2020/01/22
Investment and Trade

Giao dịch OTC là gì? Giải thích cụ thể về ưu điểm cũng như rủi ro

Trong những năm gần đây, quy mô giao dịch tiền ảo OTC đang mở rộng nhanh chóng.

Trong việc mua bán bằng giao dịch OTC luôn ẩn chứa những lợi ích cũng như rủi ro.

Bài viết này sẽ giải thích về hiện trạng thị trường giao dịch OTC đang phát triển mạnh trong những năm gần đây và những điểm chú ý khi sử dụng.

Giao dịch tiền ảo OTC là gì?

Giao dịch OTC vốn dĩ là từ được sử dụng trong ngành giao dịch chứng khoán.

Thông thường, các loại chứng khoán ví dụ như cổ phiếu được mua bán trên thị trường giao dịch. Tuy nhiên, ngoài ra các công ty chứng khoán còn có thể mua bán trái phiếu của chính công ty đó trực tiếp với nhà đầu tư.

Những giao dịch được tiến hành tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán, không thông qua thị trường được gọi là các giao dịch OverTheCounter.

Do đó, tên gọi tắt giao dịch OverTheCounter là giao dịch OTC.

Với tiền ảo thì thuật ngữ này ám chỉ việc các công ty mua giao dịch tiền ảo cung cấp dịch vụ giao dịch OTC với số lượng lớn, phục vụ đối tượng là khách hàng lớn. Ngoài ra nó cũng ám chỉ việc mua bán tiền ảo trực tiếp của các cá nhân và doanh nghiệp không thông qua sàn giao dịch hay thị trường.

Bài viết này chủ yếu giới thiệu giao dịch OTC cho với ý nghĩa thứ 2 là「 không thông qua điểm giao dịch và thị trường nào mà cá nhân hoặc doanh nghiệp nghiệp tiến hành mua bán tiền ảo trực tiếp」.

Bài viết này để giới thiệu về giao dịch OTC với những người như sau 「Bạn có Bitcoin (BTC) và muốn bán cho người quen với giá cả thích hợp」,「 Bạn muốn đổi Bitcoin (BTC) mình đang có với Ethereum (ETH) mà người quen của bạn hiện đang sở hữu」.

Thị trường tiền ảo OTC đang mở rộng nhanh chóng

Giao dịch OTC tiền ảo hiện đang lan rộng một cách nhanh chóng.

Trong quá khứ đã từng có thời điểm tổng số tiền giao dịch OTC được xử lý bởi các sàn giao dịch của Mỹ trong vòng một năm đã tăng lên gấp 10 lần.

Thêm vào đó, vì các quy định về giao dịch tiền ảo đã được thiết lập tại Trung Quốc vào tháng 9 năm 2017, và đã được thông qua nên giao dịch OTC dần trở nên phổ biến hơn .

Dịch vụ gọi điện miễn phí đã được phổ cập

Trong bối cảnh giao dịch OTC đang được mở rộng như hiện nay, thì dịch vụ gọi điện miễn phí chính nguyên nhân chính dẫn đến sự phổ biến này.

Giao dịch OTC là những giao dịch giữa các doanh nghiệp hoặc cá nhân, với công cụ trao đổi thường được sử dụng là dịch vụ gọi điện miễn phí.

Ví dụ trong trường hợp bạn muốn bán tiền ảo mình đang sở hữu, thì hiển thị thông tin 「Bán 」trên chức năng “chat” (nói chuyện) của dịch vụ gọi điện miễn phí. Nếu người mua OK với thông tin đó thì hai bên mua bán sẽ trao đổi thông tin như là thời gian gửi tiền, số tài khoản và tiến hành việc mua bán.

Dịch vụ gọi điện miễn phí có người dùng ở trên toàn thế giới nên đây chính là công cụ lý tưởng để tìm người mua, người bán tiền ảo.

Chính vì vậy hầu hết giao dịch tiền ảo OTC đều được thực hiện thông qua dịch vụ gọi điện miễn phí này.

Đặc trưng giao dịch tiền ảo OTC là gì?

Giao dịch OTC có đặc trưng là “vì giao dịch trong cùng nhóm người có liên quan nên không giới hạn lượng giao dịch” hay “không ảnh hưởng gì từ thị trường”.

Chúng ta hãy lần lượt xem xét kĩ hơn về các đặc trưng này nhé!

Không giới hạn lượng giao dịch

Các sàn giao dịch tiền ảo thường sẽ giới hạn khối lượng tiền bạn có thể giao dịch trong 1 lần.

Tuy nhiên, nếu là giao dịch OTC được thực hiện bởi sự đồng thuận giữa người mua và người bán thì số lượng giao dịch hoàn toàn không bị giới hạn.

Do đó, đối với các nhà đầu tư lớn vào giaor dịch tiền ảo thì giao dịch OTC là 1 hình thức giao dịch rất dễ sử dụng.

Dù mua bán với số lượng lớn thì cũng không chịu ảnh hưởng gì từ thị trường

Nếu có ai đó mua tiền ảo với số lượng lớn trên thị trường thì giá trên thị trường sẽ tăng vọt.

Khi đó, doanh nghiệp và cá nhân nhìn thấy vậy sẽ nghĩ rằng “ôi giá đang tăng lên” và cũng có trường hợp mọi người đồng loạt đổ xô đi mua, khiến giá ngày càng tăng.

Ngược lại, nếu có ai đó bán ra với số lượng lớn thì cũng có người nghĩ rằng “giá trên thị trường đang ở giai đoạn bán tháo rồi. Tới đây thì mình cũng bán thôi”, làm giá trên thị trường giảm xuống đột ngột..

Nói tóm lại là, việc mua bán 1 số lượng lớn trên thị trường thì có thể khiến giá cả tăng giảm nhiều, khiến thị trường trở nên hỗn loạn.

Tuy nhiên nếu sử dụng giao dịch OTC không thông qua thị trường thì cho dù mua bán số lượng lớn cũng không ảnh hưởng đến thị trường.

Các điểm chú ý khi giao dịch tiền ảo OTC

Giao dịch tiền ảo OTC cũng tồn tại nhiều rủi ro.

Tuỳ trường hợp mà giao dịch OTC có thể gây ra tổn thất lớn.

Trước khi tiến hành giao dịch OTC, bạn hãy nắm rõ rủi ro, và thực hiện một cách cẩn thận nhất có thể nhé.

Chênh lệch giữa giá mua và bán có khuynh hướng tăng lên

Trong giao dịch OTC, nếu so với trường hợp sử dụng sàn giao dịch thì spread (chệch lệch giữa giá mua và bán) có xu hướng tăng lên.

Vì ai cũng giống nhau muốn mua giá rẻ bán giá cao nên đây có thể coi là điều hiển nhiên rồi.

Tuy nhiên, chính vì tổng số lượng giao dịch không bị giới hạn nên có thể hoàn thành giao dịch trong 1 lần đặt mua, đó chính là ưu điểm của giao dịch OTC.

Nếu bạn chia nhỏ việc mua bán ra làm nhiều lần tại điểm giao dịch, thì có trường hợp mỗi lần lại phát sinh thêm phí giao dịch, nên việc giao dịch OTC có thể lãi hơn so với khi thực hiện tại điểm giao dịch.

Rủi ro bị lừa đảo

Giao dịch OTC không tồn tại nhân vật trung gian là điểm giao dịch, nên bạn phải tự chịu trách nhiệm với tất cả những gì liên quan đến việc giao dịch.

Vì vậy có rất nhiều trường hợp giao dịch OTC bị lạm dụng để thực hiện các phi vụ lừa đảo.

Nhiều nhóm lừa đảo ở nhiều quốc gia đã bị bắt với những phi vụ lừa đảo được tính bằng đơn vị hàng chục tỉ đồng thông qua phương thức giao dịch OTC.

Để phòng tránh rủi ro này thì bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ về đối tượng giao dịch là người nhưthế nào.

Dịch vụ môi giới OTC của các sàn giao dịch tiền ảo lớn

Giao dịch OTC ngày càng được sử dụng rộng rãi, nhưng cũng tiềm tàng những rủi ro do không có môi giới trung gian.

Dựa trên tình hình đó, các sàn giao dịch tiền ảo lớn đã bắt tay vào việc trở thành môi giới cho giao dịch OTC.

Không giống như các hình thức giao dịch phổ thông khác mà bạn “nếu có PC hoặc điện thoại thông minh thì bất kể khi nào cũng có thể dễ dàng giao dịch”, phương thức này chỉ sử dụng khi bạn giao dịch số tiền lớn trên mức quy định. Tỷ suất cũng như nội dung giao dịch thì được thiết lập khác nhau tùy vào các sàn giao dịch.

Nhờ việc các sàn giao dịch cho phép thực hiện giao dịch OTC, mà ta có thể giải quyết được ngay vấn đề “tin cậy tín dụng” liên quan đến các giao dịch.

Đây chắc hẳn là tin tốt với những ai đang muốn giao dịch với số lượng lớn mà vẫn dè chừng vì có suy nghĩ như “quả thật lo lắng về các vụ lừa đảo, mà cũng không thể biết được độ tin cậy của đối phương”.

 


 Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về Giao dịch OTC. Bạn cảm thấy thế nào?

Giao dịch OTC là giao dịch không thông qua các sàn giao dịch hoặc thị trường, mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể mua bán tiền ảo trực tiếp với nhau.

Phương thức này có những ưu điểm như không giới hạn số lượng giao dịch, hay dù có mua bán nhiều đi nữa cũng không bị ảnh hưởng từ thị trường.

Tuy nhiên, khi sử dụng giao dịch OTC cũng xuất hiện lừa đảo nên bạn hãy chú ý nhé.

Hãy ứng dụng những thông tin ở bài viết trên và sử dụng giao dịch OTC một cách thông minh để thu lại được nhiều lợi nhuận nhé.