Dành cho người mới bắt đầu

Tương lai của tiền ảo như thế nào? Tiền ảo sau này sẽ ra sao? Giới thiệu triển vọng của tiền ảo từ dự đoán của các chuyên gia

Tiền ảo bùng phát nhất vào tháng 12 năm 2017 nhưng sau đó thì giá đã giảm xuống

Một số người nói rằng “tiền ảo đã không còn sinh lời nữa”, nhưng có thật là sau này cơ hội kiếm lợi nhuận từ tiền ảo không còn nữa?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về quy mô thị trường tiền ảo, khuynh hướng sau này, cũng như dự đoán của những chuyên gia về tương lai của tiền ảo.

Tiềm năng tương lai nhìn từ quy mô thị trường tiền ảo

Tháng 09/2019, giá trị vốn hóa thị trường của tiền ảo đạt 56000 triệu tỷ. Mặt khác, giá trị vốn hóa thị trường của sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng nhất thế giới New York là hơn 400 triệu tỷ.

Tính toán một cách đơn giản, quy mô thị trường của chứng khoán lớn hơn quy mô của tiền ảo đến 70 lần. Tức là, có thể nói quy mô thị trường tiền ảo vẫn còn rất nhỏ. So với thị trường chứng khoán, thị trường tiền ảo có lịch sử ngắn hơn, thiếu sự kiện toàn về mặt pháp luật hơn.

Do thị trường tiền ảo chưa xây dựng được môi trường giao dịch phù hợp để những nhà đầu tư lớn dễ dàng tham gia, nên thị trường này có quy mô nhỏ hơn và ít người tham gia hơn hẳn thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cũng có thể nói rằng chính vì quy mô thị trường tiền ảo còn nhỏ nên khả năng phát triển sau này là rất lớn.

Thị trường chứng khoán cũng đã từng có thời có quy mô bằng với thị trường tiền ảo. Sau này nếu có các điều chỉnh để môi trường giao dịch trở nên dễ dàng hơn, có khả năng cao nhiều nhà đầu tư lớn chưa tham gia thị trường tiền ảo sẽ tham gia vào.

Từ những điểm ở trên, có thể nói rằng tương lai của thị trường tiền ảo vẫn còn ở phía trước.

Tình hình của tiền ảo cho tới hiện tại

Chúng tôi sẽ giải thích những thay đổi của thị trường tiền ảo cho tới hiện tại.

Thị trường tiền ảo đã phát triển vượt bậc trong năm 2017.

Sau đó, thị trường đã thay đổi theo nhiều chiều hướng khác nhau qua những vụ hacking quy mô lớn hay việc xây dựng luật pháp đối với tiền ảo.

Trước khi nói về tiềm năng, hãy cùng nhìn vào lịch sử của tiền ảo cho đến hiện tại.

Về giá trị

Chúng tôi sẽ tập trung giải thích về giá trị của Bitcoin – đại diện tiêu biểu của tiền ảo.

Giá Bitcoin bắt đầu tăng dần từ tháng 10/2016, đạt đỉnh lần đầu tiên vào tháng 5/2017. Giá của 1 BTC khoảng 60 triệu đồng, là mức giá cao nhất cho đến thời điểm đó..

Sau đó, giá trị của nó khá ổn định, và tiếp tục tăng mạnh trong tháng 8, 10, 11,12.

Từ tháng 12/2017 đến tháng 1/2018, BTC đã đạt đỉnh ở mức 1BTC bằng 460 triệu đồng

Tuy nhiên, sau đó do nhiều vụ thất thoát tài sản liên tiếp diễn ra tại các sàn giao dịch tiền ảo lớn do hacker gây ra nên giá Bitcoin lại xuống thấp.

Sau khoảng thời gian trượt giá từ năm 2018, tháng 4/2019, Bitcoin có dấu hiệu lên giá trở lại.

ICO

ICO là viết tắt của “Initial coin offering”, đây là cách thu hút vốn sử dụng tiền ảo của các công ty. Công ty sẽ phát hành tiền ảo, thành lập nhiều dự án để bán tiền ảo đó.

Khác với giao dịch tiền ảo tại các sàn giao dịch, các công ty tự tạo những trang web chuyên dụng để bán tiền ảo. Và những nhà đầu tư cảm thấy sự hấp dẫn từ các dự án sẽ đầu tư cho công ty đó.

Tiền ảo phát hành bởi ICO sau đó sẽ được đưa lên sàn giao dịch. Sau khi lên sàn giao dịch, giá trị tiền sẽ có khuynh hướng tăng lên nhiều, nên nhiều nhà đầu tư đã nhắm đến mức lợi nhuận khổng lồ trong một thời gian ngắn thông qua ICO.

ICO một mặt thu hút được nhiều sự chú ý, tuy nhiên cũng có mặt trái là xuất hiện nhiều vụ lừa đảo. Đã có nhiều vụ lừa đảo ICO diễn ra chỉ riêng trong năm 2017..

 

ICO là gì?

Đây là phương pháp phát hành token tiền ảo độc lập để bán nhằm huy động chi phí phát triển lĩnh vực kinh doanh mới hay chi phí nghiên cứu.

 

Những điểm chính về tiềm năng tương lai của tiền ảo

Chúng tôi sẽ nói về tiềm năng tương lai của tiền ảo và những điểm cần chú ý dưới đây.

Sử dụng trong thực tế

Tiền ảo không chỉ được coi là một công cụ tài chính, mà còn đang được đưa vào sử dụng thực tế như một loại tiền tệ.

Nếu tiền ảo được sử dụng phổ biến hơn trong thực tế, điều này sẽ giúp tăng mức độ phổ cập của đồng tiền. Và người ta kỳ vọng rằng khi đó giá sẽ tăng lên do nhu cầu tăng cao.

Xác nhận ETF

Điểm đáng chú ý nhất trong tháng 10/2019 là tiền ảo được ETF hoá.

Khi việc đăng ký ETF hoá tiền ảo được công nhận, nó sẽ được lên các sàn giao dịch chứng khoán dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Nếu tiền ảo được chấp nhận và trở thành 1 lựa chọn đầu tư tín thác, người ta kỳ vọng sẽ có những nguồn tiền mới sẽ chảy vào thị trường tiền ảo.

Kết quả đăng ký thành lập quỹ ETF cho Bitcoin sẽ được quyết định trong tương lai gần. Nếu như đăng ký ETF được thông qua, giá trị Bitcoin có thể sẽ tăng cao hơn nữa cho nên bạn hãy chú ý nhé.

 

ETF là gì?

ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund (hình thức đầu tư tín thác), đây là một dạng đầu tư dựa vào các chỉ số. Đây là hình thức ủy thác đầu tư trên các sàn giao dịch tài chính, hướng đến kết quả hoạt động kinh doanh gắn liền với những chỉ số cụ thể như giá cổ phiếu.

 

Ý kiến của những nhân vật nổi tiếng về tương lai tiền ảo

Đã có nhiều người nổi tiếng công khai lên tiếng về tương lai của tiền ảo.

Những ý kiến dự báo về giá trị tiền ảo tuy có nhiều điểm khác nhau, những những nhân vật nổi tiếng đều cho rằng giá Bitcoin sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Người phụ trách nghiên cứu của Fundstrat Global Advisors – Ngài TomLee

Người phụ trách nghiên cứu của Fundstrat Global Advisors, ngài Tom Lee là một nhân vật nổi tiếng trong giới đầu tư.

Theo Tom Lee dự đoán, “đến tháng 3/2020, Bitcoin sẽ đạt mức 2 tỷ đồng”.

Ngài John McAfee

John McAfee là nhà sáng lập của công ty phần mềm bảo mật nổi tiếng McAfee.

Với vốn hiểu biết về các công nghệ tiên tiến nhất, ông được biết đến như là một nhân vật với phát ngôn có trọng lượng ngay cả trong giới đầu tư.

Theo John McAfee dự đoán, Bitcoin “có thể sẽ đạt 20 tỷ đồng vào năm 2020”.

Llew Claasen-người đứng đầu Bitcoin Foundation

Llew Claasen, người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Bitcoin Foundation đã dự đoán rằng đến năm 2018 giá trị Bitcoin sẽ tăng đến mức 1BTC tương đương khoảng 800 triệu đồng.

Đáng tiếc là dự đoán đã sai lệch nhiều so với thực tế, nhưng nó đã cho thấy kỳ vọng to lớn của ông với Bitcoin.

Finder.com CEO Jon Ostler

Jon Ostler, CEO của Finder.com thì chưa đưa ra bất kì dự báo gì cho giá trị của tiền ảo năm 2020.

Nhưng ông đã dự đoán giá Bitcoin năm 2018 sẽ tăng đến mức 1BTC tương đương khoảng 640 triệu đồng.

Mặc dù dự đoán cũng sai lệch nhiều so với thực tế, nhưng nó cũng đã phần nào cho ta thấy kỳ vọng đối với Bitcoin.

Herjavec Group CEO Robert Herjavec

Robert Herjavec, CEO của Herjavec Group đã dự đoán giá Bitcoin cuối năm 2018 sẽ tăng đến mức 1BTC tương đương khoảng 410 triệu đồng.

Cũng như những người nổi tiếng khác, đối với Bitcoin ông cũng giữ nguyên những dự đoán tích cực.

 

Cho đến thời điểm hiện tại là tháng 9/2019, giá Bitcoin mặc dù đã vượt mức 1BTC tương đương 20 triệu đồng, thế nhưng vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng 300 triệu đồng.

Tuy vậy, những nhân vật nổi tiếng trong giới đầu tư đều giữ vững sự tích cực khi dự đoán về Bitcoin.

Trong tương lai gần, khi việc đăng ký thành lập quỹ ETF Bitcoin được thông qua thì có thể các mức giá được dự đoán như trên sẽ thành hiện thực chăng?

 


Kết luận

Nói về tương lai tiền ảo, giá trị Bitcoin có thể tăng hay không hiện vẫn là điều chưa ai khẳng định được rõ ràng. Tuy vậy, việc Bitcoin có thể được ETF hóa hay không sẽ được quyết định trong tương lai gần. Nếu như việc đăng ký được thông qua, nhiều dự đoán cho rằng sẽ có nhiều nguồn vốn lớn đổ vào thị trường tiền ảo.

Ngoài ra, cũng có dự đoán cho rằng sẽ có nhiều nguyên nhân khiến giá trị tiền ảo gia tăng như nhiều công ty lớn tham gia thị trường hay việc tiền ảo sẽ được sử dụng trong thực tế.

Hãy cùng chúng tôi theo dõi biến động của thị trường tiền ảo sau này nhé.

 

Kết luận

  • Thị trường tiền ảo vẫn còn quy mô nhỏ và có nhiều tiềm năng phát triển
  • Việc ETF hoá Bitcoin thành công hay không sẽ quyết định nguồn vốn đổ vào thị trường tiền ảo.
  • Những người nổi tiếng trong giới đầu tư dự đoán rằng giá trị Bitcoin sẽ tăng lên.