2020/02/06
Investment and Trade

Scalping là gì? Phương pháp giao dịch Scalping.

Scalping ( lướt sóng) là một trong những  phong cách giao dịch của FX(forex).

Là phương pháp hoàn thành giao dịch trong thời gian ngắn nhất trong các phương pháp, có thể thu được lợi nhuận lớn cho dù ít vốn.

Tuy nhiên phần đó yêu cầu mức độ khó cao và cần tinh thần mạnh mẽ. Chúng ta hãy thử xem đặc trưng hoặc cách sử dụng hiệu quả của Scalping đó nhé.

 Các điểm chú ý của bài viết này

  • Scalping có phong cách giao dịch trong thời gian ngắn nhất
  • Scalping mức độ khó cao, quay trở lại lớn
  • Yêu cầu sức mạnh tinh thần và năng lực tập trung cao nhất.」

Scalping là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy xem Scalping là phương pháp như thế nào.

Tổng quan về Scalping

Scalping theo tiếng Anh có nghĩa là 「Bóc nhẹ lớp vỏ 」mặt khác chỉ ra phong cách lợi nhuận nhỏ dần dần tích lũy bằng việc giao dịch

Lặp đi lặp lại hàng chục giao dịch trong một ngày, hướng đến lợi nhuận phạm vi giá từ vài pips ~ hàng chục pips trong một lần.

Vì biến động giá nhắm đến trong một lần giao dịch khá hẹp nên việc có xu hướng để giao dịch là điều hiển nhiên, nhưng cho dù biến động giá trong thị trường giằng co thì nếu nhìn thấy được cơ hội vẫn có thể vào lệnh

Điểm mạnh ở đây là lặp đi lặp lại mua bán nhiều lần trong thời gian ngắn nên ngay lập tức tạo ra kết quả và có nhiều cơ hội vào lệnh.

Là phương pháp có ưu điểm lớn, tuy nhiên còn khó trong việc chiến thắng được thị trường khi không có một tinh thần thép để có thể cắt giảm thua lỗ,hoặc là một sự xạ nhanh nhạy và năng lực tập trung cao độ.

Scalping là phong cách giao dịch nhiều cơ hội vào lệnh,mặc khác vì độ khó cao nên có thể nói rằng phù hợp cho những người dành nhiều thời gian cho việc giao dịch

Ngoài ra, khi thực hiện Scalping của Bitcoin thì cũng có trường hợp cần mua Bitcoin.

Những người muốn thực hiện giao dịch bằng phương pháp Scalping thì chúng tôi khuyên nên mua trước Bitcoin.

Sự khác nhau trong mỗi phong cách giao dịch

Phong các giao dịch chính có 「Scalping ( lướt sóng) 」「Day trade ( giao dịch trong ngày 」「Swing trade 」và tuỳ thuộc đặc trưng từng loại và mục tiêu hoặc vốn của người giao dịch.Chúng tôi xin tổng hợp lần lượt các đặc trưng của các phong các giao dịch như bảng dưới.

Trade style Scalping Day trade Swing trade
Số lần Trade Khoảng 20 lần/ ngày Khoảng 1~5 lần/ngày Khoảng 1~5 lần/ tháng
Biên lợi nhuận 2~10pips 5~50pips Vài chục ~ vài trăm pips
Số vốn cần có Ít Bình thường Nhiều
Mục tiêu Muốn tiết kiệm được nhiều hơn so với đi làm nhân  Muốn thêm thu nhập phụ Muốn gia tăng tiền trong thời gian dài

Scalping hướng đến cho những người vốn ít nhưng mong muốn lợi nhuận cao.

Mức độ khó cao nhưng nếu có thể chịu được rủi ro tương ứng có thể đạt được lãi xuất hàng chục ~ hàng trăm % trong 1 năm.

Trong Swing trade nếu nhắm đến mức lợi nhuận cao như vậy thì rủi ro là cực kỳ lớn,nên có thể nói đây là ưu điểm của phương pháp Scalping.

Điều quan trong ở đây là thống nhất rõ ràng mục tiêu của bạn và phong cách trade. Dựa vào điều đó nếu bạn thiết lập lãi xuất mục tiêu rõ ràng thì có thể Trade với tỷ suất thắng cao mà không gặp rủi ro không cần thiết.

Ưu điểm của Scalping

Ưu điểm 1:Khó bị ảnh hưởng của Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là thông tin liên quan đến tình hình kinh tế của các nước.

Sử dụng để suy đoán chuyển biến giá trong tương lai và xem tình hình kinh tế hoặc chính trị của đất nước đó như là chỉ tiêu kinh tế được công bố,công khai hoặc phát ngôn của những người đóng vai trò chủ chốt v.v…

Phân tích thị trường FX có 2 loại Phân tích cơ bản này và Phân tích kỹ thuật,Scalping là phương pháp Trade theo phân tích kỹ thuật.

Thời gian càng lâu thì các yếu tốảnh hưởng của Phân tích cơ bản càng lớn, Scalping hầu như không bị ảnh hưởng đó. Do đó, qua phân tích kỹ thuật, bạn có thể tính toán thắng,thua chỉ qua việc phân tích biểu đồ.

Tuy nhiên, thời gian công bố các chỉ số kinh tế quan trọng thì thị trường sẽ biến động rất mạnh nên cần kiểm tra trước thời gian công bố các chỉ số này. Nếu bạn đang duy trì 1 vị thế mà không kiểm tra các tin tức này thì rủi ro là rất lớn.

Ưu điểm 2:Có thể bắt đầu bằng số vốn ít

Scalping có điểm mạnh lớn là có thể bắt đầu cho dù bạn có số vốn ít. Thông thường thời gian giữ 1 vị thế càng lâu thì khi tất toán khoảng cách giữa lợi nhuận và thua lỗ có được là rất lớn.

Số tiền lỗ càng lớn thì sẽ cần số vốn lớn để khớp với số tiền đó. Ví dụ bạn giao dịch 10,000 loại tiền mức 20 triệu đồng.

Khi đó nếu bạn thua một lần 10 pips thì giá trị tổn thấy 200.000 đồng và nếu tổn thất 10pips thì không có vấn đề gì nhưng mà nếu tổn thất 300pips thì không đủ vốn 200 triệu đồng.

Với biên độ giá trị hướng đến càng nhỏ,thì dễ tham gia vào hơn cho dù số vốn ít.


Cho dù mong muốn tỷ lệ thắng cao đến mức nào đi nữa,thì thị trường vẫn có nhiều lúc biến động không như chúng ta mong đợi.

Bạn nên suy nghĩ đến những rủi ro như vậy và chuẩn bị cho mình một khoảng vốn nhất định. Nếu như vậy thì trong 1 cú giao dịch có mức thua lỗ lớn thì nên có 1 khoản tiền lớn và vì vậy việc tham gia vào nó sẽ khó khăn hơn

Nhược điểm của Scalping

Scalping là phương pháp mong muốn có lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ và bạn cũng không đừng quên nhược điểm nhé.

Nhược điểm 1: Dễ bị ảnh hưởng của phí chênh lệnh mua bán (Spread)

FX cho dù sử dụng phương pháp như thế nào thì vẫn bị mất phí Spread.

Nếu Trade hướng biên độ giá lớn trong khoảng thời gian dài thì việc mất phí Spread so với lợi nhuận tương đối nhỏ.

Tuy nhiên nếu càng có giao dịch trong thời gian càng ngắn thì phí Spread đối với càng lớn.

Đặc biệt Scalping có biên độ giá trị hướng đến trong 1 lần giao dịch là khoảng một vài pips~ 10pips nên phí Spread cho dù 1pips cũng có rủi ro lớn. Do đó, nhà giao dịch theo phương pháp Scalping nên sử dụng sàn giao dịch có phí Spread thấp.

Ngoài ra một ít đồng tiền nhỏ ( đồng tiền có giá trị nhỏ) thì Spread lớn và việc dử dụng  PP Scalping để kiếm lợi nhuận rất khó. Chúng tôi hướng đến Scalping với đồng tiền có phí Spread nhỏ bằng cách sử dụng chính Bitcoin hoặc Ethereum.

 Nhược điểm 2:Dễ bị ảnh hưởng bởi cam kết

Cam kết giao dịch bằng giá đang hiển thị được gọi「sức mạnh của sự cam kết」.

Đối với trường hợp nhiều nhà giao dịch do phát sinh trược giá theo hướng không có lợi nên không thể giao dịch bằng giá hiển thị thì nhà giao dịch hầu như phải gánh chịu thua lỗ.

Scalping vì có biên độ giá mục tiêu ngắn nên chịu ảnh hưởng thua lỗ lớn do trược giá.

Ví dụ Giao dịch hướng đến lợi nhuận 3pips vì để đạt được lợi nhuận mục tiêu nên nếu quyết định tất toán thì do ảnh hưởng của trược giá nên có 2pips bị lệch. Nếu xảy ra như thế thì kế hoạch giao dịch bị đảo lộn lớn.

Vì vậy, bạn phải quan sát khi chọn sàn giao dịch cũng như điểm mạnh của cam kết có thể tất toán bằng giá hiển thị

Ngoài ra, PP Scalping từ khi vào lệnh đến khi tất toán thì thời gian ngắn,nên có nhiều thị trường mua bán. Mặc dù có ý nghĩa như thế nhưng bạn cần có điểm mạnh trong sức mạnh cam kết thành lập giá hiển thị khi mua bán trên thị trường.

 Người hợp phương pháp Scalping

Scalping chỉ mức độ khó cao.

Người có suy nghĩ hợp với đặc trưng bên dưới thì có thể thử thách và kiếm lợi nhuận hơn mức tưởng tượng.

Tuân thủ theo nguyên tắc mua bán mà chính mình đặt ra

Khi giao dịch bằng phương pháp Scalping nên tạo quy tắc giao dịch cho chính mình, quy tắc đó cần phải luôn giữ vững.

Rất khó tổng có lợi nhuận khi bạn liên tục mua mua,bán bán.

Ngoài ra khi bạn tạo ra một chiến lược cho PP giao dịch Scalping thì đặc biệt điều bạn phải quan tâm là tỉ lệ Risk reward ratio(Rủi ro/lợi nhuận).

Bạn thiết lập kỹ các điểm lưu ý của việc xác định lợi nhuận và giảm thua lỗ,thêm vào đó, điều quan trọng là sức mạnh tinh thần có thể quyết toán ngay lập tức bằng các điểm lưu ý giảm lỗ đã quyết định khi đó.

 

Tính quan trọng của tỉ lệ R/R chúng tôi sẽ giải thích từng ví dụ như bảng bên dưới.

Trade Biên lợi nhuận Số tiền lời
Lần 1 1pips 2 triệu đồng
Lần 2 2pips 4 triệu đồng
Lần 3 1pips 2 triệu đồng
Lần 4 1pips 2 triệu đồng
Lần 5 1pips 2 triệu đồng
Lần 6 -10pips 20 triệu đồng
Lần 7 1pips 2 triệu đồng
Lần 8 2pips 4 triệu đồng
Lần 9 1pips 2 triệu đồng
Lần 10 -10pips -20 triệu đồng
Tổng cộng -10pips -20 triệu đồng

Trường hợp trên cho dù bạn kiếm lợi nhuận sau 8 lần trong 10 lần giao dịch thì tổng bạn vẫn bị thua lỗ lớn.

Nếu bạn vào một vị thế mà bạn không thể giảm thua lỗ , với thua lỗ lớn như thế sẽ gây ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Cho dù tỷ lệ thắng Trade 1 lần cao như vậy nhưng không có lợi nhuận.Bạn bị rơi vào loại hình thua lỗ kinh điển là 「Kiếm tiền từng đồng một mà thua lại lớn 」.

Do đó điều quan trọng ở đây là thiết lập tỷ lệ R/R một cách chính xác, và tuân thủ theo quy tắc đó.

Khả năng chịu đựng tinh thần khi không quan tâm đến việc thua lỗ

Trong Scalping điều quan trọng là sức mạnh tinh thần có thể loại bỏ ngay lập tức cho dù bị thô lỗ.

Trong thời gian ngắn, khi giao dịch mua bán nhiều lần thì chắc chắn số lần thua cũng sẽ nhiều.

Ở đây bạn cần chuyển đổi sang trạng thái tinh thần thoải mái khi vào lệnh những cú tiếp theo mà không lo bị mất tinh thần sau mỗi lần thua.

Nếu việc bạn thua lỗ trước đó ảnh hưởng đến cú giao dịch sau của bạn,thì khả năng việc giao dịch chiến thắng sẽ ngày càng khó hơn.

Có sức mạnh tinh thần và khả năng phản xạ

Sức mạnh tập trung và khả năng phản xạ cao khi Scalping là yếu tố quan trọng.

Đây là một khả năng trời phú cho người nào có thể nhìn vào biểu đồ phân tích và sự biến động của thị trường để đưa ra 1 dự đoán ngay tức thời là cực kỳ có lợi.

Tuỳ vào tình hình bạn phải đưa ra quyết định thực sự trong vài giây nên người không tự tin về sức mạnh tinh thần hoặc khả năng phản xạ thì sẽ đối mặt với khả năng thua lỗ.

Ví dụ thực tiễn của Scalping

Thực tế khi sử dụng PP Scalping hãy xem phương pháp hiệu quả nhé.

Biểu đồ sử dụng Scalping

Scalping xem trọng phân tích kỹ thuật vượt trội hơn so với phân tích cơ bản.

Phổ biến nhất dễ hiểu cho người mới bắt đầu là biểu đồ hiển thị Bollinger band khung 1 phút. Thời gian mua bán chỉ trong khoảnh khắc nên khả năng tương thích với PP Scalping giao dịch trong thời gian ngắn sẽ tốt hơn.

Bollinger band có thông số kỹ thuật là 1 đường trung bình động ở giữa và 2 đường trên dưới tổng cộng 3 đường,là 1 biểu đồ phân tích kĩ thuật.Đường ở giữa là 「±1σ」và 2 đường phía ngoài là 「±2σ」.Và là dầu hiệu vùng mà thị trường có thể di chuyển trong tương lại.

Đường ở trung tâm chuyển biến dần đi ngang sau khi tăng lên thì có khả năng di chuyển theo xu hướng giảm xuống cao. Giống như thế nếu đường trung tâm đi ngang sau khi giảm xuống khả năng thay đổi thành xu hướng tăng lên.

Giao dịch theo xu hướng thị trường

Đối với người bắt đầu Scalping thì chúng tôi khuyên nên sử dụng phương pháp này vì đây là phương pháp mua bán dễ hiểu nhất.

Cơ bản là phương pháp nếu đường Bollinger band hướng lên trên vào lệnh mua, nếu hướng xuống thì vào bán lệnh bán.

Trường hợp vào lệnh mua

Bạn thiết lập một vị thé mua khi thời gian chuyển từ xu hướng giảm sang tăng.

Nếu biểu đồ dạng hình nến bạn không giảm xuống dưới mà bật ngược lên lại so với đường trung tâm thì hãy vào lệnh mua nhé.

Khi phát sinh xu hướng tăng lên thì thông thường vừa chạm gần đường +2σ bên dưới vừa tăng lên.

Khi đó, chúng ta không thể sự đoán được đỉnh ở đâu nên có thể thiết lập lợi nhuận bằng việc giá bắt đầu giảm xuống và phá qua đường trung tâm.

Trường hợp vào lệnh bán

Thị trường vào xu hướng rớt giá xuống nếu phá qua đường trung tâm từ trên xuống là cơ hội vào lệnh bán.

Trong lúc thị trường hoạt động giữa đường trung tâm và vạch -2σ là phương pháp thông thường là thiết lập vị trí bán bằng Center line ( đường trung tâm) và xác định lợi nhuận bằng vạch -2σ(đường bên dưới).

Khi đó việc xác định lợi nhuận bằng vạch -2σ không xây dựng được vị trí mua nhé.

Giao dịch trong thị trường sideway

Đây là chiến lược thị trường vừa chạm 2 đường ±2σ trên và dưới

Trường hợp này có hai phương pháp Trade.

Vào lệnh bằng đường trung tâm và xác định lợi nhuận bằng đường ±2σ (Bên trên và bên dưới).

Thứ nhất là phương pháp vào lệnh theo xu hướng sau khi xác định biểu đồ hình nến vượt qua đường trung tâm.

Ví dụ đây là phương pháp mà nếu thị trường rớt giá và phá vỡ đường trung tâm phía dưới thì xây dựng vị trí bán và đi theo xu hướng.

Xác định lợi nhuận khi tích trữ được vị trí mua và là lưu ý đạt đến vạch +2σ và khi tích trữ vị trí bán thực hiện lưu ý đạt đến vạch -2σ.

Đăng nhập vạch ±2σ và xác định lợi nhuận bằng đường trung tâm

Một phương phương pháp nữa nếu đạt được vạch ±2σ trong phạm vi thị trường thì đảo ngược lại với mong muốn chuyển đổi ngược lại.

Ví dụ thị trường rớt giá xuống nếu chạm đường -2σ thì sẽ thiết lập vị thế mua.

Điểm lưu ý khi xác định lợi nhuận là Timing thị trường đảo chiều và đi qua đường trung tâm. Tuy nhiên trường hợp tăng lên • giảm xuống mạnh thì thực hiện chiến lược giữ lệnh và hướng đến nhiều lợi nhuận hơn.

Band walk có cơ hội lớn

Khi sử dụng Bollinger band thì xuất hiện hiện tượng gọi là 「Band walk」.

Khi có xu hướng tăng lên thì tăng lên dọc theo dưới vạch +2σ, khi có xu hướng giảm xuống thì hiện tượng giảm xuống dọc theo phía trên vạch は-2σ.

Khi có Band walk thì khi Bollinger band hội tụ lại và sau khi nó phình mạnh ra là dấu hiệu 1 trend mạnh. Vì thế, nếu vào lệnh khi có Band walk thì có thể thu lợi nhuận lớn theo xu hướng với xác suất cao.

Tuy nhiên, giai đoạn bắt đầu phình rộng Bollinger band thì chúng ta không biết Band walk sẽ xuất hiện theo hướng nào. Vì thế bạn hãy vào lệnh sau khi xem xét xu hướng diễn biến theo hướng tăng hay giảm.

Điểm chú ý khi sử dụng Scalping bằng tiền ảo

Đặc biệt khi thực hiện Scalping bằng tiền ảo thì chúng tay hãy xem đến một vài lỗi mà người mới bắt đầu gặp phải.

Chú ấy đến dãn Spread và kiểm soát thô lỗ

Tiền ảo đặc biệt cần chú ý đến việc dãn Spread. Cũng có sàn giao dịch chia nó thành Phí dịch vụ giao dịch miễn phí nhưng mà bạn phải chú ý vì Spread dãn. Ngoài ra những loại tiền có Spread dãn quá lớn, thì PP Scalping gần như không thể thu được lợi nhuận.

Ví dụ giá Bitcoin tăng vọt đến 10%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Spread giá cũng có trường hợp mua từ 200 triệu đồng -> 220 triệu đồng, giá bán từ 180 triệu đồng thành 198 triệu đồng.

Ở đây mua 200 triệu đồng mà bán 198 triệu đồng nên không có lãi. Cho dù tiền ảo chuyển biến lớn thì Spread dãn nên mãi không thể thu được lợi nhuận lớn.

Khi chọn sàn giao dịch thì bạn nên nắm vững đặc trưng quan trọng của Spread.

Tầm quan trọng rõ ràng của lợi nhuận và cắt giảm thô lỗ

Được biểu hiện bằng thuật ngữ 「 Risk reward ratio」và khi Scalping việc quyết định các điểm lưu ý của xác định lợi nhuận và cắt giảm thô lỗ từ ban đầu rất quan trọng.

Chúng tôi xin đưa ra 2 trường hợp 2 mẫu hình chính mà người bắt đầu thất bại qua Scalping.

Mẫu hình chính thất bại bằng Scalping

  • Khi thị trường tăng lên thì mong muốn tăng lên hơn nữa, cuốn theo vào rớt giá mạnh.
  • Khi thị trường rớt giá thì sau đó hy vọng tăng lên nhưng mà kết cục bị lỗ lớn mà không tăng lên.

 

Tiền ảo có biên độ giá lớn nên đặc biệt dễ xảy ra thất bại như thế.

Quả thật điều chủ chốt của Scalping là biên độ xác định lợi nhuận và cắt giảm lỗ.Quyết định biên độ đó cần suy đoán dựa trên kinh nghiệm và học hỏi một mức độ nào đó.

Để ổn định và thu lợi nhuận bằng Scalping thì kinh nghiệm và kiến thức này không thể thiếu được.

Lần đầu thì ai cũng là người đầu tiên, nếu bạn chăm chỉ thì sẽ có kết quả sau đó. Bạn hãy vừa dựa vào kiến thức của người đi trước vừa thử và tìm lại để xác định quy tắc giao dịch của chính mình.

 


Tổng hợp

Scalping có mức độ khó cao nhất trong các phong cách giao dịch.

Khi đã thành công thì sẽ đạt được rất lớn.

Nếu bạn tích lũy kiến thức và kích nghiệm kỹ mà không vội vàng thì sức hút của Scalping là có thể tăng tỷ lệ thắng nên đối với người muốn kiếm lời lớn bằng việc gia nhập vào Trade thì nhất định hãy thử cố gắng một lần nhé.

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: