Dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn kiểm soát rủi ro và đầu tư thông minh trong giao dịch Tiền Ảo. Top sàn giao dịch Tiền Ảo trong và ngoài nước.

Tiền ảo cũng như cổ phiếu, có nhiều cách đầu tư khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia thành 4 kiểu đầu tư chủ yếu để giải thích.

Bạn hãy đọc và tìm ra kiểu đầu tư phù hợp với mình nhé.


4 Phương pháp đầu tư tiền ảo

Có 4 kiểu đầu tư chủ yếu

Tùy theo thời gian giao dịch, mỗi kiểu đầu tư có ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Phương pháp đầu tư 1: Scalping

Thời gian giao dịch Vài giây đến 1 giờ
Ưu điểm Ít chịu ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường nên kiếm lời dễ dàng
Nhược điểm Việc giao dịch lặp đi lặp lại nhiều lần nên ngân sách cũng cao hơn, tốn nhiều công sức hơn

Lợi nhuận cho mỗi lần bán thường rơi vào khoảng từ vài tram VND đến vài nghìn VND.

Scalping là phương pháp thu lợi nhuận từ việc bán tài sản đã mua từ mỗi vài phút đến 1 giờ.

Vì thị trường tiền ảo và chứng khoán ít có biến động lớn trong khoảng 1 tiếng đồng hồ nên chắc chắn là bạn có thể thu lợi nhuận một cách hiệu quả.

Có lẽ với những người không có sức khỏe tốt, việc thường xuyên theo dõi thị trường và thực hiện giao dịch là rất khó khăn. Khi nhiều giao dịch được thực hiện, phí giao dịch cũng sẽ phát sinh nhiều, nên dự toán đầu tư có khuynh hướng tăng.

-Scalping là-

Đây là phương pháp giao dịch trong 1 khoảng giá nhỏ, là loại giao dịch mang lại lợi nhuận nhỏ cho mỗi lần thực hiện. Lợi nhuận được tích lũy khi giao dịch nhiều lần trong 1 ngày.

Phương pháp đầu tư 2: Day trading

Thời gian giao dịch 1 ngày
Ưu điểm Thực hiện mua bán lặp đi lặp lại nên lợi nhuận dễ phát sinh
Nhược điểm Nguy cơ thua lỗ cao, sức ép tâm lý lớn

So với scalping, đây là kiểu đầu tư dài hạn hơn, với phương pháp này bạn cũng có thể cân nhắc mở nhiều lệnh mua và bán trong 1 ngày để tích lũy lợi nhuận.

Day trading là phương pháp đầu tư mở lệnh và đóng lệnh trong vòng 1 ngày.

Tuy nhiên, nếu sản phẩm bạn mua không đúng thì sẽ chỉ có tổn thất được tích lũy mà thôi.

Bạn cần chú ý quản lý sức khỏe với kiểu giao dịch này do bạn phải kiểm tra thị trường hàng ngày, không có thời gian tự do và phải chịu áp lực tâm lý lớn.

-Day trading là-

Day trading là phương pháp giao dịch hướng tới mức biến động giá cao hơn so với scalping. Đây không phải là phương pháp giao dịch giữ lệnh từ ngày này qua ngày khác mà là phương pháp mà giao dịch sẽ kết thúc trong vòng 1 ngày, đúng với tên gọi của nó.

Phương pháp đầu tư 3: Swing trading

Thời gian giao dịch Vài ngày đến vài tuần
Ưu điểm Người bận rộn cũng có thể dễ dàng thử sức,  lợi nhuận cho đến thời điểm mục tiêu cũng lớn hơn.
Nhược điểm Khó phục hồi lại khi bị cuốn vào sự biến động lớn của giá cả.

Vì bạn không cần phải theo dõi thị trường mỗi ngày nên bạn có thể dễ kiên nhẫn, có tầm nhìn dài hạn hơn và hạn chế được sự mệt mỏi về tinh thần.

Swing trading là phương pháp bán tài sản tại thời điểm đã định sẵn sau khi đã giữ tài sản từ 2-3 ngày đến nhiều tuần.

Tuy vậy, nếu như có biến động lớn trong nhiều tuần, bạn cần chú ý vì không thể hi vọng giá cả sẽ phục hồi được.

-Swing trading là-

Phương pháp giao dịch hoàn thành lệnh mua bán trong ngắn hạn từ 1-2 ngày đến nhiều tuần. Cũng có thể áp dụng cho giao dịch hiện vật(thường chỉ giao dịch cổ phiếu), nhưng nếu xét về các yếu tố như hiệu quả sử dụng vốn,thì đây là phương pháp thích hợp cho những giao dịch có thể phát huy được hiệu quả của đòn bẩy như FX hay giao dịch tín dụng.

Phương pháp đầu tư 4: Position trading

Thời gian giao dịch Vài tuần đến vài tháng
Ưu điểm Người bận rộn cũng có thể dễ dàng thử sức, lợi nhuận cho đến thời điểm mục tiêu cũng lớn hơn.
Nhược điểm Lợi nhuận không phát sinh ngay,giá cả thì lên xuống nhiều lần do đó rất khó để dự đoán mức giá cuối cùng.

Position trading là giao dịch giữ tài sản trong thời gian dài. Thường là nhiều tuần hoặc nhiều tháng, có trường hợp lên đến nhiều năm.

Phương pháp này có lợi thế là thực hiện mà không cần quan tâm đến biến động ngắn hạn của thị trường. Đây là phương pháp đầu tư mà ngay cả người mới bắt đầu hoặc người bận rộn không có thời gian cũng có thể tiến hành được.

Tuy vậy, vì lợi nhuận sẽ không thu được ngay, bạn cũng không biết khi nào giá sẽ thay đổi đúng theo ý mình nên bạn cần kiên nhẫn theo dõi thị trường.

-Position trading là-

Position trading là hình thức đầu tư với thời gian dài nhất trong số tất cả các phương pháp đầu tư, lệnh đầu tư có thể được giữ đến vài tuần, vài tháng, có trường hợp là vài năm.

Vì lợi nhuận phát sinh từ chênh lệch giữa lãi suất (swap point) được tích lũy từng ngày, nó trở thành phương pháp có cách kiếm tiền mà scalping và day trading không có.

Top 3 sàn tiền ảo Việt Nam và quốc tế dễ sử dụng và đem lại lợi nhuận cao

Top 3 sàn tiền ảo quốc tế

99/ 100 điểm

Bitmex – ông trùm trong thế giới tiền ảo, mặc dù chỉ cung cấp một số cặp giao dịch nhưng Bitmex luôn sở hữu một khối lượng giao dịch loại khủng, top đầu trong các bảng xếp hạng. Hiện tại, Bitmex đang đứng thứ 2 theo Coiketcap.

Ưu điểm khi giao dịch với sàn tiền ảo Bitmex:

 • An toàn: Ở sàn tiền ảo Bitmex, tất cả tài sàn đều được lưu trữ trong ví lạnh đa chữ ký, nghĩa là chỉ có thể chuyển tiền tiền đi khi có sự đồng ý từ đa số. Bên cạnh đó, ví lạnh được cách ly hoàn toàn với Internet, ngoài tầm với của hacker. Khi người dùng muốn rút tiền, mọi giao dịch rút tiền sẽ được kiểm tra thủ công trước khi gửi đi.
 • Phí giao dịch thấp: chỉ từ 0,05% – 0,075%
 • Hỗ trợ trade margin: Bitmex hỗ trợ trade margin với đồn bẩy lên tới x100, trong khi các đối thủ khác chỉ hỗ trợ ở mức x20, x30
 • Chỉ giao dịch mua bán Bitcoin: giá trị mọi giao dịch đều được chuyển về giá trị của đồng bitcoin, nghĩa là ngay khi bạn chỉ mua bán cặp Altcoin bất kỳ thì mọi khoản lỗ lãi tương ứng sẽ được tính bằng bitcoin. Nạp rút cũng chỉ bằng Bitcoin
 • Tính thanh khoản cao và nhanh chóng: Khối lượng giao dịch ở Bitmex luôn nằm trong top đầu các sàn tiền ảo, lệnh giao dịch của bạn sẽ được khớp nhanh chóng
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Hiện tại Bitmex mới chỉ hỗ trợ Tiếng Anh, Trung, Nga, Nhật, Hàn.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng: Bitmex được thiết kế thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng, thuận tiện kể cả với người mới bắt đầu.
 • Không cần xác minh tài khoản: Bitmex hỗ trợ bạn có thể thực hiện giao dịch ẩn danh, nhanh chóng. Đây thực sự là một ưu điểm so với các sàn giao dịch khác.

Xem thêm

98/ 100 điểm

Chỉ mới ra mắt vào năm 2017, thời điểm đỉnh cao của Bitcoin, ông hoàng Binance, sau gần 2 năm phát triển, đã nhanh chóng vươn lên trở thành sàn tiền ảo lớn nhất thế giới với tổng khối lượng giao dịch lên đến 2,3 tỷ đô, giá trị thị trường đạt 4 tỷ đô.

Ưu điểm mà trader đạt được khi tham gia sàn tiền ảo Binance:

 • Hệ thống ổn định an toàn: sàn tiền ảo Binance được thiết kế theo cấu trúc đa tầng, giúp hệ thống chịu tải tốt, dễ dàng phục vụ khối lượng lệnh giao dịch khổng lồ.
 • Khối lượng giao dịch cao: Sàn tiền ảo Binance có khối lượng giao dịch cực kỳ lớn, bạn sẽ chẳng phải lo mua mà không ai bán hay ngược lại bán mà không ai mua.
 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng mặt: Binance sở hữu bộ máy xử lý nhanh khủng khiếp khi sàn tiền ảo này có khả năng xử lý tới 1,4 tỷ giao dịch mỗi giây, Nghĩa là bạn chỉ cần chờ vài tích tắc là tiền đã về túi.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Binance hiện đang hỗ trợ nhiều thứ tiếng như Tiếng Anh, Pháp, Ý, Trung.. trong đó có cả Việt Nam
 • Hỗ trợ hơn +300 loại tiền ảo phổ biến khác nhau
 • Quỹ dự phòng rủi ro: Binance trích 10% doanh thu từ phí giao dịch tạo ra quỹ bảo vệ tài sản người dùng với mục đích đảm bảo cho tài sản người dùng. Mọi sự cố gây thất thoát tài sàn sẽ được Binance dền bù từ quỹ này.

Xem thêm

95/ 100 điểm

Huobi – ông thần trong làng tiền ảo Trung Quốc, là một trong những sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu của Đông Nam Á và hiện đang đứng top 3 thế giới.Lợi ích là sàn tiền ảo Huobi magn lại:

 • Phí giao dịch thấp: Sàn tiền ảo này cung cấp phí
 • Bảo mật cao: Hỗ trợ bảo mật 2 lớp 2FA, xác minh qua email và sms.
 • Hỗ trợ đầu tư Trade Margin
 • Ứng dụng tiện lợi: sàn tiền ảo Huobi hỗ trợ đầy đủ các nền tảng vầ thiết bị như iOS, Android, Window và Mac.
 • Hỗ trợ hơn +450 đồng tiền ảo Altcoin và token
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Huobi hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có cả Việt Nam
 • Hỗ trợ trực tuyến: sàn tiền ảo Huobi hỗ trợ khách hàng trên website và email cũng như các mạng xã hội, ngoài ra còn có cộng đồng hỗ trợ riêng dành cho nhà đầu tư Việt Nam
 • Cung cấp thông tin: Huobi cung caaso thông tin cơ bảntrong giao diện giao dịch của đồng coin đó như: Khái niệm, Whitepaper, tổng số coin phát hành, website chính thức, Block Explorer,…
 • Quỹ dự phòng rủi ro: cũng như Binance, Huobi cũng có quỹ bảo hiểm, đề phòng rủi ro các trường hợp các khách hàng bị hack tài sản.
 • Hỗ trợ giao dịch với VND: các trader dễ dàng bán coin ra VND và ngược lại mua bằng VND

Xem thêm

Top 3 sàn tiền ảo Việt Nam

98/ 100 điểm

Remitano – Sàn giao dịch tiền ảo uy tín lớn nhất Việt Nam tại thời điểm hiện tại được biết đến với khả năng giao dịch nhanh, bảo mật cao, uy tín, giá rẻ. Là một trong những sàn giao dịch phát triển mạnh mẽ ở ngoài nước, khi đến Việt Nam, Remitano đã lấy được lòng các trader khi đưa ra những ưu điểm mạnh mẽ được kể đến như sau:

 • An toàn: Các giao dịch mua bán Bitcoin trên Remitano đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối khi được hỗ trợ tính năng bảo mật 2 lớp 2FA và xác minh qua số điện thoại. Các traders có thể yên tâm giao dịch và không lo bị kẻ xấu tấn công cướp mất coin.
 • Giá rẻ: Điểm khác biệt nổi trội giữa Remitano và các sàn khác đó chính là sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán các đồng tiền ảo. Khác với các sàn giao dịch khác nổi tiếng khác, sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán ở Remitano rất thấp.
 • Hỗ trợ giao dịch VND: Bạn hoàn toàn có thể nạp trực tiếp VND vào ví Remi của bạn thông qua tài khoản ở Vietcombank,
 • Giao dịch tiện lợi, thông minh: Giao diện website cũng như trên điện thoại được thiết kế thân thiện với người dùng, cho dù bạn là người mới tham gia cũng hoàn toàn có thể sử dụng dễ dàng.
 • Tính thanh khoản cao: Với khối lượng giao dịch lớn nhất hiện tại, Remitano chắc chắn là lựa chọn hang đầu nếu bạn muốn mua bán một lượng tiền lớn. Đặc biệt giá mua bitcoin và giá bán bitcoin ở Remitano chỉ giao động trong khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu động
 • Nhanh chóng: Các giao dịch trên Remitano được thực hiện cực kỳ nhanh chóng, do đó bạn hoàn toàn đã có thể kết thúc giao dịch trong vài giây và rút tiền về.
 • Hỗ trợ 24/7: Remitano cung cấp đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình 24/7 giải đáp tất cả thắc mắc, tình huống.
 • Hỗ trợ nhiều ngân hàng: Ngoài Vietcombank, Remitano còn hỗ trợ các ngân hàng khác như Agribank, ACB, Techcombank, Sacombank, VPbank, Vietinbank, BIDV…
 • Ứng dụng tiện lợi: Remitano phát triển ứng dụng trên điện thoại nhằm hỗ trợ trader giao dịch mọi lúc mọi nơi. Có sẵn phiên bản trên iOS và Android. Cung cấp giá bitcoin mới nhất, giá mua bán eth trên thị trường một cách nhanh chóng.

Xem thêm

95/ 100 điểm

Mặc dù là “người đến sau” trên thị trường Tiền Ảo, nhưng chú khủng long T-Rex không hề kém cỏi mà đã chứng tỏ được bản thân mình trong thị trường tiền ảo đầy khốc liệt này khi liên tục ra mắt những công nghệ tối ưu  mới, tính thanh khoản cao, bảo mật tốt và đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp. Được mệnh danh là “coinketcap” Việt Nam, T-Rex đem lại cho người dung những ưu điểm sau:

 • Công nghệ tốt: sàn giao dịch tiền ảo T-rex cung cấp giao diện rất tốt, dễ dàng sử dụng mua bán bitcoin, mua bán eth hay các đồng tiền ảo khác.
 • Lớp học Trader: T-rex cung cấp các chương trình đào tạo, bổ trợ kiến thức về đâu tư Trader. Nếu bạn là người mới, T-rex sẽ có thể là điểm bắt đầu cực kỳ vững chãi để có thêm thông tin về kinh doanh tiền ảo.
 • Hỗ trợ nhiều ngân hàng: hỗ trợ hơn 23 ngân hàng lớn nhỏ ở Việt Nam
 • Đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp
 • Chương trình khuyến mãi: Dựa vào từng thời điểm của thị trường, T-Rex thường xuyên đưa ra những chương trình khuyến mãi hỗ trợ Trader và đặc biệt thường xuyên tổ chức Airdrop trên sàn và fanpage.

Xem thêm

93/ 100 điểm

Sánh bước cùng Remitano, Santienao cũng được xem như là một trong những sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu Việt Nam. Ở Santienao, mọi thứ đề được trao đổi và mua bán Bitcoin một cách tự động. Đây là một trong nhũng sàn giao dịch được các chuyên gia đánh giá cao về mức độ ổn định, chất lượng và đáng tin cậy.

Ưu điểm mà trader đạt được khi tham gia santienao:

 • Tốc độ giao dịch nhanh:Với cơ chế tự động, mọi giao dịch trong sàn giao dịch này chỉ được phép hoàn tất trong 1 phút, không được quá số thời gian trên.
 • Công khai số tiền nhận được: Santienao thể hiện sự minh bạch của mình qua việc công khai số tiền mà khách hàng sẽ nhận được sau giao dịch.
 • Độ an toàn, bảo mật cao: Cũng như mọi sàn giao dịch tiền ảo mua bán Bitcoin nổi tiếng khác, sàn tiền ảo cung cấp bảo mật 2 lớp, đảm bao an toan cho mọi thông tin và giao dịch của khác hàng
 • Hỗ trợ 24/7

Xem thêm


Tổng kết

Có nhiều loại hình đầu tư, từ ngắn hạn đến dài hạn.

Bạn hãy chọn lấy phương pháp đầu tư lý tưởng dựa theo thói quen sinh hoạt và mục tiêu lợi nhuận của mình.

Khi bị thua lỗ liên tục và cảm thấy đã đến giới hạn của mình thì bạn cũng có thể cân nhắc đến việc thay đổi loại hình đầu tư từ ngắn hạn sang dài hạn hay từ dài hạn sang ngắn hạn

Tổng kết

 • Có nhiều kiểu chiến lược đầu tư khác nhau từ ngắn hạn cho đến dài hạn
 • Phương pháp đầu tư có thể là lệnh ngắn hạn trong khoảng vài giây như scalping cho đến lệnh dài đến 2 năm như position trading.
 • Loại hình đầu tư nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, bạn hãy tìm ra cách đầu tư lý tưởng cho mình nhé