2020/02/06
Blockchain

Proof of Importance (PoI) là gì? Giải thích triệt để về PoI mà NEM đang áp dụng!

PoI (Proof-of-Importance) là Consensus algorithm được cả “NEM (Nem/XEM)”, một loại tiền ảo được yêu thích ở Nhật Bản áp dụng.

Consensus algorithm có nghĩa là “thuật toán đồng thuận”.

Không cần phải suy nghĩ phức tạp. Nói tóm lại, thuật toán đồng thuận phương pháp những người tham gia vào Network quyết định xem “Làm thế nào để đạt được thỏa thuận với nhau”.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích PoI một cách cẩn thận và rõ ràng.

Tổng quan và các vấn đề của PoW (Proof-of-Work) và PoS (Proof-of-Stake)

Để hiểu rõ “PoI (Proof-of-Importance)”, hãy cùng tìm hiểu về bối cảnh phát sinh ra PoI.

Trước khi PoI xuất hiện, có hai Consensus algorithm. Đó là PoW (Proof-of-Work) và PoS (Proof-of-Stake).

PoW là Consensus algorithm đầu tiên được giới thiệu trong một bài luận văn về Bitcoin được xuất bản bởi người bí ẩn tên là Satoshi Nakamoto vào năm 2009.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn về PoW.

Các giao dịch (transaction) của Bitcoin được dồn vào trong các hộp gọi là “Block” và chờ được phê duyệt. Và cuộc thi tính toán để quyết định ai là người phê duyệt Block được gọi là “Mining (khai thác)”. Mining cho phép đạt được thỏa thuận về tính chính xác của giao dịch mà không cần quản trị viên tại Network của Bitcoin. Quá trình trên là PoW. Tuy nhiên, PoW có một vấn đề lớn. Đầu tiên, Mining của PoW lãng phí một lượng năng lượng khổng lồ. Ngoài ra, việc nhận được thù lao từ Mining chỉ dành cho những người giàu có thể đầu tư vào máy tính chuyên dụng, tạo ra bất công về sự giàu có.

PoS là Consensus algorithm được tạo ra để tránh sự lãng phí năng lượng khổng lồ lúc đó đang là vấn đề của PoW. PoS không yêu cầu năng lực tính toán nào để phê duyệt Block. Vậy làm thế nào để phê duyệt Block? Người phê duyệt Block được chọn ngẫu nhiên dựa trên Coin Age (giá trị được tính từ số Coin sở hữu và thời gian sở hữu). Sau đó, người được chọn sẽ phê duyệt Block và nhận được thù lao.

Có 2 vấn đề với PoS. Đầu tiên là “số Coin sở hữu” và “thời gian sở hữu Coin” ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của Mining, do đó làm giảm tính lưu động của Coin. Điều này có nghĩa là “người giàu càng giàu hơn”. Vấn đề thứ 2 được gọi là “Nothing at Stake”. Nothing at Stake có nghĩa là, không giống như PoW, PoS không tiêu thụ năng lượng tính toán để tạo ra Block không hợp lệ, vì vậy các giao dịch trái phép dễ được phê duyệt.

Cơ chế của PoI (Proof-of-Importance) là gì?

PoI (Proof-of-Importance) được sinh ra để giải quyết các vấn đề của PoW và PoS. Giải pháp ở đây là tính đến “tần suất giao dịch” khi chọn người phê duyệt Block.

Đầu tiên, cơ chế cơ bản là không lãng phí năng lượng như PoW vì làm theo PoS. Tiếp theo, việc thiếu tính lưu động, một vấn đề của PoS, đã được giải quyết bằng cách xem xét “tần suất giao dịch” khi chọn người phê duyệt Block.

Phê duyệt Block trong NEM được gọi là Harvesting (thu hoạch). Để Harvesting, ví tiền chính thức “Nano Wallet” phải có số dư (Vested Balance) từ 10.000XEM trở lên. Số dư sẽ cộng thêm 10% số dư XEM thông thường sau mỗi 24 giờ. Người dùng có thể được lựa chọn ngẫu nhiên và nhận thù lao dựa trên công thức kết hợp giữa “số XEM sở hữu” và “tần suất giao dịch”.

xCó hai loại Harvesting. Đầu tiên là Local Harvesting. Local Harvesting sử dụng máy tính riêng của cá nhân, vì vậy tốn chi phí vận hành. Thứ 2 là Delegate Harvesting. Delegate Harvesting ủy nhiệm Harvesting cho người khác.

Phương pháp này không mất chi phí vận hành, nhưng phải trả tiền hoa hồng.

PoI (Proof-of-Importance) rất phức tạp

Cho đến đây, chúng tôi đã giải thích về PoI của NEM để giải quyết các vấn đề của PoW và PoS.

Nhưng PoI cũng có vấn đề. Trong chương trước, chúng tôi đã nói rằng “số XEM sở hữu” và “tần suất giao dịch” được tính đến khi quyết định phê duyệt Block bởi PoI. Hệ thống Harvesting được xác định bởi các công thức phức tạp nên rất khó để hiểu hoàn toàn về nó.

Một bộ phận người dùng đã chỉ ra rằng “số XEM sở hữu” có tầm quan trọng lớn trong việc xác định người phê duyệt của Block. Nếu vậy, sự khác biệt giữa PoS và PoI sẽ gần như không có. Nhưng nếu bạn nhìn vào các địa chỉ (address), bạn sẽ thấy rằng ngay cả với cùng một lượng sở hữu, trong PoI, có một số address rất quan trọng.

Nói cách khác, PoS và PoI khác nhau vì chúng không nhất thiết tỷ lệ thuận với số lượng tiền sở hữu.

 


Kết luận

Bài viết này đã mô tả về PoI (Proof-of-Importance). Bằng cách viết về cơ cấu của PoI và so sánh với PoW và PoS, chắc hẳn các bạn đã hình dung được về PoI rồi chứ. Chúng tôi rất vui nếu bạn có thể sử dụng hiệu quả nội dung được mô tả trong bài viết này.