2020/02/06
Investment and Trade

Thị trường đi ngang là gì? Cách xác định các điểm phá vỡ trong thị trường đi ngang!

Thị trường đi ngang hay còn gọi là Thị trường sideway là mô hình thường hiển thị trên biểu đồ và được cho rằng khoảng 70% thị trường FX là thị trường đi ngang.

Bằng sự hiểu biết về thị trường đi ngang sẽ giúp tăng đáng kể cơ hội tham gia vào giao dịch thông thường. Chúng ta hãy xem các mô hình thị trường đi ngang, cách sử dụng và các điểm chú ý.

Các điểm chính trong bài viết này

  • Thị trường đi ngang là thị trường lặp đi lặp lại việc lên xuống trong phạm vi nhất định
  • Có một số mẫu điển hình
  • Điều quan trọng là xác định phạm vi phá vỡ

Thị trường đi ngang là gì?

Trong giai đoạn tăng dần hoặc giảm dần, thị trường gọi là “dạng đi ngang” có thể xảy ra.

Đây là mô hình mà Trend line được hình thành bằng cách kết nối các mức giá cao và thấp tập hợp lại kéo theo thị trường tiến triển, và cuối cùng di chuyển thành tăng hoặc giảm lớn.

Nói một cách đơn giản, thị trường đang lên xuống trong tình trạng phạm vi nhất định và còn được gọi với tên khác là “thị trường đi ngang”.

Người ta nói rằng thị trường đi ngang là tình trạng mất cảm giác phương hướng thị trường và lạc lối.

Đặc biệt trong FX, khoảng 70% được cho là thị trường đi ngang, vì vậy điều vô cùng quan trọng là phải biết rõ về mô hình thị trường đi ngang.

Cách sử dụng việc đi ngang

Tuy chúng tôi đã giải thích rằng thị trường đi ngang là thị trường không có chuyển động lớn nào. Do đó, mô hình tối ưu là “mua đáy bán đỉnh” được sinh ra khi có chuyển động giá lớn sẽ không thể được sử dụng.

Tuy nhiên, mặt trái là biểu đồ sẽ chuyển động giá cả lên hoặc xuống khá lớn một khi nó thoát ra khỏi thị trường đi ngang. Trong thị trường đi ngang, bạn hãy đọc các biến động giá lớn tiếp theo để bạn có thể ứng phó.

Chúng tôi sẽ giới thiệu một số mô hình thị trường đi ngang tiêu biểu.

 Đi ngang dạng hộp

Thị trường giữ trong tình trạng gần như song song và bằng phẳng được gọi là “Đi ngang dạng Box”. Đây là hình thức xuất hiện tương đối khá tốt trong thị trường đi ngang.

Sau khi thoát ra khỏi sự đi ngang này, bạn có thể tiến lên thêm hoặc đi xuống.

 Đi ngang dạng cờ Flag

Hình dạng mà giá trên và dưới của Box đi ngang dần dần bị cắt dần được gọi là “Dạng Flag tăng”.

Tại thị trường đi ngang dạng Flag tăng lên, bạn có thể kỳ vọng đến sự gia tăng mạnh mẽ sau khi đã thoát ra.

Trái ngược với loại Flag tăng, hình thức trong đó giá trên và giá dưới của Box đi ngang tăng dần được gọi là “loại Flag giảm”.

Trên biểu đồ dạng Flag giảm, bạn có thể kỳ vọng một sự sụt giảm mạnh mẽ sau khi thoát khỏi tình trạng đi ngang.

 Đi ngang dạng Penantv (cờ đuôi nheo)

Đây là hình thức đi ngang mà trong đó phạm vi dao động giá thu hẹp dần khi thị trường tăng lên. Từ hình dạng của biểu đồ, nó được gọi là “đi ngang dạng Penant” hoặc “đi ngang Triangle”.

Người ta cho rằng chúng rất dễ bị phá vỡ sau khi bước vào đi ngang loại Penant sau xu hướng tăng dữ dội, và rất dễ bị phá vỡ sau khi bước vào đi ngang dạng Penant sau xu hướng giảm lớn.

 Đi ngang dạng Wedge

Có loại được gọi là “Wedge” là dạng được hình thành theo hướng ngược lại với xu hướng trước khi nó được hình thành, và chúng tạo thành hình tam giác nhưng phải mất khoảng thời gian dài để hình thành.

Khi cả mức giá cao và mức giá thấp đều bị giảm xuống sau khi thị trường tăng giá được gọi là “Wedge tăng”, và khi cả mức giá cao và mức giá thấp tăng lên sau khi thị trường sụt giảm được gọi là “Wedge giảm”.

Với Wedge tăng, bạn có thể kỳ vọng sự gia tăng sau khi thoát ra khỏi thị trường đi ngang, và với Wedge giảm bạn có thể mong đợi sự sụt giảm sau khi thoát ra khỏi thị trường đi ngang.

Ví dụ thực tiễn của các giao dịch sử dụng thị trường đi ngang

Break là gì?

Mặc dù có thể nói rằng 70% thị trường FX là thị trường đi ngang, nhưng thị trường đi ngang nhất định sẽ luôn có hồi kết.

Việc cắt đứt dòng trên cùng hoặc dưới cùng tại biểu đồ được gọi là “break”. Lần này, chúng tôi sẽ gọi nó là Range Break vì break trong thị trường đi ngang.

Nếu bạn thoát ra khỏi thị trường đi ngang và thực hiện range break, thị trường xu hướng sẽ dao động lớn lên hoặc xuống sẽ xảy ra rất thường xuyên. Tỷ lệ chiến thắng sẽ tăng mạch nếu bạn có thể nắm bắt được thời điểm từ thị trường đi ngang như thế này chuyển sang thị trường xu hướng.

Phá tam giác đi ngang là một bước ngoặt trong xu hướng

Điểm break như trên có khả năng như là bước ngoặt từ thị trường đi ngang chuyển sang thị trường xu hướng.

Ví dụ, trong trường hợp biểu đồ bị break xuống sau khi xảy ra đi ngang tam giác mà sự tăng giá đang giảm dần thì có khả năng cao sẽ xuất hiện sự sụt giảm mạnh.

Ngoài ra, trong trường hợp thị trường theo xu hướng giảm dài hạn nếu nhìn tổng quát, khi bước vào quá trình đi ngang tam giác và cuối cùng lại break lên, chúng sẽ có khả năng cao như bước ngoặt cho xu hướng tăng mạnh mẽ.

Phương pháp này là sự phân tích hình mẫu về con đường hoàng gia mà nhiều nhà đầu tư đang sử dụng, nên nếu bạn không đọc biểu đồ sai, bạn sẽ trở thành đồng minh mạnh mẽ dự đoán xu hướng trong tương lai sau này.

Các điểm chú ý khi xem phá vỡ tam giác

Range break có nhiều cú lừa đảo nên bạn cần phải có sự phán đoán một cách bình tĩnh. Ngay cả khi bạn tạm thời thoát khỏi thị trường đi ngang, sau đó việc phát sinh xu hướng cũng không có giới hạn.

Trong biểu đồ trên, chúng tôi đã thoát ra khỏi thị trường đi ngang tại vòng tròn màu tím và dự đoán rằng sau đó xu hướng sẽ tăng.

Tuy nhiên trong thực tế, đã xảy ra sự sụt giảm lớn sau đó. Loại dấu hiệu lừa đảo như thế này có thể xảy ra, vì vậy đây là thời điểm tốt để xem một vài cây nến dao động như thế nào.

Những cú lừa đảo như vòng tròn màu tím là hiện tượng thực sự phổ biến tại các biểu đồ FX trong thực tế. Bạn có thể phân biệt sự lừa dối này để giảm thiểu nguy cơ mất một khoản lời lớn, đồng thời cung cấp cơ hội lớn để đạt lợi nhuận trong tương lai.

 


Tổng kết

Thị trường đi ngang hay thị trường sideway được hiển thị thường xuyên trên biểu đồ, nên việc học hỏi mô hình thị trường đi ngang sẽ làm gia tăng đáng kể cơ hội kiếm thêm lợi nhuận.

Hãy cùng hướng đến mức lợi nhuận to lớn khi vừa xem xét rủi ro trong trường hợp bị gian lận vừa đi theo xu hướng sau Range break thuận lợi.

 

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: