2020/01/22
Investment and Trade

Thua lỗ trong đầu tư,giải thích về 12 nét đặc trưng của người thất bại!

Trong đầu tư nếu có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước ta có thể thu về được nhiều lợi nhuận hơn

Để không bị thua lỗ bởi các nguyên nhân như việc thiếu kiến thức chuyên môn hay chuẩn bị chưa kỹ càng, thì mọi người cần chuẩn bị các biện pháp đối phó càng cụ thể càng tốt.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về các đặc trưng của người thất bại trong đầu tư, những phương pháp để đầu tư không bị lỗ, cũng như giới thiệu về các nhà đầu tư hàng đầu và những thất bại trong kinh doanh của các doanh nghiệp .

Các điểm chính của bài viết

 • Trong đầu tư điều quan trọng là đừng để cảm tính chi phối mà phải bình tĩnh phân tích
 • Trong đầu tư, việc rút ra bài học từ những thất bại rất quan trọng
 • Thu thập sẵn thông tin để có thể chuẩn bị tốt nhất cho các giao dịch

Để đầu tư không thua lỗ

Có nhiều nhà đầu tư thành công như như “ từ 1000$ kiếm được 20.000$” hay “trong 1 ngày kiếm được 10.000$”.

Khi nghe những ví dụ thành công của các nhà đầu tư như trên, hẳn sẽ có nhiều người muốn bắt tay vào đầu tư thử.

Tuy nhiên, trong đầu tư cũng có nhiều người đã từ bỏ vì nhiều lý do như “tiền chỉ kiếm được từng chút một mà lại mất hết chỉ trong 1 ngày “, hay “quá khó nên không thể tiếp tục cuộc chơi “.

Do vậy, trước khi bắt đầu đầu tư thì các bạn hãy tìm hiểu và nắm rõ những đặc điểm cũng như ví dụ điển hình của việc thất bại khi đầu tư. Việc rút ra bài học kinh nghiệm từ những ví dụ đó để tránh thất bại trong đầu tư là rất quan trọng.

Để tránh thua lỗ trong đầu tư bạn cần phải có lập trường

Để đầu tư thành công, việc quan trọng trước nhất là bạn cần xác định lập trường đầu tư của bản thân.

Để làm được như vậy thì dưới đây chúng tôi sẽ giải thích 3 điều bạn cần biết.

Cân nhắc từ kì hạn đầu tư

Để có thể thu được lợi nhuận từ cổ phiếu thì ta cần suy nghĩ xem nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Vì đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn là 2 phương pháp hoàn toàn khác nhau.

Đầu tư ngắn hạn chủ yếu tập trung vào đầu tư trong ngày [day trade] và đầu tư trong 2-7 ngày [swing trade].

Bản chất cơ bản của việc đầu tư là “mua rẻ bán đắt” . Vì thời gian giữa mua và bán trong việc đầu tư ngắn hạn là cực kì ngắn nên đòi hỏi bạn phải quyết định nhanh chóng.

So với đầu tư ngắn hạn, khi đầu tư trung và dài hạn bạn sẽ không bán đi ngay lập tức dù có bị lỗ vốn ít nhiều đi nữa. Tâm thế chờ đợi tài sản tăng lên từ từ là yêu cầu cần thiết cho người đầu tư dài hạn.

Nếu bạn là mẫu người kiên nhẫn và cân nhắc kỹ lưỡng thì bạn nên đầu tư trung và dài hạn hơn là đầu tư ngắn hạn.

Cân nhắc từ mức độ chấp nhận rủi ro

“Việc cân nhắc từ mức độ chấp nhận rủi ro” có nghĩa là trước tiên hãy suy nghĩ xem bản thân mình có thể chịu được mức rủi ro là bao nhiêu, sau đó mới tiến hành đầu tư.

Đầu tư luôn đi liền với rủi ro. Những cổ phiếu đại diện cho những thứ thiết yếu trong cuộc sống như cổ phiếu điện, ga… thường có rủi ro thấp.

Tuy nhiên, cũng có những cổ phiếu mang rủi ro cao như cổ phiếu của các công ty start up. Đổi lại, giá cổ phiếu này cũng có khả năng sẽ tăng bất ngờ, nên bạn có thể “có gan thì làm giàu”, kì vọng vào việc rủi ro cao, lợi nhuận lớn.

Nếu bạn có nhiều tài sản nhàn rỗi và mong muốn thu được mức lợi nhuận cao hơn thì cũng có thể thử đầu tư vào các cổ phiếu có nhiều nguy cơ rủi ro.

Tuy nhiên, thông thường mọi người vẫn sẽ đầu tư vào những cổ phiếu mang tính ổn định và ít rủi ro. Hãy quyết định nơi đầu tư sau khi suy nghĩ kỹ về mục đích vận hành tài sản và số tài sản cá nhân mình sở hữu.

Cân nhắc từ mục đích đầu tư

Việc cân nhắc từ mục đích đầu tư đến lập trường đầu tư là điều cực kỳ quan trọng.

Mục đích của đầu tư là làm gia tăng và thu được lợi nhuận. Đa phần lợi nhuận là phần tiền vốn tăng (capital gain), ngoài ra cũng có thêm những cổ phiếu ưu đãi và cổ tức.

Trong trường hợp muốn tăng lợi nhuận một cách nghiêm túc thì tốt nhất là bạn nên nhắm đến việc gia tăng tiền vốn (capital gain). Tuy nhiên trong trường hợp muốn thu lợi nhuận 1 cách ổn định và không gặp phải rủi ro thì bạn cũng có lựa chọn khác là nhắm đến ưu đãi cổ phiếu và cổ tức.

Có lẽ mọi người thường nghĩ rằng ưu đãi từ cổ phiếu thì không đem lại nhiều lợi ích lớn. Thế nhưng các ưu đãi từ việc sở hữu cổ phiếu có thể cho phép bạn mua được vé máy bay của các hãng hàng không chỉ với một nửa giá, v.v. Trong trường hợp bạn không sử dụng vé máy bay đi nữa thì bạn vẫn có thể bán lại cho các đại lý. Những ưu đãi được hưởng từ việc sở hữu cổ phiếu hóa ra lại có thể nhiều hơn bạn tưởng đấy.

12 đặc trưng của người đầu tư thất bại

Người đầu tư thất bại thường có 12 đặc trưng sau đây.

Hãy xem kỹ từng đặc điểm một nhé.

 1. Không có lý do, mục tiêu rõ ràng
 2. Xem việc đầu tư là một canh bạc
 3. Không thể quản lý nguồn vốn
 4. Không thể quản lý rủi ro
 5. Không hiểu rõ các nguyên tắc đầu tư
 6. Lúc nào cũng muốn lợi nhuận khổng lồ
 7. Phó mặc cho người khác thực hiện các giao dịch
 8. Không lựa chọn những loại hình đầu tư phù hợp với bản thân
 9. Không chú ý đến việc tìm hiểu, thu thập thông tin
 10. Quá cả tin vào các tin tức
 11. Hành động nóng vội và tham lam
 12. Không biết phân tán rủi ro

Không có lý do mục tiêu rõ ràng

Trong đầu tư nếu không có lý do và mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ không thể xác định được loại hình đầu tư phù hợp.

Hơn thế nữa, nếu không xác định được khoản lợi nhuận mục tiêu, cũng như khoảng thời gian từ lúc bắt đầu cho đến lúc thu được lợi nhuận, thì sẽ rất khó để quyết định được số tiền đầu tư và mã cổ phiếu của đối tượng sẽ đầu tư.

Trước khi đầu tư các bạn cần phải tính toán lợi nhuận kỹ càng.

Chúng ta có thể tính lợi nhuận bằng cách như sau.

 • Lợi nhuận =(số tiền mục tiêu đã thiết lập – vốn đầu tư) : vốn đầu tư ×100

Hãy cùng xem ví dụ sau: bỏ vốn đầu tư 10,000$ muốn thu được 15,000$ trong 1 năm . Nếu tính theo cách trên sẽ là ($15,000-$10,000):100=50

Tóm lại, để lãi suất lợi nhuận bao gồm phần tiền lời tăng giá và tiền cổ tức đạt được 50%, thì việc tìm hiểu trước và lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp rất là quan trọng.

Trong trường hợp lãi suất đã tính không khả thi thì hãy kéo dài thời gian đầu tư, hoặc giảm số tiền mục tiêu xuống. Ngoài ra cũng có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tăng tiền vốn đầu tư.

Xem việc đầu tư là 1 canh bạc

Thường thì cũng có những quan điểm cho rằng “đầu tư là việc thắng hay thua”

Tuy nhiên đầu tư không phải là một canh bạc. Cũng có nhiều khi đầu tư bị ảnh hưởng bởi thời vận, nhưng bạn cũng có thể ít nhiều giảm thiểu rủi ro nhờ việc thực hiện quản lý rủi ro và quản lý mã đầu tư. Tùy vào mã đầu tư mà mức độ rủi ro xảy ra cũng khác nhau, vì thế các bạn hãy chú ý nhé.

Với suy nghĩ “đầu tư là 1 canh bạc” thì có khi bạn sẽ không bảo vệ được mục tiêu đầu tư đã dự tính và số tiền đã định được, cũng như không phân tích các nguyên nhân dẫn đến thất bại dẫn đến việc đầu tư đầy rủi ro.

Thị trường đầu tư không phù hợp với các nhà đầu tư theo cảm tính. Chỉ cần phải tìm hiểu trước về những mã giao dịch mà bạn nhắm đến để đầu tư, là bạn có thể tránh được phần nào rủi ro.

Việc “đầu tư nghiêm túc ” và “đánh bạc” về cơ bản là 2 thứ hoàn toàn khác nhau. Để thu được lợi nhuận từ việc đầu tư trước hết cần phải học hỏi các kiến thức về đầu tư nhé.

Không thể quản lý nguồn vốn

Trong đầu tư việc quan trọng nhất là quản lý tiền vốn.

Càng có nhiều vốn thì hiệu suất lợi nhuận càng tăng lên và bạn nhanh chóng đạt tới mục tiêu. Chính vì vậy có thể nói “quản lý nguồn vốn ” là việc quan trọng nhất.

Hầu hết những người đầu tư thất bại và rời khỏi sàn là những người không thể quản lý nguồn vốn. Do đầu tư không có kế hoạch nên gặp phải những rủi ro không cần thiết mà do đó bị mất tài sản. Dù có chịu tổn thất ở vị thế đang nắm giữ đi nữa thì cũng khó có thể cắt lỗ.

Một trong những điều quan trọng trong quản lý nguồn vốn là “tránh những rủi ro vượt quá 2-3% vốn vận hành”. Như vậy dù cho số lần thất bại có tăng lên đi nữa thì bạn vẫn có thể hạn chế được các tổn thất .

Không thể quản lý rủi ro

Dù là nhà đầu tư có năng lực đến đâu đi chăng nữa chắc chắn vẫn sẽ gặp rủi ro.

Tuy nhiên việc quản lý rủi ro chặt chẽ có thể giúp bạn hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Phần lớn những người phải bỏ cuộc là những người không thể quản lý rủi ro

Bảng dưới đây nêu rõ 5 cách giúp bạn quản lý rủi ro.

Không tăng vốn đầu tư trên mức cần thiết Vốn đầu tư càng nhiều thì rủi ro càng cao.
Đầu tư sau khi dự tính mức thua lỗ lớn nhất Bằng việc quyết định sẵn số tiền thua lỗ, dù bạn có tiếp tục thua đi nữa thì cũng không gặp phải những rủi ro trên mức cần thiết.
Phân tán danh mục đầu tư Tùy thuộc vào sản phẩm tài chính đầu tư mà mức độ rủi ro sẽ khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn phân tán danh mục đầu tư, dù cho một phần có không thành công thì cũng bạn cũng không thể mất hết được.
Giảm thiểu tối đa các giao dịch tín dụng Vì những giao dịch tín dụng có tính rủi ro cao, lợi nhuận lớn hơn nhiều so với các giao dịch khác, thế nên bạn hãy hạn chế vốn đầu tư cũng như số lần giao dịch nhé.
Không thực hiện những giao dịch không có căn cứ Khi bạn sở hữu 1 vị thế, trong trường hợp bạn không thể giải thích 1 cách rõ ràng “lý do đã vào (entry)” thì bạn cũng không thể nắm bắt được rủi ro.

Không nắm rõ các nguyên tắc đầu tư

Để đầu tư ổn định thu được lợi nhuận thì việc xác định được loại hình và nguyên tắc đầu tư là rất cần thiết.

Nếu bạn lặp đi lặp lại các giao dịch bộc phát tự ý mà không bàn tới việc quản lý rủi ro thì dễ dẫn đến các thất bại trong đầu tư.

Trước khi đầu tư hãy chú ý những điều dưới đây và quyết định nguyên tắc giao dịch của mình nhé.

Vốn đầu tư Nhờ vào việc quyết định trước số tiền sẽ bỏ ra để đầu tư, ta có thể tránh được những rủi ro ngoài dự tính.
Tiêu chí để cắt lỗ Nhờ vào việc cắt lỗ, ta có thể phòng tránh trước những tổn thất không cần thiết nên các bạn hãy chú ý tới điều này nhé.
Tiêu chí lợi nhuận Nhờ vào việc xác định trước tiêu chuẩn lợi nhuận, bạn có thể phòng tránh được việc bị mất trắng một cách bất ngờ.
Thời gian sở hữu sản phẩm tài chính Nhờ việc thiết lập thời gian sở hữu, bạn có thể điều chỉnh để không làm giảm hiệu suất đầu tư.
Tiêu chuẩn vào (entry) Điều này có thể giúp phòng tránh việc sở hữu một vị thế bất lợi.

Lúc nào cũng muốn lợi nhuận khổng lồ

Trong đầu tư, việc kiếm được lợi nhuận lớn trong 1 khoảng thời gian ngắn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, để có thể thành công, ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc đầu tư nghiêm túc và phân tích thị trường 1 cách cặn kẽ, thì vận may cũng là 1 yếu tố quan trọng.

Đối với những lợi nhuận có được nhờ vào vận may, nếu bạn cứ tiếp tục đầu tư thì sớm muộn gì cũng thất bại.

Trong đầu tư, người ta thường nói “lợi nhuận thu được = rủi ro thất bại” .Khi bạn nhắm vào những mục tiêu to lớn thì đồng thời bạn phải chịu những rủi ro nhiều hơn những gì đã dự tính.

Phó mặc cho người khác thực hiện các giao dịch

Giả sử có ai đó liên tục chiến thắng trên Twitter. Trong trường hợp cứ mỗi lần người đó lên Twitter thông báo rằng họ đã vào lệnh và chiến thắng, thì hẳn có nhiều người muốn thử sử dụng chức năng coppy trade để bắt chước.

Tuy nhiên, không có chuyện trong đầu tư có ai đó có thể chiến thắng 100%. Vì vậy bạn sẽ gặp rủi ro nếu bạn đầu tư mà không có mục đích cá nhân.

Tùy mỗi nhà đầu tư mà cách vận hành vốn cũng như môi trường giao dịch sẽ khác nhau. Đặc biệt trong thời kỳ cắt lỗ, tinh thần của các nhà đầu tư sẽ được phản ánh rõ nét nhất, cho nên họ không thể đứng ở vị trí của người ngoài cuộc mà sáng suốt thực hiện giao dịch được.

Không hiếm các trường hợp nhà đầu tư đã rơi vào tình cảnh “không biết từ khi nào lại ôm một đống nợ”.

Không lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp với bản thân

Mỗi nhà đầu tư có một phong cách đầu tư của riêng mình.

Tuy nhiên trong các phong cách đầu tư, sẽ luôn có loại hợp với mình, có loại không. Việc lựa chọn phong cách đầu tư không phù hợp sẽ ảnh hưởng không chỉ đến hoạt động đầu tư mà còn cả cuộc sống sinh hoạt riêng nữa.

Do đó bạn hãy phân tích phong cách sống của mình, cũng như tính cách của bản thân rồi hãy lựa chọn swing trade hay day trader nhé.

Không chú ý đến việc tìm hiểu thu thập thông tin

Người có thể thành công trong đầu tư là người không tiếc thời gian học hỏi và tìm hiểu thêm thông tin kiến thức.

Nếu phân tích nghiêm túc thì bạn có thể nắm giữ được các vị thế dựa trên các bằng chứng cụ thể.

Nếu nắm giữ được các vị thế dựa trên các bằng chứng cụ thể thì bạn có thể lý trí hơn trong việc kiếm lời hay cắt lỗ.

Có 3 phương pháp học tập thu thập thông tin chính như sau.

①Tận dụng internet

Nhờ vào việc sử dụng internet mà ta có thể thu được vô số các thông tin nhanh chóng. Tuy nhiên vì có quá nhiều thông tin nên việc chọn lọc thông tin cũng khá khó khăn. Do đó bạn hãy tận dụng các công cụ tìm kiếm và những kênh thông tin tài chính nhé.

②Đọc sách báo

Không chỉ có internet mà tài liệu sách báo cũng là nguồn cung cấp thông tin. Trong sách báo và tài liệu cũng có khi đăng tải cả những thông tin mà trên internet không có.

③Tận dụng mirror trade

Bằng việc tận dụng mirror trade, dù bạn không thực sự đầu tư tiền vốn để giao dịch trong thực tế thì vẫn có thể luyện tập giao dịch, Với những người mới bắt đầu, các bạn hãy tận dụng mirror trade để làm quen với việc giao dịch nhé.

Quá cả tin vào các tin tức

Nếu thông tin này xuất phát từ 1 cuốn sách được xuất bản, thì nó được nhiều người đọc cũng như xác nhận tính chính xác của thông tin.

Tuy nhiên, trên internet, có nhiều người không rõ danh tính vẫn có thể phát ngôn ra nhiều loại thông tin, do đó ta khó có thể biết chính xác thông tin đó có thực sự đúng hay không.

Vì vậy bạn cần thận trọng với các nguồn thông tin trên internet nhé.

Hành động nóng vội và tham lam

Những suy nghĩ “mãi mà lợi nhuận không tăng”, hay “nếu không cắt lỗ sớm thì tổn thất sẽ tăng lên” có thể dẫn đến sự nóng vội và tham lam.

Kết quả là bạn sẽ không thể sáng suốt lý trí thực hiện các giao dịch, từ đó dẫn đến thua lỗ.

Không biết phân tán rủi ro

Nếu không biết phân tán rủi ro thì bạn cũng không thu được những lợi ích gì từ việc đầu tư phân tán.

Hãy chú ý đến quốc gia, loại hình kinh doanh, thời kỳ và từ đó lựa chọn mã đầu tư.

Nếu bạn thực hiện phân tán rủi ro 1 cách hợp lý, thì dù cho 1 khoản đầu tư nào trong số đó có bị rớt giá thê thảm đi nữa thì bạn cũng không thể bị thua lỗ nặng được.

3 ví dụ tồi tệ nhất về việc thất bại đầu tư trên thế giới và bài học kinh nghiệm

Hầu như trên internet thường thì người ta ít nhắc đến những đầu tư thất bại.

Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp và nhà đầu tư nổi tiếng đã công khai những thất bại của chính mình.

Dới đây là những ví dụ đầu tư thất bại của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà khởi nghiệp…ư

WARREN BUFFETT

Nếu là một nhà đầu tư chắc chắn không ai là không biết đến Warren Buffett.

Ông được biết đến như một nhà đầu tư huyền thoại với câu nói nổi tiếng ” Thời gian sở hữu yêu thích của tôi là vĩnh viễn”.

Vào năm 2008 khi giá dầu thô tăng chóng mặt, Warren Buffett đã đầu tư 7 tỷ đô la vào cổ phiếu của các công ty khai thác và chế xuất dầu hoả.

Sau đó vào 2009 giá cổ phiếu mà ông đang sở hữu bị rớt giá mạnh, gây ra tổn thất tương đương 2,6 tỷ đô la.. Đây chính là 1 ví dụ điển hình về việc thua lỗ lớn trong đầu tư trên thế giới

Tuy nhiên. Warren Buffett không hề hoảng loạn mất tình thần, mà sau đó ông bình tĩnh phân tích lại nguyên nhân dẫn đến thất bại. Nhờ việc thừa nhận thất bại của bản thân mà ông đã tránh được các thất bại kế tiếp.

Walt Disney

Khi nhắc đến Walt Disney chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đến Disneyland. Tuy nhiên ông Walt Disney cũng là giám đốc của một tập đoàn có các công ty truyền thông trực thuộc như là ESPN và ABC MEDIA.

Tuy nhiên, ngay cả ông Walt Disney cũng từng có những thất bại to lớn trong lịch sử.

Năm 1999 để cạnh tranh với Yahoo ông đã mua lại 1 trang thông tin gọi là Infoseek. “Nhân sự trong công ty” và “tên thương hiệu” là những yếu tố tạo nên giá trị của Infoseek.

Tuy nhiên sau khi mua lại công ty này, phần lớn nhân viên hỗ trợ cho mảng kỹ thuật lại đồng loạt nghỉ việc, khiến công ty chảy máu nguồn nhân lực. Infoseek cũng đã đổi tên cho nên giá trị thương hiệu cũng không còn nữa. Lúc đó ông Walt Disney mất khoảng 1.8 tỷ đô.

Bài học rút ra từ thất bại của ông Walt Disney là “sự nguy hiểm khi đầu tư vào những tài sản vô hình”. Ông Walt disney đã từng suy nghĩ “nếu đã bỏ tiền ra thì có thể tận dụng chính infoseek”, tuy nhiên những gì ông thu lại được chỉ là cái vỏ bên ngoài.

Những điểm lưu ý để hạn chế thất bại trong đầu tư

Đọc đến đây hẳn bạn đã biết được những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong đầu tư.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu những điểm cần lưu ý để phòng tránh thất bại trong đầu tư.

Dưới đây là 6 điều chính. Hãy xem xét kỹ từng điểm một nhé.

 1. Bắt đầu đầu tư từ nguồn vốn dư dả
 2. Phân tán danh mục đầu tư
 3. Thử thay đổi thời điểm đầu tư
 4. Chuẩn bị nghiêm túc
 5. Không quá tin vào tin tức và lời người khác
 6. Ghi chép lại kết quả đầu tư

Bắt đầu đầu tư từ nguồn vốn dư dả

Nếu bắt đầu đầu tư bằng 1 nguồn vốn dư dả, dẫu cho trường hợp xấu nhất là có mất toàn bộ tiền trong 1 lần thì điều này cũng không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của bạn.

Nếu tổn thất có xảy ra ở mức nào đó thì hẳn bạn cũng có thể bình tĩnh mà cắt lỗ.

Phân tán danh mục đầu tư

Trong đầu tư có châm ngôn sau “không bao giờ để tất cả trứng vào cùng 1 rổ”.

Nếu phân chia trứng vào nhiều rổ rồi bảo quản chúng, thì dù cho 1 rổ trứng có bị rơi thì trứng ở những rổ khác cũng không thể vỡ.

Đầu tư cũng giống như vậy, bạn hãy đầu tư không chỉ 1 mã cổ phiếu mà nên đăng ký nhiều mã khác nhau để phân tán danh mục đầu tư nhé.

Thử thay đổi thời điểm đầu tư

Bằng việc thử thay đổi thời điểm đầu tư, bạn có thể giảm được nguy cơ bị thua lỗ nặng nề.

Có một phương pháp đầu tư gọi là phương pháp bình quân Dollar cost. Đây là phương pháp “mua ít khi giá cao và mua nhiều khi giá thấp”.

Tóm lại là bạn không bỏ ra mua hết trong một lần mà hãy chia tiền vốn ra rồi đầu tư thường xuyên liên tục các số tiền bằng nhau cho mỗi lần.

Chuẩn bị nghiêm túc

Trước khi bắt đầu đầu tư hãy chuẩn bị máy tính tốt để có thể thực hiện những giao dịch một cách nhanh chóng.

Tiếp theo, hãy tạo tài khoản ở 1 đơn vị môi giới sao cho hợp với phong cách đầu tư của bản thân, rồi tiến hành thu thập thông tin về mã cổ phiếu.

Sau đó hãy quản lý nguồn vốn vận hành và tập trung đầu tư mỗi ngày.

Không quá tin vào tin tức và lời người khác

Trên internet hiện có rất nhiều người không rõ danh tính đang đưa ra rất nhiều thông tin với các mục đích khác nhau.

Vì vậy, việc chỉ thu nhập các thông tin chính xác trên mạng là điều rất khó để thực hiện.

Các bạn đừng nên dễ dàng tin vào những thông tin trên mạng và lời kể của người khác nhé.

Ghi chép lại kết quả đầu tư

Nhờ vào việc ghi chép lại kết quả đầu tư mà ta có thể nhìn lại được việc đầu tư từ trước tới giờ, cũng như phân tích được việc đầu tư của bản thân.

Vì việc này rất có ích cho bạn phát triển nâng cao kỹ năng đầu tư của chính mình, nên các bạn hãy thử làm nhé.

 


Tổng kết

Dù cho nhà đầu tư có năng lực như thế nào đi nữa thì vẫn có thể gặp thất bại trong đầu tư.

Tuy nhiên điều quan trọng là mình sẽ làm gì sau khi thất bại. Điểm đáng lưu ý ở đây là ” cần bình tĩnh phân tích nguyên nhân thất bại và suy nghĩ xem nó có ảnh hưởng đến giao dịch lần sau hay không”.

Việc đầu tư thường không phù hợp với các nhà đầu tư theo cảm tính.

Các bạn đừng nên nắm giữ những vị thế mà không đưa ra được chứng cứ tại sao nên làm thế chỉ để sửa chữa những thất bại nhé. Thêm vào đó khi mức cắt lỗ không rõ ràng, những khoản lợi nhuận chưa được tất toán tăng lên thì khó mà cắt lỗ được.

Để sở hữu 1 vị thế thì đơn giản nhưng có thể thu lời trong việc đầu tư thì không hề đơn giản. Do vậy, trước khi bắt đầu đầu tư các bạn hãy chuẩn bị thật đầy đủ và kỹ lưỡng nhé.

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: