2020/01/22
Mining

Mining pool là gì? Hãy cùng tham gia Mining pool và nhận tiền ảo!

Bạn có biết Mining pool là gì không?

Mining pool là một trong những thuật ngữ bạn cần phải biết khi khai thác tiền ảo.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về cơ chế của Mining pool cho đến cách chọn và đề xuất một số Mining pool nổi bật.

Những điểm chính trong bài viết này

  • Hash power chi phối việc khai thác
  • Những lợi ích khi tham gia vào Mining pool
  • Giới thiệu về những Mining pool được đề xuất

Mining là gì?

Các đơn vị tiền tệ hợp pháp như Việt Nam đồng hay đô la Mỹ được quốc gia đó phát hành và được chính quốc gia đó quản lý.

Hơn nữa, nếu bạn gửi tiền hợp pháp vào một tổ chức tài chính nào đó thì các giao dịch sẽ được lưu lại trong sổ quản lý khách hàng của tổ chức tài chính đó.

Tuy nhiên, tiền ảo, về cơ bản thì khác với tiền hợp pháp. Ở đây, ta lấy Bitcoin làm ví dụ để giải thích.

Bitcoin không có cơ quan quản lý tương ứng với một quốc gia hoặc tổ chức tài chính nào. Thay vào đó, tất cả các giao dịch đều được ghi lại trong một nơi giống như một sổ cái gọi là Blockchain và được lưu trữ trên mạng.

Do đó, hành động xác nhận và xét duyệt xem nội dung của Blockchain có chính xác hay không, có bị sai lệch hay không được gọi là Mining (khai thác tiền ảo) .

Việc khai thác đòi hỏi sự tính toán rất lớn. Người tiến hành khai thác được gọi là Miner (người khai thác) và có thể nhận được phần thưởng từ việc khai thác tiền ảo.

Cơ chế của Mining pool

Người khai thác có thể nhận được phần thưởng bằng cách tiến hành khai thác tiền ảo. Tuy nhiên, chỉ những người tính toán nhanh nhất mới có thể nhận được phần thưởng.

Khả năng thực hiện các phép tính một cách nhanh chóng được gọi là “Hashpower”. Trong thực tế thì chỉ những người khai thác nằm trong nhóm có Hashpower cao mới có thể nhận được phần thưởng.

Hiện nay, việc khai thác tiền ảo quy mô lớn đang được tiến hành tại Trung Quốc. Để đạt được Hashpower cao, họ đã chuẩn bị hàng trăm máy móc chuyên dụng được gọi là ASIC với tính năng ưu việt và tận dụng chi phí điện thấp để vận hành chúng hoạt động liên tục.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, thay vì Trung Quốc- nơi mà các quy định ngày càng nghiêm ngặt, việc khai thác tiền ảo cũng đã lan rộng đến Bắc Âu, nơi thích hợp để làm nguội máy móc.

Việc khai thác một mình được gọi là “Solo mining” nhưng rất khó để nhận được phần thưởng từ việc Solo mining. Do đó, việc khai thác theo nhóm được gọi là “Mining pool” đang thu hút được rất nhiều sự chú ý.

Đối với Bitcoin, phần thưởng nhận được khi khai thác thành công là 12,5 BTC. Nếu quy đổi theo tỷ giá “1 BTC= 200 triệu đồng” thì phần thưởng có trị giá 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc tính toán nhanh hầu như là không thể đối với trường hợp Solo mining.

Khi tập hợp Hashpower mà các cá nhân có được lại theo nhóm thì xác suất khai thác thành công sẽ được tăng lên. Dù không thể độc chiếm phần thưởng một mình nhưng bạn sẽ nhận được thu nhập ổn định.

Cách chọn Mining pool

Yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn Mining pool là kích thước Hashpower của toàn bộ Mining pool.

Như đã đề cập ở trên, Hashpower có ảnh hưởng lớn đến phần thưởng khai thác được. Vì ngay cả khi bạn tham gia vào Mining pool nhưng Mining pool có Hashpower nhỏ thì phần thưởng mà bản thân Mining pool nhận được sẽ rất ít, do đó, phần thưởng sau khi được phân chia ra cũng rất ít.

Ngoài ra, tùy vào Mining pool mà loại tiền tệ tương ứng cũng khác nhau. Bitcoin có tổng kim ngạch giá trị thị trưởng lớn nhất, có rất nhiều người khai thác trên khắp thế giới. Như vậy, phần thưởng khi khai thác thành công rất lớn, nhưng vì có nhiều đối thủ nên xác suất thành công lại thấp.

Bằng cách chọn một Mining pool cho loại tiền tệ có ít đối thủ khai thác, bạn có thể dễ dàng kiếm được phần thưởng.

Tuy nhiên, dù bạn có tham gia vào Mining pool nào đi chăng nữa thì phần thưởng mà bạn nhận được cũng là tỷ lệ phần trăm tương ứng với Hashpower mà bạn đang có. Trong trường hợp bạn không thể nhận được phần thưởng như mong đợi thì có khả năng là Hashpower của bạn chưa đủ.

Cổ phần trong Mining pool

5 công ty hàng đầu tính theo tốc độ khai thác (Tính đến ngày 3 tháng 12 năm 2019)

  • Poolin (Trung Quốc) 16.6%
  • BTC.com (Trung Quốc) 15.2%
  • F2Pool (Trung Quốc) 14.8%
  • AntPool (Trung Quốc) 10.3%
  • ViaBTC (Trung Quốc) 5.8%

Trung tâm khai thác tiền ảo hiện nay là Trung Quốc- nơi có chi phí điện thấp và đất đai rộng lớn.

Tuy nhiên, quy định của chính quyền Trung Quốc ngày càng chặt chẽ, do đó bản đồ quyền lực có thể sẽ thay đổi đáng kể trong tương lai.

Các nhóm người khai thác mà cơ sở đặt tại Bắc Âu- nơi thích hợp với việc làm nguội những máy móc hoạt động liên tục, đang dần tăng lên.

Bên cạnh đó, Việt Nam không thích hợp để khai thác tiền ảo quy mô lớn. Chi phí điện quá cao, và rất khó để đảm bảo đất đai cho việc lắp đặt nhiều máy chuyên dụng. Ngoài ra, vì nhiệt độ và độ ẩm quanh năm khá cao nên chi phí cho việc điều hòa không khí cũng rất tốn kém.

Các Mining pool nổi trội

AntPool

Đây là một Mining pool nổi tiếng thế giới, sở hữu cổ phần lớn trong Bitcoin.

Công ty này khai thác rất nhiều đồng tiền nổi tiếng như Ethereum, Litecoin, Dash và điển hình là Bitcoin.

Nó có những thành tựu nhất định và cũng nổi tiếng về tính ổn định của máy chủ.

Tuy nhiên, bạn cần phải có kiến thức chuyên môn và vốn đầu tư ở một mức độ nào đó , chẳng hạn như cần phải mua và lắp đặt một máy chuyên dụng ASIC.

Hiện nay vẫn chưa có hỗ trợ dịch sang Tiếng Việt.

Nanopool

Trong Nanopool, bạn có thể khai thác các loại tiền như Ethereum, Ethereum classic, Siacoin, Monero, Zcash,vv

Mining pool này có cổ phần lớn thứ tư trong việc khai thác Ethereum (tính đến tháng 12 năm 2019), nhưng được biết đến nhiều nhất là khai thác Zcash.

Bạn cần phải mua GPU (bảng đồ họa) làm vốn đầu tư cho việc khai thác tiền ảo, nhưng nó tương đối rẻ so với các phương pháp khác.

Hiện nay vẫn chưa có hỗ trợ dịch sang Tiếng Việt.

Bạn cũng có thể đầu tư vào Mining pool

Ngay cả khi bạn tham gia Mining pool thì phần thưởng vẫn phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm của Hashpower. Vì vậy, bạn không thể nhận được phần thưởng nếu không có Hashpower.

Để nhận được nhiều phần thưởng hơn thì bạn cần phải có nhiều vốn đầu tư hơn. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bạn cần phải có kiến thức chuyên môn như việc lắp đặt máy móc chẳng hạn.

Có một phương pháp thu được phần thưởng bằng tiền ảo và rất giống với Mining pool được gọi là “Cloud mining”.

Với Mining pool, bạn cần chuẩn bị thiết bị cho riêng mình, nhưng Cloud mining thì bạn có thể hoàn thành một cách đơn giản bằng cách đầu tư. Nói cách khác, nó giống như việc đầu tư vào Crowdfunding từ trước đến nay vậy.

Đến đây, chúng tôi đã giải thích về phương pháp “Tham gia vào Mining pool”. Mặt khác, có thể nói Cloud mining là “Sự đầu tư vào Mining pool”.

Đây là một phương pháp được đề xuất cho những người có hứng thú đến việc khai thác tiền ảo nhưng không thể tự mình thực hiện.

 


Tổng kết

Có rất nhiều cách tương tác với tiền ảo.

Bạn cũng có thể tham gia vào việc tạo ra Blockchain- cơ sở tạo thành nền tảng của tiền ảo.

Mặc dù có thể tham gia khai thác theo cá nhân nhưng rất khó để nhận được phần thưởng.

Có rất nhiều Mining pool khác nhau, từ những nhóm có thể tham gia một cách dễ dàng cho đến những nhóm đòi hỏi vốn đầu tư lớn.

Bằng cách tham gia vào việc khai thác , bạn sẽ có vốn hiểu biết sâu hơn về tiền ảo, và sẽ có hứng thú với tiền ảo hơn.