Dành cho người mới bắt đầu

Bitcoin Halving là gì? Phân tích ảnh hưởng của sự kiện Halving 2020 đến giá Bitcoin và tiền ảo!

Bitcoin Halving dự kiến sẽ xảy ra vào tháng 5 năm 2020

Bitcoin Halving dự kiến sẽ xảy ra vào tháng 5 năm 2020

Bitcoin Halving chắc chắn là chủ đề được quan tâm nhiều nhất trong các cộng đồng tiền điện tử và blockchain những tháng và ngày qua. Tính đến thời điểm viết bài, chỉ còn khoảng vài ba tuần nữa là sự kiện halving BTC sẽ diễn ra và đây là sự kiện quan trọng nhất đối với đồng tiền điện tử số 1 mà nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Bitcoin halving là gì và tại sao nó thường có tác động tích cực đến giá của tài sản tiền điện tử.

Vậy bài viết hôm nay, Coinstar sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem halving Bitcoin là gì, khi nào thì sự kiện này sẽ xảy ra, lý do giá coin thường tăng khi halving cùng những thông tin liên quan khác mà có thể bạn chưa biết.

Bitcoin Halving là gì?

Halving hay Halvening (giảm một nửa) là một sự kiện mà tại đó sẽ chứng kiến phần thưởng khối (block rewards) cho các thợ mỏ (miner) bị cắt giảm 50%. Sự kiện này không chỉ diễn ra đối với Bitcoin, mà còn với rất nhiều các đồng tiền điện tử khác như Litecoin, Bitcoin Cash, Bitcoin SV, Ethereum Classic,.. Bitcoin Halving diễn ra định kỳ khoảng 4 năm một lần, giúp làm giảm tốc độ tạo ra thêm BTC mới.

Có thể bạn chưa biết, nguồn cung của Bitcoin là hữu hạn, chỉ có tổng cộng 21 triệu BTC, không thể in thêm với mức lạm phát được xác định trước. Khi 21 triệu BTC được khai thác hết, mạng lưới sẽ ngừng sản xuất thêm. Đó là một trong những lý do chính khiến Bitcoin được nhiều người gọi là “vàng kỹ thuật số” – giống như Vàng, chỉ có một số lượng hạn chế trên thế giới, và một ngày nào đó tất cả sẽ được khai quật hết.

Hiện tại, có khoảng 18 triệu BTC đã được khai thác và lưu thông trên thị trường – chiếm khoảng 85% tổng cung tối đa, nhưng điều đó không có nghĩa là khoảng 3 triệu BTC còn lại sẽ sớm được khai thác hết. Lý do là vì tác giả của Bitcoin – Satoshi Nakamoto, đã lập trình ngay từ khi ra mắt, cứ sau 210.000 khối (block), thì Bitcoin sẽ thực hiện halving, qua đó việc đào coin mới sẽ trở nên khó khăn hơn.

Sự kiện halving sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá BTC?

Giá Bitcoin và các đồng tiền ảo khác sẽ tăng lên

Sở dĩ halving BTC được cộng đồng tiền điện tử mong đợi vì hai lần halving trước đó trong lịch sử đều mạng lại những khoản lợi nhuận khổng lồ cho giá Bitcoin.

Như đã đề cập ở trên, về cơ bản, halving Bitcoin sẽ cắt giảm nguồn cung của BTC, khiến tài sản trở nên khan hiếm hơn. Và khi nhu cầu giữ nguyên hoặc tăng, trong khi nguồn cung giảm thì giá tài sản sẽ tăng lên. Ngoài ra, lịch sử đã chứng minh halving có ảnh hưởng tích cực tới giá BTC. Tuy nhiên, không điều gì là chắc chắn.

Biểu đồ diễn biến giá BTC qua hai lần halving. Nguồn: BraveNewCoin
Biểu đồ diễn biến giá BTC qua hai lần halving. Nguồn: TradingView

Vào ngày 28/11 năm 2012, ngày Bitcoin trải qua halving đầu tiên, giá đồng coin này đã tăng từ $11 lên $12, và tiếp tục tăng lên trong suốt năm sau đó – đạt đỉnh $1.038 vào ngày 28/11 năm 2013.

Khoảng 4 năm sau, một tháng trước khi halving lần 2, giá Bitcoin bắt đầu đi theo một mô hình tăng giá tương tự lần halving thứ nhất. BTC đã tăng từ $576 vào ngày 9/6 lên $650 vào ngày 9/7 năm 2016 – ngày mà BTC trải qua halving lần 2. Một lần nữa, BTC tiếp tục tăng tốc trong một năm sau đó, bất chấp có những biến động tăng/giảm thường xuyên, và cuối cùng đạt đỉnh ở mức $2.526 vào ngày 9/7 năm 2017.

Vậy liệu halving lần 3 giá Bitcoin có tăng? Trên thực tế, không ai có thể dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng bao nhiêu trong thời gian halving tiếp theo, hay thậm chí là giá sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nhìn vào lịch sử giá của hai đợt halving trước đó, thật đáng kể kỳ vọng. Nếu giá BTC đi theo mô hình tương tự trong lần halving thứ 3, chúng ta có thể sẽ chứng kiến BTC trở lại đỉnh $20.000, và sau đó leo lên mức cao nhất mọi thời đại mới.

Sự kiện halving của Bitcoin đã xảy ra bao nhiêu lần?

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu thời kỳ giảm một nửa của một số đồng tiền ảo

Thời kỳ Mã tiền ảo Tần suất Mức giảm
Tháng 8/2019 Litecoin 4 năm 1 lần Giảm một nửa
Tháng 10/2019 Risk khoảng 1 năm 1 lần( sau khi 3 triệu block được tạo ra) Giảm một nửa
Tháng 4/2019 Ethereum khoảng 2 năm 4 tháng 1 lần giảm 20%
Tháng 4/2020 (cũng có thể là tháng 8/2021) Bitcoin Cash 4 năm Giảm một nửa
Tháng 4-6/2020 Bitcoin 4 năm 1 lần Giảm một nửa
Tháng 7/2020 Monacoin 3 năm 1 lần Giảm một nửa

 

Về Bitcoin Cash, do nó vốn là loại tiền ảo hardfork phân li từ Bitcoin, nên người ta vẫn chưa xác minh được là thời kỳ giảm một nửa của đồng tiền này sẽ được tính theo thời kỳ của Bitcoin, hay theo ngày Bitcoin Cash được phát hành. Do đó, có 2 giả thuyết về thời gian của thời kì Bitcoin Cash giảm một nửa được đặt ra.

Ngoài ra, cũng có những đồng tiền ảo không có thời kỳ giảm một nửa như NEM, Ripple.

Những điều cần chú ý trước và sau thời kỳ giảm một nửa

Trước và sau thời kỳ giảm một nửa, phạm vi biến động giá của tiền ảo dễ trở nên lớn hơn.

Do thù lao đào tiền giảm xuống, thợ đào bỏ cuộc, dẫn đến lượng tiền ảo phát hành mới cũng giảm xuống.

Do vậy, mức độ hiếm của tiền ảo sẽ tăng lên, kéo theo giá trị của nó cũng tăng.

Mặt khác, cũng có người cho rằng chính vì thợ đào bỏ cuộc, lượng giao dịch được xác nhận sẽ giảm đi, giá trị của đồng tiền ảo do đó mà sụt giảm theo.

Dù thế nào đi nữa, trước và sau thời kỳ giảm một nửa , có khả năng cao là giá trị của đồng tiền ảo sẽ lung lay.

Biến động giá (volatility) là gì?

Đó là phạm vi tăng giảm của giá của đồng tiền ảo . Có thể nói phạm vi biến động cao sẽ mang lại nhiều lợi nhuận (High risk, high return- Rủi ro cao, lợi nhuận lớn).

Ý nghĩa của sự kiện halving đối với Bitcoin

Halving là một sự kiện cực kỳ quan trong đối với Bitcoin hay bất cứ đồng coin nào khác có halving. Bitcoin được thiết kế như một loại tiền tệ giảm phát. Tương tự như vàng, việc phát hành Bitcoin sẽ giảm dần theo thời gian và qua đó nó dần trở nên khan hiếm hơn. Theo nguyên tắc cung cầu, khi nguồn cung của một tài sản giảm dần và nhu cầu giữ nguyên hoặc tăng thì giá của tài sản này sẽ tăng.

Biểu đồ lạm phát Bitcoin theo thời gian. Nguồn: www.bitcoinblockhalf.com
Biểu đồ lạm phát Bitcoin theo thời gian. Nguồn: www.bitcoinblockhalf.com

Một số người ủng hộ Bitcoin lập luận rằng Bitcoin có thể được sử dụng như một hàng rào chống lại sự lạm phát. Mặt khác, nếu chúng ta nhìn vào các quốc gia đã từng trải qua siêu lạm phát, thì một điều thường xảy ra là quốc gia này sẽ “in” tiền tràn ngập thị trường, điều này làm giảm giá trị của đồng tiền quốc gia, chẳng hạn gần đây có thể kể đến là đồng đô la Mỹ – với nguồn cung vô hạn. Sự kiện halving Bitcoin được lập trình diễn ra định kỳ để kiểm soát lượng BTC mới ra đời, qua đó ngăn chặn siêu lạm phát. Đây được xem là điểm khác biệt lớn nhất giữa tiền điện tử và tiền giấy.


Kết luận

Thời kỳ giảm một nửa của tiền ảo cũng đồng nghĩa với thời kỳ mà phần thưởng cho việc đào tiền ảo giảm đi.

Thợ đào thường rất xem trọng việc vận hành tiền ảo , nên nếu họ từ bỏ việc đào các mã tiền đã đạt đến thời kỳ giảm một nửa do phần thường giảm , thì tùy trường hợp mà sự khan hiếm của đồng tiền có thể tăng lên kéo theo giá trị của nó cũng tăng cao.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp nếu có quá nhiều thợ đào từ bỏ công việc đào tiền, loại tiền ảo đó sẽ khó được dùng để giao dịch thường xuyên, dẫn đến rủi ro là giá trị của nó sẽ giảm.

Nếu tiền ảo bạn đang nắm giữ sắp đạt đến thời kỳ giảm một nửa, bạn cần chuẩn bị để ứng phó.

 

Tổng kết

  • Thời kỳ giảm một nửa của tiền ảo cũng đồng nghĩa với thời kỳ phần thưởng đào loại tiền ảo đó giảm một nửa.
  • Nhiều trường hợp nhờ vào thời kỳ giảm một nửa, lượng phát hành tiền mới cũng giảm khiến cho giá trị của loại tiền ảo đó tăng lên.
  • Tuy nhiên, cũng có trường hợp thị trường tiền ảo bị đình trệ và giá trị của đồng tiền đó bị giảm sút do thợ đào từ bỏ việc đào mã tiền đó.