2020/03/02
Cryptocurrency-related

ICO tiền ảo là gì? Giới thiệu về cơ chế, mục đích, cách thức tham gia!

Trong khi ICO đang thu hút được nhiều sự chú ý như một phương pháp huy động vốn mới, thì những tin đồn cho rằng có thể thu được lợi nhuận lớn từ phương pháp này đã được lan rộng.

Tuy nhiên cũng có nhiều người đã phải chịu những tổn thất nặng nề khi hành động mà không nắm rõ thông tin cũng như tình hình thực tế về ICO.

Trong thị trường tiền ảo – nơi luật pháp vẫn chưa được hoàn thiện, ICO được dự đoán là vẫn tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn về ưu điểm và nhược điểm của ICO.

Những điểm chính của bài viết này

  • C thể dễ dàng huy động một số vốn lớn thông qua ICO
  • Được kỳ vọng như một phương pháp huy động vốn mới
  • Đầu tư ICO là hình thức đầu tư rủi ro cao, lợi nhuận cao

ICO tiền ảo (Initial Coin Offering) là gì?

ICO (Initial Coin Offering) là việc huy động vốn bằng cách sử dụng một loại tiền ảo riêng biệt. Nói cách khác là “công khai một loại tiền ảo mới”.

ICO cũng có thể được gọi là “Crowd Sale”, “Pre Sale” hay “Token Sale”.

Việc vay tiền từ ngân hàng, hoặc phát hành cổ phiếu là những phương pháp huy động vốn truyền thống.

Tuy nhiên, ICO đang thu hút được nhiều sự chú ý như một phương pháp huy động vốn chưa từng có trong lịch sử, đó là huy động vốn bằng cách phát hành tiền ảo.

Cơ chế của ICO

ICO là phương pháp huy động vốn bằng cách phát hành và bán ra một loại tiền ảo riêng.

Việc bán ra đồng tiền ảo đã được phát hành gọi là Token Sale.

Trong Token Sale thì Softcap và Hardcap sẽ được cài đặt sẵn.

Softcap hiển thị khối lượng huy động vốn tối thiểu, nếu không đạt được Softcap thì ICO sẽ bị hủy.

Hardcap có nghĩa là giới hạn trên của số tiền huy động, nếu số vốn huy động đã đạt tới Hardcap, thì không ai có thể mua thêm đồng coin đó được nữa.

Các doanh nghiệp đã huy động vốn sẽ sử dụng số vốn đó để phát triển những dịch vụ sử dụng tiền ảo của riêng họ.

Nếu các dịch vụ đó trở nên phố biến hơn và được nhiều người sử dụng, thì đồng tiền ảo đó cũng sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch.

Khi đó, do được nhiều người giao dịch hơn, nên giá trị của đồng tiền ảo đó cũng tăng lên.

Hình thức này có một ưu điểm đối với các nhà đầu tư là họ có thể tìm mua các đồng tiền ảo trước khi được lưu thông trên sàn giao dịch với mức giá thấp.

Các nhà đầu tư mua vào các đồng tiền ảo đó với mục đích nhằm hỗ trợ dự án cũng như kỳ vọng giá sẽ tăng vọt sau khi niêm yết.

Mục đích của ICO

Huy động vốn

Để hoàn thành các dự án thì cần có tiền vốn, và để huy động số tiền vốn đó thì người ta thực hiện ICO.

Để có được sự tin tưởng của các nhà đầu tư thì các công ty cần tạo ra white paper (sách trắng) hoặc lộ trình road map, cũng như cần phải thể hiện tiến trình cụ thể và sự hấp dẫn của dự án.

Thúc đẩy sự phổ biến của tiền ảo

ICO được tiến hành để nâng cao mức độ phổ biến và giá trị của tiền ảo. Nếu ICO thành công và đồng tiền đó trở nên phổ biến hơn thì giá trị của đồng tiền cũng sẽ tăng lên.

Hoạt động huy động vốn cũng là một yếu tố quan trọng với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu loại tiền tệ của công ty tự phát hành trở nên phổ biến, thì đó sẽ là một thành tựu lớn với doanh nghiệp đó.

 Xây dựng hệ thống kinh tế mới

Người ta có thể xây dựng một hệ thống kinh tế mới nhờ vào ICO.

Trong việc huy động vốn, cho đến nay vẫn còn tồn tại nhiều điều cần được thẩm định rõ ràng.

Tuy nhiên, với những ai muốn hiện thực hóa ý tưởng của mình thì thông qua hình thức ICO họ sẽ có thể huy động vốn dễ dàng hơn.

 Sự khác biệt với các phương pháp huy động vốn khác

Sự khác biệt với IPO

IPO (Initial Public Offering) là một phương pháp huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu, và nhận được tiền vốn khi các nhà đầu tư mua cổ phiếu đó.

Nói cách khác là “công khai cổ phiếu mới”.

IPO chỉ có thể được thực hiện bởi các doanh nghiệp tiềm năng hoặc đã có thành tựu cụ thể.

Bởi vì để thực hiện IPO bạn cần phải hoàn thành các điều kiện mà công ty chứng khoán đưa ra. Trường hợp thực hiện ICO thì doanh nghiệp không nhất thiết phải đạt sẵn các thành tựu nào đó.

Bất kì ai cũng có thể thực hiện ICO, do ICO được đánh giá dựa trên độ tiềm năng, ý tưởng và nhóm sáng lập.

Tóm lại, để tiến hành ICO thì ta gặp ít rào cản hơn so với IPO.

Sự khác biệt với Crowdfunding (góp vốn)

Crowdfunding là việc thu hút sự tài trợ hoặc hợp tác vốn để đạt được một dự án sử dụng internet.

Trong Crowdfunding, bạn sẽ cài đặt mức lợi nhuận cho nhà đầu tư, nhưng vì lợi nhuận chỉ được chi trả một lần, nên mối quan hệ giữa người khởi xướng và nhà đầu tư sẽ kết thúc ngay sau khi dự án hoàn thành.

Trái lại, với ICO, vì lợi nhuận là Token (một loại tiền ảo được phát triển bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain hiện có), nên sau khi đã nhận được lợi nhuận, nhà đầu tư có thể mua bán tự do các Token đó và tạo ra một khối kinh tế.

Đầu tư ICO là gì?

 Đầu tư ICO là gì?

Việc đầu tư vào ICO gọi là đầu tư ICO. Đầu tư ICO được thực hiện bằng cách sử dụng tiền ảo và sử dụng ví để chuyển tiền, gửi tiền.

 Đầu tư ICO có thu được lợi nhuận không?

Trong thời kỳ ICO, bạn có thể mua Token với giá khá rẻ, nên nếu mua Token trong thời kỳ ICO này thì có thể sẽ có lợi, tuy nhiên việc đầu tư ICO thì ro cao và lợi nhuận cao.

Việc kiếm được lợi nhuận hay không phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp hoặc các nhóm đã huy động vốn bằng ICO đó có thể tăng trưởng thực tế hay không.

Trong quá khứ cũng có một số trường hợp giá đã tăng vọt từ hàng chục đến hàng trăm lần, nhưng 90% ICO được cho là kết thúc vì dự án không được hoàn thành hoặc là lừa đảo.

Do vậy việc có kiếm được lợi nhuận hay không thì phụ thuộc vào việc nhà đầu tư có thể xác định được đúng dự án đáng đầu tư hay không.

Ưu điểm của ICO

Ưu điểm của việc thực hiện ICO

Vì huy động vốn bằng cách sử dụng tiền ảo nên người ta có thể huy động vốn từ khắp nơi trên thế giới thông qua Internet.

Do đó, các công ty có khả năng huy động một số tiền lớn trong một thời gian ngắn, tốn ít thời gian và công sức hơn so với việc huy động vốn truyền thống.

Ngoài ra, vì có thể huy động vốn trực tiếp từ các nhà đầu tư nên sẽ tồn tại nhân vật trung gian.

Do đó, hình thức này cũng có một ưu điểm là có thể hạn chế được chi phí dịch vụ.

Ưu điểm của việc đầu tư

Khác với IPO, vì ICO cho phép các bạn tham gia đầu tư từ số tiền nhỏ, nên bạn có thể đầu tư ở cấp độ cá nhân.

Ngoài ra, trong thời kỳ ICO diễn ra thì bạn có thể mua Token với giá thấp, vì vậy nếu giá tăng thì bạn có thể thu được một khoản lợi nhuận lớn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận được các dịch vụ hoặc nhận các sản phẩm cung cấp bởi các doanh nghiệp đã thực hiện ICO.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển nhượng Token đã mua tại ICO cho một người khác vào bất cứ lúc nào, và có thể bán đi nếu giá của nó giảm hay mất tiềm năng.

Trong trường hợp cổ phiếu, tại thời điểm trước khi niêm yết, nếu bạn mua cổ phiếu đó thì bạn sẽ không thể bán nó ra được. Nên ICO là một hệ thống rất hữu ích đối với các nhà đầu tư.

Nhược điểm của ICO

Nhược điểm của việc thực hiện ICO

Mặc dù có hơn 1500 loại tiền ảo, nhưng thực tế rất khó khăn để trở nên phổ biến, cũng như có thể triển khai các dịch vụ đầy sức thu hút và tiến tới niêm yết trên các sàn giao dịch.

Do đó, dù có thực hiện ICO đi nữa thì xác suất thành công cũng là rất nhỏ, và đôi khi những nỗ lực bạn đã bỏ ra cũng có thể trở nên vô nghĩa.

Ngoài ra, gần đây thì các quy định liên quan đến ICO đã trở nên nghiêm ngặt hơn, vì vậy cũng có khả năng các quy định mới sẽ tự nhiên xuất hiện bất thình lình.

Nhược điểm của việc đầu tư

INếu thực hiện IPO thì các công ty cần phải trải qua một cuộc thẩm định được thực hiện bởi công ty chứng khoán.

Trong khi đó nếu thực hiện ICO thì người ta có thể huy động vốn ngay cả khi dự án mới chỉ đang được phát triển.

Lợi dụng quy định lỏng lẻo đó, hiện tại cũng có rất nhiều ICO lừa đảo, ví dụ như đã huy động vốn nhưng dự án không được phát triển, cũng như Token không được phát hành.

Do đó, bạn hãy kiểm tra kĩ nội dung của white paper (sách trắng) trước khi đầu tư vào dự án nào đó, cũng như là chỉ đầu tư với tài sản nhàn rỗi thôi nhé.

Phương pháp thực hiện, tham gia ICO

Thu thập thông tin về ICO

Đầu tiên bạn hãy thu thập thông tin về ICO.

Dĩ nhiên là bạn có thể đọc White paper (một loại sách giống như kế hoạch kinh doanh) và hãy xác nhận khuôn mặt và tên của các thành viên trong nhóm phát triển có trùng khớp nhau hay không.

Tài khoản trên các trang mạng truyền thông xã hội của các dự án ICO, hay những đánh giá của công chúng đối với ICO đó cũng có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo.

Nếu chủ dự án thường xuyên thông báo về tiến trình của dự án trên mạng xã hội và trả lời các câu hỏi từ người dùng một cách hợp lý, thì ICO đó có lẽ sẽ có xác suất lừa đảo thấp.

Ngoài ra, trên trang web đánh giá về các dự án ICO, bạn có thể đọc các đánh giá hoặc nhận xét của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau đối với dự án ICO đó, và sử dụng chúng làm tài liệu tham khảo khi đầu tư.

Mua tiền ảo

Bạn sẽ mua tiền ảo trên các sàn giao dịch. Trong ICO thì Token thường được phát hành được tạo ra từ công nghệ của “Ethereum” và “Bitcoin”.

Tạo ví

Để lưu giữ tiền ảo thì bạn cần phải có ví.

Việc xác minh danh tính để tạo ví thì trong một vài trường hợp sẽ mất một chút thời gian, vì vậy tốt hơn là bạn nên tạo nó càng sớm càng tốt.

Trước khi tạo ví, bạn hãy kiểm tra xem ICO mà bạn muốn tham gia thì đang được phát triển dựa trên loại tiền ảo nào.

Rất nhiều ICO đều được thực hiện dựa trên Ethereum, nhưng cũng có một vài trường hợp chúng dựa trên các loại tiền ảo khác.

Chuyển tiền ảo

Bạn sẽ chuyển tiền ảo từ ví sang địa chỉ nhận tiền của ICO mà bạn muốn tham gia.

Nếu Token Sale của ICO được bắt đầu, thì địa chỉ nhận tiền sẽ được hiển thị trên trang web của ICO đó.

Bạn nhập địa chỉ nhận tiền, khối lượng tiền ảo muốn đầu tư từ ví, nếu sử dụng Ethereum thì sẽ nhập gas limit (phí chuyển tiền tối đa) và chuyển tiền.

Khi quá trình chuyển tiền được hoàn tất, thì ID giao dịch sẽ được cấp.

Nhận Token

Một vài ngày sau khi đã chuyển tiền đến địa chỉ ICO mà bạn muốn tham gia thì bạn sẽ nhận được Token vào ví.

Sau đó, nếu đồng tiền ảo của ICO đã tham gia được niêm yết trên sàn giao dịch thì bạn sẽ có thể thực hiện giao dịch.

Để có thể hiển thị được Token trên ví thì bạn cần phải thêm tùy chỉnh Token.

Thông tin của Token sẽ được kiểm tra trên “Ethplorer”. Nhập tên của Token vào cửa sổ tìm kiếm, sau khi đã kiểm tra “Liên hệ”, “Biểu tượng” và “Hệ thập phân”, thì nhấp vào “Thêm tùy chỉnh Token” từ ví, rồi nhập thông tin vào ví.

 


Tổng kết

Đầu tư ICO thì mang lại rủi ro cao và lợi nhuận cao.

Nếu bạn có hứng thú với việc này thì việc thử thách vào đầu tư ICO sau khi đã hiểu rõ về các rủi ro được đề cập trong bài viết này có thể sẽ thu được thành quả.

Thông qua những trải nghiệm trong thực tế, bạn sẽ có thể hiểu được kỹ càng hơn.

Hiện ICO vẫn còn nhiều vấn đề, nhưng sự phát triển của hình thức ICO trong tương lai cũng luôn được chú ý như là một phương pháp mới có thể huy động vốn nhanh chóng.