2020/02/05
Mining

Hash rate là gì? Chỉ số quan trọng trong sàn giao dịch tiền ảo và mining (đào)

Bạn có biết hash rate, một thuật ngữ mining không?

Hash rate là một chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến giá trị của tiền ảo và thù lao của miner, hơn thế nữa nó còn gây ảnh hưởng đến mức độ đáng tin cậy của tiền ảo.

Hãy đọc bài viết này để nắm vững được những kiến thức liên quan đến hash rate.

Hash rate là gì?

Hash rate là tốc độ khai thác khi thực hiện mining (khai thác, đào).

Tại mining trong Bitcoin, miner từ khắp nơi trên thế giới đồng loạt thực hiện phép toán trong khoảng thời gian 10 phút để tìm ra một câu trả lời duy nhất.

Số lượng các phép tính thực hiện mỗi giây tại thời điểm này được gọi là hash rate (tốc độ khai thác, đào)

Đơn vị đo là Hash/s. Ví dụ, 1Mhash/s tương đương với 1 triệu lần tính mỗi giây.

Cách xem hash rate trong Bitcoin

Mối quan hệ giữa giá tiền ảo, difficulty (độ khó) với hash rate

Độ lớn của hash rate có nghĩa là “Tốc độ mining đang tăng lên”, “Nhiều miner đang tham gia”.

Điều này rất cần thiết đối với tiền ảo mà ở đề cao việc quản lý phi tập trung. Việc có nhiều miner tham gia đồng nghĩa với việc giao dịch được nhiều người xác nhận, vì thế mức độ tin cậy của đồng tiền cũng tăng lên. Cùng với điều này, giá tiền tệ sẽ có xu hướng tăng theo.

Ngược lại, “Hash rate thấp” tức là có ít miner. Nó là nguyên nhân của việc tốc độ xử lý transaction (giao dịch) giảm, giao dịch bị trì hoãn và những vụ việc tấn công (khi một miner nào đó chiếm trên 51% tốc độ tính toán, nó có thể tiến hành gian lận).

Tuy nhiên, hash rate tăng quá cao cũng là một vấn đề. Những người dùng thông thường sẽ khó tham gia mining, và nhóm đại gia trong mining sẽ chiếm quá nửa các miner, điều này cũng dẫn đến nguy cơ tiền ảo trở thành loại tiền tệ bị quản lý tập trung.

Trong Bitcoincash, difficulty (độ khó) được thay đổi theo định kỳ, và miner không đảm bảo được lợi nhuận sẽ chuyển sang Bitcoincash.

Nhìn vào thù lao và difficulty trong Bitcoin, thù lao và difficulty trong Bitcoincash, Miner sẽ di chuyển tới phía có thể đảm bảo được lợi nhuận.

Một cơ cấu ở đó có thể thực hiện việc mining một cách ổn định được đưa ra, nhiều phương pháp phê duyệt cũng đang được tạo ra.

Các website kiểm tra được hash rate

Bạn có thể kiểm tra hash rate bằng 2 website chính dưới đây.

fork.lol

Tại fork.lol, bạn có thể so sánh được hash rate trong Bitcoin với hash rate trong Bitcoincash.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra được thù lao, số block được tạo và difficulty.

Nếu bạn kiểm tra kết hợp với sự biến động giá của Bitcoin và Bitcoincash, không chừng có thể thấy được dòng chảy của thị trường.

blockchain.info

Trong blockchain.info, bạn có thể xác định được thông tin khai thác (đào) như hash rate và difficulty trong Bitcoin.

Ngoài ra, những thông tin thống kê như tổng số vốn hóa thị trường và lượng tiền tệ lưu thông cũng được đăng tải khá đa dạng trên trang web.

Liên quan đến thông tin về Bitcoin, đặc trưng của blockchain.info là có nhiều thông tin hơn fork.lol. Hash rateの

Mối quan hệ giữa GPU với việc tính toán trong hash rate

Graphics Cardとは?Graphics Card (card đồ họa) là gì?

Graphics Card dùng để chỉ một thiết bị xử lý chuyên dùng trong việc xử lý hình ảnh.

Nói một cách đơn giản, mining là việc tính toán để tìm kiếm lời giải tối ưu nhất, ở đó Graphics Card có vai trò thay thế cho những máy tính.

Gần đây, GPU đang thu hút được sự chú ý. Trong số đó, GPU Radeon và GeForce GTX được dùng chủ yếu như một công cụ chuyên dụng cho mining.

Vì GPU này có sẵn trên thị trường nên bạn có thể tham gia mining sau ngay khi vừa mua nó.

Mining được quyết định bởi tính năng của Graphics Card (GPU)?

Đối với CPU Radeon và GeForce GTX mà chúng tôi đã giới thiệu trước đó, chúng có cấp bậc khác nhau, tính năng cũng thay đổi tùy theo mức giá.

Vì hash rate được quyết định trong mỗi GPU khác nhau nên hãy lựa chọn loại phù hợp với loại tiền ảo mà mình muốn mining.

Có những giới hạn trong mining mà cá nhân có thể gặp phải. Trong một số trường hợp, tiền điện còn cao hơn cả phần thưởng từ mining, dẫn đến kết quả là bị thua lỗ.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thích thú với việc “Mình có thể tham gia vào mining” thì việc thử mua nó cũng không phải là một ý tồi.

 


Kết luận

Hash rate là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với tiền ảo với đại diện là Bitcoin và yêu cầu phải có miner.

Điều quan trọng ở đây không phải là công nghệ Blockchain mà là hash rate trong Bitcoin.

Trên blockchain của Bitcoin ở thời điểm hiện tại, không chỉ có lịch sử giao dịch Bitcoin mà còn có cả những thông tin dịch vụ khác như token.

Việc sử dụng nó trong tương lai dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên. Nếu xem xét về hash rate trên quan điểm đó, không nghi ngờ gì nữa, không chỉ ở khía cạnh kỹ thuật mà mức độ tin cậy của Bitcoin cũng sẽ được yêu cầu ngày càng nhiều trong tương lai.