Dành cho người mới bắt đầu

Bitcoin là gì? Đầu tư Bitcoin là gì? Cẩm nang hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu trong năm 2020!

Đầu tư Bitcoin: Hướng dẫn cách chơi Bitcoin chi tiết từ A-Z

Mọi người chắc chắn rất tò mò: “Tại sao mọi người lại đổ xô đi mua Bitcoin?”

Bitcoin có giá trị gì thu hút để khiến nhiều người đầu tư vào nó như vậy? Hôm nay Coinstar sẽ giải thích rõ về Bitcoin và giúp mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu hay có ý định đầu tư vào Bitcoin tìm hiểu tại sao Bitcoin lại có sức hấp dẫn đến như vậy.

Thông thường, cổ phiếu hay FX (ngoại hối) hiếm khi tăng giá gần 100% trong vài tuần hoặc vài tháng, nhưng điều này lại dễ dàng xảy ra đối với các loại tiền ảo như Bitcoin.

 

Hiện nay Remitano đang là sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam về độ uy tín và dễ sử dụng, giao diện thân thiện với người dùng. Nếu bạn là Newbie thì đừng bỏ qua cơ hội đăng ký ngay tài khoản tại Remitano nhé!

Đăng ký ngay để nhận ngay ưu đãi:

 

Bài viết này sẽ giúp các bạn:

Hiểu được những thông tin cơ bản về tiền ảo và Bitcoin.
Hiểu được cách đầu tư vào các loại tiền ảo.
Biết được những sàn giao dịch phù hợp dành cho người mới bắt đầu.

● Nếu bạn muốn mua Bitcoin hoặc bán Bitcoin, ghé thăm bảng xếp hạng sàn tiền ảo trong nước và ngoài nước dưới đây để tìm được sàn giao dịch uy tín, giá rẻ nhé.

Nào cũng bắt đầu thôi.

Đầu tư tiền ảo thì có kiếm được lợi nhuận?

Đầu tư tiền ảo Bitcoin liệu có kiếm được lợi nhuận hay không?

Ngay cả với số tiền đầu tư là 2 triệu đồng thì việc thu được lợi nhuận đầu tư đạt gần 100% (lợi nhuận gấp đôi) trong giao dịch tiền ảo cũng không có gì là lạ cả.

Ngay cả chỉ với “đầu tư số tiền nhỏ” nhưng được đa dạng hóa đầu tư vào các loại tiền ảo khác nhau, thì cũng có thể thu lại được kết quả nhất định.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát thực hiện bởi Coinstar, trong số những triệu phú tiền ảo giàu nhất thì cũng có người đã bắt đầu đầu tư vào tiền ảo chỉ từ 10 triệu đồng. Việc trở nên giàu có hơn bằng cách đầu tư vào tiền ảo thì cũng không phải là một “câu chuyện chỉ có trong mơ”.

Điều quan trọng ở đây là “các phương pháp để kiếm lợi nhuận với xác suất cao” bằng khoản đầu tư vào Bitcoin.

Bởi vì bạn cần phải có sự chuẩn bị cũng như một số mẹo để đầu tư, nên trước tiên chúng tôi sẽ giải thích “các thông tin cơbản và bản chất của tiền ảo”, rồi tieeos sau đó sẽ giải thích về từng phương pháp.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền điện tử, được sử dụng và phân phối qua kênh điện tử.

Bitcoin cũng là một hệ thống phi tập trung và ngang hàng (P2P). Tức là không có một tổ chức hoặc cá nhân nào nắm quyền kiểm soát.

Bitcoin chỉ có một lượng cung nhất định – chỉ có tối đa 21 triệu Bitcoin được tạo ra trong hệ thống. 

Ký hiệu tiền tệ BTC
Người đề xuất Satoshi Nakamoto 
Ngày phát hành Ngày 3 tháng 1 năm 2009
Giới hạn phát hành 21 triệu Bitcoin
Phương thức đồng thuận PoW
Thuật toán hàm băm (Hash algorithm) SHA256
Trang web chính thức https://bitcoin.org
White paper (sách trắng) https://bitcoin.org/bitcoin.pdf
Mã nguồn https://github.com/bitcoin

Lợi ích của Bitcoin là gì?

Sự tự do

BTC được thiết kế với một tư duy tự do. Quan trọng hơn cả là tính độc lập khỏi sự kiểm soát tập quyền bên thứ ba trong các giao dịch. Khi mua một món đồ gì, tiền điện tử hiện tại cũng trở nên tiện lợi ngang tiền pháp định trong những năm gần đây. Đặc biệt nếu bạn đang mua đồ từ một số thị trường deep web thì BTC là hình thức thanh toán hoàn toàn lý tưởng so với các đồng tiền tệ khác.

Tính tiện lợi cao

Một trong những đặc thù của tiền là tính tiện lợi, nghĩa là phải dễ mang theo và sử dụng. Vì Bitcoin hoàn toàn là công nghệ kỹ thuật số, tất cả khoản tiền đều được giữ trong một ứng dụng hoặc ví cứng.

Tiền điện tử giúp mọi người tự do gửi và nhận tiền chỉ bằng cách quét mã QR hoặc là thông qua vài bước truy cập ví online. Hầu như không tốn bao nhiều thời gian, phí giao dịch không cắt cổ và tiền đi trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần bất kỳ trung gian rườm ra nào. Tất cả bạn cần chỉ là kết nối Internet.

Được chọn mức phí giao dịch

Một lợi ích không thể tranh cãi trong mạng lưới Bitcoin là việc tự do chọn mức phí giao dịch hoặc là thậm chí có thể không trả gì. Phí giao dịch được dành cho thợ đào, chỉ sau khi một số block mới được hình thành. Thường thì người gửi sẽ trả toàn bộ phí, khấu trừ phí này vào người nhận có thể bị coi là một giao dịch không hoàn tất.

Phí giao dịch là hoàn toàn tự nguyện và là động lực để thợ đào tiếp tục làm việc. Cơ chế này cũng là nguồn thu nhập chính trong ngành khai thác tiền điện tử, mang lại nhiều tiền hơn cho họ so với ngành công nghiệp đào truyền thống. Các hoạt động đào Bitcoin sẽ dừng lại tại một thời điểm nào đó trong tương lai khi toàn bộ lượng Bitcoin đã được đào lên.

Vì vậy, thị trường tiền điện tử sẽ có một dạng đánh đổi khác đó là chọn giữa chi phí hoặc thời gian chờ đợi giao dịch. Phí giao dịch cao sẽ đồng nghĩa thời gian giao dịch nhanh, trong khi đó một số người dùng có thể chờ đợi để tiết kiệm tiền.

Không có trong PCI

PCI viết tắt là Ngành công nghiệp thẻ thanh toán. Các sản phẩm của ngành công nghiệp này là ATM, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mạng lưới POS và các dịch vụ liên quan. Nó bao gồm tất cả những tổ chức lưu trữ, phát hành thẻ dữ liệu thanh toán. Hiện tại một số quy định bảo mật nghiêm ngặt và hầu hết các hãng thẻ thanh toán đều tham gia.

Khi những quy định thống nhất có thể tốt đối với các công ty lớn, song, hệ thống lại không xem xét cụ thể từng nhu cầu của cá nhân. Khi sử dụng Bitcoin, bạn không cần phải tuân theo các quy chuẩn của PCI. Việc này cho phép người dùng có thể tham gia vào các thị trường nơi mà thẻ tín dụng không có hoặc rủi ro lừa đảo rất là cao.

Vì thế, người dùng hạ thấp phí giao dịch, cơ hội mở rộng thị trường và giảm chi phí vận hành sẽ mở ra.

Tính bảo mật và kiểm soát

Người dùng Bitcoin có thể kiểm soát các giao dịch của mình, không ai có thể rút tiền từ tài khoản của bạn mà không nhận được sự ủy quyền. Đối với trường hợp thanh toán, không ai có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thanh toán từ doanh nghiệp như thẻ tín dụng truyền thống.

Người dùng BTC cũng có thể bảo vệ tiền của mình bằng cách sao lưu private key. Ngoài ra, các thông tin cá nhân hoặc danh tính cũng được bảo vệ, không bị tiết lộ thông qua quá trình giao dịch.

Bitcoin Minh bạch và trung lập

Mỗi giao dịch cũng như thông tin về BTC đều được công khai trên Blockchain. Bạn có thể kiểm tra và sử dụng chúng tính theo thời gian thực. Giao thức BTC được mã hóa, do đó con người hoặc tổ chức không thẻ can thiệp, kiểm soát và chi phối. Mạng lưới này hoàn toàn phi tập trung, không ai hoàn toàn kiểm soát. Vì vậy Bitcoin được cho là một trong những công nghệ trung lập, minh bạch nhất từ trước đến nay.

Bitcoin không thể làm giả

Một trong những cách phổ biến nhất để làm giả trong thế giới kỹ thuật số là sử dụng một đồng tiền hai lần, khiến cả hai giao dịch đều mang tính chất lừa đảo. Hiện tượng này được gọi là “double spend” – lặp chi. Để giải quyết vấn nạn này, Bitcoin, khác với những đồng tiền điện tử khác, sử dụng công nghệ Blockchain cùng nhiều cơ chế đồng thuận khác để xây dựng nên một giao thức hoàn chỉnh.

Đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới và có mức vốn hóa thị trường thuộc hàng top

Bitcoin có vốn hóa thị trường hơn 2 triệu tỷ đồng và đây là đồng tiền ảo có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới cả về danh tiếng và thực tế.

Giao dịch đầu tiên được cho là thực hiện vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, khi một lập trình viên của Mỹ đã trao đổi hai chiếc pizza với giá trị 10.000 Bitcoin.

Khác biệt của Bitcoin với các tiền tệ truyền thống

Phi tập trung

Mỗi đồng tiền tệ trên thế giới đều bị chi phối bởi dạng quyền lực. Mọi giao dịch đều phải được thông qua ngân hàng, nơi mà mức phí đôi khi là bất hợp lý và thời gian giao dịch kéo dài giữa hai bên.

Bitcoin, ngược lại, không bị một bên nào kiểm soát, đó là mạng lưới phi tập trung và được thiết kệ dựa trên tính hợp tác và đồng thuận của những người tham gia. Vì vậy, thậm chí khi một phần mạng lưới bị tắt thì giao dịch vẫn được ghi nhận.

Không thể làm giả

Bitcoin được thiết kế chống lại việc làm giả. Tính hợp pháp của một đồng Bitcoin sẽ được đảm bảo bởi công nghệ blockchain, cũng như nhiều cơ chế bảo vệ khác nhau được thiết lập trong giao thức.

Hầu hết những đồng tiền tệ truyền thống đều có thể bị giả mạo. Tuy vậy những cá nhân tổ chức kiểm soát hầu như không làm gì để ngăn chặn triệt để vấn đề này.

Tính bền vững

Bitcoin không tồn tại ở một dạng vật lý cụ thể, đồng nghĩa với việc nó không thể bị phá hủy. Mỗi Bitcoin về bản chất là vĩnh viễn, không giống như tiền giấy hoặc đồng xu.

”Bút sa, gà chết”

Nếu một ai đó phạm sai sót và gửi tiền đến nhầm ví, họ chỉ còn cách cầu nguyện. Giống nhưu nhiều tính năng khác của Bitcoin, tính không thể đảo ngược sinh ra để chống lừa đảo. Song, không may thay, nếu đó là tiền tệ pháp định thì tất cả bạn cần làm chỉ là nhấc máy gọi điện để khiếu nại.

Tính chuyển đổi

Trong khi có một số đồng tiền pháp định như đô la và euro được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu, thì hầu hết tiền tệ của các quốc gia khác chỉ có thể sử dụng tiền tệ trong phạm vi địa lý của mình. Trái ngược lại, BTC là một tiền tệ trực tuyến, đồng nghĩa môi trường vận hành sẽ là toàn cầu.

Cơ chế của tiền ảo Bitcoin – Điều làm nên sự khác biệt

Sự khác biệt mang tính quyết định giữa tiền ảo Bitcoin với tiền hợp pháp VND hoặc đô la

Người ta nói rằng thông tin đầu tiên về Bitcoin trong năm 2008 là một bài luận văn đã phát hành trên mạng máy tính bởi một người tên là “Satoshi Nakamoto”.

Bitcoin sử dụng “phương thức giao dịch P2P (ngang hàng)”, ngay cả trong tình trạng không có người quản lý thì nó vẫn được phát hành như một loại tiền tệ có tính minh bạch cao hoạt động trong điều kiện hoàn hảo.

Cơ quan quản lý tiền ảo Bitcoin

Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất như tiền giấy giống như các đồng tiền tệ hợp pháp.

Lịch sử giao dịch được quản lý bởi các máy tính được gọi là “node – nút” nằm rải rác trên khắp thế giới và được hỗ trợ bởi công nghệ “Blockchain”. (Công nghệ sổ cái phân tán).

Nhờ vào cơ chế này, Bitcoin đã tự khẳng định vị trí của mình là một loại tiền tệ khó bị giả mạo có tính an toàn cao và tồn tại cho đến hiện tại.

Lý do bạn nên sử dụng tiền ảo thay cho tiền pháp định

Chúng tôi sẽ giải thích về ưu điểm của việc sử dụng tiền ảo và Bitcoin qua đó làm sáng tỏ lý do vì sao bạn nên sở hữu tiền ảo.

Ưu điểm 1: Có thể gửi tiền trực tiếp

Một trong những ưu điểm của Bitcoin là việc “có thể gửi tiền trực tiếp cho người khác”.

Cho đến bây giờ, việc chuyển tiền quốc tế chỉ được thực hiện “thông qua ngân hàng”, nhưng nếu sử dụng Bitcoin thì bạn sẽcó thể thực hiện chuyển tiền dễ dàng giữa các cá nhân.

Ngoài ra, trước đây ta phải tốn rất nhiều thời gian cho việc chuyển tiền, nhưng với Bitcoin việc chuyển tiền thường hoàn thành trong khoảng 10 phút.

Ripple – một loại tiền ảo tương tự như Bitcoin có khả năng hoàn thành chuyển tiền chỉ trong khoảng khoảng 4 phút – thật sự là đồng tiền này có năng lực chuyển tiền rất nhanh đúng không.

Ưu điểm 2: Không mất phí dịch vụ hoặc phí rẻ

Trên đây, chúng tôi đã giải thích rằng Bitcoin có năng lực xử lý nghiệp vụ gửi tiền cao, do đó ta có thể nói rằng “thời gian gửi tiền ngắn = phí gửi tiền rẻ đi”.

Phí gửi tiền có thể giảm xuống chỉ còn bằng 1/50 của chi phí gửi tiền quốc tế hiện nay. Trên thực tế, “cuộc cách mạng thay đổi nghiệp vụ gửi tiền đang diễn ra”.

Chỉ với khả năng đó thôi cũng đã cho thấy tương lai tươi sáng của các loại tiền ảo mới tiêu biểu là Bitcoin.

Ưu điểm 3: Có thể kỳ vọng Bitcoin sẽ mở rộng như một loại tiền tệ phổ biến trên toàn thế giới

Điểm mạnh của tiền ảo là chính là việc được “sử dụng trên toàn thế giới”.

Tất cả các bạn đều có điện thoại thông minh phải không? Chỉ cần có điện thoại thông minh là các bạn có thể thực hiện gửi tiền Bitcoin thông qua ứng dụng chức năng là Wallet (ví) rồi.

Trên thế giới, có nhiều người vẫn chưa có đủ sự tin tưởng từ các ngân hàng và chưa thể mở tài khoản.

Ngay cả những người như vậy cũng có thể nhận tiền hay mua sắm bằng cách sử dụng Bitcoin.

Do đó, chắc hẳn cơ hội mà Bitcoin được sửdụng trên thế giới sẽ gia tăng, và kết quả khối lượng giao dịch Bitcoin sẽ nhiều hơn lên.

Đầu tư tiền ảo Bitcoin có đặc điểm như thế nào?

Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích về các đặc điểm của đầu tư tiền ảo Bitcoin.

Đặc điểm 1: Dễ dàng đầu tư với số vốn nhỏ

Với đầu tư Bitcoin, bạn có thể đầu tư từ “số tiền nhỏ khoảng 100.000 đồng”.

Đây là một sự thay đổi lớn mà người ta chưa từng có thể thực hiện với các hình thức đầu tư khác như cổ phiếu.

Đầu tư cổ phiếu đòi hỏi một lượng lớn tiền vốn dư dả. Nếu bạn không đầu tư ít nhất khoảng 60 triệu đồng thì bạn sẽ không thu được nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, nếu bạn không dư dả tiền vốn thì bạn cũng sẽ phải lo lắng về số tiền tổn thất.

Vì Bitcoin có giá 1 BTC = khoảng 200 triệu đồng nên hẳn nhiều người nghĩ rằng việc đầu tư vào nó nằm ngoài khả năng. Tuy nhiên, bạn thực sự có thể đầu tư từ 0,01 BTC.

Bằng cách này, ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể thoải mái thử đầu tư. Việc này cũng rất hữu ích để bạn thực hành đầu tư.

Đây chính là lý do tại sao Bitcoin đang trở nên phổ biến với bất kể già trẻ trai gái và đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Đặc điểm 2: Phí dịch vụ rẻ

So với đầu tư cổ phiếu thì phí giao dịch của Bitcoin được thiết lập với mức “rất rẻ”.

Nếu là đầu tư cổ phiếu thì phí giao dịch thường được thiết lập trong khoảng từ 200.000 đồng ~ 20.000 đồng tại hầu hết các công ty chứng khoán.

Nếu thực hiện càng nhiều giao dịch ta sẽ thấy số tiền lệ phí này trở thành một khoản tiền lớn mà bạn không thể phớt lờ.

Mặt khác, nếu là Bitcoin thì do hầu hết các sàn giao dịch (cơ quan giống như công ty chứng khoán) chấp nhận Bitcoin thường sẽ cung cấp dịch vụ “miễn phí” và hiện tại đây là một cơ hội tốt để giao dịch.

Một số sàn giao dịch đã áp dụng cơ chế (hệ thống Maker) cho phép phí giao dịch được hoàn trả chỉ bằng việc giao dịch Bitcoin.

Nếu bạn bắt đầu giao dịch sau khi đã nắm được các kiến ​​thức cần thiết thì bạn có thể bắt đầu đầu tư và tiết kiệm được chi phí hơn.

Đặc điểm 3: Phạm vi biến động giá lớn

Phạm vi giá lớn là đặc điểm quan trọng nhất của việc đầu tư tiền ảo và Bitcoin.

Trong trường hợp đầu tư cổ phiếu, các giới hạn phạm vi giá như “giới hạn cao” được thiết lập trước.

Trong thời điểm có nhiều lệnh mua, giới hạn dừng được áp dụng ngay lập tức và thiết lập giới hạn cho phạm vi giá trong 1 ngày.

Bitcoin cũng là một mã đầu tư mới xuất hiện, nên có thể thấy việc biến động xảy ra quá dễ dàng cũng như việc giá thay đổi vài chục phần trăm trong một ngày là điều dễ hiểu.

Ví dụ, từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2017, giá của Bitcoin đã tăng từkhoảng 100 triệu đồng lên hơn 400 triệu đồng chỉ sau hai tháng.

Ngoài ra, từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2019, giá đã tăng từkhoảng 120 triệu đồng lên đến trên dưới 200 triệu đồng.

Hướng di chuyển của xu hướng giá thì cũng “khá dễ đoán” nếu so sánh với đầu tư cổ phiếu. Nó có đặc trưng là giá gia tăng nhanh chóng với sức tăng giá không hề giảm đi.

Tuy nhiên, khi giá đã giảm thì cũng sẽ giảm không biết đâu là điểm dừng nữa, nên những ai mới bắt đầu đầu tư cần phải lưu ý.

Dù sao đi nữa hiện vẫn có rất nhiều cơ hội để đầu tư Bitcoin – lĩnh vực vẫn còn ít nhà giao dịch tài giỏi luôn nhắm đến khoảng tăng giá trong một thời gian ngắn.

Đặc điểm 4: Có thể giao dịch trong 24 giờ và không giới hạn cơ hội

Tương tự như FX (ngoại hối), thị trườngtiền ảo có một đặc điểm là “mở cửa suốt 24 giờ”.

Do đó, nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn bằng cách thực hiện lặp lại các giao dịch ngắn hạn như “Scalping (giao dịch lướt sóng)” thì cơ hội sẽ luôn mở rộng không giới hạn.

Lý do bạn nên đầu tư tiền ảo Bitcoin

Vậy thì đâu là lý do và ưu điểm của việc đầu tư vào tiền ảo Bitcoin?

Bạn hãy xem xét một vài lý do, ưu điểm nhé.Từ đó bạn sẽ có cái nhìn đúng hơn về đồng tiền này.

Lý do 1: Kỳ vọng là trong tương lai độ khan hiếm (giá) sẽ tăng

Các bạn hãy nhớ rằng giá và giá trị của các sản phẩm tài chính trên thị trường cổ phiếu và thị trường tiền ảo thì luôn được quyết định bởi “cung và cầu”.

Bitcoin nổi tiếng như một loại tiền tệ có giới hạn số lượng phát hành và giới hạn đó được quyết định là “21 triệu Bitcoin”

Giới hạn phát hành tối đa của lượng cung Bitcoin là một giá trị được thiết lập trước bởi chương trình máy tính.

Do đó, nókhông thể bị thay đổi dễ dàng, dẫn đến việc lượng cung đó trở thành một loại tiền tệ nhất định.

Nhu cầu đối với nó đang dần tăng nhanh, bằng chứng là giá của tiền ảo và Bitcoin liên tục tăng từ năm 2009.

Tóm lại, càng nhiều Bitcoin được sử dụng và giao dịch trên toàn thế giới, thì càng có nhiều khả năng “giá sẽ tăng do nhu cầu tăng”.

Lý do 2: Giao dịch minh bạch và có tính an toàn cao

Bitcoin nổi tiếng là một loại tiền tệ có độ an toàn cao và không thể giả mạo vì giao dịch có thể được nhìn thấy thông qua Blockchain.

Ngay từ đầu Blockchain ghi lại dữ liệu giao dịch liên tục.

Giả sử có một dữ liệu bị ai đó cố tình giả mạo đi nữa, nếu người đó không thể viết giả mạo lại tất cả mọi thứ, thì người đó sẽ không thể giả mạo thành công dữ liệu đó. Chính vì thế đây là một mô hình hoàn toàn an toàn.

Với cơ chế này, tính bảo mật của Bitcoin sẽ luôn được đảm bảo.

Lý do 3: Đa dạng hóa tài sản (Giúp phòng ngừa rủi ro)

Bitcoin thường được phân tách với các loại tiền tệ hợp pháp như VND, đô la, do đó các tài sản tài chính cũng được phân chia cụ thể.

Khi chỉ số Dow không được tốt, nghĩa là trong thời kỳ suy thoái, thì ngược lại giá Bitcoin thường sẽ tăng lên. Đặc biệt, điều này đã nhận được nhiều chú ý vào tháng 5 năm 2019.

Hơn nữa,ngoài Bitcoin ra thì ta còn có các loại tiền Altcoin khác, do đó ta cũng có thể đầu tư phân tán vào nhiều loại tiền ảo khác nhau.

Ngay cả khi Bitcoin giảm giá mà các Altcoin khác lại bắt đầu tăng giá cũng không phải là điều quá kỳ lạ. Do vậy ở đâu đó quanh đây cơ hội kiếm được lợi nhuận sẽ luôn xuất hiện.

Chính vì thế, bằng cách quan sát thị trường kỹ càng, bạn có thể gia tăng cơ hội kiếm lợi nhuận. Đây chính là hiệu quả của việc đa dạng hóa đầu tư “bằng tiền ảo”.

Các hình thức đầu tư tiền ảo Bitcoin

Nói một cách ngắn gọn thì hiện có rất nhiều hình thức và phương pháp nói về đầu tư tiền ảo Bitcoin.

Chúng ta hãy cùng điểm qua từng hình thức và phương pháp một nhé.

Nếu phân chia một cách đại khái thì ta có thể kể tên hai hình thức là “Bitcoin FX (Giao dịch đòn bẩy)” nhằm mục đích kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn, và “HODL (giao dịch giao ngay)” theo đuổi lợi nhuận trong thời gian dài.

Chọn lựa từ nhiều phong cách giao dịch khác nhau từ Bitcoin

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu về một vài phong cách giao dịch khác nhau.

Bạn hãy thử xác định các kiểu giao dịch phù hợp với bản thân nhé.

Kiểu giao dịch 1: BitcoinFX – giao dịch đòn bẩy (ngắn hạn), giao dịch lướt sóng (scalping)

Trong kiểu FX (giao dịch đòn bẩy) của Bitcoin, ta cũng thấy có một phương pháp là thực hiện tích lũy lợi nhuận nhiều lần trong ngày.

Các chuyên gia giống như Day trader (người giao dịch trong ngày) cũng có thể tạo ra lợi nhuận từ phương pháp này.

Trong thị trường có khối lượng giao dịch lớn như Bitcoin, ta có thể mua bán với phạm vi giá nhỏ ngay cả khi thực hiện giao dịch trong ngày. Do đó, bạn có thể giao dịch với ít rủi ro hơn.

Giả sử như lợi nhuận của 1 lần giao dịch là hàng trăm nghìn đồng, thì ta vẫn sẽ có thể tích lũy lợi nhuận do hiện nay có nhiều sàn giao dịch không thu phí giao dịch.

Bạn có thể thu được một cách nhanh chóng một khoản tiền nho nhỏ gần giống như lương đi làm thêm vậy.

Kiểu giao dịch thứ 2: AltcoinFX (giao dịch đòn bẩy: ngắn hạn)

Không chỉ có Bitcoin mà đối với các Altcoin khác ta cũng có thể thực hiện FX(giao dịch đòn bẩy).

Bạn có thể giao dịch với số tiền gấp khoảng vài lần số tài sản mà mình đang nắm giữ, và có thể mua rất nhiều Altcoin. Phương pháp này cũng là việc thực hiện giao dịch trong ngắn hạn, nên bạn sẽ có thể hướng đến mục tiêu kiếm lợi nhuận với rủi ro tương đối thấp.

Kiểu giao dịch thứ 3: Nắm giữ (HODL) (giao dịch giao ngay: dài hạn)

Chắc hẳn có rất nhiều người ban ngày phải làm việc đúng không?

Trong trường hợp đó thì hầu hết mọi người đều sẽ lựa chọn phương án “giao dịch giao ngay” này.

Đúng như tên của thuật ngữ này “nắm giữ (HODL)”, vì mọi người đều nắm giữ các đồng coin nghiêm túc, nên một khi đã mua thì “không bán đi 1 cách dễ dãi” hay “không mua khi giá thị trường quá cao” là điều rất quan trọng.

Chi tiết về phong cách giao dịch chúng tôi sẽ giải thích kỹ ở phần sau.

Kế hoạch cho chiến lược đầu tư tiền ảo Bitcoin

Khi đầu tư tiền ảo Bitcoin, điều quan trọng nhất là việc “thiết kế kế hoạch chiến lược đầu tư”.

Tiền ảo thì có nhiều điểm khác biệt với đầu tư cổ phiếu. Bạn cần phải tiến hành chuẩn bị sau khi đã xem xét dự đoán thịtrường một cách chắc chắn về thị trường hiện tại cũng như biến động giá.

Bộ phận biên tập của Coinstar xin được đề xuất hai chiến lược đầu tư chính như sau đây.

Chiến lược 1. Nhắm đến lợi nhuận chính xác với rủi ro thấp.

Bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ

Việc bắt đầu đầu tư bằng số vốn nhỏ là một chiến lược cơ bản nhất.

Đặc biệt, với những ai đang làm một công việc toàn thời gian khác trong ngày rồi, thì nếu họ đầu tư qúa nhiều tiền, họ có thểsẽ phải lo lắng về sự biến động giá của loại tiền ảo đã đầu tư và không thể tập trung vào công việc của mình nữa.

Ngoài ra, vì biến động giá của tiền ảo lớn nên nó thường đột nhiên tăng hoặc giảm. Một trong những đặc trưng của tiền ảo là bạn không biết khi nào giá sẽ biến động lớn, do đó sẽ gây khó khăn cho việc dự đoán thời điểm tăng giá.

Có một số lý do được đưa ra cho việc này. Trong số đó, lý do lớn nhất có thể nói là vì khác với đầu tư cổ phiếu, tiền ảo “dễ bịđánh giá dựa theo sự cân bằng giữa cung và cầu”.

Tóm lại, khi số lượng người muốn mua tăng lên thì đó là thời điểm giá sẽ tăng. Và cũng không ai dự báo được thời kỳ tăng giá do nó thường xảy ra bất thình lình.

Ví dụ, từ đầu năm 2019 đến tháng 5 năm 2019, phạm vi giá của tiền ảo hầu như không thay đổi và thời gian đình trệ này đã kéo dài liên tục.

Đầu tiên, bạn hãy đầu tư vào tiền ảo và Bitcoin với “một khoản tiền vốn nhỏ, nếu không có nó thì bạn cũng không cảm thấy làm sao cả”.

Bạn có thể kỳ vọng được vào một khoản lợi nhuận lớn tới bất ngờ dù thị trường không có biến động nhiều trong 1 khoảng thời gian dài.

Giá tiền có thể sẽ tăng hơn vài chục phần trăm. Bạn không chỉ học được về đầu tư mà còn dễ dàng nhận được nhiều tiền lãi hơn là gửi tiền vào ngân hàng.

Biết đâu đấy một ngày nào đó đột nhiên bạn có thể có đủ số tiền để đi du lịch và các lợi ích khác nữa.

Nếu trong tương lai bạn có nhắm đến việc kiếm lợi nhuận bằng tiền ảo thì trước tiên hãy bắt đầu với “số vốn nhỏ” nhé.

Đầu tư đa dạng vào Altcoin

Trong trường hợp bạn muốn kiếm lợi nhuận với một số vốn nhỏ, nếu chỉ đầu tư vào mỗi Bitcoin thì khi Bitcoin giảm giá bạn sẽkhó có thể phục hồi vốn được.

Để kiếm được lợi nhuận với rủi ro thấp, điều quan trọng ở đây là “bạn phải phân tán rủi ro và giảm rủi ro”.

Ngoài ra, do tỷ lệ lợi nhuận của các Altcoin sẽ thay đổi phụ thuộc vào đặc điểm của từng loại tiền, nên có lẽ tốt nhất là bạn nên chọn và mua một số mã Altcoin chính.

Quan điểm đầu tư dài hạn

Bạn thực sự không nên đầu tư vào tiền ảo hoặc Bitcoin nếu ngay từ đầu bạn đã mong muốn nhanh chóng bán hết nó trong một thời gian ngắn.

Tiền ảo và Bitcoin vốn là sản phẩm tài chính vừa mới thu hút được sự chú ý của công chúng.

Nếu các bạn đang có những công việc toàn thời gian khác và chỉ coi tiền ảo là mục tiêu đầu tư ngắn hạn thì chắc sẽ khó có thể kiếm được lợi nhuận nhanh chóng khi giá thị trường ít biến động.

Trước tiên bạn hãy bắt đầu việc đầu tư với suy nghĩ là trước mặt mình học cách đầu tư đã, và sử dụng các tài sản nhàn rỗi để bạn có thể cố gắng tiếp tục giữ nó được ít nhất là nửa năm, nếu nhiều là một vài năm chứ không bán ra.

Khi đã làm quen được rồi thì bạn có thể thử thách với phương pháp đầu tư thứ 2 chúng tôi sẽ giải thích ở phần tiếp theo.

Chiến lược 2. Nhắm đến lợi nhuận gấp 2, gấp 3 bằng cách giao dịch ngắn hạn

Các khái niệm quan trọng trong đầu tư ngắn hạn các loại tiền ảo và Bitcoin là “đòn bẩy” và “khối lượng giao dịch”, cũng như”Risk reward ratio (tỷ lệ lời lỗ)”.

Bởi vì phần này liệt kê ý tưởng dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư trình độ trung cấp, nên nếu bạn là người mới bắt đầu thì các bạn có thể bỏ qua phần này cũng không sao.

Đòn bẩy

Trong đầu tư tiền ảo và Bitcoin, cơ hội để những nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận được đưa ra chính là “đòn bẩy”, có nghĩa là lợi nhuận được tạo ra nhờ vào giao dịch ký quỹ -là giao dịch cho phép ta đầu tư với số tiền gấp vài lần số tiền vốn ban đầu.

Đây cũng là một phương pháp giao dịch đi kèm với nhiều rủi ro. Những ai mới bắt đầu đầu tư thì trước tiên hãy nắm rõ khái niệm đòn bẩy rồi hẵng từ từ thử bắt đầu giao dịch nhé.

Ngoài ra, tùy thuộc vào các sàn giao dịch mà tỷ đòn bẩy rất khác nhau. Trong đầu tư cổ phiếu, tỷ lệ đòn bẩy chỉ nên lên đến 3x thôi, thì hầu hết các giao dịch lại thiết lập sẵn mức đòn bẩy cao hơn một chút khoảng 4x hoặc 5x.

Nếu thiết lập đòn bẩy với tỷ lệ là 5x, thì có nghĩa là nếu có 2 triệu đồng bạn sẽ có thể đầu tư với 10 triệu đồng.

Đối với những ai am hiểu kỹ thuật đầu tư thì hẳn đây là nơi mà họ có thể thử thách các giao dịch đòn bẩy.

Khối lượng giao dịch

Các sàn giao dịch tiền ảo có khối lượng giao dịch rất khác nhau tùy theo mỗi sàn.

Nếu bạn không bắt đầu giao dịch trên các sàn giao dịch có lượng giao dịch nhất định, thì sẽ rất khó kiếm lợi nhuận trong trường hợp giao dịch ngắn hạn.

Risk reward ratio (tỷ lệ lời lỗ)

Để thu về được thành quả trong đầu tư, đặc biệt là trường hợp giao dịch ngắn hạn, thì khi mua đi bán lại bạn cần phải tính toán xem “liệu đây có phải là khoản đầu tư có thể thu được lợi nhuận tương ứng với mức rủi ro hay không”.

Trong hoàn cảnh này, việc xem xét tỷ lệ lời lỗ sẽ có thể giúp ích cho bạn đấy. Nếu nói một cách đơn giản thì đây là việc thiết kế một chiến lược để có thể “kiếm lợi nhuận”.

Nếu bạn bắt đầu đầu tư vào tiền ảo Bitcoin thì bạn nên đăng ký tài khoản ở nhiều sàn giao dịch

Các sàn giao dịch tiền ảo thì thường “khuyên bạn nên mở nhiều tài khoản”.

Bằng việc nắm giữ nhiều tài khoản sàn giao dịch tiền ảo, bạn không chỉ tránh được “các rủi ro liên quan đến tiền ảo” mà còn có nhiều lợi ích như sau.

Lợi ích của việc mở nhiều tài khoản

Có thể giảm thiểu rủi ro như máy chủ ngừng hoạt động hay sàn giao dịch pphá sản

Có thể thực hiện giao dịch nhiều loại Altcoin khác nhau

Lý do ① Có thể giảm thiểu rủi ro như máy chủ ngừng hoạt động hay sàn giao dịch phá sản

Ta khó có thể coi rằng các sàn giao dịch là luôn hoàn hoàn. Bất kì dịch vụ nào được cung cấp qua Internet đều có nguy cơ như máy chủ ngừng hoạt động hay bị thiệt hại do bị hack.

Ngoài ra, các sàn giao dịch cũng có khả năng bị phá sản. Trong trường hợp sàn phá sản, bạn cần phải chuyển tiền ảo của mình sang các tài khoản khác.

Nếu bạn có sẵn tài khoản ở sàn khác tại thời điểm này thì bạn sẽ không phải tốn thời gian và công sức để chuyển tiền ảo.

Lý do ② Có thể thực hiện giao dịch các loại Altcoin khác nhau

Hiện nay có rất nhiều loại tiền ảo khác nhau, tiểu biểu là Bitcoin – một loại tiền ảo đã rất nổi tiếng, cho đến những loại các Altcoin hay token khác ít được biết đến hơn.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch thường sẽ quy định sẵn những loại tiền ảo có thể được mua và giao dịch.

Và trong nhiều trường hợp, có những đồng tiền (coin) sẽ không được chấp nhận.

Nếu bạn muốn mua 1 loại tiền ảo nào đó, thì bạn phải đăng ký tài khoản ở sàn giao dịch hỗ trợ đồng coin đó.

Lợi ích của việc có nhiều tài khoản lúc này là giúp bạn gia tăng cơ hội đầu tư.

Cách bắt đầu đầu tư tiền ảo Bitcoin | Những điểm cần chú ý khi thực hiện giao dịch

Có một vài điểm bạn cần lưu ý trong khi đầu tư tiền ảo Bitcoin.

Nếu bạn thiếu kiên nhẫn và bình tĩnh trong khi giao dịch các sản phẩm tài chính, thì bạn sẽ không thể thu lại được kết quả tốt từ đầu tư.

Trước tiên là bạn hãy chọn một nơi mà bạn có thể giao dịch trong trạng thái bình tĩnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Điểm thứ nhất. Không vội bán chỉ vì giá sụt giảm một chút

Giá cả thị trường tiền ảo luôn luôn biến động trong 24 giờ.

Ngay cả trong quá trình giá tăng đi nữa thì cũng thường xuyên tăng lên và giảm xuống, và đôi khi cũng tăng mạnh trong một thời gian.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn không cần phải vội vàng bán ra chỉ vì giá sụt giảm một chút.

Sau khi thiết lập sẵn đường cắt lỗ – là thời điểm mà bạn sẽ “bán ra nếu giá giảm xuống đến điểm này”, bạn hãy tuân theo các quy tắc mình đã quyết nhé.

Điểm thứ 2. Không mua khi giá thị trường cao

Khi giá tăng nhanh chóng, bạn thường sẽ muốn mua nhiều hơn bởi vì bạn “không muốn bỏ lỡ xu hướng này”.

Tuy nhiên, bạn không phải là người duy nhất nghĩ về việc mua thêm khi giá tăng đâu.

Và tại thời điểm này, nếu những người đã mua lúc giá thấp hơn vội vàng bán để kiếm lợi nhuận thì giá của tiền ảo sẽ bị giảm đi.

Khi xu hướng giá của thị trường tiền ảo đang tăng thì bạn hãy bình tĩnh và suy nghĩ kĩ trước khi mua xem giá sẽ tiếp tục tăng như vậy hay không.

Thường thì đoi khi giá sẽ lại bắt đầu giảm ngay sau khi bạn vội vàng mua nó.

Nếu cứ tiếp tục rơi vào cảnh như thế thì có thể bạn sẽ nghĩ rằng “ôi đầu tư thật nhàm chán” và rời bỏ khỏi thị trường.

Điểm thứ 3. Suy nghĩ ngược lại với số đông

Có rất nhiều người đã bị hấp dẫn và mua vào với mức giá cao, dù họ biết rõ điều đó nhưng vẫn mắc phải.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người “dù biết nhưng mà vẫn bỏ qua quy tắc đúng đắn của việc đầu tư”. Chân lý của việc đầu tưchính là “mua vào khi giá đang giảm xuống”.

Trong đầu tư, người ta sẽ mua vào khi giá giảm và bán ra khi giá cao. Chỉ cần thực hiện điều này là bạn có thể kiếm lợi nhuận được rồi.

Tuy nhiên, để “mua khi giá giảm và bán khi giá cao” thì chỉ nghĩ thôi là chưa đủ. Bạn cần có sự can đảm và tự tin mà những người bình thường không có.

Vậy thì cụ thể vào thời điểm nào ta nên phát huy sự can đảm đó và nắm bắt cơ hội “mua vào”?

Chúng tôi sẽ nêu ra 1 ví dụ để các bạn dễ hiểu nhé.

Khi Bitcoin trong thời kỳ suy thoái, nhiều người đã đưa ra những bình luận bi quan trên SNS như “không kiếm lời được từBitcoin nữa đâu…” hay “tiền ảo đã chết…”.

Thực tế là trong nhiều trường hợp, thời điểm đó lại chính là “thời gian mua vào, thời điểm nên mua” – hoàn toàn ngược lại với ý kiến đám đông.

Việc thắng thua khi đầu tư tiền ảo và Bitcoin được phân định khi bạn có thể lấy đủ dũng khí ra để “mua vào” không khi thịtrường đang rơi vào tình trạng khiến chính bạn cũng cảm thấy lo lắng xem “giá có tiếp tục giảm nữa không?”.

Phương pháp lưu trữ tiền ảo Bitcoin

Ví (sàn giao dịch)

xNơi lưu trữ tiền ảo đã sở hữu gọi là “wallet (ví)”. Vì tiền ảo là dữ liệu kỹ thuật số (Digital data) nên không thể lưu trữ bằng hiện vật như tiền giấy hay đồng tiền.

Để lưu trữ tiền ảo, bạn phải chuẩn bị một “ví” có thể lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số một cách an toàn.

Trước khi giao dịch tiền ảo, bạn cần mở một tài khoản trên sàn giao dịch tiền ảo, và tài khoản của sàn giao dịch cũng là một loại ví.

Do được quản lý bởi sàn giao dịch và có thể được sử dụng ngay lập tức trong giao dịch nên đây là loại ví rất tiện lợi.

Tuy nhiên, vì sàn giao dịch là nơi tập trung nhiều loại tài sản, nên ví của sàn giao dịch cũng dễ dàng bị các hacker (tin tặc) ác ý nhắm đến. Chúng tôi khuyên bạn nên lưu trữ số tiền ảo mà bạn chưa có dự định giao dịch trong ở trong ví mà bạn có thểquản lý.

Có rất nhiều ví hiện được phát triển dành cho Bitcoin.

Có rất nhiều loại khác nhau như ví quản lý bằng máy tính cá nhân, ví quản lý bằng điện thoại thông minh, ví quản lý bằng phần cứng. Bạn hãy xem xét và lựa chọn loại ví “dễ sử dụng” và “bảo mật cao” nhé.

Hardware wallet (ví cứng)

Có nhiều loại ví chuyên dụng dành cho tiền ảo, trong số đó là “Hard wallet (ví cứng)” là loại mà bạn nên thử dùng.

Các bạn kết nối ví với máy tính cá nhân qua USB, sau khi lưu trữ tiền vào ví, thì các bạn sẽ quản lý offline, nên ví không thể bịxâm nhập vào từ bên ngoài được.

Tuy rằng bạn phải bỏ hàng triệu đồng mua ví để có được sự an toàn đó. Nhưng nếu coi đó là giá để mua “sự an toàn”, thì chẳng phải đó là cái giá khá rẻ sao?

Ngoài ra, bạn hãy tránh tuyệt đối việc mua thiết bị đã qua sử dụng tại các cuộc đấu giá nhé. Trong quá khứ đã từng xảy ra những vụ đánh cắp do ví cứng đã bị cài đặt virus. Bạn hãy chắc chắn mua một sản phẩm mới chưa bị mở ra nhé.

Nhược điểm, rủi ro của việc đầu tư tiền ảo Bitcoin

Trên đây chúng tôi đã đề cập đến ưu điểm của việc đầu tư tiền ảo và Bitcoin, nhưng mặt khác, Bitcoin cũng có một vài nhược điểm.

Có nhiều cách để đề phòng rủi ro, nên các bạn hãy cố gắng thực hiện các biện pháp phòng tránh này trước rồi hẵng bắt đầu đầu tư nhé.

Nhược điểm, rủi ro 1: Khoản nợ từ giao dịch đòn bẩy

Không chỉ riêng Bitcoin, mà bất kì khoản đầu tư ào sử dụng hiệu ứng “đòn bẩy” đều chứa rủi ro.

Các bạn cần phải chú ý đến khả năng không đối ứng được với sự thay đổi giá cả do biến động đột ngột của thị trường và có thể bị bắt buộc phải cắt lỗ.

Nhược điểm, rủi ro 2: Rủi ro bảo mật do hacker

Các loại tiền ảo như Bitcoin thì luôn được quản lý bởi chương trình máy tính, và khác với đầu tư cổ phiếu, các loại tiền ảo này luôn trong trạng thái kết nối với Internet.

Do trong quá khứ đã từng xảy ra các vụ hack trên các sàn giao dịch, nên luật pháp và các quy định về tiền ảo đang ngày càng được siết chặt hơn.

Việc phân tán tài sản trên nhiều sàn giao dịch có độ an toàn và bảo mật cao là điều rất quan trọng.

Ngoài ra, Internet rất tiện lợi nếu bạn tận dụng được nó, đây cũng là một môi trường rất thuận lợi đối với những kẻ gian.

Họ sẽ cố gắng ăn cắp tài sản của bạn bằng nhiều cách. Các bạn đừng mặc kệ tài sản mà bạn chưa có dự định mua bán ở trên sàn giao dịch trong một thời gian nhé.

Đặc biệt, nếu bạn muốn sở hữu tiền ảo trong một thời gian dài, thì hãy cân nhắc sử dụng các ví có tính năng bảo mật cao như ví cứng (hard wallet).

Ngoài ra, bạn hãy cẩn thận để tuyệt đối không làm lộ các thông tin chẳng hạn như về giao dịch, ID của ví, mật khẩu, khóa bí mật.

Tương lai của tiền ảo Bitcoin như thế nào?

Để thành công trong việc đầu tư tiền ảo hoặc Bitcoin, thì ít nhất việc dự đoán xu hướng sau này và tiềm năng trong tương lai là điều rất quan trọng.

Bạn hãy tham khảo những dự đoán trong tương lai của nhiều người, và đưa ra đánh giá của riêng bản thân trong đầu tư nhé.

Phương pháp tìm hiểu và thu thập thông tin liên quan đến đầu tư tiền ảo Bitcoin

Mặc dù tiền ảo đang phổ biến dần trên thế giới nhưng quy mô thị trường vẫn còn nhỏ. Do đó giá cả thị trường còn rất nhạy cảm ngay cả với các tin tức nhỏ.

Chính vì thế, sau khi bắt đầu đầu tư tiền ảo và Bitcoin thì điều quan trọng các bạn cần làm là thu thập các nguồn thông tin chính xác càng sớm càng tốt.

Những ứng dụng cho phép ta đọc các tin tức hoặc biểu đồ chuyên dụng về tiền ảo thì rất hữu ích đấy.

Ngoài ra, người phát hành hay người liên quan đến tiền ảo thường hay tung ra thông tin trên mạng xã hội trước tiên.

Không chỉ Twitter hay Facebook mà Telegram và Reddit cũng thường được sử dụng.

Trên các mạng xã hội này, các bạn hãy theo dõi những nguười chuyên đưa thông tin bạn quan tâm để nhận thông tin càng sớm càng tốt nhé.


 

TỔNG KẾT

Trên đây chúng tôi đã giải thích các kiến thức về Bitcoin dành cho những người mới bắt đầu đầu tư. Các bạn cảm thấy thếnào? Hiện vẫn còn ít người cho rằng đầu tư vào Bitcoin và tiền ảo là một phương pháp đầu tư thực sự. Trong thực tế, cũng không có nhiều người thực sự từng thực hiện giao dịch. Các bạn hãy thử làm quen dần với cách đầu tư tiền ảo ngay từ bây giờ nhé.

Nếu trong tương lai công nghệ tiến bộ hơn nữa và “blockchain” trở nên phổ biến, thì nhu cầu về tiền ảo có thể sẽ tăng lên với phạm vi giá lớn hơn nhiều so với giá hiện tại. Các bạn cũng nên lựa chọn thông tin bằng chính phán đoán của riêng mình để thực hiện đầu tư nhé. Tiền ảo thì khác với đầu tư cổ phiếu, nó vẫn mang nhiều cơ hội đầu tư, cũng như cho phép bạn rút kinh nghiệm từ nhiều thất bại với chỉ một số tiền nhỏ. Do đó, đây có thể coi một sản phẩm tài chính thích hợp để bạn thực hành đầu tư.

 

Giới thiệu những phương pháp đầu tư tiền ảo thành công! Hãy kiểm soát rủi ro và đầu tư thông minh!→

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: