2020/01/22
Blockchain

Replay protection là gì? Replay protection và mối liên hệ với Hard-fork.

Replay protection (biện pháp chống replay attack-tấn công phát lại) có ý nghĩa gì?

Đây là thuật ngữ được nghe thấy nhiều nhất khi các loại tiền ảo như Bitcoin gặp hard-fork.

Bài viết này sẽ giải thích Replay protection là gì, và giới thiệu chi tiết các ví dụ về Replay protection (biện pháp chống replay attack)


Replay protection là gì?

Replay protection là công nghệ phân biệt rõ ràng thông tin từng giao dịch trong 2 chuỗi Blockchain mang những thuộc tính giống nhau được tạo ra khi Hard-fork xảy ra.

Nó cũng được gọi là “Đối sách chống Replay attack”

Từ phần này, bài viết sẽ giải thích kỹ về Replay protection.

Replay attack là gì?

Để hiểu về Replay protection, trước hết bạn cần hiểu rõ về Replay attack (tấn công phát lại).

Replay attack là việc khi Hard-ford xảy ra, thông tin giao dịch viết trên 1 Block chain bị sao chép lại toàn bộ và viết lại trên 1 Block chain khác để thực hiện chuyển tiền mà người gửi không có ý định chuyển.

Khi Hard-fork xảy ra, về cơ bản, những Block chain mang tính chất giống nhau sẽ được tạo ra.

Do đó, ngay cả có trải qua quy trình xác nhận xem giao dịch có chính xác hay không bằng việc sử dụng khoá chung, thì Node nào (người có vai trò xác định xem thông tin giao dịch có chính xác hay không, và viết nó lên Block chain nếu chính xác) cũng sẽ được nhận định là chính xác.

Có lẽ có bạn đã nhận ra, rằng chỉ khi giao dịch không được viết nên, tức là chỉ khi bạn không thực hiện giao dịch thì mới không gặp phải Replay attack.

Đây là phương pháp mà cá nhân có thể đối phó với Replay attack, và nó khác với Replay protection.

Biện pháp kỹ thuật đối phó với Replay attack: Replay protection

Như đã nói ở trên, biện pháp đối phó với Replay attack vốn là việc không thực hiện giao dịch.

Sau khi Hard-fork xảy ra, nếu bạn không thực hiện giao dịch cho đến khi thế giới tiền ảo ổn địng, thông tin giao dịch của bạn sẽ không bị lợi dụng với mục đích xấu, do đó bạn sẽ tránh được nguy cơ bị Replay attack.

Tuy nhiên, việc này khác với Replay protection.

Replay protection là biện pháp đối phó kỹ thuật giúp nhận định chính xác trong Node có Giao dịch nào là sai khác trong 2 Block chain.

Chúng ta hãy cùng xem một số ví dụ cụ thể của Replay protection.

Ví dụ cụ thể về Replay protection

SIGHASH_FORK_ID

Chúng tôi sẽ giải thích về 1 biện pháp Replay protection gọi là Replay protection 2 chiều (Strong 2-way replay protection​).

Đây là hệ thống được áp dụng ở BitcoinGold và Bitcoin cash. Nguyên lý hoạt động của nó rất đơn giản.

Hệ thống này nhận biết và phân biệt mỗi Block chain bằng cách đính kèm SIGHASH_FORK_ID – một thứ giống như một mã hiệu mỗi khi ký một giao dịch.

Nói một cách cụ thể, tại thông số gọi là Sighash Type trong Giao dịch, BTC sẽ không có mã hiệu gì, còn BCH và BTG sẽ được đính mã hiệu lần lượt là 0 và 79 (số nguyên tử vàng).

Và khi xuất hiện mã hiệu không tương ứng tại mỗi Block chain, nó sẽ được nhận định là giao dịch sai, qua đó ngăn chặn được Replay attack.

Opt-in Replay Protection

Opt-in Replay Protection là biện pháp Replay protection được áp dụng trong Bitcoin Gold.

Đây là phương pháp phân biệt Bitcoin với Bitcoin Gold bằng cách gửi một khoản Bitcoin nhỏ đến địa chỉ được gọi là Back list adress (địa chỉ danh sách đen) khi thực hiện chuyển tiền Bitcoin.

Thông tin Giao dịch 1 lượng nhỏ Bitcoin chuyển đến Black list sẽ được copy và gửi đến Node của BitcoinGold.

Nhờ đó, Node phía Bitcoin Gold sau khi xác nhận thông tin giao dịch đó, sẽ nhìn thấy thông tin chuyển một khoản tiền nhỏ vào Back list, phán đoán đó không phải Giao dịch của Bitcoin Gold và không chấp thuận.

Bằng cách này có thể ngăn chặn Replay attack.

Opt-in Replay protection khác với Strong 2-way replay protection ở điểm là có thể lựa chọn.

Đối với phương pháp Strong 2-way replay protection​, mỗi giao dịch chỉ tương ứng với 1 Block chain. Ngược lại, đối với phương pháp Opt-in Replay protection, có thể lựa chọn gửi hoặc không gửi một lượng nhỏ Bitcoin đến Back list hay không khi thực hiện chuyển tiền.

Do đó, chỉ với Opt-in Replay protection​, bạn có thể đồng thời chuyển tiền cho cả Bitcoin và Bitcoin Gold.

Vấn đề của Opt-in Replay protection​ là, đối với tất cả Hard-fork xảy ra trong tương lai, bạn có thể cài đặt Back list adress và chuyển một khoản tiền nhỏ vào mỗi lần hay không.

Số lượng Hard-fork hiện tại còn ít nên không có vấn đề gì, nhưng nếu không giải quyết được vấn đề này trong tương lai thì có thể nói Opt-in Replay protection​ là công nghệ khó có thể thực hiện được.

 


Tổng kết

Replay protection là biện pháp kỹ thuật đối phó với Replay attack.

Mỗi lần xảy ra Hard-fork là lại nổi lên vấn đề tranh cãi rằng “Liệu có chức năng chặt chẽ Replay protection này có hiệu quả hay không”

Ở Segwit2X, hầu như đã không có Replay protection nào được đề cập đến. Đây là một vấn đề lớn có thể làm lung lay giá trị của toàn bộ tiền ảo nên đã có nhiều người nổi tiếng trong giới tiền ảo lên tiếng phản đối.

Hard-fork được dự đoán sẽ xảy ra rất nhiều trong tương lai. Mỗi lần như vậy, chắc chắn Replay protection sẽ lại trở thành đề tài được nói đến nhiều.

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: