành mining, trong đó mọi người sẽ chi tiền để tổ chức này thực hiện giúp những Mining quy mô lớn. Như vậy, đây là cơ chế mà bạn sẽ nhận được một phần tiền Bitcoin thu được qua việc khai thác tương ứng với số tiền bạn đã chi ra.

Cloud Mining chính là phương pháp mà bạn sẽ cho vay tiền, đổi lại, người vay sẽ đào tiền thay cho bạn. Đây có lẽ là cách đào mà chẳng có “cảm giác là mình đang đào tiền” một chút nào.

Nhưng dù sao đi nữa, khi thị trường hiện nay đang bị lỗ đậm nếu tự đào, thì việc kiếm lợi nhuận bằng hình thức Mining khá khó khăn.

Ngoài ra, dù thị trường có trở nên dễ kiếm tiền hơn đi chăng nữa, bạn cũng phải chú ý đến một yếu tố nữa là “sự điều chỉnh độ khó (difficulty)”.

Đây là cơ chế khiến cho việc đào tiền trở nên khó khăn hơn khi có tổ chức nào đó liên tục đào trong thời gian dài, và người ta cho rằng “việc độc quyền và điều này không tốt”.

Do vậy, sẽ có lúc bạn kiếm được 2 triệu đồng một tháng, nhưng chẳng bao lâu sau độ khó sẽ bị điều chỉnh, việc đào sẽ trở nên khó hơn và số tiền bạn kiếm được sẽ ít đi. Các bạn hãy chú ý điểm này nhé.

Tuy vậy nếu như thị trường tăng giá đến thời điểm 1 Bitcoin đạt khoảng 400 triệu đồng, thì…

Bạn hoàn toàn có thể sẽ kiếm được hơn 1 triệu đồng mỗi tháng. Nếu chờ đến khi thị trường tăng lên rồi bạn mới chuẩn bị đào tiền thì sẽ quá trễ, nên để không bỏ lỡ cơ hội, các bạn có thể thực hiện việc này ngay từ bây giờ nhé!

Nếu bạn nghiêm túc nghiên cứu tìm hiểu thì hãy tiếp tục đọc những bài viết ở đây. Dịch vụ nào đáng tin cậy để kiếm tiền? Bạn sẽ biết ngay lập tức!

Hỏi đáp về chi phí điện khi đào tiền.

Trên thế giới, hoạt động đào tiền ở nước nào sôi nổi nhất?

Cho tới gần đây, quốc gia có hoạt động đào tiền sôi nổi nhất là Trung Quốc.

Lý do lớn nhất là vì giá điện rẻ, nên tại thời điểm năm 2017 Trung Quốc chiếm đến 80% hoạt động Mining.

Tuy vậy, tháng 1 năm 2018, chính phủ Trung Quốc có những động thái cho thấy rằng “Hoạt động đào tiền có thể sẽ được pháp luật kiểm soát”

Những người đào tiền ảo tại Trung Quốc dần dần bỏ cuộc, hoặc đang dần chuyển địa điểm đào đến các quốc gia khác. Xu hướng này cũng được tiếp tục chú ý đến trong tương lai.

Có phải đào tiền là lãng phí tiền điện không?

Tiền ảo thực chất không có hình dạng cụ thể mà tồn tại dưới dạng dữ liệu.

Có người nói rằng “Dùng nhiều điện năng để tạo ra dữ liệu là một sự lãng phí điện năng”.

Việc nói rằng sử dụng điện năng như vậy là lãng phí có vẻ khá là khó hiểu với nhiều người, và thực ra vẫn có rất nhiều người sử dụng một lượng điện vô cùng lớn để đào tiền ảo. Năm ngoái lượng điện năng dùng để đào tiền là 29.05 TWh.

Nếu chỉ nhìn vào con số này thì bạn sẽ chưa hiểu rõ, nhưng nó nhiều hơn lượng điện tiêu thụ của cả một quốc gia đấy.

Có khoảng 200 quốc gia trên hành tinh, trong số đó lượng điện phục vụ cho việc đào tiền ảo trong năm ngoái nhiều hơn lượng điện tiêu thụ toàn quốc của khoảng 150 quốc gia.

Tuy vậy, tiền ảo thì có thể giúp ta dễ dàng gửi tiền hơn so với việc gửi tiền bình thường, cũng như không có tổ chức quản lý tập trung.

Có thể nói rằng vẫn còn quá sớm để chỉ nhìn vào lượng điện năng tiêu tốn cho việc đào tiền ảo mà đã cho rằng việc đào tiền ảo là “lãng phí điện” nếu chưa tính đến chi phí quản lý tiền thật hiện nay,

Dù nói như vậy đi chăng nữa thì việc đào tiền ảo hiện nay tiêu tốn nhiều điện năng cũng là một vấn đề do nó có thể đẩy nhanh quá trình hủy hoại môi trường.

Đây là vấn đề mà hẳn là tất cả những người có liên quan tới tiền ảo cần suy tính kỹ càng.

Tổng kết về những thông tin liên quan đến chi phí điện cho việc đào tiền ảo

Cuối cùng, chúng tôi xin tổng kết về tiền điện dành của hoạt động Mining!

Chắc chắn là, trong tình hình hiện nay, nếu bạn muốn đào tiền ảo một cách độc lập thì bạn hoàn toàn không kiếm được chút lợi nhuận nào.

Thế nhưng, sau này có thể tình hình sẽ thay đổi.

Vậy nên hãy ghi nhớ những gì bạn đã học được về Mining trong bài viết này và theo dõi tình hình giá cả của tiền ảo nhé!