2020/02/06
Blockchain

Hyperledger là gì? Giải thích chi tiết về cộng đồng xúc tiến sử dụng công nghệ Blockchain!

Blockchain đang thu hút sự chú ý bởi có liên quan đến tiền ảo.

Đến mức người ta cho rằng tiền ảo có giá trị là nhờ sử dụng công nghệ Blockchain.

Công nghệ Blockchain đó không chỉ dừng lại ở mỗi việc sử dụng cho tiền ảo. Ở đó đã xuất hiện thêm Hyperledger.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về Hyperledger.

Các điểm chính của bài viết.

  • Hyperledger thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi công nghệ Blockchain
  • Nó có tính chất khác với tiền ảo ở điểm sử dụng công nghệ Blockchain thuần túy
  • Các công ty có tầm ảnh hưởng đang hợp tác

Hyperledger là gì?

Hyperledger là cộng đồng được thành lập vào năm 2015 do liên doanh phi lợi nhuận Linux Foundation tại Mỹ dẫn đầu nhằm thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi công nghệ Blockchain ngoài mục đích cho tiền ảo.

Hơn 30 công ty IT tiên tiến cùng tham gia và đang thúc đẩy và kiểm chứng rất nhiều dự án.

Mục đích tạo ra Hyperledger

Hyperledger hướng đến mục tiêu sử dụng công nghệ Blockchain trong nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ dừng lại ở tiền ảo.

Công nghệ Blockchain được coi như một công nghệ quản lý phi tập trung mới quan trọng giúp giảm đáng kể chi phí thiết yếu để quản lý hệ thống hiện có. Các loại tiền ảo như Bitcoin được xem là sản phẩm mang tính đổi mới trong việc áp dụng các đặc trưng của Blockchain vào việc quản lý tiền điện tử.

Hyperledger chủ yếu tập trung vào đặc điểm có thể ứng dụng trong phạm vi rộng của công nghệ Blockchain đang sử dụng cho tiền ảo, đưa công nghệ Blockchain này vào các lĩnh vực đa dạng như tài chính, bảo hiểm, chế tạo để từ đó có thể xây dựng những ứng dụng và nền tảng có tính minh bạch, đáng tin cậy.

Điểm khác biệt với Bitcoin/BTC và Ethereum/ETH

Hyperledger là một nền tảng Blockchain mã nguồn mở. Nói cách khác, Hyperledger không có tiền điện tử.

Bitcoin và Ethereum có đặc trưng là sử dụng tiền ảo là BTC và ETH trong việc vận hành nền tảng, việc có thể phát hành Token từ nền tảng đó là điểm khác biệt lớn nhất so với Hyperledger.

Do đó, Hyperledger không phụ thuộc vào mã tiền ảo, nó xây dựng các ứng dụng và nền tảng cho mục đích sử dụng thuần túy các đặc trưng của Blockchain vào các lĩnh vực khác nhau trong hệ thống xã hội.

Những dự án đang triển khai của Hyperledger

Tại Hyperledger, hiện có nhiều dự án đang được tiến hành.

Hyperledger fabric

Hyperledger fabric là dự án được chỉ đạo bởi doanh nghiệp IT quốc tế IBM.

Nhằm mục đích trở thành nền tảng phát triển ứng dụng và giải pháp trong công nghệ Blockchain, dự án đang kiểm tra các giao dịch giữa ứng dụng và mạng Blockchain an toàn cho nhiều trường hợp sử dụng.

Hyperledger Sawtooth Lake

Hyperledger Sawtooth Lake là dự án được chỉ đạo bởi công ty Intel của Mỹ.

Đây là nền tảng mô-đun nhằm thực hiện và triển khai sổ cái phân tán của mã nguồn mở với chức năng giảm lượng tài nguyên tiêu thụ.

Hyperledger Iroha

Hyperledger Iroha là dự án được chỉ đạo bởi Công ty cổ phần Soramitsu.

Là hệ thống Blockchain cấp phép có thể sử dụng rộng rãi khi quản lý dữ liệu, thực hiện bảo trì và đơn giản hóa việc áp dụng hệ thống.

Hyperledger Burrow

Hyperledger Burrow là dự án được chỉ đạo bởi Monax và Intel nhằm mục tiêu phát triển máy hợp đồng thông minh cấp phép (permission smart contract machine) có nguồn gốc từ Ethereum.

Hyperledger Indy

Hyperledger Indy là dự án được chỉ đạo bởi Sovrin Foundation nhằm mục tiêu cung cấp hệ thống ID kỹ thuật số cho các dự án của Hyperledger và các hệ thống sổ cái phân tán khác.

Các doanh nghiệp liên quan đến Hyperledger


Hyperledger cũng thu hút sự chú ý bởi sức ảnh hưởng của các doanh nghiệp liên kết và doanh nghiệp có liên quan.

Công ty Ripple

Công ty Ripple là doanh nghiệp phát triển phần mềm thanh toán và gửi tiền, nổi tiếng bởi Digital Token (XRP) khi sử dụng mạng Ripple.

Công ty Ripple cho rằng bằng việc liên kết với Hyperledger, “Các nhà phát triển phần mềm trên thế giới sẽ thực hiện việc truy cập vào giao thức Interledger bằng JAVA cho các doanh nghiệp”, điều này có khả năng sẽ thúc đẩy một chủ trương mà Ripple đưa ra là “một mạng Internet có giá trị”, nên đã tiến hành liên kết.

Ngân hàng Deutsche

Ngân hàng Deutsche là một trong những Megabank lớn nhất ở Đức.

Họ hướng đến mục tiêu xây dựng loại hình đáp ứng được nhu cầu đa dạng hóa và hiệu suất hóa nghiệp vụ bằng cách kết hợp công nghệ sổ cái phân tán mã nguồn mở vào hệ thống tài chính thông qua sự liên kết với Hyperledger.

Huawei

Huawei là doanh nghiệp IT lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực chế tạo các thiết bị smartphone.

Huawei phối hợp với Hyperledger cho ra mắt “Caliper” để kiểm tra tính năng của Blockchain, công bố Blockchain mới của Hyperledger là “Blockchain-as-a-Service (BaaS)” vào tháng 4 năm 2018.

Sự hợp tác phát triển giữa Huawei và Hyperledger được cho là có mục đích rút khỏi cuộc cạnh tranh về giá giữa các công ty IT lớn của Trung Quốc, dẫn đầu cho sự phát triển công nghệ dựa trên nền tảng Blockchain.

AWS

AWS là công ty thương mại điện tử nổi tiếng, hiện đang cho ra mắt dịch vụ mạng Blockchain mới có thể sử dụng trực tiếp cho giao thức Hyperledger Fabric và Ethereum.

Nó nhắm đến mục tiêu thúc đẩy sự đổi mới nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain.

 


Tổng kết

Hyperledger là cộng đồng nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi công nghệ Blockchain.

Ngoài ra, nhờ vào sự liên kết và hợp tác phát triển của nhiều công ty nổi tiếng, có thể tin rằng không chỉ có tài chính, công nghệ Blockchain được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực sẽ đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống xã hội tương lai.

Có lẽ cần theo dõi các động thái kiểm chứng và liên kết của Hyperledger.