2020/02/06
Blockchain

Second layer là gì? Cấu trúc và mục tiêu của công nghệ Blockchain mới.

Bạn đã từng nghe thấy cụm từ “Second layer” mà thường được đề cập gần đây khi nhắc đến chủ đề tiền ảo như Bitcoin không?

Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong các dự án nổi bật gần đây như Lightning Network hay Leiden Network.

Lần này, chúng tôi sẽ giải thích một cách dễ hiểu về công nghệ Second layer, từ ý nghĩa, cơ cấu của nó, cho đến ưu điểm, ví dụ lồng ghép và các vấn đề liên quan.

Second layer là một khái niệm gắn liền với thế hệ tiếp theo của tiền điện tử, được gọi là Bitcoin thế hệ 2.0… Đến đây, chúng ta đừng để lỡ mất công nghệ mới nhất này nhé!

Second layer (Layer 2) của Blockchain là gì?

Second layer là gì?

Second layer của Blockchain là khái niệm để nói về một cấu trúc được xếp chồng trên mạng lưới Blockchain Network, để thực hiện nhiều vai trò tiện lợi. Second layer không phải đang chỉ về một hệ thống cụ thể nào đó.

Chúng tôi đoán là trong cuộc sống hằng ngày, bạn đang sử dụng rất nhiều công nghệ mà không biết gì về nguyên tắc vật lý của chúng. Ví dụ như nguyên lý cơ bản nhất của máy tính cá nhân là kết nối vật lý và tín hiệu điện. Tuy nhiên, bạn không cần biết về các nguyên lý đó, bạn chỉ cần mở máy tính, mở trình duyệt web thì ngay lập tức đã có thể lướt web rồi.

Theo cách này, các yếu tố mang tính nguyên lý là lớp dưới cùng, trên đó xếp một cấu trúc và ở trên cùng là các yếu tố cho phép thực hiện thao tác một cách dễ dàng. Cấu trúc như vậy gọi là mô hình lớp (Layer Model).

Lớp thứ hai của mô hình lớp là Second layer. Khi nói về Blockchain thì, lớp đầu tiên là mạng lưới của Blockchain chính, các Offchain network như Sidechain Network, Lightning Network… là Second layer (lớp thứ hai).

Cơ cấu của Second layer

Sơ đồ:

Mối quan hệ giữa Blockchain (Layer 1) và Second Layer (Layer 2)

Second Layer (Layer 2)

・Giao dịch Offchain

・Sidechain

・Dễ thao tác, thay đổi

・Bảo mật thấp

・Mang tính tập trung

↕ Ảnh hưởng qua lại lẫn nhau ↕
Blockchain (Layer 1) ・Khó thao tác, thay đổi

・Bảo mật cao

・Phi tập trung

Như sơ đồ ở trên, Second layer sẽ dựa trên thông tin của Blockchain, vận hành các giao dịch Offchain và hệ thống Sidechain trên Second layer, và một lần nữa ghi lại kết quả trên Blockchain. Bằng cách đó, Second layer ảnh hưởng qua lại lẫn nhau với Mainchain.

Để có thể vận hành lớp trên mà không cần biết nguyên tắc lớp dưới của mô hình lớp, hiện nay, phần nhiều các trao đổi giữa Second layer và blockchain được tự động hóa, không cần nhận biết về Blockchain mà sẽ chỉ cần quan sát các trao đổi trên Second layer.

Ưu điểm và mục đích của Second layer

​​Giảm gánh nặng cho Mainchain

Để Blockchain chấp thuận giao dịch thì việc cần thiết là phải thực hiện khai thác (Mining) nên phải tốn rất nhiều chi phí và thời gian. Mặc dù, thời gian được thiết lập để luôn trong một khoảng nhất định, nhưng các chi phí khác thì tùy thuộc vào mật độ của các giao dịch mà thay đổi, tùy thuộc vào từng trường hợp mà sẽ rất tốn kém.

Nếu số lượng giao dịch vượt quá dung lượng được gọi là kích thước khối (Blocksize), khi đó chấp thuận có thể không theo kịp, gây ra ùn tắc chuyển tiền, các giao dịch cứ bị bỏ mặc trong trạng thái không được chấp thuận.

Bằng cách thực hiện một phần giao dịch trên Second layer và cắt giảm các giao dịch trên Mainchain, gánh nặng có thể được giảm xuống.

Từ góc nhìn của người dùng, có thể nêu ra các ưu điểm như “phí chuyển tiền rẻ hơn” và “giảm đáng kể thời gian cho đến khi chấp thuận giao dịch”.

 Có thể thử nghiệm mà không ảnh hướng đến Mainchain

Trong mục cơ chế đã đề cập đến rằng Blockchain và Second layer ảnh hưởng qua lại, nhưng chính xác là cách thức ảnh hưởng có một chút khác biệt.

Ảnh hưởng từ Blockchain đến Second layer là thay đổi hệ thống và ảnh hưởng từ Second layer đến Blockchain là sự dịch chuyển của Coin.

Tuy nhiên, ảnh hưởng từ Blockchain đến Second layer là không thể tránh khỏi và ảnh hưởng từ Second layer đến Blockchain sẽ không xảy ra trừ khi được Blockchain chấp thuận.

Do đó, trong khi Mainchain khó nhanh chóng thay đổi hệ thống hoặc cải thiện thì Second layer cho phép thử nghiệm các thay đổi mà không ảnh hưởng đến Mainchain.

Thực hiện công nghệ Cross chain

Ưu điểm quan trọng để hình thành một Layer Model đó là dần được trừu tượng hóa về phía các lớp trên. Lớp trên dung hòa sự khác biệt của lớp dưới và tổng hợp thành một hệ thống.

Ví dụ, Cross chain là một ví dụ về sự trừu tượng của Blockchain. Đây là một công nghệ chưa được trải qua thực nghiệm, nhưng có khả năng cho phép “trao đổi Bitcoin và Litecoin trực tiếp mà không cần qua trung gian”. Nghĩa là cho phép các Blockchain khác nhau giao hoán lẫn nhau.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thông qua việc sử dụng Atomic Swaps và Cross chain, đang cố gắng thực hiện một sàn giao dịch mà không có cơ quan trung ương.

Ví dụ trên đây đã cho thấy sự trừu tượng hóa của các Blockchain, nhưng sự trừu tượng hóa đó được kỳ vọng có thể viết nên các chương trình chạy trên tất cả các chuỗi bằng Smart contract chung​​ trong tương lai.

Trừu tượng hóa cho dù không thay đổi hình dạng của chuỗi của lớp dưới nhưng có thể tổng hợp các chuỗi đó lại, là một tầm nhìn đang rất được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong ngành tiền điện tử sau này.

 Ví dụ của Second layer

Mặc dù chưa thể thực hiện được Second layer cho phép giao hoán chuỗi (Cross chain), nhưng đã được phát triển vài Second layer để trợ giúp hoạt động của Mainchain.

Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số công nghệ Second layer điển hình.

Lightning network

Hiện nay, Lightning network đang thu hút sự chú ý, là Second layer nổi tiếng nhất trong số các Second layer của Bitcoin Network. Nó đã được phát triển nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng trong Bitcoin, đồng thời cho phép thanh toán vi mô.

Đặc trưng của Lightning network là bản thân nó chỉ tồn tại để giúp đỡ cho Mainnet.

Nó không được tạo ra bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào mà giống như Bitcoin, tạo thành một mạng lưới phi tập trung và tồn tại để giao dịch tiền Coin.

 Raiden Network

​Lightning network là Second layer được tối ưu hóa cho Bitcoin, trong khi Raiden network được tối ưu hóa cho Ethereum.

Raiden network, giống như Lightning Network, là một dự án có tiềm năng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum, tuy nhiên, điểm khác biệt là nó đã phát hành mã thông báo độc lập được gọi là RDN (viết tắt của Raiden network) và tiến hành huy động vốn đầu tư của các công ty startup (Initial Coin Offering)

RDN bắt buộc trả phí khi sử dụng dịch vụ trong Raiden network, tuy nhiên, việc này vấp phải sự phê phán từ các nhà phát triển Ethereum.

Side chain

​Sidechain là một công nghệ mà Lisk,… đang cố gắng thực hiện, 「Phân nhánh Mainchain và xây dựng hệ thống độc lập trên chuỗi phân nhánh.」Trên Sidechain, có thể triển khai mã thông báo độc lập, thuật toán đồng thuận và thậm chí cả hợp đồng thông minh.

Hạn chế và vấn đề của Second layer

Second layer không phải là tốt nhất đối với Blockchain trong tất cả các phương diện.

Second layer chỉ là phần bổ sung và mở rộng cho Blockchain. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về hạn chế và vấn đề của Second layer

Tính bảo mật thấp

Người ta đang lo ngại rằng tính bảo mật của Second layer thấp hơn so với Blockchain.

Second layer hình thành mạng tại nơi ngắt kết nối tạm thời với Blockchain. Do đó, sẽ dễ bị tấn công trong quá trình di chuyển.

Blockchain bị cho rằng là bất tiện bởi vì nó quá đơn giản. Tuy nhiên, Blockchain lại có thể lưu trữ tiền ngoại tệ offline, Mining ổn định, và tính bảo mật vô cùng cao.

Mặt khác, Second layer tìm kiếm sự đơn giản và không chia sẻ các hồ sơ giao dịch như Blockchain, vì vậy tính bảo mật luôn là mối lo ngại.

Người ta thường nói là đi cùng với tiện lợi và an toàn là sự đánh đổi.

Giao dịch trở thành hộp đen

​Blockchain như Bitcoin, có thể tham khảo các giao dịch khác và kiểm tra tất cả các hồ sơ giao dịch trên mạng. Đó là sự bảo đảm về tính hợp lệ của Blockchain.

Ngược lại, nhiều giao dịch trên Second layer không thể kiểm tra hồ sơ giao dịch và giám sát quá trình giao dịch. Vì vậy, Second layer có thể bị biến thành hộp đen.

Tuy nhiên, nhìn chung, việc xây dựng hệ thống mà ở đó tính năng kiểm tra, giám sát bị loại bỏ thì cũng không tệ. Ví dụ như trường hợp của Lightning network, giao dịch sẽ không diễn ra nếu không có sự thỏa thuận của cả hai bên, giúp ngăn chặn gian lận trong chương trình.

Sự phản đối từ người khai thác truyền thống

Xét trong ngắn hạn, bởi vì số lượng giao dịch trong Mainchain giảm sẽ dẫn đến việc làm giảm phí giao dịch gửi tiền và đối với người khai thác phần thưởng của sẽ giảm đi.

Ví dụ như trong trường hợp của Lightning network, chỉ có hai giao dịch đầu tiên và cuối cùng trong một chuỗi giao dịch cần phải được thực hiện.

Hiện nay, các nhóm khai thác lớn có quyền kiểm soát nhiều mạng tiền điện tử, bao gồm Bitcoin. Do đó, khi xem xét việc đưa vào Second layer, thì rủi ro đó là nhóm khai thác sẽ từ chối, gây ra hiện tượng Hard Fork hoặc khả năng phân tán có thể phát sinh.

Tuy nhiên, xét về lâu dài, ngay cả khi số lượng tiền tệ tuyệt đối thu được từ khai thác bị giảm, nhưng sự tiện lợi được cải thiện sẽ làm tăng tính thanh khoản và sẽ tăng giá trị thu được một cách tương đối. Vì vậy, các nhóm khai thác có thể đánh giá xem nếu Second layer được đưa vào sử dụng thì giá trị thật sự nhận được sẽ như thế nào.

 


tổng hợp

​​Trên đây, chúng tôi đã giải thích về「Second layer」- trọng tâm của công nghệ tiền điện tử trong tương lai không xa.

Khi Blockchain ổn định, rủi ro xảy ra các thay đổi cũng ngày càng tăng. Second layer giúp làm giảm các rủi ro như vậy, đây là một lĩnh vực rất có triển vọng trong tương lai.

Từ bây giờ, hãy cùng tìm hiểu về mối quan hệ của nó với Blockchain nhé!