2020/02/04
Investment and Trade

Phương pháp quản lý tài sản cá nhân! Và các phương pháp quản lý tài sản phù hợp với bạn!

Quản lý tài sản hay quản lý dòng tiền có nghĩa là thông qua việc vận hành, quản lý tài sản mà bạn đang nắm giữ như tiền mặt, bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, từ đó làm gia tăng tài sản, lợi nhuận.

Chúng tôi sẽ giới thiệu các phương pháp và mô hình quản lý tài sản đến những ai đang suy nghĩ về việc quản lý tài sản hiệu quả và muốn biết có những loại nào.

Bạn hãy đọc bài viết này để có thể tìm ra phong cách quản lý tài sản phù hợp với mình nhé.

 

Những điểm chính của bài viết này

 • Giới thiệu toàn diện về các loại và phương pháp quản lý tài sản hiệu quả
 • Giới thiệu cụ thể từ những phương thức tiêu chuẩn như tiền gửi, ủy thác đầu tư cho đến phương thức mới như tiền ảo
 • Tùy vào mục đích chẳng hạn như người mới bắt đầu giao dịch hay đảm bảo lợi nhuận trong giao dịch ngắn hạn mà các bạn nên dùng các phương thức khác nhau

Quản lý tài sản là gì?

Quản lý tài sản nghĩa là quản lý các tài sản như tiền, cổ phiếu, trái phiếu đồng thời làm tăng tài sản bằng lợi nhuận đầu tư. Hiện tại thì có rất nhiều mô hình quản lý tài sản được mọi người biết đến thông qua quảng cáo hay trên Internet.

Có rất nhiều phương pháp để gia tăng tài sản, từ hình thức gia tăng từng chút một qua lãi suất tiền gửi, trái phiếu chính phủ, đến hình thức tích lũy dần cho khoản sẽ nhận được trong tương lai, hay kiếm tiền dựa trên sự tăng giá của cổ phiếu, FX (ngoại hối), tiền ảo.

Bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu 1 cách toàn diện về các phương pháp quản lý dòng tiền hiệu quả, vì vậy bạn hãy xem cách nào là dễ nhất đối với bản thân nhé.

Những điều cần biết trước khi lựa chọn một cách quản lý tài sản cá nhân

Không chỉ mỗi lựa chọn loại quản lý tài sản mà việc lập kế hoạch với các mục tiêu như mục đích gia tăng tiền, sau bao nhiêu năm thì tăng lên được bao nhiêu là rất quan trọng.

Đến bao nhiêu tuổi thì bạn cần bao nhiêu tiền?

Hãy dự tính số tiền mà bạn có thể tiết kiệm được khi bản thân đến một độ tuổi cụ thể hay là cho đến một khoảng thời gian nhất định. Đương nhiên việc xem xét tình hình tài sản tại thời điểm bạn đang tính toán cũng rất quan trọng.

Nếu bạn đặt mục tiêu không hợp lý và cố gắng làm mọi thứ thì có khả năng sẽ nhận về những rủi ro không đáng có và tổn thất lớn. Việc thiết lập các mục tiêu hợp lý dựa trên tài sản thực tế và tình hình tiết kiệm là rất quan trọng.

Bạn có thể phân chia số tiền theo thời gian như 10 năm sau hoặc khi bạn 60 tuổi cũng được,hay ước mơ về những sự kiện lớn như mua nhà riêng hay tiền để kết hôn.

Hãy tưởng tượng hình ảnh khi mong ước trong tương lai của bạn trở thành hiện thực, cũng như tính toán lợi nhuận bạn muốn có cho đến lúc đó.

Bản thân bạn có thể chịu bao nhiêu rủi ro

Chắc chắn quản lý tài sản sẽ đi kèm với rủi ro. Tùy thuộc vào mô hình mà mức độ rủi ro và lợi nhuận sẽ khác nhau, vì vậy bạn hãy xác định mức rủi ro phù hợp mà bản thân có thể tự gánh vác.

Nếu bạn muốn tránh được tổn thất lớn thì chúng tôi khuyên rằng các bạn nên chọn những loại mô hình ít có khả năng làm mất hết tiền vốn ban đầu như trái phiếu chính phủ hay tiền gửi. Bù lại thì những loại này mang lại rất ít lợi nhuận.

Mặt khác, nếu bạn muốn kiếm được số tiền lớn thì cũng có thể đặt cược vào cổ phiếu hay tiền ảo.

Tuy nhiên, bởi vì tổn thất do sự sụt giảm của giá cũng có thể xảy ra,nên bạn hãy sử dụng ngân sách hợp lý sao cho nếu có mất hết đi nữa thì cũng không gây khó khăn trong cuộc sống.

Các loại và đặc điểm của từng phương pháp quản lý tài sản cá nhân

Bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu xuyên suốt 18 mô hình quản lý tài sản.

Chúng tôi sẽ giới thiệu tổng thể từ mô hình tiêu chuẩn cho đến mô hình mới xuất hiện gần đây để các bạn xem thử xem có hứng thú với mô hình nào không nhé.

Dưới đây là danh sách của những mô hình quản lý tài sản mà chúng tôi sẽ giới thiệu.

 1. Tiền gửi
 2. Tiền gửi ngoại tệ
 3. Đầu tư vàng
 4. Ủy thác đầu tư
 5. ETF (Quỹ hoán đổi danh mục)
 6. Ngoại tệ MMF
 7. Bảo hiểm
 8. Trái phiếu chính phủ, trái phiếu địa phương
 9. Trái phiếu nước ngoài
 10. Trái phiếu doanh nghiệp
 11. Social lending
 12. Đầu tư bất động sản
 13. Đầu tư cổ phiếu
 14. FX (ngoại hối)
 15. Giao dịch hợp đồng tương lai
 16. Tiền ảo

1. Tiền gửi

Tiền gửi là việc gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. Tiền gửi thường bị nhầm lẫn với tiền tiết kiệm nhưng thông thường nó chỉ đề cập đến việc tiết kiệm tiền và không giới hạn địa điểm gửi tiết kiệm.

Tiền gửi được sử dụng trong các hệ thống công cộng như tài khoản ngân hàng, và có rất nhiều kiểu gửi tiền như là phổ thông, định kỳ, hay tiết kiệm. Dựa trên lãi suất hay lợi tức đã được định sẵn bởi ngân hàng thì tiền đương nhiên sẽ tăng dù chỉ là một lượng nhỏ.

Tuy nhiên bởi vì không thể rút được tiền gửi định kỳ ngay lập tức nên bạn hãy lưu ý nhé.

Tuy vậy lãi suất luôn tăng mãi trừ khi ngân hàng phá sản, nên có lẽ đây là phương pháp quản lý có chi phí thấp và tiêu chuẩn nhất.

2. Tiền gửi ngoại tệ

Tiền gửi ngoại tệ là việc gửi tiền bằng ngoại tệ như USD và EUR.


3. Đầu tư vàng

Là việc đầu tư vào vàng nguyên chất theo như tên gọi của nó.

Ngoài ra còn có đầu tư vào bạch kim và bạc. Bản thân vàng luôn có số lượng hữu hạn và vì còn được sử dụng làm nguyên liệu nên nó ít có khả năng bị mất giá trị.

Nó có giá trị tài sản trên toàn cầu và chỉ biến động trong thế giới của vàng nên không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế.

Tuy nhiên bởi vì tiền tệ dùng để giao dịch trên toàn thế giới cũng là đô la Mỹ, nên bạn hãy chú ý để không bị thua lỗ do ảnh hưởng của Việt Nam đồng mất giá nhé.

Nó cũng không có ứng dụng khác như cổ tức của cổ phiếu, hay phương thức thanh toán của tiền ảo nên rất khó để đem lại thu nhập thụ động. Thật sự thì nó hầu như chỉ được sử dụng cho để thu chênh lệch qua hình thức mua rẻ bán đắt.

4. Ủy thác đầu tư

Đây là một cách gửi tiền đầu tư vào Fund manager (công ty quản lý quỹ) và ủy thác việc mua bán các sản phẩm tài chính như cổ phiếu.

Bởi vì có thể ủy thác đầu tư ngay cả khi bận rộn với công việc, việc nhà, việc học nên bạn có thể thu được lợi nhuận mà không hề tốn công sức.

Tuy nhiên thì mô hình này vẫn có rủi ro như tốn phí giao dịch hay mất số tiền vốn ban đầu. Công ty quản lý thì cũng được xây dựng bởi con người, nên bạn có thể giả định trước rằng có những người sẽ gây ra rắc rối chẳng hạn như kinh nghiệm hạn hẹp, phạm phải sai lầm không thể tưởng tượng được theo lẽ thường, hay là cầm tiền bỏ trốn. Quỹ là nơi mà bạn rất muốn tránh gặp phải những người như thế này.

Do vậy bạn hãy tìm hiểu và kiểm tra độ tin cậy về thông tin của các doanh nghiệp đang nhận dịch vụ ủy thác đầu tư từ nhiều nguồn tin khác nhau nhé.

5. ETF (Quỹ hoán đổi danh mục)

Có những trường hợp chính những dịch vụ ủy thác đầu tư được niêm yết trên thị trường chứng khoán và được gọi là quỹ hoán đổi danh mục.

Giống như cổ phiếu đây là một sản phẩm tài chính dễ dàng sử dụng ngay cả với những người không biết gì về đầu tư, chẳng hạn như phân tán đầu tư chỉ với số tiền nhỏ hay có thể nắm bắt biến động giá. Phí giao dịch của nó cũng rẻ hơn ủy thác đầu tư thông thường.

Tuy nhiên, tương tự như ủy thác niêm yết ban đầu , bạn hãy lưu ý đến những rủi ro thua lỗ mà quỹ hoán đổi danh mục gây ra như mất số tiền vốn ban đầu nhé.

Ngoài ra cổ tức cũng không được tự động đầu tư vào sản phẩm tài chính tiếp theo và bản thân người sử dụng cũng phải tốn công để thực hiện thủ tục cần thiết. Có nhiều trường hợp quỹ ETF có giá tiêu chuẩn và giá giao dịch thì cách nhau quá xa, dẫn đến một ngày nào đó nó đột nhiên bị hủy bỏ.

6. Ngoại tệ MMF

 

Đây là một hình thức ủy thác đầu tư vào trái phiếu nước ngoài. Phương thức này cho phép bạn bắt đầu tham gia với số tiền nhỏ, phí trao đổi ngoại tệ thấp, đem lại lãi suất cao hơn gửi tiền ngoại tệ và dường như có rất nhiều nhà đầu tư chọn làm hình thức quản lý tài sản.

Nếu trong tỷ giá hối đoái giá của tiền đồng tăng thì bạn sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận, và tiền lời sẽ được chia dựa theo lãi suất đó cũng trở thành lợi nhuận của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng hãy lường trước về rủi ro mất hoặc giảm tiền vốn ban đầu vì giá của tiền Việt Nam đồng cao. Nếu có bất kỳ tin tức tiêu cực nào về tình hình quốc tế thì nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến biến động của tỷ giá hối đoái nên bạn cần phải lưu ý.

Để cho các bạn tham khảo chúng tôi đăng lên ví dụ về bảng lãi suất hàng năm tại thời điểm ngày 7 tháng 9 năm 2018 dưới đây.

Ngoại tệ Nơi phát hành Lãi suất
Đô la Mỹ Quỹ thị trường tiền tệ BlackRock Super Money 1.706%
Đô la Canada Quỹ thị trường tiền tệ Nikko Money 0.870%
Đô la Úc Quỹ thị trường tiền tệ Nikko Money 0.740%
Đô la New Zealand Quỹ thị trường tiền tệ Nikko Money 0.855%
(Đồng Rand của Nam Phi) Quỹ thị trường tiền tệ Rand Nam Phi (Horizon Trust) 5.897%
Lira Thổ Nhĩ Kỳ Quỹ thị trường tiền tệ Lira Thổ Nhĩ Kỳ 18.085%

7. Bảo hiểm

Bạn cũng có thể quản lý tài sản bằng tiền bảo hiểm. Thông thường bảo hiểm hỏa hoạn và y tế khi ở trong tình trạng khẩn cấp sẽ cứu giúp bạn về phương diện kinh tế bằng cách giảm chi phí mà bạn phải trả.

Nhưng những hình thức tiết kiệm của bảo hiểm như bảo hiểm chi phí giáo dục thì có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn là phần tiền phải chi trả cho việc quản lý tài sản.

Bạn cũng có thể được giảm thuế như khoản khấu trừ cho phí bảo hiểm nhân thọ. Bạn nên kiểm tra nhé vì tùy theo hình thức mà có khi tỷ lệ lãi còn nhiều hơn tiền gửi định kỳ.

Tuy nhiên với hình thức tiết kiệm thì phí bảo hiểm hàng tháng sẽ cao hơn, cũng như nếu thời điểm hủy hợp đồng sớm quá có thể gây lỗ vốn. Lãi suất dự kiến cũng có thể giảm đi do sự thay đổi của tình hình kinh tế hoặc chính sách của công ty bảo hiểm nên bạn hãy lưu ý nhé.

8. Trái phiếu chính phủ, trái phiếu địa phương

Các bạn cũng có thể quản lý tài sản bằng cách sử dụng trái phiếu chứng minh tổ chức đã vay tiền bạn. Ví dụ điển hình là trái phiếu chính phủ sử dụng và trái phiếu địa phương ví dụ như của thành phố quận, huyện. Các trái phiếu địa phương thì thường có lãi suất cao hơn.

Bằng cách tiếp tục nắm giữ trái phiếu cho đến thời hạn đã được định sẵn thì bạn có thể thu lại được số tiền đã gửi cũng như thêm vào đó là lãi suất tính theo năm.

Việc quản lý tài sản có thể thực hiện lặp đi lặp lại trừ khi chính phủ hoặc chính quyền địa phương phá sản. Bạn có thể bắt đầu quản lý tài sản từ 2 triệu đồng và đây là một ví dụ điển hình về mô hình rủi ro thấp lợi nhuận thấp.

Tuy nhiên, khi bán trái phiếu thì vì bán theo giá thị trường nên bạn hãy lưu ý để không mất số tiền vốn ban đầu nhé. Giá thị trường nếu thấp hơn số tiền đã gửi thì bạn nên chờ cho đến ngày đáo hạn.

9. Trái phiếu nước ngoài

Bạn cũng có thể sử dụng ngay cả trái phiếu nước ngoài để quản lý tài sản. Nếu là trái phiếu nước ngoài thì cũng có khi lãi suất cao hơn trái phiếu trong nước, hay lợi nhuận có thể tăng do tiền Việt Nam đồng lên giá.

Tuy nhiên, giống với việc quản lý tài sản liên quan đến cổ phiếu nước ngoài khác, bạn hãy chú ý để không mất tiền vốn ban đầu do giá trị tiền Đồng giảm nhé.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý kiểm tra thông tin bởi vì cũng có khi xảy ra rắc rối như không thể trả được lợi tức cũng như tiền vốn ban đầu do các sự cố như nơi phát hành trái phiếu phá sản.

Bạn hãy tham khảo ví dụ về danh sách trái phiếu nước ngoài chính tại thời điểm ngày 1 tháng 2 năm 2020

Tên trái phiếu Nơi phát hành Lãi suất
Trái phiếu Coupon Lira Zero của Thổ Nhĩ Kỳ Ngân hàng tái thiết và phát triển Châu Âu (EBRD) 12.805%
Trái phiếu bằng đồng Rúp của Nga Công ty tài chính quốc tế (IFC) 4.951%
Trái phiếu bằng đồng đô la Mỹ Công ty ô tô Toyota 1.513%
Trái phiếu đồng rupee của Ấn Độ Ngân hàng thế giới (ngân hàng tái thiết và phát triển quốc tế) 4.747%

10. Trái phiếu doanh nghiệp

Trong một vài trường hợp các doanh nghiệp cũng phát hành trái phiếu để huy động tài sản. Giấy hẹn trả tiền là bằng chứng của việc đã vay tiền và được coi là trái phiếu, trên đó có ghi rõ các điều khoản như số tiền vay, ngày thanh toán, lãi suất.

Các nhà đầu tư đầu tư vào doanh nghiệp muốn vay tiền và bắt đầu quản lý tài sản bằng cách kiếm tiền từ lợi tức.

Có rất nhiều loại như trái phiếu doanh nghiệp thông thường, trái phiếu doanh nghiệp chuyển đổi có thể chuyển đổi trái phiếu doanh nghiệp thành cổ phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu doanh nghiệp có tỷ lệ lãi suất cao hơn so với tiền gửi định kỳ và nếu là công ty đáng tin cậy thì bạn sẽ có lợi thế dễ dàng kiếm lợi nhuận bằng lợi tức.

Tuy nhiên, vì đối tượng là các doanh nghiệp nên khả năng phá sản sẽ cao hơn là chính phủ và địa phương, trường hợp nếu các doanh nghiệp thật sự phá sản thì nhà đầu tư sẽ không được hoàn trả lại số tiền đã cho vay.

Nếu bạn định bắt đầu với trái phiếu doanh nghiệp thì hãy kiểm tra thông tin và xác nhận rằng các doanh nghiệp có khả năng giữ lời hứa trả số tiền bạn đã cho vay hay không nhé.

11. Social lending

Đây là một dịch vụ kết nối các nhà đầu tư với những người muốn vay tiền. Bạn hãy hình dung như đây giống như trái phiếu doanh nghiệp đã được đơn giản hóa.

Về cơ bản bạn có thể đầu tư từ 2 triệu đồng và đa phần thì có thể lấy lại số tiền trong thời gian ngắn hơn trái phiếu doanh nghiệp hoặc trái phiếu chính phủ. Trong trường hợp này bạn có thể nhận được lợi nhuận là lãi suất hay lợi tức. Nếu các doanh nghiệp có thể tồn tại đến ngày đáo hạn thanh toán thì gần như là bạn sẽ không mất tiền vốn ban đầu.

Tuy nhiên, giống như trái phiếu doanh nghiệp, nếu những người bạn cho vay phá sản thì có thể tiền hoàn toàn không được trả lại. Bạn cũng nên lường trước các trường hợp như trong một khoảng thời gian nhất định bạn không thể hủy bỏ đầu tư được, hay trường hợp tiền có thể được trả lại trước thời hạn, hay thời gian đáo bạn bị kéo dài ra.

Ngoài ra vì bạn sử dụng trang web kết nối nên cũng có trường hợp bạn không thể nắm bắt được danh tính của người phía bên kia. Việc thu thập tối đa thông tin để không bị lừa đảo mất tiền cho các công ty lừa đảo là rất quan trọng.

12. Đầu tư bất động sản

Đây là hình thức mua bất động sản, đầu tư vào các quỹ, rồi nhận lời nhuận từ tiền cho thuê nhà hay từ giá bán.

Nếu bạn mua bất động sản theo hình thức cá nhân hoặc tập đoàn thì có thể nhận được thu nhập từ số tiền cho thuê nhà, hay tiền lời từ việc bán nhà sau khi giá đã tăng lên cao. Nếu bạn đầu tư vào các quỹ thì lợi nhuận sẽ chia đều cho các nhà đầu tư dưới dạng cổ tức.

Một khi mọi thứ đã vào quỹ đạo rồi thì bạn có thể nhận được thu nhập từ tiền cho thuê nhà ổn định hàng tháng. Xét về tiền thuế hay chi phí khấu hao thì bạn cũng được trừ từ chi phí cần thiết để giảm thuế, và công việc kê khai thuế cũng không hề phức tạp.

Tuy nhiên, nếu là bất động sản với những điều kiện không tốt thì đôi khi sẽ xảy ra tình trạng nhà bị bỏ trống trong thời gian dài. Bạn hãy ước tính chi phí sửa chữa tùy theo tình trạng xuống cấp của bất động sản nhé. Giá trị của bất động sản cũng có khả năng sụt giảm vì thị trường giảm hay, mất giá trị do bị phá hủy bởi thảm họa thiên tai.

13. Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là việc đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và thu lợi nhuận bằng việc bán cổ phiếu sau khi nó tăng giá.

Trong quản lý tài sản thì đây là một trong những hình thức quản lý tiêu chuẩn, ngoài quản lý sản phẩm tài chính, bạn còn có thể nhận cổ tức từ lợi nhuận của doanh nghiệp, cũng như có thể nhận các dịch vụ đặc biệt từ lợi ích cổ đông.

Đương nhiên nếu giá cổ phiếu giảm nhanh do có sự cố trong doanh nghiệp thì việc quản lý tài sản rất dễ bị ảnh hưởng.

Nhiều sàn giao dịch chứng khoán bắt buộc bạn phải mua theo đơn vị 100 cổ phiếu và thường thì bạn sẽ không thể tham gia vào đầu tư nếu không có 1 số tiền lớn.

14. Forex (ngoại hối)

Đây là hình thức đầu tư phổ biến cùng với đầu tư cổ phiếu. Đối tượng giao dịch ở đây là những đồng tiền pháp định bao gồm cả VND đồng.

Bạn có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách tận dụng sự chênh lệch của lãi suất hay biến động của tỷ giá hối đoái và bán đồng tiền pháp định đã mua được ở mức giá rẻ với giá cao hơn.

Đương nhiên nếu giá của tiền tệ bạn đã mua bị giảm xuống do biến động của tỷ giá hối đoái thì sẽ dẫn đến thua lỗ nên bạn hãy lưu ý nhé.

Điều quan trọng là bạn phải chú ý đến các tin tức về kinh tế và chính trị liên quan đến quốc gia sử dụng đồng tiền pháp định mà bạn đang nắm giữ đồng thời theo dõi khả năng ảnh hưởng của nó đến thị trường FX.

15. Giao dịch hợp đồng tương lai

Đây là một cơ chế giúp bạn lựa chọn thời gian mua bán các sản phẩm tài chính không ở thời điểm hiện tại mà là thời hạn ở tương lai, rồi thực hiện giao dịch khi đến đúng ngày đó.

Vì bạn đã quyết định trước các nội dung đặt lệnh như giá cả hay số lượng nên bạn có thể giao dịch với những nội dung bạn đã thiết lập trước mà không cần quan tâm đến sự sụt giảm hay tăng đột ngột của giá.

Điểm mấu chốt là bạn phải tận dụng thời điểm chênh lệch từ khi đặt nội dung lệnh cho đến khi giao dịch được diễn ra, để có thể thực hiện được các giao dịch có lợi cho bạn bằng cách mua rẻ và bán cao hơn so với giá thị trường thực tế. Đương nhiên trong một số trường hợp bạn có thể đọc sai giá trong tương lai và bị buộc phải giao dịch với điều kiện đã thiết lập sẵn gây ra tổn thất.

Giao dịch tương lai thường được coi như là một kỹ thuật được sử dụng trong cổ phiếu, FX (ngoại hối), tiền ảo hơn là một mô hình quản lý tài sản.

16. Tiền ảo

Tiền ảo là loại tiền tệ được cấu tạo bằng dữ liệu trong không gian kỹ thuật số và không có hình dáng vật lý. Người phát triển cũng thường là các cá nhân hoặc công ty và hầu như không liên quan với nhà nước.

Tiền ảo có giá trị riêng khác với tiền thật. Giá trị của nó thường được hiển thị với số tiền quy đổi tương đương VND đồng hay Đô la Mỹ, và tăng giảm giá theo cách tương tự như cổ phiếu trong suốt 24 giờ (một ngày), 365 ngày (một năm).

Nó có tính năng độc đáo chẳng hạn như có thể ghi chép chi tiết hồ sơ giao dịch trong không gian gọi là Blockchain. Tiền ảo có nhiều ưu điểm như chi phí giao dịch thấp, tốc độ chuyển tiền nhanh, có thể mua với số tiền nhỏ như 20,000 đồng. Các ứng dụng của nó cũng đang được đa dạng hóa như bạn có thể thanh toán tiền cho hàng hóa, bữa ăn bằng chính tiền ảo.

Tuy nhiên, khác với cổ phiếu, vì tiền ảo liên tục biến động không ngừng nghỉ nên có nhược điểm là khó biết được thời gian tăng hoặc giảm giá. Ngoài ra vì các vụ việc như sàn giao dịch bị hack và tiền ảo bị đánh cắp cũng xảy ra nên việc thực hiện các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt là điều cực lỳ quan trọng.

[Tùy theo mục đích] Đề xuất các loại hình quản lý tài sản

Mô hình quản lý được đề xuất cho bạn cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích gia tăng tiền của chính bạn.

Chúng tôi sẽ giải thích về phương pháp quản lý được đề xuất cho 3 kiểu mục đích điển hình.

Nếu là người mới bắt đầu đầu tư và muốn bắt đầu quản lý tài sản

Những người không muốn chịu quá nhiều rủi ro, cũng như chưa có kiến thức hay không tự tin về giao dịch thì sản phẩm tài chính rủi ro thấp lợi nhuận thấp là một mô hình các bạn nên sử dụng.

Điển hình là hình thức tiền gửi hay trái phiếu chính phủ. Nhưng bạn cũng có thể xem xét về ủy thác đầu tư nếu bạn mong muốn có nhiều lợi nhuận hơn.

Tuy nhiên, để có thể gặp được Fund manager (công ty quản lý) chất lượng tốt thì bạn hãy thu thập, kiểm tra nhiều thông tin liên quan đến người được bạn ủy thác và lựa chọn công ty gần với tiêu chuẩn của bạn nhất.

Trường hợp muốn xây dựng tài sản hưu trí

Nếu bạn muốn có được dù chỉ là một chút tài sản cho cuộc sống sau khi về già thì hãy quan tâm đến bảo hiểm nhé.

Nếu bạn thành công trong hình thức đầu tư bất động sản – dù đây là hình thức có chút rủi ro hơn thì, có thể bạn sẽ có được thu nhập ổn định sau khi nghỉ hưu.

Nếu bạn quản lý tài sản của mình bằng hình thức bảo hiểm thì không những chỉ có thể tiết kiệm chi phí trong trường hợp khẩn cấp nhờ khấu trừ từ bảo hiểm, mà còn có thể nhận được phần tiền tiết kiệm cộng lãi suất, giúp trang trải thêm vào chi phí sinh hoạt.

Bạn cũng có thể xem xét về mô hình bảo vệ tài sản, bằng cách quy đổi một phần tiền tiết kiệm thành Antique coin (tiền cổ) hay vàng, bạc, bạch kim.

Trong bất kỳ hình thức nào đi nữa nếu bạn có thể tiết kiệm tiền cho khi nghỉ hưu thì hãy hãy tập trung vào các sản phẩm tài chính có mức rủi ro không quá cao để chắc chắn rằng bạn không bị thua lỗ khiến cho mục tiêu trở nên xa vời.

Trường hợp muốn gia tăng tài sản trong thời gian ngắn

Nếu bạn muốn xây dựng tài sản càng nhanh càng tốt ngay cả khi chấp nhận rủi ro thì bạn có thể suy nghĩ đến cổ phiếu, tiền ảo, Forex (ngoại hối).

Đôi khi bạn cũng nên sử dụng đòn bẩy, là một kiểu giao dịch cho phép bạn gửi tiền ký quỹ và có thể sử dụng số tiền gấp nhiều lần số tiền ký quỹ đó.

Tuy nhiên, cổ phiếu hay tiền ảo thường có giá cả dao động lên xuống, nếu giá giá sụt giảm mạnh thì có thể gây ra tổn thất lớn. Để tiếp tục thu được lợi nhuận ổn định thì bạn cũng cần phải có kiến thức cũng như kỹ thuật như việc phân tích biến động giá.

Việc tạo dựng lên tài sản lớn trong thời gian ngắn đòi hỏi rất nhiều kiến thức, vì vậy về cơ bản thì hình thức này dành cho nhà đầu tư có trình độ từ trung cấp và nhà đầu tư chuyên nghiệp. Có một học thuyết cho rằng bạn có thể mất phần lớn ngân sách của mình do rủi ro cao, nên hãy bắt đầu chỉ với tài sản nhàn rỗi như vài phần trăm của tổng số tiền tiết kiệm nhé.

 


Tổng kết

Có nhiều loại hình quản lý tài sản, từ lợi nhuận thấp rủi ro thấp cho người mới bắt đầu đến loại rủi ro cao, lợi nhuận cao cho những người có kiến thức tốt về đầu tư.

Bạn hãy xác định sản phẩm tài chính lý tưởng của mình tùy theo kế hoạch cuộc sống của bạn, cũng như khoản tiết kiệm cần thiết trong hiện tại và những rủi ro mà bạn có thể gánh vác nhé.

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: