2020/02/03
Blockchain

Soft fork là gì? Giải thích một cách dễ hiểu về sự khác biệt với Hard Fork và giá!

Soft fork là một phân nhánh của Blockchain sinh ra cùng với việc áp dụng các công nghệ mới.

Tuy nhiên, chắc hẳn hầu hết mọi người sẽ không hiểu được nếu chỉ giải thích như vậy.

Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách cẩn thận về Soft fork.

Soft fork là gì?

Soft fork là một Fork (phân nhánh) nằm trong số các Fork sinh ra khi làm mới quy tắc xác minh Block, ở đó Block đã được xác thực dựa trên quy tắc xác minh mới sẽ được kết nối với Blockchain cho đến hiện tại để Block mới này cũng có thể được xác thực theo quy tắc xác minh cũ.

Chắc hẳn hầu hết mọi người sẽ không hiểu được chỉ với giải thích này. Nhưng, Soft fork có thể hiểu dễ dàng hơn bằng cách so sánh nó với khái niệm ngược nghĩa đi cùng là Hard Fork.

Vậy, sau đây hãy thử xem sự khác biệt của nó với Hard Fork.

Sự khác nhau giữa Soft fork và Hard Fork

Điều quan trọng là phải hiểu đồng thời Soft fork và Hard Fork.

Sự khác biệt giữa Soft fork và Hard Fork có thể được giải thích từ hai quan điểm sau, ① việc phân nhánh Block có xảy ra vĩnh viễn không? ② quy tắc xác minh mới có thể xác thực Block cũ không?

① là phần giải thích đơn giản, còn ② là phần giải thích mang tính cốt lõi hơn một chút lấy bối cảnh là sự khác nhau tại ①. Đối với những người không có thời gian, chỉ cần đọc ① là đủ.

Phân nhánh Block có xảy ra vĩnh viễn không?

Việc phân nhánh Blockchain đôi khi có thể xảy ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trong Blockchain, có quy định rằng Chain (chuỗi) dài nhất là Chain chính để dù việc phân nhánh có xảy ra nó vẫn sẽ hợp nhất ở một Chain.

Do đó, trong trường hợp Soft fork, ngay cả khi phân nhánh xảy ra, nó vẫn sẽ hợp nhất lại sau một khoảng thời gian.

Ban đầu, sẽ có hai Chain, một Chain được phê duyệt bởi các quy tắc xác minh mới và một Chain được phê duyệt bởi các quy tắc xác minh cũ. Nhưng nếu phần lớn mọi người chấp nhận các quy tắc xác minh mới, Chain mới này sẽ dài hơn. Thêm vào đó, Chain đã được xác thực với các quy tắc xác minh cũ sẽ bị đánh giá là Chain sai và Block sẽ không được tiếp tục sau đó.

Ngược lại, trong trường hợp Hard Fork, sự phân nhánh xảy ra vĩnh viễn. Các Chain được tạo bởi các quy tắc xác minh mới độc lập với các Chain ban đầu. Do đó, nó có ý nghĩa là sự ra đời của một loại tiền mới.

​Tóm lại, Soft fork chỉ là một phiên bản nâng cấp của tiền tệ, Hard Fork là một loại tiền mới được sinh ra còn loại tiền gốc sẽ được giữ nguyên.

Quy tắc xác minh mới có thể xác thực được Block cũ không?

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt giữa việc phân nhánh Blockchain vĩnh viễn và không vĩnh viễn là gì?

Trong Soft fork, quy tắc xác minh cũ có thể xác thực Block dựa theo quy tắc mới (có nghĩa là Block sau khi thay đổi quy tắc xác minh), còn Hard Fork thì không thể làm điều đó.

Điều này giống như sự khác biệt giữa quy tắc xác minh mới với quy tắc xác minh cũ, bên nào sẽ nghiêm ngặt hơn. Với phần giải thích này chắc hẳn vẫn khó hiểu nên chúng ta hãy cùng xem một ví dụ cụ thể.

 

Pattern A “Một thay đổi được thực hiện để dữ liệu tối đa trên mỗi Transaction giảm một nửa so với giá trị trước đó ”

Cho đến hiện tại, giả sử chúng ta quyết định rằng “Dữ liệu tối đa cho một Transaction là 2KB”. Theo quy tắc xác minh mới, nó sẽ được viết lại thành “Dữ liệu tối đa cho một Transaction là 1KB.”

Trong trường hợp này, Transaction theo các quy tắc mới sẽ đương nhiên đáp ứng các quy tắc cũ, vì vậy cả giao dịch mới và cũ đều có thể được xác thực. Do đó, Block đã được xác thực theo quy tắc xác minh mới và Block đã được xác thực theo quy tắc xác minh mới tiếp tục liên kết với Blockchain hiện tại và xảy ra phân nhánh.

Vấn đề ở đây là các quy tắc xác minh mới trở lên nghiêm ngặt hơn. Trường hợp này là Soft fork.

 

Pattern B “Một thay đổi được thực hiện để dung lượng tối đa của một Block tăng gấp đôi dung lượng trước đó”.

Trong trường hợp này, ví dụ, một Block 2MB thoả mãn quy tắc mới nhưng không đáp ứng được các quy tắc xác minh cũ. Nói cách khác, Block được xác thực bởi quy tắc xác minh mới được sinh ra dưới dạng Block hoàn toàn không liên quan gì đến Blockchain hiện tại. Theo cách này, sự phân nhánh xảy ra mà không liên kết với Blockchain hiện có.

Khác với pattern A, các quy tắc xác minh mới không nghiêm ngặt bằng. Trường hợp này là Hard Fork.

Những sự kiện Soft fork và Hard Fork diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017

Đối với Bitcoin, khi số lượng người dùng tăng lên, sẽ xảy ra vấn đề là có quá ít giao dịch có thể được viết trong 1 Block. Người ta gọi đây là vấn đề Scalability (khả năng mở rộng).

Tuy nhiên, trước đó trong quá khứ đã có những tranh cãi trong việc thực hiện Soft fork hay Hard Fork để giải quyết vấn đề này.

Nhóm Soft fork đã cố gắng gia tăng số lượng Transaction trên mỗi Block bằng cách áp dụng công nghệ Segwit nhằm giảm kích thước dữ liệu của một Transaction.

Trong khi đó, nhóm Hard Fork cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tăng dung lượng của 1 Block trong khi vẫn giữ nguyên kích thước dữ liệu Transaction.

Một cuộc tranh cãi nảy lửa đã diễn ra, và liệu nó đã lắng xuống và đi đến một kết luận cuối cùng chưa?

Ngày 1 tháng 8 năm 2017, Hard Fork đã xảy ra

Cuối cùng, vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, Hard Fork, tức là sự phân nhánh đã xảy ra, dẫn đến sự ra đời của một loại tiền ảo mới gọi là Bitcoin Cash (BCH).

Trong Bitcoin, dung lượng của 1 Block là 1MB, nhưng nó đã được tăng lên thành 8MB trong Bitcoin Cash.

Ngay từ đầu, những người thuộc nhóm Hard Fork không thích Segwit được triển khai, vì khi đó không thể dùng được công nghệ ASICBoost, một công nghệ thực hiện khai thác hiệu quả hơn.

Bitcoin Cash không áp dụng Segwit, vì vậy nó là loại tiền ảo mà nhóm người Hard Fork mong muốn.

Segwit được kích hoạt vào ngày 24 tháng 8 năm 2017

Cuối cùng, vào ngày 9 tháng 8 năm 2017 quyết định sử dụng Segwit vào Bitcoin đã được thông qua và được chính thức kích hoạt vào ngày 24 tháng 8 năm 2017.

Ví dụ về Soft fork được triển khai cho đến nay

Cho đến nay có những loại Soft fork nào đã thực sự được triển khai?

Hãy nhìn vào công nghệ được thực hiện bởi Soft fork.

P2SH (Pay to Script Hash) của Bitcoin

Trong Bitcoin, P2SH (Pay to Script Hash) được áp dụng vào ngày 1 tháng 4 năm 2014 bởi Soft fork.

 là một phương pháp đưa Multisig (Multisignature) vào giao dịch Bitcoin.

Điều này giúp tăng tính bảo mật của Bitcoin.

Segwit

Vào ngày 24 tháng 8 năm 2017, giống như việc Segwit được đưa vào Bitcoin, Segwit cũng được đưa vào các loại tiền ảo khác như Monacoin và Litecoin bởi Soft fork.

Những Soft fork nào dự kiến sẽ diễn ra?

Catapult của NEM

Đối với tiền ảo NEM, người ta đã quyết định dùng Soft fork để áp dụng công nghệ có tên Catapult.

Khi công nghệ Catapult này được áp dụng, người ta nói rằng cứ mỗi giây sẽ xử lý được tới 3000 giao dịch.

Trong khi đó Ripple, một đồng tiền nổi tiếng với tốc độ Transaction nhanh cũng chỉ xử lý khoảng 1000 giao dịch mỗi giây, nên có thể thấy tốc độ của nó rất nhanh.

Ảnh hưởng của Soft fork đến giá tiền ảo

Giá của tiền ảo sẽ biến động thế nào khi Soft fork được triển khai?

Về cơ bản, Soft fork là việc áp dụng một công nghệ mới, do đó kỳ vọng đối với đồng tiền đó sẽ tăng lên và giá từ đó cũng có xu hướng tăng cao.

Chẳng hạn, Monacoin đã tăng vọt vào tháng 4 năm 2017 khi quyết định áp dụng Segwit.

Tuy nhiên, giống như sự cố Soft fork và Hard Fork của Bitcoin diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, giá đương nhiên sẽ giảm xuống khi nó rơi vào trạng thái bất ổn.

Tuy nhiên, Bitcoin vẫn tăng cao sau khi quyết định áp dụng Segwit.

 


Kết luận

Soft fork là sự phân nhánh của Blockchain đi cùng với việc áp dụng công nghệ mới.

Chắc hẳn các bạn đã hiểu rằng khi Soft fork được quyết định sử dụng, giá của đồng tiền sẽ tăng cao do những kỳ vọng vào việc tính tiện lợi được cải thiện hay lỗi sẽ được sửa tăng lên.

Sau khi triển khai Soft fork có thể phát sinh những lỗi nghiêm trọng nên cũng có thể giá sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, về cơ bản, bạn có thể coi “Đó là thời điểm để mua vào nếu quyết định áp dụng kỹ thuật mới bởi Soft fork được thông qua”.

Đăng ký theo dõi Cộng Đồng Coinstar để cập nhật nhanh nhất thông tin Tiền ảo: