Dành cho người mới bắt đầu

Bí ẩn của bitcoin! Người sáng lập bitcoin, ông Satoshi Nakamoto là ai?

Ông Satoshi Nakamoto được cho là người sáng lập ra Bitcoin.

Tuy nhiên, danh tính thật của người này hiện vẫn đang còn là 1 điều bí ẩn với nhiều giả thuyết khác nhau được đồn đại trên mạng internet.

Để cung cấp thông tin cho những bạn đọc quan tâm tới ông Satoshi Nakamoto, chúng tôi sẽ tóm tắt lại những câu chuyện đã được làm sáng tỏ về nhân vật này, cũng như mối quan hệ của ông với Bitcoin.

Mục lục

  • Về Satoshi Nakamoto
  • Thời điểm sáng lập ra bitcoin
  • Về danh tính của Satoshi Nakamoto
  • Tổng kết

Về Satoshi Nakamoto?

Ông Satoshi Nakamoto là một nhân vật được cho là đã sáng lập ra cha đẻ của Bitcoin, và là người đã phát minh ra công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, danh tính thật của nhân vật này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Hiện nay, một phần tỷ của 1BTC – đơn vị nhỏ nhất của bitcoin, được gọi là [Satoshi], là do bắt nguồn từ tên của ông Nakamoto.

Thời điểm sinh ra Bitcoin

Vào tháng 11 năm 2008, ông Nakamoto đã xuất bản một bài báo tóm tắt về công nghệ blockchain và đề xuất về một loại tiền ảo có tên Bitcoin.

Bài viết đã được xuất bản trên metzdowd.com với độ dài 9 trang mang tựa đề [Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System].

Năm 2009, Nakamoto đã công bố phần mềm Bitcoin. Kể từ đó, một số kỹ sư đã hợp tác cùng ông trong dự án phát triển nên Bitcoin hiện nay.

Cũng có giả thuyết cho rằng chính ông Nakamoto đã nhận được phần thưởng cho việc khai thác được Block đầu tiên.

Mining là một hệ thống cho phép người tham gia nhận được thù lao, nếu họ thành công trong việc sử dụng máy móc (như máy tính) để xử lý việc tính toán các dữ liệu cần thiết để trong việc nhận ra 1 sự tồn tại, hoặc 1 giao dịch tiền ảo hợp lệ.

Việc đào tiền ảo hiện nay đã được chấp nhận như là 1 kiến thức hiển nhiên, nhưng liệu có phải chính ông Nakamoto là người đã tạo ra hệ thống này?

 

-Khai thác-

Đây là việc thực hiện những phép tính toán cần thiết tính toán để xác nhận và ghi lại dữ liệu trong khi phê duyệt các giao dịch tiền ảo..Những người tham gia vào công việc mining (khai thác) này sẽ được nhận lại thù lao tương ứng.

Về danh tính của Satoshi Nakamoto

Tuy có rất nhiều thông tin về danh tính của Satoshi Nakamoto, nhưng cho đến nay vẫn không có ai tìm được chứng cứ xác thực nào.Nhân vật này hiện vẫn đang giấu mặt và không hệ tiết lộ danh tính của bản thân.

Cũng có 1 số thông tin cho rằng [ Ông ý không phải người Nhật], hay [Đây không phải là một người mà là nhóm các kỹ sư] vv… Nhưng tất cả đều không có bất kì bằng chứng rõ ràng nào.

Ngoài ra cũng có nhiều người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto, hay nhận rằng họ đã gặp được Satoshi Nakamoto thật. Nhưng cho đến nay, không có 1 bằng chứng chính xác nào được đưa ra, và sự thật vẫn chưa được khám phá.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người từng tham gia vào dự án phát triển bitcoin đã trả lời phỏng vấn công khai, nên người ta cho rằng có khả năng cao nhân vật này thực sự tồn tại.

 


Tổng kết

Ông Satoshi Nakamoto tuy là người đã viết một bài báo ủng hộ blockchain và tiền ảo, danh tính đó cho đến nay vẫn là 1 ẩn số..

Tuy có nhiều giả thuyết khác nhau về ông Nakamoto mà chủ yếu được lưu truyền trên Internet, nhưng hiện tại không có bằng chứng chắc chắn nào mà tất cả chỉ dừng ở mức suy đoán.

Hiện nay nhiều người vẫn quan tâm đến nhân vật bí ẩn này, tại sao ông ta lại không muốn lộ danh tính dù đã phát minh ra đồng tiền ảo phổ biến khắp thế giới.

Bạn sẽ đến thăm nhân vật này khi danh tính thật của ông Nakamoto được khám phá ra chứ?

  • Ông Satoshi Nakamoto được cho là người đã đề xướng và phát triển bitcoin và blockchain
  • Chắc chắn rằng ông chính là tác giả của một bài báo đề xướng khái niệm tiền ảo vào tháng 11 năm 2008
  • Cho đến này, nhân vật này không tiết lộ danh tính thật, cũng như không có bằng chứng chắc chắn nào để chứng minh danh tính của ông mà tất cả chỉ là đồn đoán.