2020/01/30
Investment and Trade

Giao dịch ký quỹ là gì? Sự khác biệt với giao dịch giao ngay,cũng như phương thức thanh toán, phí giao dịch.

Hiện tại, người ta cho rằng hình thức giao dịch ký quỹ được được sử dụng cho hơn một nửa tổng giá trị giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân.

Về cơ bản, ngày càng khó hơn để bạn có thể thu được lợi nhuận lớn bằng phương pháp giao dịch nếu bạn chỉ thực hiện các giao dịch với mỗi số tiền của riêng bản thân.

Vì vậy, với những ai muốn bắt đầu giao dịch một cách chuyên nghiệp thì các bạn hãy thử tìm hiểu kỹ về giao dịch ký quỹ nhé.

Những điểm chính của bài viết này

  • Giao dịch ký quỹ có thể khiến bạn mắc nợ nếu sử dụng không đúng cách
  • Giao dịch ký quỹ vừa đem lại lợi nhuận cũng như tổn thất lớn hơn
  • Đối với những người có thể tự quản lý rủi ro thì giao dịch ký quỹ là một phương thức giao dịch mang lại hiệu quả

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ là một hệ thống mà bạn vay tiền để thực hiện giao dịch với số tiền nhiều hơn số tiền mà bạn đang có trong tay.

Khi tiền vốn nhỏ thì việc kiếm được lợi nhuận lớn thông qua phương pháp giao dịch giao ngay là rất khó khăn. Do đó, hệ thống này có thể nói là người đồng hành quan trọng của những nhà đầu tư cá nhân.

Sự khác biệt giữa giao dịch ký quỹ chung và giao dịch ký quỹ hệ thống

Có 2 loại giao dịch ký quỹ là “giao dịch ký quỹ thông thường” và “giao dịch ký quỹ hệ thống”. Khi thực hiện giao dịch ký quỹ thì bạn cần lựa chọn một trong hai loại.

Giao dịch ký quỹ thông thường là việc ký kết hợp đồng giữa công ty chứng khoán và nhà đầu tư. Giao dịch ký quỹ hệ thống thì chỉ được thực hiện đối với các mã giao dịch đã được sàn giao dịch lựa chọn.

Giao dịch ký quỹ hệ thống so với giao dịch ký quỹ thông thường thì có tiêu chí lựa chọn khắt khe hơn chẳng hạn như giới hạn các loại mã giao dịch cũng như thời gian đáo hạn ngắn. Tuy nhiên, lãi suất của nó lại thấp hơn.

Bảng dưới đây đã tóm tắt sự khác biệt cụ thể của 2 loại giao dịch ký quỹ này.

Giao dịch ký quỹ thông thường Giao dịch ký quỹ hệ thống
Mã giao dịch mục tiêu Sàn giao dịch lựa chọn Về nguyên tắc là tất cả các mã giao dịch đều được
Thời gian đáo hạn 6 tháng không có kỳ hạn
Bán khống Chỉ có các mã cổ phiếu đã được chỉ định Không cho phép tại hầu hết các công ty chứng khoán
Lãi suất (năm) Thấp Cao
Phí cho vay cổ phiếu Thấp Cao
Lãi suất âm đếm ngược theo ngày Có thể mất phí không mất phí

Sự khác biệt với giao dịch tiền vốn hiện có

Sự khác biệt lớn nhất của giao dịch ký quỹ với giao dịch tiền vốn hiện có là bạn có thể giao dịch nhiều hơn số tiền vốn mà bạn có.

Trong trường hợp giao dịch trên tiền vốn, khi bạn có số vốn là 200 triệu đồng thì số tiền bạn có thể giao dịch tương đương là 200 triệu đồng.

Trong khi đó, với giao dịch ký quỹ thì bạn có thể thực hiện giao dịch với số tiền nhiều hơn gấp đôi. Nhờ đó, bạn có thể vận hành vốn với hiệu suất cao hơn so với giao dịch trên số vốn.

Tuy nhiên, ngoài việc bạn có thể đạt được những phần lợi nhuận lớn, nếu chẳng may giá cả thị trường biến động ngược với dự đoán của bạn thì những tổn thất cũng sẽ tăng lên nhiều.

Một sự khác biệt lớn nữa là trong giao dịch vốn hiện có là bạn luôn phải bắt đầu giao dịch từ việc “mua vào”, trong khi với giao dịch ký quỹ thì bạn có thể bắt đầu giao dịch từ việc “bán ra”.

