2020/01/30
Blockchain

Sidechain là gì? Giải thích các công nghệ được sử dụng trong các loại tiền ảo!

Bạn có biết Sidechain là gì không?

Sidechain là công nghệ giúp Blockchain trở nên tiện lợi và đa chức năng hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách chi tiết từ các đặc tính, ưu điểm, nhược điểm cho đến cách sử dụng Sidechain.

Sidechain là gì?

Sidechain là sự trao đổi các Transaction (giao dịch) và thông tin khác giữa nhiều blockchain.

Sidechain là Blockchain đã được mở rộng các chức năng nhằm giải quyết những vấn đề không thể làm được chỉ với một Blockchain cũng như hạn chế những giao dịch chưa kịp xử lý vì vấn đề quá tải.

Blockchain của Bitcoin được gọi là chuỗi mẹ, các Blockchain có quan hệ tương hỗ khác được gọi là Sidechain.

Với sự xuất hiện của Sidechain, bạn có thể thêm vào các chức năng mới và tiến hành việc xử lý nhanh hơn bao giờ hết.

Cơ cấu của Sidechain

Blockchain của Bitcoin là gì?

Blockchain trong Bitcoin là hệ thống sao lưu lại các thông tin giao dịch (Transaction) như “Có bao nhiêu lượng BTC đã được gửi đi từ người gửi cho người nhận” trên cơ sở dữ liệu phân tán.

Mỗi một Block size được quy định là 1MB, tốc độ xử lý giao dịch trên mỗi Block là 10 phút. Việc xử lý giao dịch được thực hiện bởi các Miner trên toàn thế giới. Vì tốc độ xử lý = tốc độ thanh toán cho nên điều quan trọng là bao nhiêu Miner tập hợp trong Bitcoin, tốc độ xử lý là bao nhiêu.

Thời gian gần đây, khối lượng giao dịch đã tăng lên và tốc độ xử lý giao dịch lại không đuổi theo kịp. Tình trạng chỉ với Blockchain thì không thể xử lý xuể đã bắt đầu xảy ra vì sự chậm trễ trong giao dịch, sự gia tăng chi phí dịch vụ hay sự di chuyển Miner, v.v…

Ví thế, Sidechain như một phương tiện để giải quyết vấn đề này, đã và đang gây được sự chú ý.

Nhiệm vụ của Sidechain

Chúng tôi sẽ giải thích về nhiệm vụ của Sidechain với Blockchain của Bitcoin là chuỗi mẹ.

Trong Sidechain được chia thành 2 nhiệm vụ lớn

Mở rộng tính năng của chuỗi mẹ

Dựa vào việc thực hiện xử lý giao dịch trên Sidechain, bạn có thể giảm bớt chi phí dịch vụ, rút ngắn thời gian xử lý và thêm vào các chức năng mới (như hợp đồng thông minh v.v…).

Ngoài ra, vì các giao dịch v.v… trên Sidechain đang liên kết với chuỗi mẹ nên nhờ vào chuỗi mẹ mà sự an toàn và độ tin cậy được đảm bảo. Đây cũng là một lợi thế to lớn của Sidechain.

Có thể phát hành đồng tiền của riêng bạn trên Sidechain

Với việc phát hành đồng tiền độc lập trên Sidechain, bạn vừa có thể nhận được sự an toàn và độ tin cậy của chuỗi mẹ vừa có thể giao dịch – chuyển đổi giữa các loại đồng tiền trên chuỗi mẹ (Bitcoin) và đồng tiền độc lập trên Sidechain.

Điều này được gọi là chốt hai chiều (two-way pegging).

Trước đây, tuy là từ Bitcoin có thể chuyển đổi thành đồng tiền độc lập gọi là XCP, nhưng không thể đổi ở chiều ngược lại (chốt một chiều).

Tuy nhiên, nhờ vào ứng dụng Sidechain mà bạn sẽ có thể trao đổi và chuyển đổi đồng tiền của riêng bạn trên Sidechain bằng Bitcoin.

Ưu điểm. Nhược điểm của Sidechain

Tại đây chúng tôi sẽ giới thiệu những ưu điểm và nhược điểm đối với việc ứng dụng Sidechain.

Ưu điểm

・Chi phí dịch vụ giảm
・Tốc độ xử lý giao dịch cải thiện
・Có thể thêm các chức năng mới như Hợp đồng thông minh.
・Bạn có thể phát hành đồng tiền của riêng bạn và tính bảo mật của nó được đảm bảo.
・Có thể giao dịch giữa các đồng tiền dựa vào chốt hai chiều.

Nhược điểm

・Trường hợp khai thác có phát sinh sai lệch thì tính an toàn có thể bị mất đi.

Vì Mining trong Sidechain cũng phải được thực hiện nên tính an toàn không được bảo đảm trong trường hợp loại các loại Blockchain được Mining bởi Miner bị sai lệch, tính an toàn sẽ không được đảm bảo.

Để giải quyết vấn đề này, việc giới thiệu Merged Mining đang được xem xét. Merged Mining là một phương pháp có thể Mining giữa chuỗi mẹ và Sidechain cùng một lúc.

Mối quan hệ của Blockchain trong Bitcoin và Sidechain

Liquid

Liquid là Sidechain đầu tiên của công ty Blockstream.

Nó mang nhiệm vụ như nơi quản lý Bitcoin chung (pool lưu động) tại nhiều sàn giao dịch và Wallet, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

Pool lưu động có thể được thực hiện bằng cách nhập một Bitcoin chung có thể trao đổi 1:1 vào Liquid với Bitcoin trên chuỗi mẹ.

Điều này cho phép thực hiện sự trao đổi tức thời Bitcoin giữa các sàn giao dịch, wallet và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và đồng thời quản lý chung giúp giảm nguy cơ phá sản tại các sàn giao dịch v.v…

Ngoài ra, Liquid còn được cải thiện tính ẩn danh nhờ vào việc ứng dụng hệ thống “Ẩn giao dịch” mà còn gọi là “Giao dịch bí mật”.

Tại Liquid không được áp dụng Proof-of-work (PoW) mà áp dụng phương pháp phê duyệt giao dịch bởi một người phê duyệt cụ thể. Phương pháp phê duyệt này tương tự như giao thức đồng thuận luân chuyển vòng tròn Byzantine được Ripple áp dụng.

Rootstock

Rootstock là Sidechain dùng để giới thiệu nền tảng hợp đồng thông minh (Smart contract) nổi tiếng của Ethereum cho BitcoinBlockchain.

Đây là hệ thống thông qua việc “tận dụng điểm mạnh của Bitcoin và Ethereum” nhằm vừa giữ được tính bảo mật của Bitcoin vừa giới thiệu hợp đồng thông minh phức tạp trên Sidechain.

Rootstock có tính an toàn cao vì nó sử dụng Merged Mining.

Bằng cách đặt tốc độ xử lý giao dịch trên mỗi 1 Block trong Sidechain thành khoảng 10 giây, tốc độ chuyển tiền sẽ tăng lên. Hơn nữa điều này cũng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng.

Sidechain được sử dụng tại Lisk

Lisk là gì?

Tên nền tảng: Lisk
Tên tiền tệ: LISK
Nền tảng: Các ứng dụng phi tập trung (DApps : Decentralized Apprications)
Tổng lượng cung cấp Token: Không có giới hạn (tiền tệ cơ sở hạ tầng)
Ngôn ngữ được sử dụng: JavaScript

Tại Lisk, với việc viết mã hợp đồng thông minh trên Sidechain của DApps đã loại bỏ nhu cầu viết nhiều thông tin trên chuỗi mẹ và có thể thực hiện xử lý các giao dịch nhanh chóng và an toàn.

Ethereum viết mã hợp đồng thông minh trong chuỗi mẹ. Do đó, nếu chuỗi mẹ bị hack, Block tiếp theo sẽ được tạo ra tiếp theo sau Block đã bị hack đó và gây ra sự nhầm lẫn trong Blockchain.

Đối với điều này, tùy vào việc sử dụng Sidechain, chỉ có thể tách riêng Sidechain đó trong trường hợp bị hư hại như sự cố hacking. Kết quả là sự thiệt hại có thể được giảm thiểu tối đa.

Vì áp dụng JavaScript giúp việc xây dựng các ứng dụng tương đối dễ dàng và khi nhiều người dùng tham gia vào thì nhiều Sidechain sẽ được hình thành. Chính vì vậy điều này làm giảm nguy cơ bị hack do sự quản lý nghiệp dư.

Khi bạn xem xét đến sự tham gia của người dùng cá nhân, Lisk có khả năng mở rộng và tính bảo mật cao hơn so với Ethereum, vì vậy đây là đồng tiền có triển vọng cao.

Blockchain thay cho Sidechain

DAG là gì?

DAG là viết tắt của Directed Acyclic Graph, nghĩa là Đồ thị chu kỳ có hướng

Trong biểu đồ chu kỳ có hướng, thể hiện như trong Hình 1 bên dưới, nếu bạn làm theo mũi tên, nó sẽ không lưu thông và đi đến ngõ cụt ở giữa chừng. Tóm lại, biểu đồ bắt đầu tại một điểm nào đó và không quay lại vị trí đó là biểu đồ không theo chu kỳ.

Blockchain được tạo bằng lý thuyết DAG này được gọi là blockchain thế hệ tiếp theo và nó đang thu hút được sự chú ý.

Trong blockchain với đại diện như Bitcoin, nhiều giao dịch được ghi lại trong một Block và giao dịch được Miner phê duyệt. Kết quả là Block được hình thành và nó được kết nối trong một chuỗi.

Blockchain sử dụng DAG phê duyệt từng Transaction mà không cần tạo ra Block.

Đó là Transaction của giao dịch mới được thực hiện phê duyệt và không có Miner. Sự phê duyệt sẽ tạo thành dựa trên một chuỗi mà trong đó giao dịch mới thực hiện phê duyệt giao dịch trước đó.

Do đó, không có chi phí dịch vụ và sự phê duyệt có thể được thực hiện ở tốc độ cao. Và vì giao dịch sau khi được phê duyệt bởi một số giao dịch mới thì sẽ xử lý hoàn tất lần đầu tiên nên dẫn đến quyền phân cấp phi tập trung.

Ngoài ra, cũng có ưu điểm là có thể tìm thấy lỗi sai ngay lập tức vì Transaction bất thường mang tính chuỗi được phê duyệt trong trường hợp vận hành gian lận.

Khi bạn giải thích và sử dụng Hình 2 bên dưới, Tx1 được phê duyệt bởi Transaction mới (Tx3, Tx4) được tạo ra từ Tx1 nhằm phê duyệt Transaction 1 (Tx1).

Va, Tx3 và Tx4 đó được Tx4,5,6 và Tx6,8 phê duyệt, được coi là Transaction đã phê duyệt.

Như vậy, bằng cách thực hiện sự phê duyệt mang tính chuỗi xích và giống như lưới, chúng đang hoạt động như blockchain chưa từng có cho đến nay. Điều quan trọng ở đây là không phải cứ đi theo mũi tên thì sẽ không thể quay trở lại ban đầu.

Hình 1 Biểu đồ chu kỳ có hướng Hình 2 Hình ảnh Blockchain sử dụng DAG

Hshare là gì?

Hshare đang xây dựng nền tảng Block ghi lại các Transaction trong Block như Bitcoin v.v…, và nền tảng Blockless như phê duyệt từng Transaction một mà không tạo Block, có thể kết nối với Blockchain của hai bên này, nền tảng tương tự như Sidechain.

Dựa vào Hshare mà việc trao đổi các giá trị và thông tin giữa các Blockchains khác nhau có thể thực hiện.

Các thông tin cơ bản như sau.

Tên nền tảng: Hshare
Tiền tệ: Hshare (HSR)
Nền tảng: hệ thống DAG
Tổng nguồn cung cấp Token: 84.000.000 HSR

IOTA là gì?

IOTA giới thiệu các giao thức được tối ưu hóa trong IoT và có thể sử dụng cho bất kỳ thiết bị IoT nào được sử dụng trên IOTA.

IOTA đã giới thiệu hệ thống DAG có tên gọi là Tangle, cho phép các giao dịch giá trị nhỏ có thể thực hiện với tốc độ cao và miễn phí dịch vụ.

IOTA có thể truyền và lưu trữ dữ liệu đo bằng máy móc (nhiệt độ, độ rung, quãng đường xe, v.v… ) một cách an toàn.

Với sự ra đời của Tangle mà các cuộc tấn công từ bên ngoài như làm việc sai lệch dữ liệu và hacking v.v… trở nên không thể, vì vậy chúng đang rất được kỳ vọng về mặt an toàn.

Tuy nhiên, vì lịch sử của hệ thống DAG bao gồm Tangle quá ngắn nên có thể sẽ phát hiện các điểm yếu kém mới trong tương lai.

Các thông tin cơ bản như sau.

Tên nền tảng: IOTA
Tiền tệ: IOTA
Nền tảng: Tangle
Tổng số Token đã phát hành: 2800.000.000.000.000 IOTA

 


Tổng kết

Sidechain là sự mở rộng các chức năng của tiền ảo hiện hành và là ý tưởng mang tính cách mạng kỳ vọng có thể nâng cao tính bảo mật.

“Việc trao đổi tiền tệ giữa một số tiền ảo và dữ liệu diễn ra như thế nào”, điều này sẽ là vấn đề trong tương lai đối với toàn bộ giới tiền ảo. Sidechain là một trong những chìa khóa để giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, công nghệ Sidechain mới cũng được cho rằng sẽ xuất hiện trong tương lai. Khi bạn thực hiện đầu tư, hãy chắc chắn kiểm tra cẩn thận điểm đầu tư dựa trên thông tin về công nghệ Sidechain nhé.