2020/02/21
Blockchain

Quorum trong blockchain permission (dạng cấp phép) là gì? Giải thích các ví dụ và đặc trưng.

Ethereum trong public chain là nền tảng điện toán được sử dụng trên toàn thế giới và sinh ra nhiều sản phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, việc ứng dụng cho các doanh nghiệp từ các vấn đề về quy mô và quyền riêng tư v.v… không hề đơn giản.

Trong bối cảnh vấn đề như thế này, các blockchain loại có permission (cấp phép) đã được phát triển để có thể quản lý quyền truy cập vào mạng, chẳng hạn như “Quorum” mở rộng Ethereum, “Hyperledger Fabric” và “Corda” v.v… .

Đây có thể nói là những nền tảng điện toán nhận phiếu lựa chọn với các công ty trong trường hợp xem xét ứng dụng blockchain.

Do đó trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về Quorum và các trường hợp sử dụng của nó đến những ai đang xem xét ứng dụng blockchain trong doanh nghiệp, sau đó sẽ đi đến giải thích các đặc tính của Quorum.

Tổng quan Quorum và trường hợp sử dụng là gì?

Trước tiên, tôi sẽ giới thiệu về tổng quan Quorum và trường hợp sử dụng.

Phần mềm nguồn mở được phát triển bởi JP Morgan và chuyển sang EEA

Quorum là forkchain của Ethereum, là blockchain loại có permission (cấp phép) được bổ sung các tính năng dành cho doanh nghiệp.

Sau khi được phát triển dưới dạng phần mềm nguồn mở bởi JP Morgan vào năm 2016, nó đã được chuyển sang The Enterprise Ethereum Alliance (EEA).

The Enterprise Ethereum Alliance(EEA)là gì?

EEA là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2017 với mục tiêu hướng đến sự tiêu chuẩn hóa Ethereum dành cho doanh nghiệp.

Tính đến tháng 9 năm 2019, hơn 200 công ty và tổ chức đang tham gia vào bao gồm JPMorgan, Accdvisor, Microsoft và Intel.

Microsoft Azure ứng dụng trong Quorum

Bằng cách sử dụng “Dịch vụ Azure Blockchain” do Microsoft cung cấp, bạn có thể xây dựng Blockchain Quorum với ít công sức hơn.

Azure Blockchain Service là dịch vụ không chỉ tạo điều kiện dễ dàng cho việc xây dựng Blockchain và quản lý các thành viên hiệp hội liên đoàn, mà còn hỗ trợ hợp tác với các hệ thống hiện hành và công cụ ngoại vi của Ethereum (như Truffe và MetaMask v.v…).

Và tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về Azure Blockchain Service trong bài viết sau.

Trường hợp sử dụng Quorum

Trước khi điều chỉnh các đặc tính của Quorum, hãy xem xét một số trường hợp sử dụng thực tế nhé.

Bằng chứng xác thực (Authenticity) của thương hiệu cao cấp

“Louis Vuitton” (LVMH) và các công ty blockchain “Consensys” và “Microsoft” đang hợp tác để phát triển nền tảng điện toán chứng nhận xác thực cho các sản phẩm thương hiệu xa xỉ ứng dụng Quorum.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), những thiệt hại từ hàng giả và vi phạm bản quyền đang ngày một gia tăng, chi phí thiệt hại đó đang chiếm 3,3% kim ngạch thương mại toàn cầu (khoảng 509 tỷ USD). .

Chi tiết sẽ được giải thích trong bài viết sau, vì vậy nếu bạn có hứng thú hãy nhớ xem bài đó nhé.

Mạng lưới thông tin liên ngân hàng

“INN” (Interbank Information Network – Mạng lưới thông tin liên ngân hàng) là mạng liên ngân hàng dựa trên Quorum được JP Morgan ra mắt vào năm 2017.

Một giải pháp để hợp lý hóa quy trình thanh toán toàn cầu, cho phép trao đổi thông tin theo thời gian thực giữa các ngân hàng đã tham gia vào hiệp hội liên đoàn.

Nhiều tổ chức tài chính từ Nhật Bản cũng đang tham gia bắt đầu từ các Megabanks như Bank of Mitsubishi UFJ, Mizuho Bank và Sumitomo Mitsui Bank v.v…

Tham khảo: Largest Number of Banks to Join Live Application of Blockchain Technology

Nền tảng KYC có tính phân hóa

“Kimlic” là nền tảng KYC (nhận dạng khách hàng) dựa trên Quorum. Người dùng đã thực hiện KYC ít nhất một lần trên Kimlic sẽ không cần lặp lại quy trình KYC đối với các dịch vụ được liên kết với Kimlic.

Ngoài những điều trên, có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau đang tồn tại, và các dự án chính được công bố trên trang web chính thức của Quorum.

Tham khảo: Quorum

Đặc tính của Quorum là gì?

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đi đến giải thích các đặc tính của Quorum.

Quorum chủ yếu có các đặc tính sau nhằm đáp ứng các điều kiện như thông lượng cao (khả năng xử lý trên mỗi đơn vị thời gian) yêu cầu trong blockchain hướng đến doanh nghiệp và quyền riêng tư v.v…

  1. Privacy-sensitive transactions
  2. Permission type blockchain
  3. Thuật toán đồng thuận để đảm bảo thông lượng cao và tài chính

Hơn nữa, vì đây là fork chain của Ethereum, nó là nguồn mở và cũng hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh.

Privacy-sensitive transactions (Giao dịch nhạy cảm riêng tư)

Giao dịch trên Quorum được chia thành hai loại đó là “Public transaction – giao dịch công khai” có thể truy cập được đối với tất cả các thành viên hiệp hội liên đoàn và “privacy transaction – giao dịch riêng tư” chỉ các thành viên chỉ định mới có thể truy cập.

Phạm vi truy cập có thể được điều chỉnh khi cần thiết và các giao dịch được kiểm soát bởi “transaction manager – người quản lý giao dịch”.

Sau đây là minh họa về cấu tạo của Quorum.

“Quorum Node” ở trên là phần mềm đã được thêm những thay đổi cần thiết tối thiểu vào “go-ethereum” (geth) client của Ethereum.

“Enclave” truyền tin cho người quản lý giao dịch và quản lý mã hóa – giải mã dữ liệu một cách riêng lẻ.

Ngoài ra, để cân bằng được cả quyền riêng tư và tính bảo mật trong Quorum, chức năng bảo mật sử dụng “Bằng chứng kiến thức Zero- Zero Knowledge Proof” công nghệ chia sẻ cho đối phương biết rằng bạn biết thông tin chính xác mà không cần tiết lộ nội dung thông tin đã được cung cấp .

Permission type Blockchain (Blockchian loại cho phép)

Quorum là consortium chain chỉ những người tham gia được ủy quyền mới có thể truy cập.

Người quản lý giao dịch nói trên cũng đang cung cấp chức năng quản lý Node tham gia trên mạng.

Với người quản lý giao dịch bao gồm “Constellation” được phát triển bởi haskell và “Tessera” được phát triển bởi Java.

Thuật toán đồng thuận để đảm bảo thông lượng và tài chính cao

Quorum hỗ trợ các thuật toán đồng thuận sau đây và bạn cần chọn một loại thuật toán khi xây dựng.

  1. Raft-based Consensus
  2. Istanbul BFT

Tuy rằng “Raft-based Cosensus” là thuật toán có thể xử lý hàng trăm giao dịch mỗi giây, nhưng không có Byzantine Generals Problem.

Điều này là do Quorum là mạng kín (dựa trên niềm tin) mà chỉ các Node được ủy quyền mới có thể tham gia.

Leader sẽ được chọn từ các Node tham gia và cơ chế sẽ đồng bộ hóa các Block được tạo bởi Node leader.

Mặt khác, “Istanbul BFT” có khả năng chống lại Byzantine Generals Problem, nhưng tốc độ xử lý của nó chậm hơn so với Raft-based Consensus.

Các Block được tạo bởi Leader Node được chọn cho mỗi Block sẽ được các Block khác xác nhận, nếu đạt trên một nửa số lượng đồng thuận thì Block sẽ được chấp nhận.

Ngoài ra, mọi thuật toán đồng thuận đều có tính hữu hạn.

Và chúng tôi khuyến nghị bạn nên bắt đầu đọc các chi tiết về Quorum từ những tài liệu dành cho nhà phát triển như bên dưới.

Tham khảo: Quorum – Enterprise Ethereum Client

 


Tổng kết: Quorum là một phiếu lựa chọn có sức mạnh đối với các công ty

Như đã giới thiệu trong bài viết này, Quorum là một blockchain đã được điều chỉnh hướng đến các doanh nghiệp trong khi vẫn tiếp tục kế thừa các đặc tính của Ethereum.

Vì nó cũng là phần mềm nguồn mở được dẫn dắt bởi cơ quan tiêu chuẩn như EEA, nên nó có thể là một lựa chọn ở giai đoạn lập kế hoạch của blockchain product.

Đương nhiên, blockchain cho doanh nghiệp bên cạnh Quorum còn có các dự án nổi tiếng như dự án Hyperledger và Corda v.v… nên không thể thiếu sự so sánh hiệu suất với các nền tảng khác.

Chúng tôi khuyên bạn trong khi vừa xem xét đến tính trọn vẹn có mục đích và cân nhắc kỹ lưỡng khi tiếp cận nền tảng vấn đề.