2020/01/05
Blockchain

Vấn đề mở rộng (Scalability problem) là gì? Lý do và giải pháp cho việc chuyển tiền không được xử lý

“Mặc dù đã chuyển tiền, không phải lúc nào giao dịch cũng được xử lý nhanh!”

Tình trạng này đang xảy ra đối với các giao dịch tiền ảo.

Có một số nguyên nhân gây ra sự chậm trễ về việc chuyển tiền, và nó được gọi bằng thuật ngữ Scalability problem.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách thật chi tiết các nội dung cụ thể về Scalability problem và cách thức để giải quyết Scalability problem.

 

Những điểm chính của bài viết này

  • Scalability problem là gì?
  • Thách thức và cách giải quyết Scalability problem

 

Scalability problem trong tiền ảo là gì?

Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain

Blockchain là một cuốn sổ cái ghi chép lại toàn bộ lịch sử giao dịch tiền tệ.

Trong một thiết bị lưu trữ có kích thước nhất định được gọi là khối, những giao dịch như “Ai đã chuyển tiền cho ai” sẽ được ghi chép lại.

Cứ mỗi một khối sẽ được kết nối với nhau theo đường thẳng giống hình dạng chuỗi, nên chúng được gọi là Chuỗi khối Blockchain.

Khi các lịch sử giao dịch được kết nối với nhau trong Blockchain, bên thứ ba có thể xác nhận rằng các nội dung này không bị làm giả.

Cơ chế Khai thác Mining

Cơ chế Khai thác Mining là một phương pháp kiểm tra xem lịch sử giao dịch được viết trong khối Block có chính xác hay không.

Và những người tiến hành kiểm tra khai khác Mining được gọi là Thợ mỏ Minor.

Đầu tiên, cơ chế Mining sẽ giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp được bổ sung vào lịch sử giao dịch. Những thợ mỏ (Minor) đưa ra lời giải chính xác nhất và sớm nhất sẽ được trả thù lao bằng tiền ảo.

Trong giới hạn mà thợ mỏ không khai thác được, việc xử lý chuyển tiền và lưu thông tin vào Chuỗi khối Blockchain sẽ không được thực hiện.

Fork trong Blockchain là gì?

Fork hình thành khi Blockchain bị phân nhánh tạm thời hoặc vĩnh viễn giữa chừng do thợ mỏ khai thác thành công hoặc bởi sự thay đổi thông số kỹ thuật.

Chỉ có thợ mỏ đầu tiên xác minh rằng “lịch sử giao dịch là chính xác” mới là người nhận được thù lao khai thác trong mỗi khối.

Tuy nhiên, nếu nhiều thợ mỏ tìm thấy câu trả lời đúng cùng một lúc, tạm thời sẽ có Fork xuất hiện.

Mặt khác, Hark Fork và Soft Fork sẽ xuất hiện do thay đổi thông số kỹ thuật trong chuỗi khối Blockchain. Thông tin về 2 Fork này sẽ được trình bày rõ hơn trong phần “Giải pháp kỹ thuật” bên dưới.

Scalability problem là gì?

Scalability problem là trình trạng mà việc xử lý giao dịch không kịp thời, dẫn đến chậm trễ trong việc chuyển tiền.

Hệ thống giao dịch tiền ảo được thiết kế để tốc độ xử lý giao dịch không bị chậm lại ngay cả khi khối lượng giao dịch tăng lên đến một mức độ nào đó.

Tuy nhiên, cũng có tình huống mà trong đó sự chậm trễ chuyển tiền xảy ra do sự gia tăng khối lượng giao dịch nhiều hơn dự kiến. Với Bitcoin, có trường hợp mà việc chuyển tiền không được hoàn thành mặc dù đã qua hơn 1 ngày.

Nếu Scalabiliry problem diễn ra thường xuyên, đánh giá của tiền tệ sẽ xấu đi và giá trị thị trường sẽ giảm. Thêm nữa, sợ rằng người dùng sẽ chuyển qua sử dụng các loại tiền ảo khác để có thể chuyển tiền trơn tru hơn.

Cách để để giải quyết vấn đề này phụ thuộc vào từng loại tiền ảo khác nhau.

Giải pháp kỹ thuật của Scalability

Soft Fork

Soft Fork là một phương pháp để cải thiện các tính năng trong khi đang xử lý các thông số kỹ thuật hiện tại.

Sự phân nhánh Blockchain của các thông số kỹ thuật cũ và mới xảy ra tạm thời.

Khi các tính năng được cập nhật và việc xử lý hoàn tất, việc phân nhánh do Soft Fork sẽ bị loại bỏ.

Ưu điểm là người dùng có thể thực hiện các giao dịch tiền ảo mà không cần chú ý đến sự thay đổi các thông số kỹ thuật

Hark fork

Hard fork là phương pháp thay đổi một cách đáng kể các thông số kỹ thuật, loại bỏ các thông số kỹ thuật từ trước đến nay và đổi mới hoàn toàn thành các thông số kỹ thuật mới trong Blockchain.

Hard fork cũng được sử dụng khi tạo ra một loại tiền ảo mới từ một loại tiền ảo bấy lâu nay. Không giống như Soft Fork, khi bị phân nhánh bởi Hark Fork, các khối sẽ bị phân nhánh vĩnh viễn.

Một ví dụ thực tế về Hard Fork là tiền ảo Ethereum. Vào tháng 9 năm 2016, “sự cố TheDAO” đã xảy ra do lỗi hệ thống, dẫn đến việc rút tiền trái phép.

Hard Fork được sử dụng để đối phó với vấn đề này và một loại tiền ảo mới có tên Ethereum Classic đã xuất hiện.

Tuy nhiên, nó có khuyết điểm là vì các thông số kỹ thuật bị thay đổi đáng kể nên có thể nhận chỉ trích và phàn nàn từ người dùng và thợ mỏ.

Lightning Network

Lightning Network là một phương pháp thực hiện thanh toán bằng cách giảm số lượng đào giúp loại bỏ sự chậm trễ trong việc chuyển tiền và giảm phí giao dịch.

Vì việc đào (mining) là quá trình kiểm tra tất cả các giao dịch một cách cơ bản, nên sự chậm trễ trong việc chuyển tiền và tăng thù lao đào trở thành mối lo ngại.

Chẳng hạn, nếu việc chuyển tiền được thực hiện từ anh A đến anh B, từ anh B đến anh C, giao dịch sẽ diễn ra hai lần. Do đó, nếu chỉ thực hiện quả giao dịch cuối cùng là việc chuyển tiền từ anh A sang anh C, thì có thể giảm số lần khai thác cũng như thù lao khai thác.

Từ đó, có thể giảm phí chuyển tiền và tăng giao dịch cho các khoản thanh toán nhỏ.

Segwit

Segwit là một phương pháp để giải quyết tình trạng Scalability problem bằng cách nén dữ liệu giao dịch mà không thay đổi kích thước của khối lưu trữ lịch sử giao dịch.

Trong trường hợp của Bitcoin, kích thước của khối là 1MB và trong đó, các thông tin như người gửi, thông tin người gửi, chữ ký điện tử được lưu trữ lại.

Đặc biệt, vì chữ ký điện tử đang tạo sức ép lên kích thước khối, nên việc giảm khối lượng và số lượng có thể giải quyết được tình trạng Scalability problem.

Vì thay đổi này là Soft Fork, nên có một lợi thế là người dùng có thể tiếp tục sử dụng tiền ảo như bình thường mà không cần có kiến thức đặc biệt nào.

Những thách thức để giải quyết Scalability prolem

Thách thức lớn để giải quyết tình trạng Sclability problem là sự chỉ trích của các thợ mỏ.

Nếu tiến hành Lightning Network, số lượng hoạt động khai thác sẽ giảm, dẫn đến thù lao khai khác cũng sẽ giảm.

Nếu tiến hành Segwit, thông số kỹ thuật khai thác sẽ thay đổi, do đó không thể sử dụng PC chuyên dụng mà thợ mỏ vẫn thường sử dụng để khai thác nữa.

Nếu số lượng thợ mỏ giảm, việc xử lý khai thác sẽ không được thực hiện và khi đó, tình trạng Scalability problem mới sẽ phát sinh.

Thách thức trong tương lai là phải có được sự đồng ý của những dùng tiền ảo cũng như của các thợ mỏ khai thác.

 


 

TỔNG KẾT

Về tình trạng Scalability problem, chúng tôi đã giải thích các thuật ngữ liên quan, các vấn đề cụ thể cũng như cách thức để giải quyết.

Với sự mở rộng của tiền ảo và sự gia tăng về số lượng giao dịch, người ta cho rằng tình trạng Scalability problem sẽ xuất hiện nhiều hơn và tiền ảo cũng sẽ tăng lên.

Nếu bạn sẽ muốn giao dịch tiền ảo một cách nghiêm túc từ bây giờ, hãy xem xét tình trạng Scalability problem và có 1 phương pháp là và hãy bắt đầu lựa chọn tiền ảo để giao dịch.