2020/02/06
Mining

Mining trong tiền ảo là gì? Giải đáp cụ thể về website khuyên dùng và cách mining cho mỗi loại tiền ảo!

Khi bước chân vào thế giới tiền ảo, bên cạnh tên của các loại tiền, chắc hẳn bạn đã thấy và nghe qua thuật ngữ “mining” (có nghĩa là “đào coin”) rồi đúng không?

Với những người mới bắt đầu, ắt hẳn lúc đầu sẽ có suy nghĩ rằng “Đào tiền ảo khó lắm, không có lời đâu”

“Đào tiền ảo có nghĩa là gì?”, “Tiền ảo bao gồm những vị trí nào?”, “Hệ thống tiền ảo như thế nào?”

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ vừa giải đáp những thắc mắc trên của người mới tham gia đầu tư vừa giới thiệu 3 phương pháp đào tiền ảo mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Điểm mấu chốt của bài viết:

 • Đào là cách để tạo nên giá trị của tiền ảo, nên người đào thành công sẽ được trả một khoản thù lao lớn.
 • Ta có thể đào mà không cần tới kiến thức chuyên môn hay máy móc đắt tiền.
 • Nếu sử dụng Gaming PC thì số lượng tiền ảo đào được sẽ nhiều hơn. 

Vậy rút cục tiền ảo là gì?

Tiền ảo là “loại tiền tồn tại trong thế giới kỹ thuật số mang giá trị tương đồng với các đồng tiền pháp định”

Nếu giải thích một cách dễ hiểu thì “tiền ảo là loại tiền được tạo ra bằng kỹ thuật số, chỉ được sử dụng trong thế giới game, và sau đó được sử dụng luôn trong cả đời thực”.

Ví dụ như “Có thể mua hamburger ở McDonald ở thế giới thực bằng cách sử dụng tiền dùng trong thế giới game không?”

Tiền ảo có giá trị vì người dùng “tin vào giá trị của nó”

Dù là đồng tiền trong thế giới kỹ thuật số, nếu số lượng người tin rằng nó “có giá trị” tăng lên thì chẳng mấy chốc giá trị chung sẽ được tạo ra.

Ngay cả đồng tiền pháp định chúng ta sử dụng hàng ngày cũng đã và đang phát triển thành tiền tệ vì mọi người luôn tin một cách vô điều kiện rằng chúng “có giá trị”. (Nói một cách chính xác thì đây là sự công nhận về giá trị của lòng tin mà một quốc gia có được).

Tiền ảo là tiền của thế giới kỹ thuật số. Nó mang giá trị tương đồng với tiền pháp định trong thế giới kỹ thuật số và được những người tham gia vào các cộng đồng nhất định trên internet sử dụng.

Từ trước đến nay, do thông tin trên mạng có thể tự do sao chép nên việc cố định một giá trị nào đó là không thể. Bitcoin – hiện được coi là đồng tiền cơ sở của thị trường tiền ảo thế giới – cũng từng là đồng tiền kỹ thuật số vô giá trị vào thời điểm nó xuất hiện.

Tuy nhiên, bitcoin đã thành công trong việc cố định những giá trị được tạo ra trên mạng nhờ vào những công nghệ như mã hóa, P2P, chữ ký điện tử, đào, PoW v.v

Vì ngày càng có nhiều người công nhận giá trị chung của bitcoin nên nó đã có được sức mạnh như một loại tiền tệ.

 Cách để sở hữu bitcoin

Dưới đây là 3 cách để nắm được loại tiền ảo tồn tại trong thế giới kỹ thuật số:

 1. Mua tại điểm bán, sàn giao dịch
 2. Nhận từ người khác
 3. Đào coin

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về cách để sở hữu tiền ảo, với ví dụ cụ thể là Bitcoin – đồng tiền ảo tiêu biểu.

 Mua tại điểm bán, sàn giao dịch

Việc mua tiền ảo từ các công ty cung cấp dịch vụ trao đổi tiền ảo là phương pháp đơn giản nhất, với chi phí tối ưu nhất.

Hẳn là có rất nhiều người biết đến các công ty như BINANCE hay BitMEX. Bạn có thể mua bitcoin thông qua các điểm bán, sàn giao dịch do những công ty này thành lập.

Cần lưu ý rằng điểm bán và sàn giao dịch là hoàn toàn khác nhau.

Ở điểm bán, người mua sẽ mua tiền ảo đã được công ty cung cấp dịch vụ thu mua sẵn với giá do họ niêm yết. Ngược lại, sàn giao dịch là hệ thống giống như thị trường chứng khoán, nơi người dùng có thể cùng nhau đưa ra giá mua – giá bán và giao dịch ở mức giá sau khi thống nhất. Thông thường, lệ phí ở điểm bán sẽ cao hơn.

Ngoài ra, còn có cách tương tự như mua bitcoin từ điểm bán, đó là mua từ cây ATM. Tuy nhiên, vì số lượng cây ATM có bán bitcoin ở Việt Nam chưa nhiều, nên phần giải thích này chúng tôi xin được lược bỏ.

 Nhận từ người khác

Phương pháp tiếp theo là không cần thông qua điểm bán hay sàn giao dịch, ta vẫn có thể nhận được tiền ảo từ người khác.

Ví dụ như khi các thành viên trong cộng đồng tiền ảo tập hợp lại và tham gia vào sự kiện (meetup) được tổ chức nhằm trao đổi thông tin cũng như mở mang kiến thức về lĩnh vực này, nếu bạn bắt chuyện với các thành viên khác thì có thể sẽ được tặng tiền ảo; hoặc là bạn cũng có thể nhờ bạn bè và người quen gửi cho mà đúng không?

Chỉ cần có ví (wallet) thì việc chuyển tiền ảo giữa các cá nhân hoàn toàn có thể thực hiện được. Sau khi hai bên đạt được sự thỏa thuận, bạn đưa địa chỉ bitcoin cho người kia, quét mã QR của ví và gửi bitcoin là hoàn tất chuyển tiền.

Tuy giá của bitcoin thường được tính theo giá thị trường tại thời điểm đó, nhưng tùy vào thỏa thuận nên nếu cố gắng biết đâu bạn sẽ mua được bitcoin với giá hời!

 Đào coin

Ngoài những cách như “mua tại điểm bán hay sàn giao dịch”, “mua hoặc nhận từ người khác” thì vẫn có một phương pháp để sở hữu bitcoin mà không cần thông qua bước “mua”.

Cách này được gọi là “đào” (mining).

Chủ đề chính của bài viết này chính là đào coin. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn về phương pháp này.

Đào coin là gì?

Đào (hay còn có cách gọi khác là “khai thác”) là hành động mà các “thợ đào” thực hiện để có được tiền ảo như bitcoin.

Thợ đào = máy đào và người sở hữu máy đó

Người ta dùng từ “đào” hay “khai thác” nhằm biểu thị nghĩa bóng của việc xác nhận sự giao dịch tiền ảo, qua đó nhận được thù lao là tiền ảo.

 Đào coin là xác nhận sự giao dịch

Việc đào coin cí 2 ý nghĩa chính là “xác nhận một giao dịch” và “tạo ra đồng tiền ảo mới”.

Đối với trường hợp tiền ảo (không có tổ chức quản lý trung gian như quốc gia hay ngân hàng), việc cố định các giá trị được công bố trên mạng đã được đề cập ở trên được thực hiện thông qua cách ghi lại các giao dịch bằng công nghệ không thể làm giả gọi là Blockchain.

Blockchain giống như cuốn sổ cái khổng lồ ghi lại tất cả các giao dịch bitcoin từ trước đến nay.

Bằng việc tạo nên các block (khối) trong từng khoảng thời gian và lượng giao dịch nhất định, sau đó kết nối chúng thành một chain (chuỗi), các giao dịch được “xác nhận” vào mỗi block (không thể làm giả) và sau đó tiền được chuyển đi.

Để gắn kết các block lại với nhau đòi hỏi khối lượng tính toán khổng lồ cũng như vốn đầu tư cho trang thiết bị tương ứng với lượng tính toán đó. Bitcoin mới sẽ được cấp như là phần thưởng cho việc thực hiện tính toán cũng như đầu tư. Người đưa ra câu trả lời nhanh nhất có thể độc chiếm luôn phần thưởng. Một chuỗi quy trình này được so sánh với việc khai thác vàng, và từ đó từ “đào” ra đời.

 Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tham gia vào việc đào coin

Đọc tới đây, ắt hẳn sẽ có người nghĩ rằng “Muốn đào coin chắc là phải cần tới kiến thức chuyên môn hoặc máy móc chuyên dụng gì đó phải không ta? Có vẻ khó nhỉ!”

Thật ra, không cần tới kiến thức chuyên môn cũng như tự chuẩn bị máy móc gì cả, bất cứ ai cũng có khả năng tham gia đào coin một cách dễ dàng.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các cách sau: Cloud Mining, Pool Mining và Solo Mining.

x Hệ thống đào coin

 Đào coin có nghĩa là đi tìm Nonce

Như đã giải thích, đào coin là từ dùng để chỉ thao tác gắn kết các block và xác nhận giao dịch.

Giá trị băm (hash) được sử dụng như một mắt xích liên kết các khối block.

Giá trị băm là “một giá trị số có định dạng thập lục phân gồm số có 1 chữ số từ 0~f, được xuất ra sau khi áp dụng công thức gọi là “hàm băm” cho một số chuỗi ký tự”.

 Tại sao lại dùng giá trị băm?

Tại sao phải dùng giá trị băm để đào coin?

Những đặc tính của hàm băm như “tuy giá trị xuất ra ứng với 1 giá trị nhập vào luôn giống nhau, nhưng chỉ cần giá trị nhập vào hơi khác một chút sẽ dẫn đến giá trị xuất ra hoàn toàn khác biệt” hay “giá trị xuất ra không thể dự đoán trước được dù có sử dụng bất kỳ phương pháp thống kê nào”, là rất cần thiết cho việc tạo ra “cuốn sổ cái không thể làm giả” blockchain.

Cụ thể, thao tác đào coin nghĩa là tạo ra giá trị băm cho khối mới được thực hiện với 3 yếu tố như sau: giá trị băm của khối trước đó, khối băm của khối mới (giá trị băm của phần tiêu đề khối) và 3 số nonce được gắn vào hàm băm rồi từ đó giá trị băm của khối mới được tạo ra.

Nonce là viết tắt của từ “số chỉ dùng 1 lần” và bản chất của nó là một giá trị 32 bit mang tính ngẫu nhiên. Các số nonce sẽ được thay đổi, thử, tìm lỗi và tính toán liên tục cho tới khi tìm ra giá trị băm mới nhỏ hơn giá trị có sẵn. Giá trị có sẵn là một chuỗi gồm 64 ký tự và chứa rất nhiều số 0 ở đầu.

Quy trình chọn ngẫu nhiên 1 số nonce để gán vào hàm băm và tính toán được diễn ra rất nhiều lần (có thể là hàng chục vạn lần) cho đến khi giá trị băm mới được tìm ra.

Vì sự cạnh tranh tính toán này diễn ra rất gay gắt, nên các thợ mở phải trang bị những máy móc với tính năng cao hơn và tính toán cật lực để có thể giành phần thắng. Khi giá trị khối băm của khối mới gắn với giá trị băm của khối trước được chọn, số này sẽ được coi là hằng số.

Tóm lại, sau khi tìm hiểu, có thể xem đào coin là công việc tìm kiếm số nonce.

 2 chỉ tiêu quan trọng khi đào coin

Nhằm thu được lợi nhuận từ việc đào coin, việc tính toán mức lợi nhuận sẽ có được trước khi tiến hành đào là rất quan trọng.

Khi tìm hiểu mức lợi nhuận có thể thu được từ việc đào coin cần chú ý 2 tiêu chí quan trọng dưới đây.

2 tiêu chí quan trọng khi đào coin

 • Tỷ lệ băm (hash rate)
 • Độ khó (difficulty)

Biết trước được 2 điều trên sẽ gia tăng xác suất thu được lợi nhuận từ việc đào coin.

Hash rate Tỷ lệ băm

Tỷ lệ băm là tốc độ tính toán khi đào coin. Nó được biểu thị bằng đơn vị H/s và trở thành 1H/s nếu trong 1s hàm băm có thể tính toán được 1 lần.

Tỷ lệ băm đặc biệt quan trọng đối với các thuật toán bằng chứng công việc (Proof of work -PoC) trong hoạt động đào tiền ảo.

Hơn nữa, giá trị của tỷ lệ băm còn phụ thuộc vào máy đào. Do đó, chỉ cần kiểm tra giá trị của tỷ lệ băm là bạn có thể tính được số tiền có thể nhận được từ máy này.

Tỷ lệ băm của bitcoin không bị ràng buộc bởi giá cũng như trở nên nhanh hơn trong hầu hết các giai đoạn sụt giảm.

Difficulty Độ khó

Độ khó chính là mức độ khó khi tạo ra các khối bằng việc đào coin. Trong trường hợp của bitcoin, độ khó được điều chỉnh mỗi khi 2016 khối được tạo ra.

Bằng cách điều chỉnh độ khó, người ta có thể ngăn không cho thời gian tạo ra khối mới của bitcoin diễn ra quá dài hay quá ngắn.

Nếu độ khó thay đổi và việc đào coin trở nên khó khăn hơn thì mức thưởng hàng ngày sẽ giảm xuống. Giá trị của độ khó cũng có mối liên hệ với giá của tiền ảo. Mời các bạn xem hình ảnh sau đây,

Tuy là có chênh lệch về thời gian, nhưng độ khó vẫn tiếp tục tăng khi giá của bitcoin tăng.

 Phương pháp tính toán sau khi đã cân nhắc các tiêu chí trên

Để có thể tính được lợi nhuận từ việc đào coin ta cần tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng về tiền điện cũng như vấn đề liên quan đến tiền ảo.

Những lúc như vậy thì trang web WHAT TO MINE có thể giúp bạn tính toán dễ dàng tiện lợi hơn.

Trang web này luôn cập nhật tỷ lệ băm, độ khó cũng như tính được lợi nhuận khi đào coin.

Nói tóm lại, bạn có thể dễ dàng tìm được cho mình loại tiền ảo phù hợp nhất để tiến hành đào.

 Những vật dụng cần thiết cho việc đào coin và chi phí

Để bắt đầu đào coin ta cần chuẩn bị rất nhiều thứ.

Giai đoạn đầu tư ban đầu sẽ ngốn của chúng ta một khoản tiền không nhỏ.

Sau đây chúng tôi sẽ giải thích về những dụng cụ cần thiết cho quá trình đào coin cũng như khoản chi phí tham khảo.

 Sử dụng điện thoại di động hay PC đều được

Ta có thể đào coin bằng laptop cá nhân hay điện thoại di động như Iphone đều được.

Tuy nhiên nếu sử dụng laptop với thông số kỹ thuật thông thường thì tốc độ tính toán chậm và rất tốn tiền điện. Chẳng những không sinh ra lợi nhuận mà còn dẫn đến lỗ vốn.

Lý do đào coin một mình lại khó sinh ra lợi nhuận:

 • Đào coin tiêu tốn điện năng rất lớn
 • Cần máy tính với thông số kỹ thuật cao
 • Tốn một khoản đầu tư ban đầu lớn để trang bị các vật dụng cần thiết

Để có thể trang bị đầy đủ thì phải tốn ít nhất 30.000.000 đồng.

Bảng dưới đây là danh sách các bộ phận chính cần thiết cho việc đào coin cũng như chi phí tham khảo.

Bộ phận cần thiết Giá tham khảo
CPU 2.000.000 đồng
Bộ nhớ 1.600.000 đồng
Bo mạch chủ 2.000.000 đồng
Cáp riser 800.000 đồng
SSD 2.000.000 đồng
Nguồn điện 3.000.000 đồng
Bộ tản nhiệt 1.000.000 đồng
Card đồ họa 6.000.000 đồng
OS (Windows10) 3.400.000 đồng

Trong trường hợp bạn muốn đào coin bằng máy tính cá nhân thì có rất nhiều phụ kiện cần được trang bị và số tiền bỏ ra cũng tăng theo.

Hơn thế nữa, có loại card đồ họa có giá lên tới hơn 10.000.000 đồng.

Tuy nhiên, không khó để đào coin bằng máy tính ở nhà của bạn. Chỉ cần cài đặt ứng dụng có tên là “miner gate” bạn đã có thể tiến hành đào coin ngay lập tức.

Dùng máy đào GPU nếu bạn thật sự nghiêm túc muốn khai thác

Với những người thật sự muốn bắt đầu đào coin một cách nghiêm túc thì máy đào GPU là một sự lựa chọn nên thử.

Với máy đào GPU, bạn có thể mua card đồ họa để tăng tốc độ tính toán của máy tính.

Tùy vào loại tiền ảo mà có loại card đồ họa tương thích tốt và có loại không thích hợp. Lý do bởi vì giá trị của tỷ lệ băm được áp dụng cho mỗi loại tiền và thuật toán sử dụng là khác nhau.

Giá của card đồ họa rẻ nhất cũng đã khoảng 2.000.000 đồng, và có những card có giá lên tới trên 10.000.000 đồng. Ngoài ra, giá bán của card đồ họa cũng dễ tăng nếu giá của tiền ảo tăng.

Vì thế, nếu như có thể mua được card đồ họa trong thời điểm giá của tiền ảo đang thấp thì thật là tốt nhỉ. Trang web WHAT TO MINE sẽ giúp các bạn chọn lựa được loại tiền ảo để tiến hành đầu tư.

Chỉ cần nhập những mục sau vào ô tìm kiếm thì bạn sẽ biết được không chỉ sức mạnh tính toán, lượng điện năng tiêu thụ, mà còn cả loại tiền ảo nào đem lại lợi nhuận nhiều nhất.

Những mục cần nhập vào “WHAT TO MINE”

 • Mục nhập vào
 • Loại GPU
 • Chi phí điện cho 1W

Nếu bạn đang phân vân không biết nên bắt đầu đầu tư vào loại tiền ảo nào thì hãy tham khảo trang web này nhé!

 Máy đào có trang bị ASIC boost

Máy đào có trang bị ASIC boost rất phù hợp với việc đào coin.

Lý do bởi vì những linh kiện không cần thiết đã được tháo bỏ, từ đó tốc độ tính toán cũng nhanh hơn, đồng thời chi phí điện cũng giảm xuống.

Lượng tính toán cần thiết cho việc đào coin có thể giảm tới hơn 30% so với việc sử dụng máy tính thông thường.

Đối với máy đào, thì loại máy Antminer của công ty Bitman rất đáng dùng. Tuy nhiên giá thành quá cao của máy (100.000.000 đồng) cũng là một trở ngại lớn.

Cloud mining Đào trên nền tảng đám mây

Đào trên nền tảng đám mây (cloud mining) là loại hình đào coin ăn chia theo dạng cổ tức, tức là mình sẽ bỏ tiền thuê người khác (hoặc công ty) để đào coin thay và rồi nhận được phân chia số lợi nhuận tùy theo khoản tiền nhận đã bỏ ra.

Không giống như 2 cách đào sẽ được nhắc đến sau đây, phương pháp này không yêu cầu kiến thức hay máy móc chuyên dụng gì cả.

 Ưu điểm của đào trên nền tảng đám mây

Ưu điểm của phương pháp này phải kể đến việc “chỉ cần bỏ ra một số vốn đầu tư là xong”.

Ngay cả khi bạn không có kiến thức về lĩnh vực này, bên công ty vận hành việc khai thác mà bạn nhờ cậy cũng sẽ thực hiện thay cho bạn bằng cách sử dụng kiến thức chuyên môn mà họ có.

Hơn nữa, phía công ty vẫn thường xuyên nâng cấp máy đào nên bạn yên tâm là việc đào coin sẽ được tiến hành bằng các máy đời mới nhất.

Với cách đào trên nền tảng đám mây, những thợ đào riêng lẻ không còn phải đau đầu về vấn đề tiền điện nữa.

 Khuyết điểm của việc đào trên nền tảng đám mây

Có 3 khuyết điểm chủ yếu của phương pháp đào trên đám mây như sau:

 • Có những vụ lừa đảo theo kiểu huy động vốn xong sau đó biến mất không dấu vết
 • Có trường hợp tùy vào tình hình công ty mà các gói plan hợp đồng bạn có thể lựa chọn lại bị đăng ký hết
 • Dễ bị chịu ảnh hưởng từ sự biến động giá của tiền ảo

 3 trang web bạn nên thử

Đối với những người mới lần đầu sử dụng cách đào đám mây thì tốt hơn hết nên bắt đầu từ việc thuê các công ty lớn trong lĩnh vực này.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 3 trang web uy tín về lĩnh vực này:

 1. Genesis Mining
 2. HashFlare
 3. Hashing24

Những điểm cần kiểm tra và làm rõ là lịch sử công ty, nội dung hợp đồng và phí sử dụng.

Genesis Mining

Doanh nghiệp bắt đầu hoạt động từ năm 2013. Đây là trang web lớn nhất trong lĩnh vực đào trên đám mây cũng như có khả năng đáp ứng việc đào 6 loại coin chính bao gồm cả bitcoin.

Ưu điểm của trang web là có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, vì thế rất thuận lợi đối với người mới sử dụng.

Nội dung hợp đồng rất chặt chẽ và được phát hành dưới dạng bản PDF.

Nếu so sánh với các trang web lớn khác thì giá cước ở đây cũng thấp hơn, do đó có thể nói đây là trang web rất thân thiện với người mới bắt đầu.

HashFlare

Công ty thành lập năm 2013. Với trụ sở đặt ở Estonia – nơi đang hướng đến mục tiêu trở thành đất nước điện tử, HashFlare là công ty cung cấp dịch vụ đào trên đám mây hàng đầu sau Genesis Mining.

Công ty có khả năng đào 5 loại coin như Bitcoin, Litecoin với thời hạn hợp đồng là 1 năm.

Điểm đặc biệt là lợi nhuận hàng ngày có thể được tự động tái đầu tư trở lại cho quy trình đào đám mây.

Nếu sử dụng dịch vụ này, có khả năng bạn sẽ thu được lợi nhuận cao hơn so với sử dụng Genesis Mining. Tuy nhiên cũng cần chú ý là tùy vào loại tiền ảo bạn đầu tư mà tình hình có thể thay đổi rất nhanh chóng.

Hashing24

Thành lập năm 2012. Chính nhờ việc tiền thưởng được trả thường xuyên từ lúc công ty được thành lập cho tới nay nên đây được xem là một trang web tuyệt vời và đáng tin cậy.

Có điều trang web này chỉ đào được mỗi Bitcoin. Tuy hợp đồng ràng buộc trong thời hạn là 3 năm nhưng đổi lại tỷ lệ thu hồi vốn hàng năm cao.

Ngôn ngữ tiếng Việt mà trang web này sử dụng có vẻ như được dịch tự động. Tuy câu từ nhiều chỗ không dễ hiểu lắm nhưng bạn cứ yên tâm nhé vì đây không phải là một công ty nằm trong danh sách đáng ngờ.

Pool Mining Mỏ đào

Mỏ đào (PoolMining) là một dịch vụ mà thông qua internet, nhiều người có thể đóng góp sức mạnh của máy tính cá nhân để hợp lực tính toán và cùng khai thác coin theo nhóm, sau đó nhận được phần thưởng tùy theo mức độ sức mạnh của máy (machine power).

Do việc này được thực hiện theo nhóm nên được gọi là mỏ đào.

 Ưu điểm của mỏ đào

Ưu điểm đầu tiên là dù bạn chỉ có 1 chiếc máy tính, chỉ cần bạn cài đặt phần mềm chuyên dụng để đào thì bạn đã có thể dễ dàng bắt đầu khai thác.

Thêm một điểm hấp dẫn của mỏ đào là so với đào trên đám mây hay đào một mình thì khả năng giải thuật toán tập trung của mỏ đào là rất lớn, vì thế số tiền thưởng nhận được cũng ổn định, dẫn đến thu nhập cũng ổn định.

 Khuyết điểm của mỏ đào

Bạn không thể kỳ vọng vào một khoản thu nhập lớn được.

Giả sử dù bạn có thành công trong việc tìm thấy số nonce trong phạm vi tính toán thì phần thưởng cũng sẽ bị phân chia. Ngoài ra, việc bạn cũng bị thu phí dù chỉ là một khoản nhỏ cũng là một điểm yếu của cách khai thác này.

Tuy chỉ tốn tiền máy tính và tiền điện nhưng do lợi nhuận không lớn nên bạn có thể luôn cần phải kiểm tra lợi nhuận so với tiền điện.

Lợi nhuận thu được tuy mang tính ổn định như lại không nhiều. Có thể nói đây là cách ít rủi ro nhất, ít lợi nhuận nhất trong 3 phương pháp khai thác coin.

 3 trang web nên thử

 1. Antpool
 2. LA Mining Pool
 3. Flypool

Antpool

Mỏ đào được vận hành bởi Bitmain – doanh nghiệp nổi tiếng với số lượng khai thác tiền ảo lớn nhất thế giới.

Nếu bạn muốn đào những loại tiền ảo được nhiều người biết đến như Bitcoin hay Ethereum thì hãy sử dụng mỏ đào này nhé.

Bạn cần phải mua Antminer để có thể bắt đầu khai thác coin.

LA Mining Pool

Kể từ năm 2014, mỏ này hoạt động như là một mỏ tổng hợp gồm nhiều loại tiền ảo khác nhau.

Mỏ này có khả năng khai thác 12 loại coin khác nhau, được đánh giá là dễ dàng khi đăng ký cũng như sở hữu máy chủ rất ổn định.

Đây là mỏ đào Zcash với quy mô lớn nhất có thể được sử dụng dễ dàng khi bạn chỉ cần thông báo địa chỉ IP và không cần đăng ký thủ tục nào cả.

Tuy chỉ tiếp nhận xử lý mỗi đồng Zcash nhưng với giao diện được thiết kế dễ hiểu và ngôn ngữ bằng tiếng Anh đơn giản, dù bạn có là người mới đi chăng nữa thì cũng có thể an tâm và sử dụng trang web này một cách thành thạo.

Solo mining Đào một mình

Đúng như tên gọi, đây là phương pháp tiến hành đào coin một mình.

Để kiếm lời từ cách đào này, bạn cần phải trang bị những bộ phận (chip bán dẫn) đắt tiền như ASIC hay GPU.

Thêm vào đó, do bắt buộc phải có kiến thức về những máy tính này nên phương pháp này khá là khó thực hiện.

Ngoài ra, vì khoản tiền điện cần cho khai thác mà thợ đảo phải gánh quá lớn, cộng thêm sự cạnh tranh từ các thợ mỏ tại các quốc gia có giá điện rẻ như Trung Quốc hay Nga nên cuộc chiến này về cơ bản là đang ở trong tình trạng bất lợi cho chúng ta.

 Điểm mạnh của Solo mining

Điểm mạnh là bạn có thể độc chiếm hết lợi nhuận thu được.

Đặc biệt, nếu bạn đào những đồng coin vừa ra mắt, hay những đồng ít được biết đến thì đối thủ cạnh tranh sẽ không nhiều, vì thế bạn có thể một mình một ngựa nhắm đến việc kiếm lời rồi.

Ngoài ra, bạn cũng không cần phải trả những phí phải trả cho bên công ty vận hành khai thác sử dụng mỏ đào (khoảng 1%).

 Điểm yếu của Solo mining

Điểm yếu của cách khai thác này là nếu như bạn thất bại mãi thì khả năng bạn sẽ bị lỗ to do những chi phí như tiền mua máy móc, phí duy trì, tiền điện v.v là rất lớn.

Mặt khác, trong trường hợp chọn Altcoin để khai thác thì cần phải chú ý đến rủi ro có thể xảy ra như đồng Altcoin đó không được phát triển tiếp dẫn đến mất giá.

Đây là phương pháp nhiều rủi ro nhất nhưng cũng mang lại lợi nhuận cao nhất trong 3 phương pháp khai thác coin.

 Có thể đào bằng bất kỳ PC nào

Đào coin, về cơ bản, có thể thực hiện trên bất kỳ PC nào.

Tuy nhiên, tùy vào loại và giá của tiền ảo, thông số kỹ thuật của máy tính cũng như độ khó mà lợi nhuận thu được sẽ có nhiều thay đổi.

Việc kiếm lợi nhuận bằng phương pháp đơn lẻ với các đồng tiền ảo nổi tiếng là gần như không thể.

Tuy nhiên, với những đồng Altcoin như Bitzeny thì việc đào coin có thể thực hiện được trên máy tính gia đình hoặc điện thoại thông minh, cũng như có thể tạo ra lợi nhuận.

 Những người chúng tôi cho rằng nên thử phương pháp Solo mining

Với những người đang sở hữu dòng máy PC gaming có tích hợp GPU có hiệu năng cao hay PC chuyên dụng cho những game có cấu hình nặng thì đây là cách đào coin phù hợp với bạn.

GPU, còn được gọi là card đồ họa, là một bộ phận mở rộng của PC chuyên dùng chủ yếu để tạo đồ họa trong thời gian thực.

Tùy theo loại GPU mà sức mạnh tính toán của nó có thể gấp hơn 100 lần so với CPU, do đó nó có thể thúc đẩy lợi thế cạnh tranh trong khai thác.

Hiện nay các bo mạch chủ dùng cho PC tự tạo có thể gắn từ 2 ~ 4 GPU cho một máy xuất hiện rất nhiều trên thị trường, chỉ cần nâng cấp GPU là bạn có thể dễ dàng gia tăng lượng coin khai thác.

 Điểm cần lưu ý khi đào coin

Khi đào coin cần chú ý 3 điều sau:

Điểm chú ý khi đào coin

 • Không chắc chắn về khả năng có được phần thưởng
 • Tốn tiền điện
 • Nguy cơ nhiễm vi rút

Hãy cùng ghi nhớ những điểm này vì mục tiêu thu lợi nhuận nhé.

Do khai thác coin cần đến tiền vốn nên bạn phải nắm rõ những điểm này trước khi bắt đầu đầu tư.

 Không chắc chắn về khả năng có được phần thưởng

Sự bùng nổ của thị trường tiền ảo những năm gần đây đã dẫn đến sự gia tăng số lượng cá nhân và công ty lớn tham gia vào thị trường khai thác tiền ảo.

Đặc biệt, do có nhiều công ty lớn có nhà máy riêng và đang làm công việc khai thác coin nên rất khó cho các cá nhân có thể kiếm lợi nhuận một mình.

Do đó, trong trường hợp đào coin, bạn nên tham gia vào các nhóm đào hơn là đào một mình vì như vậy khả năng thu được lợi nhuận sẽ cao hơn.

 Tốn tiền điện

Máy tính luôn phải được kết nối với nguồn điện trong quá trình khai thác. Thêm vào đó vì phải thực hiện những phép tính phức tạp ở tốc độ cao nên chi phí điện là một vấn đề không thể xem nhẹ.

Ở những vùng có giá điện cao, dẫn đến chi phí quá cao nên không thể kiếm được lợi nhuận từ việc đào coin.

Trước khi bắt đầu khai thác, nhất định hãy tìm hiểu rõ về mức tiêu thụ điện ở vùng đó nhé. Khả năng sinh lời dễ hay khó là hoàn toàn khác nhau giữa nơi có giá điện cao và nơi có giá điện thấp.

Có nguy cơ nhiễm vi rút

Các máy tính trong quy trình đào coin luôn được kết nối với mạng, do đó hãy luôn hết sức chú ý cẩn thận về nguy cơ bị vi rút xâm nhập

Nếu bị nhiễm vi rút, thì dù cho đó là máy tính của bạn, nhưng nó sẽ bị sử dụng với mục đích khai thác coin cho người khác từ lúc nào bạn không hay biết.

Cụ thể, những công cụ dùng để đào coin được tích hợp vào những trang web nhất định mà người xem không phát hiện ra.

Chỉ cần bạn lướt đúng trang web này thì quá trình đào coin sẽ tự động bắt đầu và máy tính của bạn cũng đột nhiên trở nên nặng hơn.

x Biện pháp đối với loại vi rút mining này

Để phòng tránh vi rút, tốt hơn hết đừng mở những tệp tin mà bạn không biết rõ.

Tuy nhiên, hiện chưa có biện pháp nào để đối phó với loại vi rút được cài sẵn trong trang web như vậy.

Những gì chúng ta có thể làm đó là kiểm tra sự bình thường của CPU trong máy tính của mình. Khi bạn mở một trang web nào đó mà máy tính bỗng nhiên nặng hơn (chạy chậm), hãy lập tức kiểm tra CPU ngay.

Nếu có trang web đen nào gây cản trở cho CPU thì khả năng cao là trang web đó đang bị nhiễm vi rút. Hãy tắt trang web đó ngay lập tức.

 


Tổng kết

Do khai thác tiền ảo là việc không thể thiếu để tiền ảo cố định các giá trị trên internet, nên ai thành công trong công việc đó sẽ được thưởng một phần thưởng rất lớn.

Tuy mọi người thưởng ngại việc khai thác vì nó khó, nhưng vẫn có những dịch vụ như đào trên nền tảng đám mây hay mỏ đào. Những dịch vụ này bạn có thể tham gia dễ dàng mà không cần kiến thức cao siêu liên quan đến lĩnh vực này hoặc trang thiết bị đắt tiền.

Ngoài ra, với những ai đang sở hữu dàn PC gaming hiệu năng khủng thì bạn có thể sẽ đào được nhiều đồng tiền ảo hơn.

Sau khi tham khảo bài viết này, nhất định bạn hãy thử khai thác coin xem sao nhé!