Do đó, bạn có thể kiếm lợi nhuận không chỉ khi giá tăng mà còn cả khi giá giảm nữa. Cả giao dịch mua và bán đều có thể giúp bạn sinh lãi, vì vậy hẳn ta có thể nói là cơ hội thu được lợi nhuận của bạn được nhân lên gấp 2 lần.

Tiền ký quỹ và tỷ lệ ký quỹ duy trì trong giao dịch ký quỹ

Tiền gửi ký quỹ

Là tài sản thế chấp trong giao dịch. Thông thường số tiền ước tính cần thiết là trên 60 triệu đồng, tầm khoảng hơn 30% số tiền bạn định giao dịch.

Tỷ lệ ký quỹ duy trì

Tỷ lệ ký quỹ duy trì là tỷ lệ tiền ký quỹ thực chất sau khi đã cộng trừ lãi lỗ so với tổng các khoản tiền giao dịch.

Ví dụ, với số tiền gửi ký quỹ là 100 triệu đồng thì tỷ lệ ký quỹ duy trì khi bạn mua 200 triệu đồng cổ phiếu là 50%. Sau này, nếu do giá giảm và các chi phí khiến bạn giảm mất 40 triệu đồng thì số tiền ký quỹ thực chất được tính là 60 triệu đồng, nên khi này tỷ lệ ký quỹ duy trì sẽ là 30%.

Thường thì người ta sẽ thiết lập mức tỷ lệ duy trì tối thiểu với số tiền gửi ký quỹ.

Ví dụ, trong trường hợp tỷ lệ duy trì tối thiểu được thiết lập ở mức 20%, nếu tỷ lệ duy trì giảm xuống dưới 20%, thì bạn sẽ cần phải gửi tài sản thế chấp bổ sung – được gọi là “ký quỹ bổ sung”, để có thể duy trì tỷ lệ này ở mức 20%.

Những điều bạn cần lưu ý trong giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là một giao dịch chứa nhiều rủi ro cho cả người thực hiện giao dịch và cả sàn giao dịch.

Vì vậy, những điều bạn cần chuẩn bị để thực hiện giao dịch ký quỹ sẽ hơi khác một chút so với giao dịch giao ngay.

Tài khoản chuyên dụng cho giao dịch ký quỹ

Trước tiên, để bắt đầu giao dịch ký quỹ bạn cần phải mở một tài khoản chuyên dụng gọi là tài khoản giao dịch ký quỹ.

Ngay cả những người đã có tài khoản giao dịch giao ngay thông thường cũng cần phải tạo một tài khoản giao dịch ký quỹ mới. Việc mở tài khoản này thì sẽ được thẩm định bởi sàn giao dịch hoặc công ty chứng khoán.

Giao dịch ký quỹ thì có rủi ro cao hơn so với giao dịch giao ngay. Giao dịch này có khả năng giúp mang lại lợi nhuận cũng như tổn thất lớn.

Do đó, sự thẩm định như trên là cần thiết. Tùy thuộc vào sàn giao dịch, công ty chứng khoán mà mỗi nơi có hình thức thẩm định khác nhau, chẳng hạn như thẩm định bằng chứng từ hay phỏng vấn qua điện thoại.

Trong trường hợp phỏng vấn qua điện thoại, bạn có thể bị hỏi về những kiến thức cần thiết tối thiểu như cơ chế giao dịch ký quỹ và rủi ro của nó.

Khi được đặt câu hỏi, nếu không thể trả lời ngay lập tức thì có nghĩa là bạn không vượt qua được cuộc thẩm định này. Bởi vì đây là những kiến thức cần thiết để thực hiện giao dịch trong thực tế, nên việc bạn ghi nhớ kỹ kiến thức và chuẩn bị cho việc bị thẩm định là rất quan trọng.

Trong một số trường hợp thì người ta còn thiết lập các quy định về kinh nghiệm đầu tư hay tuổi tác. Bạn hãy xác nhận kỹ càng rồi mới tiến hành mở một tài khoản giao dịch ký quỹ nhé.

Tiền vốn để làm tài sản thế chấp

Sau khi đã hoàn thành việc mở tài khoản giao dịch ký quỹ thì việc bạn cần chuẩn bị tiếp theo đó là số tiền để sử dụng làm tài sản thế chấp.

Tài sản thế chấp này được gọi là “tiền gửi ký quỹ”. Số tiền quy định sẽ khác nhau tùy thuộc vào sàn giao dịch và công ty chứng khoán. Nói chung, bạn nên áng chừng số tiền gửi ký quỹ tối thiểu khoảng 60 triệu đồng.

Số tiền gửi ký quỹ này sẽ quyết định số tiền bạn có thể giao dịch tương ứng. Đây được gọi là “hạn mức tín dụng”. Hạn mức tín dụng này sẽ thay đổi phụ thuộc vào sự tăng giảm của tiền gửi ký quỹ.

Khi tiền gửi ký quỹ không đủ để bạn có được mức tín dụng mà bạn muốn sử dụng để giao dịch, thì bạn có thể sử dụng cổ phiếu mà bản thân đang nắm giữ. Nếu sử dụng cổ phiếu để thế chấp thì nó sẽ được tính bằng 80% giá trị hiện hành.

Ưu điểm của giao dịch ký quỹ

Ưu điểm 1:Có thể kiếm lợi nhuận với số tiền vốn ít

Điểm yếu của rất nhiều nhà đầu tư cá nhân là sự giới hạn về tiền vốn có trong tay. Nếu tiền vốn bạn có trong tay ít thì lợi nhuận của bạn cũng sẽ bị hạn chế và việc quản lý rủi ro cũng rất khó khăn.

Giao dịch ký quỹ có thể cho phép bạn thực hiện giao dịch với số tiền tối đa gấp khoảng 3 lần số tiền gửi ký quỹ. Do đó, bạn có thể kiếm được lợi nhuận mà không bỏ lỡ cơ hội.

Bằng phép tính đơn giản thì bạn có thể thấy rằng khi giá tăng 10% thì giao dịch giao ngay với 60 triệu đồng chỉ mang lại 6 triệu đồng lợi nhuận.

Tuy nhiên, với giao dịch ký quỹ ,vì có thể giao dịch 180 triệu đồng nên bạn có thể nhận được khoản lãi 18 triệu đồng.

Việc này cũng được gọi là “hiệu ứng đòn bẩy” hay “làm cho đòn bẩy có hiệu quả”.

Giao dịch giao ngay khoản lãi 6 triệu đồng
Giao dịch ký quỹ (khi số tiền giao dịch gấp 3 lần) khoản lãi 18 triệu đồng

Từ những điều trên, ta có thể nói rằng việc có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận với số tiền vốn ít là 1 trong những ưu điểm của giao dịch ký quỹ.

Ưu điểm 2:Có thể lựa chọn quyền mua bán

Đây là một ưu điểm đã được đề cập đến và là sự khác biệt với giao dịch giao ngay. Giá cả thị trường có lúc tăng lên và tất nhiên cũng sẽ có lúc giảm xuống. Việc tạo ra lợi nhuận trong giao dịch giao ngay chỉ xảy ra khi giá cả thị trường tăng lên.

Tuy nhiên, với giao dịch ký quỹ bạn có thể kiếm được lợi nhuận ngay cả khi giá cả thị trường giảm xuống.

Bởi vì bạn có thể chọn lựa quyền mua hoặc bán, nên bạn có thể bắt đầu giao dịch từ việc ”bán ra”, có nghĩa là bạn có thể kiếm tiền ngay cả khi giá cả thị trường giảm bằng cách thực hiện “bán khống”. Không chỉ “mua rẻ bán cao” mà bạn còn nhận được lợi nhuận dù cho “mua cao và bán lại với giá rẻ”.

Ưu điểm 3:Tương thích tốt với các giao dịch ngắn hạn

Những yếu tố có thể gây lo lắng cho nhà đầu tư trong giao dịch ký quỹ là các chi phí như lãi suất, phí quản lý.Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng giao dịch chỉ trong ngày (day trading) thì bạn có thể tiết kiệm được chi phí.

Ngoài ra, việc có thể lựa chọn giao dịch mua hoặc bán sẽ giúp bạn có thể tạo ra lợi nhuận ngay cả khi giá cả thị trường giảm xuống hay tăng lên đi nữa.

Giao dịch ký quỹ có thể được cho là phù hợp với việc tạo ra lợi nhuận nhờ những biến động giá nhỏ bằng cách áp dụng đòn bẩy tại giao dịch trong ngày (day trading).

Ưu điểm 4:Tăng tốc độ quay vòng giao dịch mua bán trong ngày

Nếu bạn giao dịch trong ngày (day trading) bằng giao dịch với số vốn hiện có thì trong 1 ngày bạn chỉ có thể sử dụng 20 triệu đồng và mua hoặc bán mã cổ phiếu nào đó 1 lần.

Tuy nhiên, trong giao dịch ký quỹ thì có tồn tại quy tắc giao dịch trong ngày, nên bạn có thể giao dịch đến gấp 3 lần số tiền bạn mua hoặc bán.

Ta có thể thấy rằng việc thực hiện mua bán quay vòng với nhiều vòng quay giao dịch trong ngày (day trading) là một chiến lược có thể tận dụng được tối đa lợi ích của giao dịch ký quỹ.

Phương thức giao dịch ký quỹ

Có 2 phương thức giao dịch ký quỹ là “mua ký quỹ” và “bán ký quỹ”

Để tận dụng ưu điểm của giao dịch ký quỹ và tạo ra lợi nhuận thì bí quyết ở đây là việc sử dụng 2 phương thức này đúng cách.

Mua ký quỹ

Mua ký quỹ thì gần tương đồng với giao dịch với số vốn hiện có. Việc lần lượt mua rẻ và bán cao trong loại giao dịch này thì giống với giao dịch thông thường.

Nhưng với giao dịch ký quỹ thì bạn thực hiện giao dịch với số tiền lớn hơn số vốn ban đầu, bằng cách vay tiền từ sàn giao dịch hoặc công ty chứng khoán với tài sản thế chấp là tiền gửi ký quỹ.

Mua ký quỹ còn gọi là “quyền mua”.

Bởi vì bạn vay tiền để giao dịch nên đương nhiên sẽ phát sinh lãi suất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý đến việc mất các chi phí như phí giao dịch hay phí quản lý.

1 quy tắc mua ký quỹ khác là trong vòng 6 tháng sau khi mua bạn thường phải bán ra, hoặc nhận cổ phiếu trong giao dịch giao ngay.

Bán ký quỹ

Bán ký quỹ thì hơi khác so với giao dịch thông thường.

Việc bán ký quỹ là khi bạn thực hiện giao dịch bán bằng cách vay cổ phiếu (chứ không phải tiền) từ công ty chứng khoán với tài sản thế chấp là tiền gửi ký quỹ.

Đây là giao dịch mà lợi nhuận được tạo ra bằng cách bán cổ phiếu với giá cao và sau đó mua lại với giá rẻ. Còn gọi là “quyền bán”.

Tương tự với mua ký quỹ thì bán ký quỹ cũng yêu cầu bạn cần phải thanh toán các chi phí như phí giao dịch. Trong giao dịch ký quỹ bằng cổ phiếu thì trong một vài trường hợp bạn sẽ mất chi phí là lãi suất âm đếm ngược theo ngày. Cổ phiếu nắm giữ bởi các công ty chứng khoán thì số lượng cũng hạn chế, nếu lệnh bán vượt quá số lượng lệnh mua thì cổ phiếu sẽ bị thiết hụt mất. Trong trường hợp này thì các công ty chứng khoán sẽ vay cổ phiếu.

Trường hợp lệnh bán tiếp tục tăng và không đủ cổ phiếu thì công ty chứng khoán cần phải huy động và vay cổ phiếu từ các tổ chức đầu tư đang nắm giữ mã cổ phiếu mục tiêu này, chẳng hạn như là ngân hàng.

Tại thời điểm đó, phí vay mà công ty chứng khoán phải trả cho các tổ chức đầu tư gọi là “phí cho vay hàng hóa”. Đây là cơ chế mà các nhà đầu tư bán ký quỹ từ việc vay mượn cổ phiếu của công ty chứng khoán phải chịu một phần “phí cho vay hàng hóa”. Phí này còn được gọi là “lãi suất âm đếm ngược theo ngày”.

Phương thức thanh toán của giao dịch ký quỹ

Trong giao dịch ký quỹ thì có 2 phương thức thanh toán là “giao dịch ngược” và “thanh toán bằng tiền mặt, cổ phiếu giao ngay”.

Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về mỗi một phương thức thanh toán ở dưới đây.

Thanh toán bằng giao dịch ngược lại

Đây là phương thức thanh toán rất đơn giản.

Trong trường hợp bạn đã mua ký quỹ, thì bạn sẽ hoàn trả số tiền vay từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu bằng cách bán đi cổ phiếu đã mua.

Ngược lại, trường hợp bán ký quỹ thì bạn trả lại cổ phiếu cho công ty chứng khoán bằng cách mua lại cổ phiếu đã vay để bán từ công ty chứng khoán.

Dù mỗi một giao dịch bạn đều mất thêm các chi phí nhưng phương thức này lại rất đơn giản.

Thanh toán bằng tiền mặt, cổ phiếu giao ngay

Thanh toán bằng “tiền mặt” và “cổ phiếu giao ngay” là phương thức hơi khó hiểu 1 chút.

Trong trường hợp mua ký quỹ thì việc bạn thanh toán cho công ty chứng khoán bằng tiền mặt thay vì bán cổ phiếu đã mua là “thanh toán tiền mặt”.

Bạn sẽ vẫn giữ lại các cổ phiếu ban đầu. Phương pháp này thường được sử dụng khi bạn muốn tiết kiệm phí dịch vụ trong các giao dịch giao ngay.

Trong giao dịch ký quỹ, bạn có thể mua cổ phiếu dưới dạng vay tiền từ công ty chứng khoán và nếu nhanh chóng hoàn trả lại thì bạn có thể mua cổ phiếu với phí dịch vụ thấp hơn so với giao dịch giao ngay.

Việc giao dịch ký quỹ cũng bị tính phí dịch vụ, nhưng bạn sẽ không phải chịu một khoản phí lớn nếu thanh toán bằng tiền trong lúc lãi suất và phí quản lý còn đang ở mức thấp nhất.

Thanh toán bằng cổ phiếu giao ngay được thực hiện khi bạn đã có sẵn các cổ phiếu có cùng mã với cổ phiếu mà bạn thực hiện bán ký quỹ. Bằng cách bán ký quỹ, bạn sẽ hoàn trả cho công ty chứng khoán cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ

Đây là một kỹ thuật thường được sử dụng khi bạn muốn nhận lợi ích cổ đông.

Cổ phiếu ưu đãi cho cổ đông sẽ kèm theo quyền lợi cổ đông và sẽ tăng giá vào ngày giao dịch cuối cùng. Tuy nhiên, vào ngày làm việc tiếp theo đó thì giá thường sẽ giảm đáng kể.

Việc sử dụng giao dịch ký quỹ để nhận lợi ích cổ đông và tránh rủi ro giảm giá của những cổ phiếu đó gọi là “giao dịch chéo”.

Chi phí phải trả trong giao dịch ký quỹ

Phí giao dịch

Về cơ bản dù là giao dịch ký quỹ hay không thì khi mua bán bằng hầu hết các hình thức giao dịch đều sẽ mất phí. Đây được gọi là phí giao dịch.

Bạn sẽ không mất quá nhiều phí giao dịch trong một lần giao dịch. Tuy nhiên, vì mỗi lần giao dịch sẽ phát sinh phí dịch vụ và nếu cộng dồn chúng lại thì sẽ thành một khoản tiền lớn đó, nên bạn hãy lưu ý nhé.

Lãi suất

Khi bạn cố gắng thực hiện một giao dịch nhiều hơn số tiền bạn có thì bạn cần phải vay tiền từ một ai đó.

Ví dụ, nếu vay tiền từ ngân hàng thì sẽ phát sinh lãi suất và bạn sẽ phải thanh toán tiền lãi trong khoảng thời gian đã vay tiền.

Trong khi mua ký quỹ với hình thức giao dịch ký quỹ, thì đây là một hệ thống mà các công ty chứng khoán cho bạn vay tiền và cổ phiếu

Vì vậy, ngay cả giao dịch ký quỹ cũng sẽ phát sinh lãi suất và bạn sẽ phải thanh toán tiền lãi trong thời gian vay cho tới khi hoàn trả tiền và cổ phiếu.

Trong giao dịch mua ký quỹ thì ngoài lãi suất, bạn sẽ tốn các chi phí chẳng hạn như phí dịch vụ được thiết lập bởi các công ty chứng khoán, phí quản lý thanh toán cho các công ty chứng khoán tương ứng với số cổ phiếu đã mua bằng giao dịch mua ký quỹ tính theo tháng, phí chuyển nhượng cần thiết cho thủ tục thay đổi tên của chứng chỉ cổ phiếu do công ty tài chính chứng khoán nắm giữ.

Phí cho vay cổ phiếu

Nếu bạn thuê DVD tại cửa hàng cho thuê thì bạn sẽ phải trả phí thuê trong khoảng thời gian đó, hay ngay cả khi bạn thuê một chiếc xe tại cửa hàng cho thuê thì bạn sẽ chỉ tốn phí thuê trong số giờ đó. Tương tự như vậy, trong mua ký quỹ của giao dịch ký quỹ, khi bạn vay cổ phiếu từ công ty chứng khoán thì bạn sẽ phải trả phí cho việc vay cổ phiếu.

Trong giao dịch bán ký quỹ ngoài phí cho vay cổ phiếu, bạn sẽ tốn cả phí dịch vụ được thiết lập bởi công ty chứng khoán, phí quản lý mỗi tháng phải trả cho công ty chứng khoán tương ứng với số cổ phiếu đã mua bằng giao dịch mua ký quỹ, lãi suất đếm ngược theo ngày đã được giải thích trong mục phương thức giao dịch.

Lý do giao dịch ký quỹ được coi là rủi ro

Giao dịch ký quỹ là phương thức giao dịch vốn được thực hiện trong đầu tư cổ phiếu. Và bạn cũng có thể áp dụng với các giao dịch bằng tiền ảo.

Nhìn chung là có rất nhiều người nghĩ rằng giao dịch ký quỹ khá rủi ro. Bởi vì nó có thể gây ra tổn thất nhiều hơn số tiền đã đầu tư và trong trường hợp xấu nhất bạn sẽ gặp rủi ro là lâm vào cảnh nợ nần..

Bảng dưới đây đã so sánh những tổn thất có thể gặp phải khi thực hiện giao dịch ký quỹ với giao dịch thông thường bằng tiền ảo, với số tiền vốn là 200 triệu đồng.

Phương thức giao dịch Giá trị tài sản nếu giá cổ phiếu còn ½ Tổn thất Khoản nợ còn lại tài sản còn lại sau khi đã cắt lỗ
Giao dịch thông thường (giao dịch trị giá 200 triệu đồng) 200 triệu đồng x 1/2 = 100 triệu đồng 100 triệu đồng
giao dịch ký quỹ (giao dịch trị giá 600 triệu đồng) 600 triệu đồng x 1/2 = 300 triệu đồng 300 triệu đồng Khoản nợ 100 triệu đồng

Trong trường hợp sử dụng giao dịch bằng vốn , bạn có thể giao dịch tiền ảo với số tiền lên đến 100 triệu đồng. Nếu chẳng may giá của tiền ảo giảm xuống còn 1/5 thì tài sản của bạn vẫn còn lại 100 triệu đồng.

Có khả năng vẫn tồn đọng các khoản nợ

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện giao dịch ký quỹ thì tổn thất sẽ lớn hơn so với giao dịch vốn hiện có. Bởi vì, giao dịch ký quỹ cho phép bạn giao dịch nhiều hơn số tiền vốn bạn đang có bằng việc phát huy đòn bẩy.

Nếu giải thích cụ thể với trường hợp trên đây thì bạn đã bị tổn thất 300 triệu đồng, vượt quá tài sản trị giá 200 triệu đồng. 100 triệu đồng còn lại là tiền nợ và bạn phải đền bù.

Như vậy, giao dịch ký quỹ có rủi ro là gây phát sinh tổn thất nhiều hơn số tiền vốn đầu tư, do đó được cho là nguy hiểm.

Quản lý rủi ro bằng cách áp dụng đòn bẩy

Lãi suất hoặc tổn thất nhận được sau khi thực hiện giao dịch ký quỹ sẽ tăng tỷ lệ thuận với đòn bẩy. Vì vậy, điều quan trọng trong giao dịch ký quỹ là phải kiểm soát mức đòn bẩy để giảm rủi ro. Bởi vì tiền ảo thì dễ biến động hơn so với cổ phiếu và FX (ngoại hối) nên bạn hãy lưu ý nhé.

Để tránh phát sinh ký quỹ bổ sung trong giao dịch ký quỹ

Bây giờ chúng tôi sẽ giải thích về cách tránh phát sinh ký quỹ bổ sung ngay cả trong giao dịch ký quỹ có rủi ro cao. Bí quyết để tồn tại trong thế giới tiền ảo là không chỉ theo đuổi lợi nhuận lớn mà quan trọng hơn là bạn phải không để thua lỗ.

Kiểm soát mức đòn bẩy

Nếu bạn kiểm soát mức đòn bẩy thì việc ký quỹ bổ sung rất khó xảy ra. Theo bảng trên, nếu bạn giao dịch cùng mức đòn bẩy với giao dịch giao ngay, ngay cả khi bạn tổn thất 100 triệu đồng thì vẫn còn 100 triệu đồng, vì vậy sẽ không phát sinh ký quỹ bổ sung.

Nếu bạn giao dịch với mức đòn bẩy 1 lần, 200 triệu đồng x 1/2 = 100 triệu đồng thì bạn sẽ tổn thất 100 triệu đồng.

Nạp thêm khoản tiền dư vào trong ký quỹ

Một phương pháp khác để không phát sinh ký quỹ bổ sung đó là nạp thêm một số tiền dư vào ký quỹ tách biệt với số tiền đầu tư. Ký quỹ bổ sung sẽ không được kích hoạt nếu tỷ lệ ký quỹ duy trì không phá vỡ đường ký quỹ bổ sung. Tóm lại, khi tỷ lệ ký quỹ duy trì tiến đến gần với đường ký quỹ bổ sung, nếu bạn tăng tỷ lệ duy trì bằng cách nạp thêm khoản tiền dư vào thì mọi chuyện sẽ được giải quyết.

Không đầu tư theo kiểu hình thức giao dịch ký quỹ kép

Việc đầu tư bằng hình thức giao dịch ký quỹ kép là một phương pháp đầu tư có rủi ro rất cao.

Hình thức đầu tư giao dịch ký quỹ kép là phương pháp sử dụng tài sản thế chấp là mã tiền ảo đã sở hữu để mua ký quỹ tiếp mã tiền ảo đó.

Việc đầu tư bằng hình thức giao dịch ký quỹ kép thì có thể giúp thu được lợi nhuận từ rất nhiều từ vị thế nếu giá biến động đúng theo như dự đoán, nhưng nếu giá di chuyển theo hướng ngược lại thì sẽ làm gia tăng đáng kể rủi ro là bạn phải ký quỹ bổ sung, vì có rất nhiều vị thế đã gây ra tổn thất.

Cắt lỗ bằng quy tắc giao dịch của riêng bạn

Một điểm quan trọng không kém với phương pháp kiểm soát đòn bẩy là việc cắt lỗ bằng quy tắc của riêng bạn. Nếu bạn quyết định trước việc cắt lỗ ở mức giá nào thì tổn thất sẽ không trở nên lớn hơn mức cần thiết.

Trước khi bắt đầu giao dịch thì bạn hãy chắc chắn rằng mình đã đặt ra các quy tắc giao dịch bao gồm cả mức cắt lỗ nhé.

Những ai phù hợp với giao dịch ký quỹ?

Giao dịch ký quỹ thì rất nguy hiểm nhưng nó không phải là phương pháp đầu tư rủi ro đối với tất cả mọi người. Nếu thực hiện nó một cách hợp lý cẩn thận thì có khả năng bạn sẽ kiếm được lợi nhuận lớn hơn so với giao dịch thông thường. Bây giờ chúng tôi sẽ giải thích về đặc điểm của những người phù hợp với giao dịch ký quỹ.

Người có thể quản lý rủi ro tốt

Giao dịch ký quỹ thì khác với giao dịch bằng tiền vốn, đây là phương pháp có thể gây ra tổn thất nhiều hơn số tiền ký quỹ. Tuy nhiên, nếu là những người có thể quản lý rủi ro thì bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của giao dịch ký quỹ.

  • Người có thể quản lý rủi ro
  • Có thể giao dịch kiểm soát đòn bẩy
  • Có thể cắt lỗ, có những quy tắc giao dịch riêng của bản thân

Giao dịch ký quỹ của tiền ảo không chỉ cho phép mua mà còn có thể đặt lệnh bán, vì vậy đây là một phương pháp để những người có khả năng quản lý rủi ro tăng cơ hội kiếm lợi nhuận.

Người kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn

Giao dịch ký quỹ là phương pháp phù hợp với những người muốn kiếm lợi nhuận trong một thời gian ngắn. Sản phẩm đầu tư thì được cho rằng có tốc độ giảm xuống nhanh hơn so với khi tăng lên.

Tiền ảo cũng không phải là ngoại lệ. Nếu giao dịch ký quỹ được thực hiện tại thời điểm đột nhiên bitcoin sụt giá nhanh chóng thì chắc chắn bạn có thể thu được lợi nhuận lớn. Ngoài ra, giao dịch ký quỹ thì có giới hạn giao dịch và mất phí dịch vụ nên phương pháp này không phù hợp để sở hữu trong thời gian dài giống như giao dịch giao ngay.

Điểm cần lưu ý khi thực hiện giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là giao dịch có rủi ro cao, lợi nhuận cao so với giao dịch tiền vốn hiện có là chỉ được thực hiện trong phạm vi vốn mà bạn có. Việc lưu ý đến ít nhất các điểm dưới đây trong khi thực hiện giao dịch là rất quan trọng.

Điểm cần chú ý 1:Một vài trường hợp phát sinh ký quỹ bổ sung

Đầu tiên, không giống với giao dịch tiền vốn hiện có, trong giao dịch ký quỹ bạn hãy luôn ghi nhớ rằng giao dịch được thực hiện bằng cách vay tiền, cổ phiếu. Nếu bạn không quản lý chặt chẽ các rủi ro về việc chi phí phát sinh như lãi suất, thực hiện giao dịch với bao nhiêu lần tiền vốn bạn có thì tiền vốn ký quỹ sẽ sụt giảm ngay trong nháy mắt.

Sau khi đã giảm dưới mức tiền duy trì tối thiểu nếu bạn không gửi tiền vào ký quỹ bổ sung ngay thì có thể dẫn đến việc cổ phiếu của bạn sẽ tự động bị thanh khoản.

Điểm cần chú ý 2:Lập chiến lược với giao dịch ngắn hạn hơn là giao dịch dài hạn

Như đã đề cập trong phần ưu điểm của giao dịch ký quỹ thì giao dịch ký quỹ phù hợp với giao dịch ngắn hạn. Thời gian từ khi mua đến khi thanh toán càng lâu thì lãi suất và phí quản lý sẽ càng tăng.

Đặc biệt người mới bắt đầu giao dịch thường có khuynh hướng bị phải cắt lỗ khi chi phí thực hiện giao dịch mua bán ký quỹ trong dài hạn tăng cao.

Có thể nói 1 trong những chiến lược để giảm nhược điểm này là tăng số lượng vòng quay giao dịch bằng các phương pháp giao dịch ngắn hạn như giao dịch trong ngày (day trading).

Điểm cần chú ý 3:Việc nạp thêm một số lượng lớn tiền gửi ký quỹ sẽ làm giảm tổn thất

Bạn hãy nạp thêm một số lượng lớn tiền gửi ký quỹ để không xảy ra tình trạng phải cắt lỗ và phải gửi tiền ngay lập tức vào ký quỹ bổ sung.

Hoặc ngược lại thì từ bỏ việc giao dịch quá đà đến mức số tiền giới hạn cho phép chính là thượng sách. Số tiền giao dịch càng nhiều, càng gần với số tiền giới hạn, thì chỉ cần một chi phí nhỏ hay một biến động giá nhỏ cũng sẽ dẫn đến việc bạn bị yêu cầu ký quỹ bổ sung và cắt lỗ. Bởi vì đây là giao dịch có rủi ro cao, lợi nhuận cao nên quan trọng là bạn phải cố gắng để thực hiện giao dịch mà luôn có sẵn khoản tiền dư dự trữ.


Tổng kết

Giao dịch ký quỹ nói chung hay giao dịch ký quỹ chứng khoán nói riêng có thể khiến bạn mắc nợ nếu bạn không đủ dư dả vốn để giao dịch hay đặt mức đòn bẩy quá cao.

Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp giao dịch nguy hiểm nếu bạn quản lý rủi ro triệt để và kiểm soát tốt đòn bẩy. Bởi vì khác với giao dịch trên số tiền vốn, bạn cũng có thể đặt lệnh bán ra tiền ảo nên cơ hội thu được lợi nhuận của bạn sẽ tăng lên.

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: